• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 855
  • จำนวนผู้ชม : 715395
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2563
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 251 , 11:56:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

ว่าด้วยประท้วงตามทัศนะอิสลาม (หากจะประท้วง)
:เป้าหมายและวิธีการต้องอยู่ในกรอบวิสัยทัศน์อิสลาม
ความขัดแย้งทางการเมืองไทยในส่วนกลางของประเทศไทยแล้วกำลังลุกลามเป็นดาวกระจายทั่วไทย โดยเฉพาะจากนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่นคนหนุ่มสาว อีกทั้งยังลงมาสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สงขลา ปัตตานี ยะลาและล่าสุดมีการประกาศจากจังหวัดนราธิวาสว่ารวมพลคนนราธิวาสจะไม่ทนต่อรัฐบาลเช่นกัน ในทางกลับกันก็มีมวลชนอีกฝั่งที่พร้อมยืนเคียงข้างรัฐบาลกล่าวหาเด็กพวกนี้ว่า จะล้มสถาบันนัดรวมพลผู้คนใส่เสื้อเหลือง ซึ่งนักวิเคราะห์การเมืองสะท้อนว่า ส่วนใหญ่มาจากคนอีกวัย รวมทั้งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากฝ่ายรัฐบาลเหมือนกับเหตุการณ์ที่กรุงเทพมหานครเมื่อ 14 ตุลาคม2563 ที่ผ่านมา ผลของความขัดแย้งดังกล่าวปฏิเสธไม่ได้เช่นกันมีการถกเถียง ในหมู่มุสลิมจนเป็นวิวาทะลามปามไปถึงขึ้น ออกฟันธง ว่า การประท้วงไม่มีในอิสลาม คนประท้วงกำลังทำผิดหลักการอิสลาม ซึ่งเรื่องนี้แน่นอนที่สุดปฏิเสธไม่ได้ว่าในวงการนักวิชาการอิสลามก็มีข้อถกเถียงนี้มาทุกยุคทุกสมัย หลังจากสมัยท่านศาสนฑูตมุฮัมมัดเสียชีวิต จนกระทั่ง ที่ดังที่สุดก็น่าจะเป็นอาหรับสปริง หรือมีอยู่ในประเทศมุสลิมจนทุกวันนี้
สำหรับนักวิชาการมุสลิมอย่างศ.ดร.ยูซุฟ กอรฎอวีย์อดีตประธานสหพันธ์อุลามาอ์อิสลามนานาชาติ
[ International Union for Muslim Scholars-IUMS ]
และประธานสภาฟัตวาและการวิจัยแห่งยุโรป [ European Council for Fatwa and Research ]

จากหนังสือ "ฟัตวาร่วมสมัย"ได้ให้ทัศนะไว้ ว่า (แปลโดยดร.ฆอซาลี เบ็ญหมัด )
"เป็นสิทธิของชาวมุสลิมเช่นเดียวกับผู้อื่น ที่จะเดินขบวน และจัดการการประท้วงแสดงความต้องการที่ถูกต้องชอบธรรมตามกฎหมาย และสื่อสารความต้องการของพวกเขาไปยังผู้นำและผู้มีอำนาจตัดสินใจด้วยเสียงที่ไม่อาจเพิกเฉยได้ ผู้มีอำนาจอาจไม่ได้ยินเสียงของคนๆเดียว แต่เสียงของกลุ่มนั้นหนักแน่นเกินกว่าที่จะเพิกเฉย และยิ่งผู้ชุมนุมเพิ่มจำนวนมากขึ้นและมีบุคคลที่เสียงมีน้ำหนักเข้ามามีส่วนร่วม เสียงของพวกเขาจะได้ยินมากขึ้น และมีอิทธิพลมากขึ้น เนื่องจากเจตจำนงของกลุ่มแข็งแกร่งกว่าเจตจำนงของแต่ละบุคคล และคนหนึ่งอ่อนแอในตัวเองและแข็งแกร่งเมื่ออยู่กันเป็นกลุ่ม"
จากหนังสือ "ฟัตวาร่วมสมัย"
ในขณะที่ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะให้ทัศนะผ่านเฟสบุ๊คว่า

“เมื่อความชั่วมาจากผู้ปกครองบ้านเมือง ก็เป็นหน้าที่ระดับฟัรฎูกิฟายะฮสำหรับมุสลิมที่จะต้องช่วยกันยับยั้งความชั่วนั้นตามกำลังความสามารถ และไม่สามารถปล่อยผ่านความชั่วง่าย ๆ โดยอ้างว่าต้องภักดีต่อผู้นำและหากออกมาต่อต้านอาจเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

แม้นหากความจริงเป็นเช่นนั้น อิสลามก็คงไม่กำหนดให้มุสลิมต้องญิฮาดซึ่งเป็นภารกิจที่ต้องเอาทั้งชีวิตและทรัพย์สินเข้าแลก และคงไม่มีคำสอนให้พูดความจริงต่อหน้าผู้ปกครองที่อธรรม แม้อาจต้องแลกด้วยชีวิตก็ตาม

การภักดีต่อผู้นำจึงมีเงื่อนไขว่าต้องมิใช่ในเรื่องที่ผิดหลักศาสนาและการป้องกันความเสียหายก็ต้องมิใช่การปล่อยให้ผู้นำชั่วย่ำยีประเทศชาติอย่างลอยนวลต่อไป

เมื่อต้องต่อสู้กับความชั่วร้ายก็ควรตระหนักว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะชนะโดยไม่เกิดความเสียหายอะไรเลย และควรตระหนักด้วยว่าการร่วมกันกับคนหมู่มากเพื่อยับยั้งความชั่วและเปลี่ยนแปลงสังคมสู่สิ่งที่ดีกว่า ย่อมมีโอกาสชนะมากกว่าการต่อสู้เพียงลำพัง

การประท้วงรัฐบาลจึงมิใช่สิ่งต้องห้ามอย่างสิ้นเชิงและมิใช่สิ่งที่อนุญาตอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่ได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ประท้วงเป็นสำคัญ หากการประท้วงเป็นไปเพื่อล้มล้างรัฐบาลที่ตนไม่ชอบแล้วเอากลุ่มก้อนของตนขึ้นครองอำนาจแทน โดยความชั่วทั้งหลายยังอยู่ การประท้วงนี้ย่อมถือเป็นความชั่วในตัวมันเองที่เข้าร่วมมิได้

แต่หากการประท้วงเกิดขึ้น เพราะประชาชนเห็นถึงความอธรรมของรัฐบาล และต้องการระงับยับยั้งความอธรรมนั้น การเข้าร่วมย่อมถือเป็นสิ่งชอบธรรม”อ่านเพิ่มเติมใน
https://www.facebook.com/100000859920502/posts/3601523909886238/?extid=0&d=n
เป้าหมายที่ดีเพื่อผดุงความยุติธรรมอย่างเดียวไม่เพียงพอแต่วิธีการต้องอยู่ในกรอบวิสัยทัศน์อิสลามเช่นกัน ไม่ว่าการใช้คำพูด การแสดงออก และอื่นๆดังนั้นเมื่อท่านคิดจะประท้วงก็ต้องพิจารณาวิธีการนำเสนอที่อยู่ภายใต้หลักการอิสลามหากผิดพลาดก็ต้องปรับปรุง
ดังหลักการที่ว่า
الغايات فى الاسلام شريفة ، ووسائلها لا بد ان تكون شريفة ايضا
หรือ
. قاعدة:"الغاية لا تبرر الوسيلة"
ซึ่งต่างจากทฤษฎีของมาเคียเวลลี่
(Nicolo Machiavelli ค.ศ. 146-1527)

นักปรัชญาชาวอิตาลี
ซึ่งไม่สนใจวิธีการขอให้เป้าหมายดีก็เพียงพอ
النظرية الميكافيلية
من المذاهب اللادينية المعاصرة من مبدأ

"الغاية تبرر الوسيلة"
ศึกษาเพิ่มเติมใน https://vb.tafsir.net/forum/القسم-العام/الملتقى-العلمي-المفتوح/55123-النظرية-الميكافيلية-في-ميزان-الشرع،-دراسة-في-علم-الأصول-إعداد-بوودن-دحمان-حذيفة

อย่างไรก็แล้วแต่วิกฤตการเมืองก็ต้องแก้ด้วยวิธีทางการเมืองมากกว่าการบังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายพิเศษที่ผิดกฎหมายสากลเพราะมันจะยิ่งเพิ่มปัญหารวมทั้งมิสามารถดำเนินการตามกฎหมายแล้วจะมีประโยชน์อันใดในการประกาศใช้กฎหมาย
ส่วนมุสลิมเองควรถกเถียงอย่างมีอารยะแตกต่างแต่ไม่ทะเลาะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]