• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 863
  • จำนวนผู้ชม : 730293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 404 , 05:10:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก 20ปี 9/11 ผลกระทบสู่ชายแดนภาคใต้,เมื่อทักษิณปัดความรับผิดชอบในClubhouses
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) 
 
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด  ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยกับ ข่าวสด คลับเฮ้าส์ในหัวข้อ ร่วมรำลึก 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กับ “อดีตนายกรัฐมนตรี” ที่นำประเทศรับมือวิกฤติโลกอย่างทันเกม และทันการณ์ เพื่อตอบคำถามสำหรับเหตุการณ์ที่เกิด ณ ช่วงเวลานั้น ว่า “เกิดอะไรขึ้นบ้าง?”ซึ่งข้อความตอนหนึ่งซึ่งทักษิณแม้พยายามจะปัดความรับผิดชอบให้ทหารกรณีนโยบายปราบปรามการก่อร้ายตามก้นอเมริกาที่ชายแดนภาคใต้และประเทศไทย โดยท่านกล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง แต่เป็นเรื่องปกติ ที่ไทยกับสหรัฐมีความร่วมมือด้านความมั่นคงอยู่แล้ว รายละเอียดฝ่ายความมั่นคงไม่ได้เล่า แต่รายงานเพียงว่า มีเอาผู้บาดเจ็บมารักษาตัว ไม่ได้พูดถึงการซ้อมทรมาน และผมไม่เคยได้เยี่ยมผู้ต้องหา ไม่ทราบว่าอยู่ไหนด้วยซ้ำ”
แต่ บทความวิชาการและข่าวสารย้อนหลังเชิงประจักษ์ที่สามารถค้นหาได้ทำให้แกไม่สามารถปัดความรับผิดชอบในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นได้
 
 “อย่างไรก็ตามรัฐบาลทักษิณก็ตัดสินใจนำไทยเข้าสู่ระเบียบโลกชุดการต่อต้านการก่อการร้ายโดยอาศัย กรอบความร่วมมือ ของสหประชาชาติเพื่อลดกระแสจากภายในประเทศ การขยับเข้าใกล้สหรัฐอเมริกาย่อมเลี่ยงมิได้ที่สร้างความไม่พอใจแก่ชาวมุสลิมตลอดจนเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับความรุนแรงของปัญหาชายแดนใต้”(โปรดดู
 
 
หรือหมอแว “นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ “ได้
เล่าประสบการณ์จริงที่ได้รับผลกระทบนโยบายรัฐบาลตามก้นอเมริกาในภารกิจปราบปรามการก่อร้าย (ในอีกคลับเฮ้าส์หนึ่ง หัวข้อ ร่วมรำลึก 20 ปี เหตุการณ์ 9/11เมื่อ 9 กันยายน 2564 เช่นกัน)กล่าวคือน.พ.แวมาหะดี แวดาโอ๊ะ อดีตแพทย์ประจำ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์, นายมัยสุรุ หะยีอับดุลเลาะ เจ้าของโรงเรียนปอเนาะบ้านโต๊ะนอ อ.เมืองนราธิวาส, นายมุญาฮิด หะยีอับดุลเลาะ บุตรชายนายมัยสุรุ, นายสมาน แวกะจิ เป็นจำเลยที่ 1–4 คดีนี้สืบเนื่องจากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าจำเลยและพวก เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายเจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือเจไอ และร่วมวางแผนกับนายอาราฟิน บิน อาลี หรือ บังริดวน ชาวสิงคโปร์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเจไอ ก่อวินาศกรรมระเบิดสถานทูต 5 แห่งในกรุงเทพฯ โดยจำเลยทั้งหมดถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2546 (สมัยทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี)ที่ ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส และให้การปฏิเสธ จนสุดท้าย ศาลตัดสินยกฟ้องแต่ต้องเข้าคุก หมดอิสรภาพ 2 ปี
ท่านสะท้อนว่า “สองปีที่สูญเสียอิสรภาพถือว่าได้เรียนมหาวิทยาลัยชีวิต และแม้จะสูญเสียบางสิ่งบางอย่างแต่ก็ถือว่าได้ฝึกความอดทน ได้เรียนรู้กระบวนการยุติธรรมทั้งระบบของเมืองไทย ตั้งแต่พฤติกรรมการจับกุม ไปจนถึงการถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดี”
 
ท่าน บอกว่าผู้ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเขาในคดีนี้ตั้งแต่ต้น คือทนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความมุสลิมที่หายตัวไปการหายตัวไปของนายสมชายนั้น ถือเป็นการสูญเสียบุคลากรที่สำคัญในกระบวนการยุติธรรมไป และเป็นการสูญเสียมหาศาล”
#ผลกระทบสู่ชายแดนภาคใต้
สำหรับผลระทบสู่ชายแดนภาคใต้มีสองประการใหญ่ๆ 1.การจับแพะภายใต้ภารกิจปราบปรามการก่อการตามก้นอเมริกาจนนำไปสู่การซ้อมทรมาน 2.โรคหวาดกลัวอิสลามในสังคมโลกสู่สังคมไทย
#1.การจับแพะภายใต้ภารกิจปราบปรามการก่อการตามก้นอเมริกาจนนำไปสู่การซ้อมทรมาน นอกจากหมอแว “นายแพทย์ แวมาฮาดี แวดาโอะ “และคณะได้รับผลกระทบแล้วยังมีคนชายแดนภาคใต้ 2 คนติคุกฟรี3 ปีที่เขมรข้อหาก่อการร้าย หลังจากนั้นรัฐไม่ว่ารัฐบาลชุดไหน(ไม่เฉพาะทักษิณ)ใช้กระบวนการซ้อมทรมานผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงตลอดไฟใต้ 17 ปี ดั่งที่หมอแวสะท้อนอีกว่า 
“ท่านก็เป็นหนึ่งของการซ้อมทรมานที่มีมาตั้งแต่อดีต สู่ปัจจุบันเพียงแต่ไม่มีคลิปเป็นหลักฐานเหมือนอดีตผู้กำกับโจ้”(สามารถดูสกู๊ปข่าวท่านได้ใน https://m.youtube.com/watch?v=796-vc3bJwc)
และสอดคล้องกับรายงานของคนทำงานสิทธิมนุษยชนในพื้นที่แม้รัฐจะปฏิเสธเสียงแข็งและสอดคล้องกับบทความนี้ (
 2.โรคหวาดกลัวอิสลามในสังคมโลกสู่สังคมไทย
ภาพรวมของคำว่าอิสลามโฟเบียหรือโรคหวาดกลัวอิสลามในอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย ขณะเดียวกัน อิสลามโฟเบียกำลังเกิดขึ้นในสังคมไทยมีการประท้วงการก่อสร้างมัสยิดที่จังหวัดต่างๆและที่กำลังดังในโลกออนไลน์คือคือการเคลื่อนไหวของนายอัยย์ เพชรทอง คนที่เรียกตัวเองว่าเลขาองค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพ แกนนำ (อปพส.) ที่ชอบสร้างคลิปให้คนในประเทศเกลียดชังศาสนาอิสลาม มุสลิมออกทางสื่อโซเชียลมาหลายปี หลายคลิป หลายตอน ปลุกระดมมวลชน ปราศรัยปลุกปั่นด้วยข้อมูลที่ มุ่งสร้างความเกลียดชัง และความขัดแย้งทางศาสนา ทั้งที่ทุกฝ่ายต้องการเรียกร้องความรัก ความสามัคคี ไม่สร้างความแตกแยก
 
สอดคล้องกับทัศนะผศ.ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี (กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ)(อ่านบทความท่านในประเด็นIslamophobia ใน https://peaceresourcecollaborative.org/wp-content/uploads/2020/04/IPP-24.pdf)
#สำหรับทางออกของปัญหา
ก-โรคหวาดกลัวอิสลามในสังคมโลกสู่สังคมไทย
 
หนึ่งการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่ดีที่สุดคือ มุสลิมเองจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดี กล้าวิจารณ์ศาสนิกตนเองเมื่อประพฤติไม่ดี
 
ไม่เพียงปัจจัยภายในมุสลิมแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจัยภายนอกทั้งจากโลกตะวันตก การวาดการ์ตูนล้อเลียนศาสนทูตมุฮัมมัดภายใต้เสรีภาพ รัฐบาลกลางของไทยใช้นโยบายการทหารนำการเมืองที่ทำให้ผลักให้วัยรุ่นเข้าร่วมจับอาวุธหรือเข้าร่วมกับแนวคิดสุดโต่งเพื่อแก้ปัญหาจากการใช้ความรุนแรงในการตอบโต้เช่นกัน
 
การแก้ปัญหาก็คือ ทุกศาสนิกต้องกล้าที่จะวิจารณ์ตัวเองว่า ในศาสนิกของเราบางคนมีความผิดพลาด ต้องไม่ยึดติดกับการเป็นพวกเรา ตอนนี้ยึดติดตรงนี้มาก พอเป็นพวกเราก็ไม่วิจารณ์ แต่วิจารณ์ศาสนิกอื่น ที่ผ่านมา หากคนในศาสนาเรามีความผิดพลาดเรามักปกป้อง ไม่ยอมพูดว่าคนของเราทำความผิดพลาดอะไรบ้าง เราต้องไม่ปกป้องและไม่ควรกลัวพวกเขาด้วย
 
สอง การหนุนเสริมแนวคิดสายกลาง
(อ่านรายละเอียดข้อเสนอทั้งสองใน https://www.publicpostonline.net/2460)
ข-ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และโครงสร้างอำนาจ
 
การจับแพะภายใต้ภารกิจปราบปรามการก่อการตามก้นอเมริกาจนนำไปสู่การซ้อมทรมาน นั้นต้องแก้ด้วยการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม อีกทั้งหนุนพรบ.การซ้อมทรมาน ปฏิรูปตำรวจแและกองทัพพร้อมมีการกระจายอำนาจให้สอดคล้องโครบริบทในพื้นที่
 
ค-การสื่อสารควรหนุนสันติภาพหยุดความรุนแรง
 
ในวงเสวนาวิชาการ 
 
"Transformative Learning กับการสื่อข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง"เมื่อ 12 กันยายน 2564 ซึ่ง
จัดโดยคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ มีความเห็นสอดคล้องกันว่า “การสื่อสารควรหนุนสันติภาพและหยุดความรุนแรง”ในสามพื้นที่ปัจจุบันคือกรุงเทพมหานคร ชายแดนใต้และอัฟกานิสถาน
ส่วนหนึ่งของทัศนะผู้เข้าร่วม “ผู้สื่อข่าวต่อไปต้องขยับจากแนวคิด บทวิเคราะห์ วิพากษ์ ไปสู่ปฏิบัติการจากรูปธรรมในสังคม อาจศึกษาวิเคราะห์การรายงานข่าวในสถานการร์ความชัดแย้งในปัจจุบัน เช่น การชุมนุมในช่วงนี้ เช่น ที่ดินแดง  หรือ ความเกลียดชังและแบ่งแยกผ่านวาทกรรม สลิ่ม สามกีบ ไม่ใช่คน ไม่รักชาติและผู้ก่อการร้ายมุสลิมเป็นต้น เพื่อใช้ผลการศึกษาวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ สะท้อนระดับการสื่อสารเพื่อเปลี่ยนผ่าน หรือ ตอกย้ำความเกลียดชัง ขัดแย้ง  อาจศึกษาเปรียบเทียบ สื่อหลัก สื่อออนไลน์  online influencerรวมทั้งเลิก #การรายงานข่าว “แบบทุนนิยมฮอลลีวูดคือโจทย์ใหญ่ของการสื่อข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง"
ง-ถอนทหารจากชายแดนใต้เหมือนอเมริกาถอนจากอัฟกานิสถาน
งบดับไฟใต้ 17 ปีกว่าสามแสนล้าน ที่คงทหารในพื้นที่ไม่คุ้มหากถอนทหารนำงบประมาณดังกล่าวข้างต้นไปพัฒนาคนไทยทั้งชาติจะดีกว่าดั่งบทเรียนอเมริกานำงบคนในประเทศตัวเองทุ่มไปที่อัฟกานีสถานตลอด 20 ปีจนต้องถอนทหาร
 
หมายเหตุ
1. 
 
12 ก.ย. 2564 ร่วมเสวนาวิชาการ 
"Transformative Learning กับการสื่อข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง"
จัดโดยคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสํานักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ
 
🎬  เปิดการเสวนา | 09.30 – 09.45
กล่าวเปิดงานโดย
- รศ.ดร.ปรีดา อัครจันทโชติ 
คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ผศ.ดร. ภักดี มะนะเวศ 
รองเลขาธิการ  กสทช. สายงานกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์
 
🎬 เสวนาช่วงเช้า | 09.45 - 12:30
"Transformative Learning กับการสื่อข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง"
- ดร.ศักดิ์ชัย อนันต์ตรีชัย 
ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
- อ.สุภาพร โพธิ์แก้ว 
สถานีวิทยุจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ดร.ชาญชัย ชัยสุขโกศล นักวิชาการอิสระ
- คุณพิภพ พานิชภักดิ์
สื่อมวลชนอิสระ
- อ.ดร.ชเนตตี ทินนาม 
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
ดำเนินรายการโดย
- อ.ดร.เจษฎา ศาลาทอง 
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
🎬 เสวนาช่วงบ่าย | 13:30 - 16.00
"หลักสูตรการสื่อข่าวในสถานการณ์ความขัดแย้ง"
- อ.ดร.ชเนตตี ทินนาม 
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- อ.ดร.เจษฎา ศาลาทอง 
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- ผศ. ดร. พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์ 
สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
- อ.สมัชชา นิลปัทม์ 
คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
ดำเนินรายการโดย
- คุณอรุโณทัย วรรณถาวร
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
2.ฟังเสวนาย้อนหลังในแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]