• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 825
  • จำนวนผู้ชม : 670558
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 202 , 12:36:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

BRN วาทกรรมด้อยค่าต่อโต๊ะครู ประชาชน “ค้านจะนะเมืองอุตสาหกรรม”
https://www.facebook.com/1245604111/posts/10224951487474839/?d=n
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัดและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
หากเราติดตามข่าวสารหน้าสื่อ (ไม่รวมเพจIO)พบว่า อย่างน้อย สามครั้ง ที่ มีการสื่อสารผ่านในสื่อสาธารณะของสื่อ(บางคน) ซึ่ง
เขียนบทความ/รายงานจับแพะชนแกะ พยายามชี้นำว่า ขบวนการBRN อยู่เบื้องหลังบ่งการ ประชาชนที่ค้านโครงการ “จะนะเมืองอุตสาหกรรม” ซึ่งแน่นอน กลุ่มคน ที่ค้านโครงการนี้ มาจากสองกลุ่มใหญ่ คือ ชาวบ้านที่มาจาก “จะนะรักษ์ถิ่น “กับ ผู้บริหาร อุสตาซครู และนักเรียนจากสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา ทั้งๆที่ทั้งสององค์ใช้กระบวนการสันติวิธีและกฎหมายคัดค้านไม่ว่าส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เลขาธิการศอ.บต. นายกรัฐมนตรี คณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฏร จัดเวทีให้ความรู้ และอื่นๆ(ตามที่เป็นข่าว)
# อะไรคือเป้าหมาย
การเขียนบทความ/รายงานดังกล่าวเพื่อต้องการลดคุณค่ากลุ่มคัดค้านโครงการในขณะเดียวกันก็สร้างความชอบธรรมให้รัฐจัดการคนไม่เห็นด้วยกับโครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรม อีกทั้งโน้มน้าวประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่เลิกหรือไม่เข้าไปสนับสนุนขบวนการภาคประชาชนที่ค้านโครงการนี้ซึ่งนับวันจะเพิ่มเครือข่ายอันจะเห็นได้จากการที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่าและคณะลงพื้นที่จะนะ เช่นหนึ่งบทความที่เขียนโดยนายไชยยงค์ มณีพิลึก (นักข่าวใหญ่เคยคุมสื่อภาคใต้ที่สำคัญกว่านั้นเป็นที่ปรึกษาสภาที่ปรึกษาศอ.บต.ด้านสื่อ) ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เมื่อ วันที่ 25 พฤษภาคม 2563
ดังที่บทความเขียนไว้ว่า “
ทว่า มีแผนอันร้ายกาจของบีอาร์เอ็นคือ บีอาร์เอ็นจะเข้าร่วมต่อต้านการขับเคลื่อนผลักดันให้เกิด “เมืองต้นแบบที่ 4” บนแผ่นดินจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือการพัฒนาในรูปแบบ “เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ” โดยมีการตั้ง “เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ขึ้นในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หรือการหนุนกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ด้านปิโตรเคมีให้ตั้งนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อันเป็นแบบเดียวกับการเกิดขึ้นของ “ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก” หรือ “EEC” ที่มีการผลักดันจนสำเร็จกันมาแล้ว” (อ่านเพิ่มเติมใน https://mgronline.com/south/detail/9630000054431?fbclid=IwAR1xk4bNSuc5FE9BEMOMhmtl3dPvJOuWcogxSyWxzgSp-KAz_XHgDKXFUdc)
สองบทความจากศอ.บต.เองซึ่งสื่อหนังสือพิมพ์ผู้จัดการอีกที่นำมาตีพิมพ์ เมื่อ 30 ตุลาคม 2563 โดยกล่าวหา เช่นกันว่า “ขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น ที่อาศัย “ปีกทางการเมือง" ในรูปแบบภาคประชาสังคมกว่า 30 กลุ่ม ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ซึ่งจะแนบแน่นกับเครือข่ายของกลุ่มหรือองค์กรสิทธิมนุษยชน และเอ็นจีโอระดับชาติและระดับสากล เพื่อขยายความขัดแย้งระหว่างรัฐกับประชาชนให้เกิดเงื่อนไขให้มากที่สุด”(อ่านเพิ่มเติมใน https://mgronline.com/south/detail/9630000112661?fbclid=IwAR32_YcOePk2oHrNz4mKB3L1gOMKPLtcpsyyNoDtwD5ALCllX3bQaYS5sks)
และสามล่าสุดนายปรีชา สถิตย์เรื่องศักดิ์ได้เขียนรายงานพิเศษเรื่องนี้เช่นกันในหนังสือพิมพ์Thainews เมื่อ วันที่ 4 มกราคม 2563 และถูกตีพิมพ์อีกครั้งในหนังสือพิมพ์แนวหน้า(โปรดอ่านรายงานดังกล่าวใน https://www.thainews.org/72839 และรายงานนี้ยังถูกตีพิมพ์ในสื่อส่วนกลาง “แนวหน้า”https://www.naewna.com/local/542940)
ซึ่งนายดุลยรัตน์ บูยูโส๊ะ ประธานเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามเขตพื้นที่พิเศษ (อำเภอจะนะ นาทวี เทพาและสะบ้าย้อย) จังหวัดสงขลา แถลงข่าวตอบโต้ รายข่าวนี้(โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามโต้ สื่อสำนักหนึ่ง กล่าวหา BRN และถ่วงความเจริญการพัฒนาชาติ กรณีการแก้ปัญหานิคมฯจะนะ/อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์/http://spmcnews.com/?p=36288)
#ข้อเสนอต่อสื่อ
การเขียนข่าวดังกล่าวจึงเป็นวาทกรรมลดความน่าเชื่อถือต่อโต๊ะครู อุสตาซ ครู นักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาและชาวบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นแต่จะสร้างความขัดแย้งของประชาชนกระทบต่อกระบวนการสันติภาพที่รัฐ(กอ.รมน.และศอ.บต.)ทุ่มงบประมาณกว่าสามแสนล้านบาทช่วง 17 ปีไฟใต้ดังนั้นไม่เป็นการดีกว่าหรือที่จะเขียนรายงาน ว่าด้วยเหตุผลทางวิชาการ เช่น การดำเนินโครงการในแง่กฎหมาย การจัดเวที การลงพื้นที่รายงานข่าวสอบถามความคิดเห็นและอื่นๆเช่นรายงานข่าวชิ้นนี้ #เรื่องเด่นแลต๊ะ63 #มูลค่าทรัพยากร #จะนะ #จังหวัดสงขลา
#แลต๊ะแลใต้ #ThaiPBS

ลงไปสัมภาษณ์ดร.สินาด ตรีวรรณไชย จากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.อ.

“การพัฒนาในโลกสมัยใหม่ ไม่มีใครจำเป็นต้องเป็นเสียสละอะไรอีกแล้ว”
(โปรดดูรายละเอียดใน

. https://fb.watch/2PIlU3DFax/
ซึ่งดร.สินาด ตรีวรรณไชย จากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.อ. ชวนประเมินความคุ้มค่าจากมุมของนักเศรษฐศาสตร์ ที่ประเมินว่าต้นทุนของจะนะสามารถต่อยอดเศรษฐกิจชุมชนไปได้อีกไกล ถ้าเป็นการพัฒนาที่สอดคล้องกับท้องถิ่น
..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 06/01/2021 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

น่าอนาถกับคนบางกลุ่ม
โดยเฉพาะกลุ่มทุนและอำนาจรัฐสีดำ
ที่ต่อสู้กันด้วยเหตุผลและข้อเท็จจริงแล้วพ่ายแพ้
กลับไปใช้วิธีการสกปรก ให้ร้ายป้ายสี พูดเท็จ
หวังที่จะเอาชนะโดยที่ไม่คำนึงถึงสิ่งใดทั้งสิ้น
เวรกรรมจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]