• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 845
  • จำนวนผู้ชม : 708340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 375 , 11:55:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความขัดแย้งที่เลบานอนทำให้วิกฤติระเบิดแก้ยากและส่งผลการเมืองโลก
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) Shukur2003@yahoo.co.uk 
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก
ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด และสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
 
สื่อทั่วโลกรายงานข่าวใหญ่ “เหตุระเบิดที่กรุงเบรุตประเทศเลบานอน “ เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นราว 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 22.00 น. ตามเวลาในไทย ของวันที่ 4  สิงหาคม 2563 แรงระเบิดทำให้เมืองทั้งเมืองสั่นสะเทือนเริ่มตั้งแต่เกิดไฟไหม้ที่ท่าเรือ ซึ่งในเวลาไม่นานก็เกิดกลุ่มควันคล้ายดอกเห็ดขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุต โดยแรงระเบิดสามารถรับรู้ได้ถึงเกาะไซปรัสซึ่งห่างออกไปกว่า 240 กิโลเมตร ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนทำให้คนบนเกาะเข้าใจว่าเกิดแผ่นดินไหว
เหตุระเบิดครั้งนี้คร่าชีวิตคนไปแล้วช่วงแรกอย่างน้อย 100 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คน (คาดว่ายอดจะสูงกว่านี้)ส่วนคนไทยที่เป็นคนงานและนักศึกษาปลอดภัย
 
อย่างไรก็แล้วแต่ช่วงแรกแอมโมเนียไนเตรท สารที่ถูก กล่าวหาว่า “ทำให้เกิดระเบิดมหึมาที่เลบานอน” คำถามทำไมปล่อยให้สารอันตรายนี้จำนวนมากอยู่ที่ชุมชน ตั้งแต่ปี2014แล้วเราได้บทเรียนอะไรบ้าง?
เหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อน ครั้งนี้ ทางการเลบานอนระบุว่า “ต้นตอจากสาร แอมโมเนียมไนเตรทจำนวน 2,750 ตัน ซึ่งมีความรุนแรงเทียบเท่ากับ “ระเบิดทีเอ็นที” น้ำหนัก 3,000 ตันโดยทางการเลบานอนระบุว่า การจัดเก็บสารชนิดนี้แบบไม่เหมาะสมนานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2014 คือต้นเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ “
สอดคล้องกับนักวิชาการด้านเคมีทั่วโลกที่ระบุว่า
“สารแอมโมเนียมไนเตรทเป็นสารประกอบ ระหว่าง “แอมโมเนีย” กับ “กรดไนตริก” มีลักษณะเป็น “ผลึกใสไร้กลิ่น” สามารถใช้ในอุตสาหกรรมการระเบิด ภายในเหมืองถ่านหิน เหมืองทองคำ และเหมืองหินอ่อน ทั่วโลกได้ ทั้งนี้ กรดไนตริก ที่อยู่ภายในสารแอมโมเนียมไนเตรท ถือเป็นสารอันตรายที่มีความ “ไวไฟสูง” และสามารถก่อให้เกิดการระเบิดได้อย่างรุนแรงเมื่อทำปฏิกิริยากับ “ประกายไฟ” และ “ออกซิเจน” ในอากาศ (โปรดดู
1.
 
การที่ทางการเลบานอนตอบเพียงว่า “ต้นตอจากสาร แอมโมเนียมไนเตรท”ส่งผลให้เมื่อวันที่ 9 ส.ค.มีผู้ประท้วงชาวเลบานอนจำนวนมากบุกจู่โจมเข้าไปภายในอาคารที่ทำการของหลายกระทรวง และสำนักงานราชการอีกหลายแห่ง ในกรุงเบรุต แล้วทำลายทรัพย์สินเพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อรัฐบาล ซึ่งเดิมประชาชนก็ไม่พอใจรัฐบาลอันเนื่องมาจากปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง ท้ายสุดผู้นำประเทศก็ต้องยอมถอยลาออกจากตำแหน่ง... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/foreign/788963
ความขัดแย้งที่เลบานอนจากอดีตถึงปัจจุบันทำให้วิกฤติระเบิดครั้งนี้แก้ยากยิ่งขึ้น
หากดูสื่อตามโลกโซเชี่ยลพบต่างฝ่ายต่างปัดความรับผิดชอบแถมยังสร้าง /ปล่อยข่าวเท็จ Fake NEWS ดังรายงานข่าวBBCพาดหัวข่าว “เพียงไม่นานหลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุตของเลบานอน ก็เริ่มมีรายงานข่าวมากมายปรากฏบนโซเชียลมีเดีย”(โปรดดู
https://www.bbc.com/thai/international-53677461)อันเป็นเป็นบทสะท้อนถึงความขัดแย้งที่เลบานอนจากอดีตถึงปัจจุบัน นำมาสู่สงครามกลางเมือง เกิดรัฐซ้อนรัฐ สงครามตัวแทนของมหาอำนาจ ทั้งตะวันตก มุสลิม คริสเตียน  ยิว อาหรับ และอิหร่านอันจะส่งผลการเมืองโลกร้อนระอุเพิ่มขึ้นจากเดิม”
รศ.ดร.ศราวุฒิ อารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เล่าว่า “ความขัดแย้งที่เลบานอนจากอดีตถึงปัจจุบัน
นำมาสู่สงครามกลางเมืองและสงครามตัวแทนของมหาอำนาจ”กล่าวคือ
“ปัจจุบัน ประชาชนของเลบานอนประกอบไปด้วยกลุ่มชนหลากหลายเชื้อชาติและศาสนา แต่ที่สำคัญๆ มีอยู่ 4 กลุ่มด้วยกัน คือ ชาวคริสเตียน ชาวมุสลิมสายซุนนีย์ มุสลิมสายชีอะฮ์ และพวกดรูซ (Druze) (ซึ่งมีประชากรไล่เลี่ยกัน) ภายในกลุ่มชาวคริสเตียนเองก็ยังแบ่งย่อยออกไปอีกหลายกลุ่ม เช่น คริสเตียนมาโรไนท์(Maronites) และกลุ่มนิกายโบราณอื่นๆ อีก โดยที่กลุ่มทั้งหมดเหล่านี้ต่างก็ไม่ลงรอยกัน อันเป็นผลทำให้ประวัติศาสตร์ของเลบานอนเต็มไปด้วยเรื่องราวของการเข่นฆ่าประหัตประหารกันระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ภายในประเทศมาตลอดสภาพการณ์เช่นนี้จึงเป็นการเปิดช่องทางให้ประเทศเพื่อนบ้านและประเทศมหาอำนาจเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในได้ง่าย อดีตที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าทั้งซีเรีย อิสราเอล สหรัฐ และฝรั่งเศส (ซึ่งเคยเป็นประเทศเจ้าอาณานิคม) ล้วนเข้ามาพัวพันในกิจการภายในของเลบานอนทั้งสิ้น โดยต่างฝ่ายต่างก็เข้าไปปลุกปั่นกลุ่มชนที่ตนเองให้การสนับสนุนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของฝ่ายตนให้ได้มากที่สุด ลักษณะสำคัญของการเมืองการปกครองของเลบานอน นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก็คือ การแบ่งสรรอำนาจทางการเมืองระหว่างกลุ่มนิกายทางศาสนา ที่มีจำนวนประชากรของแต่ละกลุ่มพอๆ กัน  ซึ่งได้แก่ กลุ่มคริสเตียนมาโรไนต์ มุสลิมสายซุนนีย์ มุสลิมสายชีอะฮ์ และดรูซ ...จนนำไปสู่ความขัดแย้งของคนในชาตที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน เช่นการลอบสังหารผู้นำประเทศนายอัล-ฮาริริ ก็นำไปสู่การลุกฮือของมวลชนที่ออกมาต่อต้านอำนาจอิทธิพลของซีเรียในเลบานอน มีการเดินขบวนประท้วงต่อต้านซีเรียอย่างหนัก ในขณะที่นานาชาติก็เพิ่มความกดดันต่อซีเรียอย่างต่อเนื่อง  ในที่สุดก็ทำให้ซีเรียต้องตัดสินใจถอนทหารออกไปจากเลบานอน”ผลของเหตุการณ์นี้ทำให้เกิด “กลุ่มพันธมิตร 14 มีนาฯ” 
 
“กลุ่มพันธมิตร 14 มีนาฯ” ได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรตะวันตกตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ในขณะที่มีการรวมตัวสร้างพันธมิตรใหม่ที่เรียกว่า “พันธมิตร 14 มีนาฯ” ขึ้นมาดังกล่าว ในอีกด้านหนึ่งก็มีการรวมตัวของ “พันธมิตร 8 มีนาฯ” เช่นกัน ชื่อนี้ได้มาจากการรวมกลุ่มของมวลชนชาวเลบานอนอีกเช่นกัน แต่ที่แตกต่างกันก็คือ กลุ่มพันธมิตรนี้เป็นกลุ่มที่นิยมซีเรีย 
 
กลุ่มสำคัญที่เป็นแกนนำของ “พันธมิตร 8 มีนาฯ”  คือ กลุ่มผู้สนับสนุนกองกำลังชีอะฮ์ ฮิซบุลลอฮ์ โดยมีแนวร่วมคือ กองกำลังอะมัล (Amal) ซึ่งนำโดยประธานรัฐสภานายนาบิน บิรริ (Nabin Birri) นอกจากนั้น ก็ยังมีกลุ่มที่นิยมซีเรียอีกจำนวนหนึ่งมาเข้าร่วมเป็นพันธมิตร เช่น กลุ่มของนายสุไลมาน ฟรานจีญะห์ (Suliman Franjiyyah) (ซึ่งเป็นคริสเตียนมาโรไนต์) ส่วนพรรคเล็กๆ ที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรด้วยก็คือ “องค์กรนิยมแนวคิดนัซเซอร์” (Popular Nasserite Organization) ของนายอุสามะห์ ซะอัด (Orama Saad) ซึ่งเป็นซุนนีย์  รวมทั้งพรรคประชาธิปไตยเลบานอน (Labanese Democratic Party) ของนายตอลาล อัรซะลาน (Talal Arslan) ซึ่งเป็นดรูซ  พรรคชาตินิยมสังคมซีเรีย (Syrian Social Nationalist Party) ซึ่งเป็นพรรคนิยมลัทธิซิคิวลาร์ที่นิยมซีเรีย และนายอุมัร กะรอมะห์ (Premier Omer Karameh) จากการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรระหว่าง 2 ฝ่ายข้างต้น ทำให้เห็นการแบ่งแยกกันของประชาชนชาวเลบานอนได้อย่างชัดเจน กลุ่ม “พันธมิตร 14 มีนาฯ” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ยุโรป และรัฐอาหรับ (ที่เป็นพันธมิตรตะวันตก) เรียกร้องให้มีการดำเนินคดีในศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ เกี่ยวกับกรณีการลอบสังหารนายรอฟิก อัล-ฮาริรี ซึ่งพวกเขาเชื่อมั่นว่าเป็นฝีมือของทางซีเรีย ประเด็นนี้มีการขยายตัวกลายเป็นประเด็นทางการเมืองระหว่างประเทศ จากการที่สหรัฐฯ เข้าไปผลักดันอีกแรงให้เอาผิดกับทางการซีเรียให้ได้”
Mazlan Muhammad ผศ.มัสลัน มาหะมะ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฟาฏอนีสะท้อนว่า “เลบานอนมีรัฐซ้อนกัน 3-4 รัฐ”โดย
กล่าวว่า
ในเลบานอน มีเมืองท่าเล็กใหญ่กว่า 10 แห่ง 60-70٪ ของเมืองท่าเหล่านี้ตกอยู่ในควบคุมของกลุ่มอิทธิพลต่างๆ ตามแนวคิดทางการเมืองและลัทธศาสนา ซึ่งไม่ขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง รัฐจึงไม่สามารถเก็บภาษีสินค้าและรับผลประโยชน์ใดๆจากเมืองท่าเหล่านี้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผู้เขียนเคยเยี่ยมเบรุต 3 ครั้ง ได้มีโอกาสพูดคุยปัญหาความขัดแย้งกับเพื่อนชาวเบรุต ผู้เขียนได้สรุปว่า ในเลบานอนมีรัฐซ้อนกัน 3-4 รัฐ เพื่อนชาวเบรุตบอกว่า ยังน้อยไป ความจริงในเมืองหนึ่งมีรัฐซ้อนกัน 4-5 รัฐด้วยซ้ำ ซึ่งหมายถึง ในแต่ละเขตแต่ละย่าน จะมีกลุ่มอิทธพลจัดการดูแลเฉพาะ เข้าทำนอง เขตข้าใครอย่าแตะ แม้กระทั่งรัฐบาลกลางยังไม่กล้าแหยม จึงไม่สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึงโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ การบริหารจัดการและการบริการด้านสาธารณูปโภค
 
เมืองท่าที่สำคัญในเลบานอนมี 3 แห่ง คือ 1) เมืองท่าทรีโปลี ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือที่เป็นเขตอิทธิพลของคริสต์คอมมิวนิสต์ รายได้ส่วนใหญ่จะตกในมือของกลุ่มอิทธิพลกลุ่มนี้
2) เมืองท่าเบรุต ซึ่งเป็นเมืองท่าที่สำคัญและใหญ่ที่สุด ปัจจุบันกองทัพเลบานอนและกลุ่มฮิสบุลลอฮ์เข้าไปดูแล ทั้งๆที่มีชาวสุนหนี่อาศัยเป็นส่วนใหญ่ หลังระเบิดถล่มเบรุต เมืองท่านี้โดนระเบิดราบเป็นหน้ากลอง กว่าจะใช้งานได้ ไม่รู้ว่าจะใช้เวลาอีกกี่สิบปี ถึงแม้เคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเลบานอน แต่ผลประโยชน์ก็ตกอยู่ในกำมือของกองทัพเลบานอน
3) เมืองท่าศอยดา ทางตอนใต้ของเลบานอน ติดกับอิสราเอล และคือเมืองหลวงของกลุ่มฮิสบุลลอฮ์ ส่วนผลประโยชน์ของเมืองท่านี้ คงไม่ต้องพูดถึง 
 
หลังจากนี้ ทรีโปลีและศอยดา จะเป็นเมืองท่าที่สำคัญของเลบานอน โดยทิ้งให้เมืองท่าเบรุตเป็นชายพิการให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้”
 
แม้ความขัดแย้งที่เลบานอนทำให้วิกฤติระเบิดแก้ยากซึ่งความเป็นจริงโศกนาฏกรรมที่เลบานอนครั้งนี้อยากเห็นความร่วมมือร่วมใจคนเลบานอนแปลงเป็นสันติภาพอย่างที่สึนามิ'ช่วย'อาเจะห์'สู่สันติภาพ
ขออัลลอฮฺทรงคุ้มครองชาวเลบานอนจากทุกสิ่งที่เลวร้าย ชั่วช้า ความทุกข์ และบททดสอบทั้งปวง อามีนแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]