• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 829
  • จำนวนผู้ชม : 676422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 180 , 13:47:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อียิปต์หลังหนึ่งทศวรรษ “ปฏิวัติประชาชน” อาหรับสปริง
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)
Shukur2003@yahoo.co.uk
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัดและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
25 มกราคม 2564 รำลึกการปฏิวัติประชาชนแห่งดินแดนอัยคุปต์(ส่วนหนึ่งของอาหรับสปริง) ครบรอบ 10 ปีหรือหนึ่งทศวรรษ(25 มกราคม 2554) สาเหตุเลือกวันนี้เพราะ(สื่อมวลชนถือว่า)
ประชาชนเริ่มลุกฮือตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554 และจนถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 ยังคงดำเนินต่อไป
การลุกฮือส่วนใหญ่เป็นการรณรงค์การต่อต้านของพลเมือง (civil resistance) โดยสันติวิธี ซึ่งมีลักษณะของชุดการเดินขบวน การเดินแถว พฤติกรรมการดื้อแพ่ง และการประท้วงของแรงงาน ผู้ประท้วงหลายล้านคนที่มีภูมิหลังทางสังคมเศรษฐกิจและสังคมอันหลากหลายต่างเรียกร้องให้โค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีอียิปต์ นายฮุสนีย์ มูบาร๊อก แม้จะมีลักษณะสงบโดยสันติวิธี แต่ไม่แคล้วที่เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างกองกำลังความมั่นคงและผู้ประท้วง โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 846 คน และได้รับบาดเจ็บ 6,000 คนส่งผลให้สุดท้ายฮุสนีย์ มูบาร๊อกได้ส่งมอบอำนาจในการปกครองประเทศให้แก่คณะผู้บัญชาการกอง ทัพ ซึ่งมี นายมุฮัมหมัด ฮุสไซน์ ฏอนฎอตวีย์ รมว.กลาโหม เป็นหัวหน้าคณะ
และคณะผู้บัญชาการกองทัพได้ตั้งคณะทำงานทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
-ชัยชนะมุรซีย์ “ขบวนการอิสลาม”
จนทำให้ดร.มุฮัมมัด มุรซีย์ชนะได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 5 ของอียิปต์จากกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ซึ่งเข้าสาบานตนในวันที่ 30 มิถุนายน ปี 2555 ในฐานะประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยของประเทศอียิปต์เป็นครั้งแรก
-การปฏิวัติรัฐประหาร
แต่ก็ถูก พล.อ.อับดุลฟัตตะฮฺ อัซซีซีย์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันทำรัฐประหารในเดือนกรกฎาคม ปี 2556 ในขณะนั้นอัซซีซีย์ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพ หลังจากนั้นมีการปราบปรามฝ่ายเห็นต่างจากรัฐโดยเฉพาะมุรซีย์และขบวนการ "ภราดรภาพมุสลิม"

(อ่านเพิ่มเติมใน https://www.matichonweekly.com/special-report/article_206826, https://orientxxi.info/magazine/article2945
)
-ผู้นำ “สืบทอดอำนาจ”โดยการเลือกตั้ง
พล.อ.อับดุลฟัตตะฮฺ อัซซีซีย์ (ผู้นำรัฐประหาร)ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีทั้งสองสมัย(ครั้งแรกปลายเดือนพฤษภาคม ปี 57 และครั้งทีสอง ปลายเดือนมีนาคม ปี 61 )ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นกว่า 90% ภายใต้กฎหมายที่เขาร่างเพื่อสืบทอดอำนาจ
-การจัดการทางการเมืองกับฝ่ายเห็นต่างจากรัฐบาลด้วยวิธีที่หลากหลาย
เช่นปราบปรามผู้เห็นต่างทั้งหมด ยัดข้อหาขบวนการ “ภราดรภาพมุสลิม”เป็นขบวนการก่อการร้าย กีดกันไม่ให้คู่แข่งคนสำคัญ หลายคนทั้งสองรอบสองครั้งไม่ให้สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ เพื่อให้ตัวเองชนะการเลือกตั้งในครองตำแหน่งในสมัยที่ 1และ2 เมื่อแกนนำฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยได้ร่วมกันรณรงค์ให้บอยคอตการเลือกตั้งครั้งที่2 แต่ไม่นาน อัยการ(คนของซีซี)ก็ยื่นฟ้องพวกพวกเขาในข้อหาพยายามโค่นล้มรัฐบาล บางคนถูกจับกุม และขึ้นบัญชีเป็นผู้ก่อการร้าย
นอกจากจะปราบฝ่ายตรงข้ามแล้ว เขายังสกัดดาวรุ่งคนที่เคยเป็นพวกเดียวกันด้วย เขาจำกัดอำนาจคนใกล้ชิด ปรับครม. ปลดผู้บัญชาการทหาร เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคง รวมถึงหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงและผู้อำนวยหน่วยข่าวกรองด้วย นอกจากนี้ อดีตผู้บัญชาการทหารก็ถูกจับกุมไปขังในคุกทหาร หลังจากประกาศว่าเขาสนใจที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี สิ่งเหล่านี้จะยังทำให้พล.อ.อับดุลฟัตตะฮฺ อัซซีซีย์และเครือข่ายครองอำนาจอีกนานในทางกลับกันจะยิ่งถูกต่อต้านจากผู้เห็นต่างในหลากหลายวิธีกระทบเสถียรภาพ ทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคมอีกนาน
หมายเหตุ
1.อ้างอิงเนื้อหาส่วนหนึ่งจาก
https://www.mc-doualiya.com/الشرق-الأوسط/20210125-مصر-ما-هي-أبرز-الحداث-في-البلاد-منذ-ثورة-2011
2. ทำไมถึงใช้ชื่อว่าอาหรับสปริง

ได้ถูกนำมาใช้โดยสื่อตะวันตกในช่วงปี 2011 โดยใช้เป็นคำอธิบายความสำเร็จของการประท้วงในตูนิเซียกับอดีตผู้นำ Zine El Abidine Ben Ali จนทำให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่คล้ายกันในประเทศอาหรับส่วนใหญ่ คำว่า “อาหรับสปริง” หมายถึงการปฏิวัติในปี 1848 ซึ่งเป็นปีที่เกิดความวุ่นวายทางการเมืองในหลาย ประเทศทั่วยุโรป ส่งผลให้เกิดการโค่นล้มโครงสร้างกษัตริย์เก่า และแทนที่ด้วยรูปแบบการเป็นตัวแทนของรัฐบาลมากขึ้น ในบางประเทศเรียกว่า สปริงออฟเนชั่น (Spring of Nations) หรือ ปีแห่งการปฏิวัติ (Year of Revolution) ต่อมามันถูกนำมาใช้เป็นความหมายแฝงในช่วงเวลาอื่นๆ ในประวัติศาสตร์

เป้าหมายของการประท้วง

ขบวนการประท้วงในปี 2011 เป็นแกนหลักของการแสดงออกถึงความไม่พอใจในการปกครองแบบเผด็จการอาหรับ การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่อย่างไม่สมควร อัตราการว่างงานสูงขึ้น เกิดการทุจริตขึ้นทุกหนแห่ง เป้าหมายของผู้ประท้วงในจอร์แดน และโมร็อกโกต้องการที่จะปฏิรูประบบภายใต้การปกครองในปัจจุบัน บางกลุ่มเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐธรรมนูญทันที ส่วนบางคนพอใจกับการปฏิรูปอย่างค่อยเป็นค่อยไป(อ้างอิงจาก https://www.aohronline.com/อาหรับสปริง-จุดเริ่มต้น/)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]