• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 833
  • จำนวนผู้ชม : 694106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 471 , 08:31:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

สส.บีลาหนึ่งเดียวจากชายแดนใต้ในพลังประชารัฐ
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด
ตามคาด สส.บีลา นราธิวาส รั้งเก้าอี้ กรรมการบริหารพรรคอีกสมัย หลัง พล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้า หน.พรรค พปชร. (www.paktaireport.com/?p=2317)

นักวิชาการด้านการเมืองไทยเห็นสอดคล้องกัน ว่า “

พัฒนาการของพรรคพลังประชารัฐ หลังประวิตรรับเป็นประธานพรรค สะท้อนปฏิรูปการเมืองไทยว่า ไม่สำเร็จ หลายคนในพรรคนี้ เคยประท้วงให้ปฏิรูปการเมืองก่อนเลือกตั้งสะท้อนเป็นเพียงวาทกรรม และหลอกชาวบ้านให้ลงถนนเพื่อผลประโยชน์ 88 ปีประชาธิปไตยไทยวนไปที่เก่า มีเลือกตั้ง มีรัฐประหาร มีการตั้งพรรคการเมืองแปรงร่าง ในคราบประชาธิปไตย เปลี่ยนแต่ตัวบุคคล
ย้อนยุคไปไกลกว่า 60ปี
คล้ายกับ
(1) พรรคเสรีมนังคศิลา ของจอมพล ป.
(2) พรรคชาติสังคม ของจอมพลสฤษดิ์ และจอมพลประภาส
(3) พรรคสหประชาไทย ของจอมพลถนอมและพรรคสามัคคีธรรมหรืออื่นๆต่อจากนั้น “
อย่างไรก็แล้วแต่หนึ่งเดียวจากนักการเมืองชายแดนภาคใต้ก็ไม่ตกขบวนได้เป็นกรรมการบริหารพรรคทั้งสองครั้ง เขาคือ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ

สำหรับนายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ อายุ 39 ปี
เกิด 23 ตุลาคม 2524 หรือ ส.ส.บีลา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ เขต 2 จ.นราธิวาส มีกลุ่มการเมืองชื่อว่า "กลุ่มเพื่อนบีลา" ประสบการณ์ที่สำคัญ ปี พ.ศ. 2551-2561 สมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก การศึกษา - มัธยมศึกษาตอนปลาย ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอสุไหงโก-ลก
นอกจากนี้ยังเป็นโฆษกคณะกรรมาธิการ กมธ. ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนฯ , กรรมาธิการ กมธ.วิสามัญ พิจารณาศึกษาการขุดคลองไทยและพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ สภาผู้แทนฯ , กรรมาธิการ กมธ.วิสามัญ พิจารณาศึกษาการใช้เงินเพื่อแก้ไขผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโคโรนา-2043
สส.บีลาที่ชาวบ้านเรียกท่านนี้ ต้องยอมรับว่า ได้ใจชาวบ้านมากๆ (จังหวัดนราธิวาส เขต 2 )ในช่วงวิกฤตโควิด-19 แจกทั้งข้าวสารกว่า 1,500 ถุง เงิน 200 บาท เติมนำมันเต็มถังรถจักรยานยนต์ให้ฟรีแก่ชาวบ้านเพื่อเยียวยาพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19(เบื้องต้นแบบวันแมนโชว์)
ก่อนหน้าโควิด-19 ท่านก็ลุยพื้นที่ตลอดแบบเคาะประตูบ้านช่วยเหลือชาวบ้าน ลงไปในสวนพบชาวบ้านเพื่อรับซื้อลองกองที่กำลังราคาตก ขนไปกรุงเทพมหานคร ซึ่งด้วยบุคคลิกแบบนี้จึงไม่แปลกที่จะเป็นคุณสมบัติหลักในการทำงานในพรรคพลังประชารัฐ ที่ทุกคนทราบดีกว่า เป็นการเมืองย้อนยุคเหมาะสมกับรัฐธรรมนูญ 60 แต่หากจะแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้หลังโควิด -19 สส.ชายแดนภาคใต้ควรทำงานเป็นทีมไม่ว่าพรรครัฐบาลหรือฝ่ายค้าน
สุวรา แก้วนุ้ย ฐานะนักวิชาการที่ทำงานในพื้นที่คือมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีได้สะท้อนเรื่องนี้ได้ดีว่า “
ในวันที่ทุกคนเดินข้ามเส้นแบ่งฝ่ายทางการเมือง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อท้ังด้านสาธารณสุข สังคม และเศรษฐกิจทุกพื้นที่ในสังคมรวมถึงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นพื้นที่การระบาดที่รุนแรงในประเทศไทย

นอกจากน้ีสภาพทางสังคม ที่มีความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม รวมทั้งปัจจัยพื้นฐานทางด้าน เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองทําให้เกิดความซับซ้อน เหลื่อมล้ำ แบ่งแยก และส่งผลกระทบต่อการวางแผนรับมือการระบาดและการควบคุมโรคในพื้นที่อย่างมีนัยยะสำคัญ ฝ่ายการเมืองจากทั้ง 4 พรรคการเมืองในพื้นที่จึงมีการหารือร่วมกันเพื่อร่วมกันทำงานในบทบาทการของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทํางานก้าวข้ามความเป็น พรรคการเมืองฝ่ายค้าน หรือพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล ไปสู่ฝ่ายเดียวกันคือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เดินเคียงข้างประชาชน จนนำไปสู่การก่อตั้งศูนย์ประสานงานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ขึ้นมา จนนำไปสู่รายงานผลการดำเนินงานการให้ความช่วยเหลือประชาชนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในห้วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ได้สื่อสารต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสื่อมวลชนในวันเปิดสภาฯ และยังเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่พวกเราทุกคนสามารถเรียนรู้ร่วมกันได้ และวันนี้การเมืองไม่ใช่แค่เรื่องว่าคุณเป็นคนของใคร แต่นี่คือการเปิดพื้นที่ให้เห็นว่า นักการเมืองทุกคนคือคนของประชาชน ที่มาจากประชาชน”

ในภาพรวมชายแดนภาคใต้มีปัญหาวิกฤตชายแดนภาคใต้ซ้อนทับวิกฤติโควิด-19 มีการใช้กฎหมายพิเศษ ยาวนานกว่า 15 ปีซ้อนกับการต่ออายุพรก.อีก1 เดือนของรัฐบาล โดยอ้างความมั่นคง มีเรื่องการตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือแม้แต่ทนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะจากพรรคพลังประชารัฐของท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ ได้ตั้งข้อสังเกต มีเรื่องแรงงานไทยในมาเลเซียนับหมื่นๆคนที่ต้องตกงานซึ่งในอดีตนำเงินตราเข้าประเทศนับร้อยล้านบาทต่อปีช่วยผยุงเศรษฐกิจในพื้นที่ทั้งที่เศรษฐกิจภาพรวมไทยไม่ดีอันเป็นการช่วยลดภาวะแทรกซ้อนวิกฤตชายแดนใต้ ปัญหาความเลื่อมทางด้านการศึกษาซึ่งผู้เขียนได้ร่วมประชุมกับตัวแทนการจัดการศึกษาภาคประชาชน เมื่อ 8 มิถุนายน 2563 (โปรดอ่านเพิ่มเติมใน สส.ชายแดนใต้ลงพื้นที่เพื่อฟังข้อเสนอแนะก่อนเปิดเรียนหลังโควิด-19/อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ http://spmcnews.com/?p=30501
)มีเรื่องความขัดแย้งของคนในพื้นที่ในโครงการอภิมหาโปรเจกต์ที่รัฐอนุมัติก่อนถามประชาชนอย่าง “จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า”
ดังนั้นศูนย์ประสานงานสส.ชายแดนภาคใต้แบบนี้ควร/ต้องอยู่ต่อเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ประชาชนสามารถสะท้อนการแก้ปัญหาและพัฒนาชายแดนภาคใต้ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับบุคคลิกสส.บีลา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]