*/
  • Wadwanghinrang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hot-poo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 40158
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by Wadwanghinrang , ผู้อ่าน : 5857 , 12:57:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แคว้นทวารวดี   ดำรงอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ ๑๒ - ๑๖ เป็นแคว้แรก ๆ ในดินแดนประเทศไทยสันนิษฐานว่ามีเมืองศูนย์กลาง ๒ เมือง คือ เมืองนครชัยศรี (หรือนครปฐมโบราณ) ทางฟากตะวันตกของลุ่มน้ำเจ้าพระยา และ เมืองละโว้ (หรือลพบุรี) ทางฟากตะวันออก นอกจากนั้นยังมีเมืองสำคัญอื่น ๆ อาทิ เมืองคูบัวที่ราชบุรี เมืองอู่ทองที่สุพรรณบุรี และเมืองศรีเทพที่เพชรบูรณ์ แคว้นทวารวดีเจริญก้าวหน้า มีเมืองใหญ่หลายเมืองเพราะมีพื้นที....

อ่านต่อ

Posted by Wadwanghinrang , ผู้อ่าน : 5112 , 00:26:08 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วัดพระราม บางพงศาวดาร เรียกว่า วัดรามาวาส ตั้งอยู่ริมถนนพระศรีสรรเพชญ์ หรืออยู่ตรงข้ามวิหารพระมงคลบพิตร ด้านข้างของวัดพระรามมีบึงใหญ่ เรียกว่า บึงพระราม (หนองโสน บึงชีขัน) เกิดขึ้นโดย ขุดดินไปถมที่เพื่อสร้างวัดพระศรีสรรเพชญ์ พระราชวังหลวง วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ และวัดพระราม      พงศาวดารฉบับหลวงประเสริฐว่า สมเด็จพระราเมศวร พระมหากษัตริย์องค์ที่ ๒ ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อถวายพระเพลิงสมเด็จพระเจ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2552
Posted by Wadwanghinrang , ผู้อ่าน : 6518 , 00:08:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         พระมงคลบพิตร ตามประวัติในพระราชพงศาวดารกล่าวว่า เจ้าชายสายน้ำผึ้ง สวรรคตในปี พ.ศ.๑๖๐๘  กล่าวถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ แต่จะเป็นพระมงคลบพิตรหรือไม่ก็ไม่ทราบ นอกจากนั้นยัง   กล่าวถึงวัดชีเชียงในแผ่นดินสมเด็จพระไชยราชาธิราช ได้สร้างในปี พ.ศ.๒๐๘๑ อยู่ในบริเวณที่พระมงคลบพิตรประดิษฐานอยู่แล้ว      ต่อมาในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พ.ศ.๒๑๔๖ โปรดให้ย้ายพระมงคลบพิตรจากตะวันออกมาไว้ทางทิศตะวันตก คือที่อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม 2552
Posted by Wadwanghinrang , ผู้อ่าน : 12217 , 20:47:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดพระศรีสรรเพชญ์               วัดพระศรีสรรเพชญ์ มีพื้นที่ ๒๘ ไร่ เดิมเป็นพระราชวังหลวงของสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง เคยมีปราสาท ๓ หลังได้แก่ พระที่นั่งไอยศวรรย์มหาปราสาท ไพฑูรย์มหาปราสาทนาน ๙๘ ปี (๘ รัชการ) จนถึงสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ พ.ศ. ๑๙๙๑ โปรดให้ย้ายพระราชวังขยายเขตไปทางด้านทิศเหนือ ริมแม่น้ำลพบุรี (คลองเมือง) แล้วถวายพื้นที่นี้เป็นเขตพุทธาวาส (ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา)     พ.ศ.๒๐๓๕ สมเด็จพระรามาธิบดี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by Wadwanghinrang , ผู้อ่าน : 1444 , 19:21:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สยาม หรือ ไทย ?SIAM OR THAILAND ?เส้นทางเดินของนาม : จากสยามเป็นไทย.....(๑)เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๒/๑๙๓๙ รัฐบาลของนายพลตรี หลวงพิพูลสงคราม (ต่อมาสถาปนาเป็นจอมพล ป. ซึ่งเป็นปีกขวาของ "คณะราษฏร" และเป็นผู้พัฒนาให้เกิด "ระบอบอำมาตยาเสนาธิปไตย/อำนาจนิยมอันมีบรรดาจอมพลและพลเอกเป็นผู้นำ") ได้ประกาศ "รัฐนิยม" ให้เปลี่ยนนามประเทศจาก "สยาม" เป็น "ประเทศไทย" และ "Siam" เป็น "Thailand" โดยให้เหตุผลด้วย....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/2