• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : shukur2003@yahoo.co.uk
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 863
  • จำนวนผู้ชม : 730278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 447 , 15:01:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ศบค.ส่วนหน้า” ภายใต้บังเหียนทหารเกษียน “พล.อ.ณัฐพล”ต้องมีภาคประชาชนร่วม  

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

Shukur2003@yahoo.co.uk

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

 

17 ตุลาคม 64 นายกรัฐมนตรี ตั้ง “ศบค.ส่วนหน้า” ให้ทหารเกษียน “พล.อ.ณัฐพล” นั่ง ผอ.ศูนย์ ลุยแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอ้างว่า เพื่อให้การบริหารจัดการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นไปอย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับสภาพเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยใช้คำว่า เพื่อประโยชน์ในการบูรณาการการปฏิบัติราชการให้สามารถขับเคลื่อน ติดตาม และแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นการเฉพาะและชั่วคราวสร้างความไม่พอใจให้คนในพรรคภูมิใจไทย โดยวิจารณ์ว่า ท่านนายกัฐมนตรีกำลังเอาโมเดล "ความมั่นคงต้องมาก่อน" มาใช้กับเรื่องสาธารณสุข

หรือเป็นการนำเอา”การทหารนำการสาธารณสุข”สอดรับกับแนวทาง”การทหารนำการเมือง”ที่ท่านนายกรัฐมนตรีนำมาใช้ในการแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้แต่ยังไม่สำเร็จสอดคล้องกับนักวิชาการในพื้นที่ สะท้อนเช่นกันแม้หัวหน้าพรรคอย่างนายอนุทิน จะออกมาแก้ข่าว ช่วงหลังจากนั้น

 

อย่างไรก็แล้วแต่ยังมีเรื่องเพิ่มอุณภูมิความไม่พอใจต่อคนพื้นที่และยึดหน้าสื่อทั้งออฟไลน์และออนไลน์จนกลายเป็นเรื่องดราม่าร้อนฉ่า เมื่อ18 ต.ค. -

เพจประชาสัมพันธ์สวท.เบตงขึ้นเบรนเนอร์คำสั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาประกาศไม่ให้บริการประชาชนที่ไม่ฉีดวัคซีน สั่งหน่วยราชการ-ธนาคาร-รัฐวิสาหกิจ- องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทำงานให้คนที่ฉีดวัคซีนอย่างน้อย เข็มแล้วเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามมุสลิมเข้ามัสยิดเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ จนต้องลบข้อความดังกล่าวพร้อมทั้งกล่าวหาว่า Fake News (ดีที่มีคนแคปหน้าจอยืนยัน)ซึ่งทางรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เล่าข่าวเจาะประเด็นโดย ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ / อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ ถล่มผู้ว่าราชการยะลา

(โปรดดู https://www.youtube.com/watch?v=oaohiRumjZU) แต่เปลี่ยนมา เลี่ยงบาลีใช้คำ "ขอความร่วมมือ" แทนซึ้งนักวิชาการและนักสิทธิมนุษยชน ตั้งข้อสังเกต เช่นอาจารย์ศิโรจน์ คล้ามไพบูลย์     ให้ห้ทัศนะว่า " การฉีดวัคซีนจำเป็น แต่คนที่ไม่ฉีดไม่ได้แปลว่าเขาไม่ใช่พลเมืองไทยซึ่งส่งผลให้หมดสิทธิในฐานะประชาชนการบริการประชาชนคือหน้าที่ข้าราชการซึ่ง ข้าราชการจะตั้งกติกาว่าไม่ทำตามหน้าที่คงไม่ได้ ข้อสงเกต ถ้าคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเขาป่วยด้วยโรคความดัน มะเร็ง ฯลฯ โรงพยาบาลไม่มีสิทธิปฏิเสธจะไม่รักษาเขาแล้วถ้าคนไม่ได้ฉีดเขาถูกปล้น ตำรวจจะไม่ทำคดีให้เขาหรืออย่างไร ถ้าผู้หญิงไม่ได้ฉีดวัคซีนถูกข่มขืน ท่านจะปล่อยให้เขาถูกข่มขืนอย่างนั้นหรือ แล้วถ้าเขาต้องเบิกเงินเขาจากธนาคารไปใช้จ่าย ไปผ่อนรถ ไปซื้อข้าว ธนาคารจะไม่ให้เจ้าของเงินเบิกเงินเขาหรืออย่างไร?การแก้ปัญหาโควิดระบาดจำเป็น แต่วิธีสนองนโยบายรัฐโดยละเมิดสิทธิประชาขนเหนือทรัพย์สินและขีวิตแบบนี้ไม่เหมาะสมแน่นอน

#การใช้มาตราการห้าม เป็นการเอาประชาชนเป็นตัวประกัน ไม่ใช่ทางออก

 

พล.ท ธิรา แดหวา แม่ทัพน้อยที่ได้เปิดเผยต่อผู้เขียน และคณะสล.ว่า "เมื่อวาน (วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564)ในการประชุม สบค.ส่วนหน้าโดยผอ.สบค.ส่วนหน้าท่านได้พูดคุยกับผู้นำศาสนาแล้วต่อด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด+นพ.สาธารณสุขจังหวัดซึ่งมีสาระสำคัญคือจะปรับกระบวนการป้องกันฯอย่างไรให้ไปกันได้กับวิถีชีวิตของประชาชน เช่น ละหมาดที่มัสยิด งานศพ การใช้จ่ายในตลาด การสัญจร ฯลฯ ไม่ใช่เป็นการบังคับให้ประชาชนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไปโดยสิ้นเชิง โดยให้แต่ละพื้นที่มีส่วนร่วมทุกขั้นตอนให้มากที่สุด"ในทางทฤษฎีถือว่าเป็นทิศทางที่ดีหลังจากถูกวิจารณ์จากนักวิชาการ ประชาสังคมและสื่อว่า ทำไมเรื่องสุขภาพเอานายทหารเกษียณมาเป็นผู้นำและในขณะเดียวกันทางผู้ราชการจังหวัดยะลาใช้มาตรการทางศาสนา วัฒนธรรมและการติดต่อราชการกับธุรกรรมทางการเงินมาเป็นตัวประกันในการฉีดวัคซีน ในขณะที่ประชาชนแห่ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์จนต้องจัดคิวและไม่พอ ดังที่นางสาวอัญชนา หีมมีหน๊ะ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่21 ตุลาคม 2564 จากสะบ้าย้อยว่า " "ใครว่าคนไม่ฉีดวัคซีนเขาแค่รอวัคซีนไฟเซอร์ ปรากฎการณ์คนมารับคิวแรกตอนตีคิวwalk in 1500 หมดตั้งแต่เวลา7:00 น.ข้าพเจ้ามาโมงคิวที่313 ในขณะ มีบางคนเก็บบัตรคิวไว้เป็นปึกๆ"และสะท้อนอีกว่า "วัน 4500ไม่นับที่ผ่านมาและนักเรียน ไม่ใช่เขาไม่ต้องการฉีดวัคซีนแต่รอวัคซีนและวัคซีนดี ๆ" ศุภวรรณ เกลียวคลื่น ชนะสงคราม กล่าวว่า #ความจริงชายแดนใต้ คน (จำนวนน้อย) ไม่ยอมฉีดวัคซีนถูกประโคมเป็นข่าว “ใหญ่” วัคซีนไม่พอสำหรับคน (จำนวนมาก) ที่ต้องการฉีด กลับเป็นข่าว “น้อย” “รัฐ” มีหน้าที่จัดวัคซีนให้เพียงพอ หยุดกล่าวโทษชาวบ้านคนชายแดนใต้ ซึ่งสอดคล้องกับนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ สะท้อนผ่านสื่อก่อนหน้านี้วันที่ ๕ ตุลาคม ดูเพิ่มเติมในhttps://news.ch7.com/detail/520171 และถ้าประชาชนไม่ได้ฉีดเพราะเหตุผลดังกล่าวเขาต้องถูกรัฐจับเป็นตัวประกันหรือ? ดังนั้นสบค.ส่วนหน้า ตามพล.ท ธิรา แดหวา แม่ทัพน้อยที่4สัมภาษณ์จริงก็เดินมาถูกทางที่ "จะปรับกระบวนการป้องกันฯอย่างไรให้ไปกันได้กับวิถีชีวิตของประชาชน ไม่ใช่เป็นการบังคับให้ประชาชนต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตไปโดยสิ้นเชิง "แต่ก็ต้องรอภาคปฏิบัติหรือเชิงประจักษ์

 

# ทางออกคือภาคประชาชนร่วม

                            นายข๊ดดะรี บินเซ็น นายกสมาคมสมาพันธ์โรงเรียนเอกชนภาคใต้มองว่า “เมื่อนายกรัฐมนตรีตั้งแล้วก็ต้องเดินหน้า มองในแง่ดี ศบค.ส่วนหน้า ที่มีทหารที่มีความสัมพันธ์กับกอ.รมน.ภาคสี่ที่มีแม่ทัพเป็นหัวหน้ามีทั้งอำนาจ ทั้งคน ในโครงสร้างบริหารเชิงประจักษ์ก็ทราบอยู่ น่าจะน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่ก็ได้ จะมีคนมาช่วยเพราะโดยลำพังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทุกคนค่อนข้างล้ามาก จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรทุกองค์กรมาเดินร่วมกัน จะทำให้เราทำงานได้ดีขึ้น เช่น เรื่องของโครงสร้าง ทรัพยากรบุคคล อุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ ต้องลงมาทันทีตามที่นพ.รุสตา  สาและ  หัวหน้ากลุ่มงานด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาล จ.ปัตตานีเสนอ ปัญหาคือจะให้ภาคประชาชนชุมชนมีส่วนร่วมอย่างไร อย่างที่จะนะโมเดลเปิดโรงพยาบาลสนามคือตัวอย่างที่จะช่วยสามจังหวัด  ซึ่งสามจังหวัดกำลังขอ ให้ต้องเน้น คือ การเข้ามาช่วยในส่วนของ Community Isolation เนื่องจากผู้ติดเชื้อในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นการติดเชื้อในครอบครัวใหญ่ การไปรักษาตัวที่บ้านหรือ Home Isolation ไม่เหมาะสมยังไม่เห็นภาคประชาชนมีส่วนร่วมทำโรงพยาบาลสนามอย่างจริงจัง ถ้ารัฐทำเองหมด ก็อย่างที่เห็น  การควบคุมการระบาดจะต้องเป็นมาตรการที่ผสมกันไป เรามีการพูดถึงการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้น การล็อกดาวน์ทั้งพื้นที่อาจจะไม่ตอบโจทย์ แต่อาจจะต้องล็อกดาวน์เป็นชุมชนที่ติดโควิด ส่วนตัวมองว่าพอเราเติมวัคซีนที่ประชาชนมั่นใจในยี่ห้อและคุณภาพ มีการตรวจเอทีเคเชิงรุกในชุมชน รวมกับมาตรการที่มาเสริมแล้วให้ภาคประชาชน ชุมชนร่วมออกแบบร่วมปฏิบัติการในชุมชนเขา รัฐมีหน้าที่หนุนเสริมทุกองคาพยพ เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น”เรายินดีเป็นโซ่ข้อกลาง

 #โซ่ข้อกลางเชิงประจักษ์และอาสาช่วยรัฐ

วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 13.30-16.00 น. ผู้เขียนและบาบอฮุสณี บินหะยีคอเนาะในนามตัวแทนสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาได้เข้าร่วมเวทีเสวนาหัวข้อห้องเรียนหลักประกันสุขภาพออนไลน์ครั้งที่5 “จัดโดย เครือข่ายหลักประกันสุชภาพประชาชนเขต 12 สงขลาโดยมีตัวแทนเครือข่ายหลักประกันสุขภาพภาคประชาชน และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)เขต 12 สงขลา เข้าร่วมรับฟังและร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อถอดบทเรียนการที่ปอเนาะ โรงเรียนตาดีกาและโรงเรียนเอกชนสอนศาสนอิสลามอาสาเปิดโรงพยาบลสนามเพื่อคนในชุมชนไม่ว่ามุสลิมหรือต่างศาสนิก อันเป็นภารกิจของผู้รู้ศาสนาในฐานะผู้รับอมานะฮ์ความรับผิดจากท่านศาสนฑูตมุฮัมมัดและบรรดาผู้รู้ที่เริ่มก่อตั้งสถาบันการสอนศาสนาในอดีต การอาสาทำโรงพยาลสนามโต๊ะครูเจ้าโรงเรียนจำเป็นต้องทำงานเป็นเจ้าภาพที่ดีดูแลดั่งเจ้าบ้าน ใส่ใจทุกรายละเอียด เสียสละเวลาและทุกอย่าง แต่โรงพยาบาลสนามจะไม่ประสบความสำเร็จเลยหากชุมชนและภาคีเครือข่ายทั้งในและนอกพื้นที่หนุนเสริม” ในขณะที่ นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะให้ทัศนะว่า “โรงพยาบาลสนามที่โรงเรียนศาสนบำรุง เป็นโรงพยาบาลสนามในตำนานสู้ภัยโควิดที่สำคัญของอำเภอจะนะ เป็นพื้นที่แห่งความร่วมมือร่วมใจในชุมชนพหุวัฒนธรรมของอำเภอจะนะในการสู้ภัยโควิด เปิดขึ้นมาเป็น โรงพยาบาลแรกตั้งแต่วันที่ 29 เดือนมิถุนายน 2564 รับเฉพาะผู้ป่วยหญิงและเด็ก มีขนาด 150 เตียง และแทบจะทำหน้าที่รับผู้ป่วยอย่างเต็มศักยภาพมาตลอด หลังการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง เพื่อดูแลผู้หญิงและเด็ก ทั้งชาวมุสลิมและพุทธ ที่ป่วยด้วยโรคโควิด รวม 1,009 คน ในเวลา 113 วัน จนหายและทยอยกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย บัดนี้ 21 ตุลาคม 2564 คนไข้ชุดสุดท้ายแห่งโรงพยาบาลศาสนบำรุงได้กลับบ้านแล้ว เป็นการปิดโรงพยาบาลสนามแห่งนี้โดยสมบูรณ์ เพื่อคืนพื้นที่ให้กับโรงเรียนศาสนบำรุงในการเตรียมการเปิดการเรียนการสอน คุณครูได้เข้ามาทำงาน เด็กบางส่วนได้เข้ามาเรียนอัลกุรอ่าน ผู้ปกครองได้เข้ามาประสานกับทางโรงเรียน รวมทั้งทางโรงเรียนจะได้ปรับปรุงอาคารสถานที่สำหรับการเปิดเรียนต่อไปทางโรงพยาบาลจะนะและพี่น้องชาวอำเภอจะนะต้องขอขอบพระคุณบาบอฮุสณี บินหะยีคอเนาะ และชาวโรงเรียนศาสนบำรุง รวมทั้งทีมสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามอำเภอจะนะ ที่รวมแรงร่วมใจอย่างเต็มที่ ในการร่วมสู้ภัยโควิด ให้คนป่วยได้มีที่พักที่รักษากักตัวในคืนวันที่ยากลำบากและด้วยในปัจจุบันที่โควิดยังระบาดหนักมาก ทางสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลาก็ได้ร่วมใจเปิดโรงเรียนบุสตานุดดีนให้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งใหม่ขนาดมหึมา 450 เตียงขึ้นมา ด้วยความตระหนักในภารกิจการช่วยเหลือคนจะนะที่ยังต้องมีความต่อเนื่องในการมีีที่กักรักษาผู้ป่วยโควิด ตำนานการสู้ภัยโควิดของชาวจะนะ จะจารึกชื่อของโรงเรียนศาสนบำรุงในความทรงจำของเราทุกคน บาบอฮุสนีเล่าว่า ไปเดินตลาดมีแต่คนทักคนยกมือไหว้ ไปซื้อของร้านค้าหลายแห่งเขาก็ไม่ยอมให้จ่ายเงิน นั่นคือสัญลักษณ์แทนคำขอบคุณจากใจของพี่น้องคนจะนะครับบาบอ


เมื่อบาบอ(ครู)และบอมอ(หมอ) รวมพลังทำเพื่อพี่น้องประชาชน การสู้ภัยสารพัดที่มาสร้างความเสียหายกับผู้คนและแผ่นดิน ทั้งภัยโควิดและภัยอื่นๆ เราจะต้องเป็นฝ่ายชนะอย่างแน่นอน
จากทัศนะทั้งบาบอฮุสณีและนายแพทย์สะท้อนบทเรียนพบว่า
ทุนทางสังคม”ของ ผู้นำศาสนากับ หมอ เป็นปัจจัยหลักของการขับเคลื่อน กล่าวคือ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามและสถาบันปอเนาะที่มีผู้นำการศึกษาศาสนาอิสลาม เรียกว่าโต๊ะครู โรงพยาบาลมีหมอเป็นผู้นำ ซึ่งทั้งสองส่วนมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง หมอภายใต้การนำของนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจและผู้นำการศึกษาที่ชาวบ้านเรียกว่า บาบอ โต๊ะครูเปรียบเสมือนหมอศาสนา ทั้งสองเมื่อรวมพลังกับชาวบ้านที่รวมกันเข้มแข็งมาตั้งแต่ 20 ปีก่อน ซึ่งต้องต่อสู้เพื่อชุมชนกันมาหลายครั้งหลายหน ตั้งแต่การรวมกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างท่อก๊าซ ตามมาด้วยพลังคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าจะนะ และปัจจุบันก็ยังเกาะกลุ่มกันต่อต้านโครงการนิคมอุตสาหกรรม ล้วนมีส่วนสร้างพลังแห่งความร่วมมือให้เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับภัยเดือดร้อน เสมือนว่าเป็นเมืองที่สร้างเม็ดเลือดขาวขึ้นมาดักจับและต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม ในวิกฤติโควิดจึงเห็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือของชาวจะนะโดยไม่ต้องบังคับฝืนใจให้ทำ” นี่คือความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างหมอศาสนาหรือบาบอ โต๊ะครู กับหมอรักษาร่างกาย หรือบุคลากรทางการแพทย์ เพราะที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายต่างทำงานช่วยเหลือกันมาโดยตลอด เมื่อเจอภาวะวิกฤติแม้ต่างฝ่ายต่างสะดุดล้มแต่ก็ลุกขึ้นจับมือและพาชุมชนให้รอดไปด้วยกันได้”


จากจุดนี้เองทำให้ผู้ร่วมเสวนาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยอดโควิดกำลังสูงขึ้นสนใจจะนะโมเดลที่ขับเคลื่อนระหว่างผู้รู้ศาสนากับหมอซึ่งช่วงท้ายของรายการผู้เขียนและบาบอฮุสณี บินหะยีคอเนาะในนามตัวแทนสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลายินดีเป็นโซ่ข้อกลางประสานเจ้าของสถาบันและโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่มีสถานที่ใหญ่กว่าพร้อมกว่าในอำเภอจะนะและนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ก็เชื่อมกับทุกโรงพยาลที่จะทำงานร่วมกับผู้รู้ศาสนาและเจ้าของโรงเรียนสอนศาสนาข้างต้น

ดังนั้นกล่าวโดยสรุป“ศบค.ส่วนหน้า” ภายใต้บังเหียนทหารเกษียน “พล.อ.ณัฐพล”ต้องมีภาคประชาชนร่วม  


หมายเหตุรายงานจะนะโมเดลในภารกิจพิชิตโควิด “โรงพยาบาลสนาม”อ่านย้อนหลังใน
1.http://spmcnews.com/?p=41726
2.http://spmcnews.com/?p=44137
3.http://spmcnews.com/?p=42769
4.http://spmcnews.com/?p=42538
5.http://spmcnews.com/?p=41866
6.http://spmcnews.com/?p=41778
7.http://spmcnews.com/?p=41622
8.http://spmcnews.com/?p=41581
9.http://spmcnews.com/?p=41544
10.http://spmcnews.com/?p=41298
11.https://www.matichonweekly.com/column/article_43913
12.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020377
13.https://fb.watch/8MNWTQIBYX/
14.https://www.facebook.com/watch/?v=3176375315968878
15.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020406
16.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020396
17.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020466
18.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020377
19.https://www.csitereport.com/newsdetail?id=0000020454
20.https://decode.plus/20210715/...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]