• siamnana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ayeweb@public.in.th
  • วันที่สร้าง : 2014-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 26429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
Siam nana
เรื่องราวทั่วๆไปที่อยากจะเล่า อิอิ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siamnana
วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2557
Posted by siamnana , ผู้อ่าน : 621 , 16:07:18 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะต้องทำใจไปอีกนานไหม

ช่วงนี้ อยู่ระหว่างจัดการไม้ล้มหมอนนอนไพร ทิ้งไว้ก็เป็นอาหารปลวก ผุพังไปตามกาลเวลา เรื่องทั้งหมดนี้ก็มาจากการจัดการป่าไม้แบบมินิของที่นี่ ..ที่ตั้งใจคืนป่าให้พื้นที่เดิม เพราะสังเกตเห็นว่า การเพาะปลูกที่ไม่ดูดำดูดีต้นไม้ ไม่เอาป่าไม้ มีแต่จะเฉดหัวส่ง ทำลายล้างผลาญป่ากันเรื่อยมา ..ตั้งแต่ส่งออกไม้สักไปขาย พร้อมกับดีบุก จนหมดเกลี้ยงแผ่นดิน เพื่อหาทุนมาก่อร่างสร้างประเทศให้ศิวิไลซ์ เ ห็ น ไ ห ม ละ เ ธ อ ป่าไม้สละชีวิตช่วยชาติจนแทบวอดวายขนาดไหน ..แม้ในปัจจุบันก็ยังบังคับเอาลำต้นเอาที่ดินที่ต้นไม้ยืนอยู่ นี่แหละมนุษย์ขี้เหม็น..ไม่ทราบว่าไปเอาความรู้บ้าๆนี้มาจากไหน

ตลอดสัปดาห์ที่ขนฟืนเข้าเตาถ่าน ไม่ใช่ไม่คิดมากนะเธอ เ ร า จ ะ เ ผ า ถ่ า น อย่างนี้หรือ รึ เราจะทำอะไรได้อีก ได้น้ำควันไม้ ได้ถ่านจำนวนมาก จะเอาไปทำอะไร ในระดับชาวบ้าน ส่งเสริมให้ใช้เตามือถือก็นับว่าสะดวกและประหยัด ปลูกไผ่สักกอก็มีเชื้อเพลิงพอใช้ในครัวเรือนแล้ว จะได้ไม่ต้องไปขะโมยตัดไม้ พวกดื้อตาใสนี่นะเธอ บอกยาก แนะนำอะไรก็ไม่เอา สะสมนิสัยมักง่ายให้พัฒนาการจนฉ่ำแฉะ ..

ยังหาวิธีชี้ชวนให้ปลูกต้นไม้ด้วยใจรักไม่เจอ ประเทศที่มีความเหมาะสมต่อการเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่สุดในโลก ควรจะเลือกวาระแห่งชาติในประเด็นใดบ้าง แม้แต่การศึกษา/วิจัย/และพัฒนา ..ได้เอาการป่าไม้เข้ามาไว้เป็นฐานบ้างไหม?

พูดไปก็ไลย์บอย 
ฟ้าแจ้งเมื่อไหร่ ก็จะปลูกหญ้าเนเปีย ปลูกไผ่ 

ส่วนวิธีการปลูกต้นไม้ให้เติบโตดี คิดได้แล้ว จากการสนทนากับเจ้าของรถแมคโคเล็ก ที่ย้ำว่าเล็กเพราะกำลังดี ปุ้งกี๋กว้างขนาดหนึ่งฟุตเศษ จ้วงขุดลง 80 ซม.จะได้หลุมปริมาตรครึ่งลูกบาตรเมตร กำลังเหมาะ บำรุงดินในหลุมเป็นจุดๆ จะได้ไม่เปลืองปุ๋ย ทดลองเอาถ่านไบโอชา+มูลสัตว์+น้ำส้มควันไม้ ผสมกันแล้วเทรองก้นหลุม แล้วเอาดินกลบไว้สักหนึ่งฝ่ามือ ค่อยเอาต้นไม้ปลูก แล้วเอาไม้ปักยึดกันลมโยก แต่งปากหลุมให้คล้ายกับรูปกระทะ น้ำและใบไม้จะได้ไหลลงไปในหลุมได้มากขึ้น

เมื่อก่อนเคยใช้สว่านเจาะหลุม ปลูกต้นไม้ ก็ใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่มีข้อจำกัดเรื่องสภาพพื้นดิน ถ้ารากไม้เยอะ ดินแข็ง มีกรวดหิน ก็อ่วมเหมือนกัน

จากการคุยกับเด็กหนุ่มหมู่บ้านที่ติดกันนี้ พบว่าเด็กๆกลุ่มที่ติดสอยห้อยตามรถแม็คโคมานานหลายปี พอมีวิชาติดตัว มีประสบการณ์ตรง มีอายุมีความรับผิดชอบ ก็ออกมาซื้อรถแมคโคเล็ก รถดัมพ์ รถแทรกเตอร์ รวมกันเป็นชุดรับงาน ขุด ถม รื้อ ปรับพื้นที่ ขุดสระ ซ่อมถนน เห็นแล้วชื่นชม ที่เขามีความรู้พอเพียงเลี้ยงตัวรอดได้ จับกลุ่มกัน 4 คน ซื้อเครื่องมือทำมาหากินกันคนละตัว เป็นการเฉลี่ยการลงทุนและรับผิดชอบได้เยี่ยมมาก

เขาเล่าว่า หน้าแล้งงานเยอะ หน้าฝนงานไม่ค่อยมี จึงรับงานในหมู่บ้าน ใครให้ช่วยทำอะไรรับหมด เพราะล้วนแต่เป็นบ้านใกล้เรือนเคียง ..ผมเห็นว่าถ้าเอาแม็คโคเล็ก ปุ้งกี๋ขนาดครึ่งเมตร มาจ้วงขุดหลุมปลูกต้นไม้จะดีมาก อีกทั้งเป็นการสร้างงานช่วยเด็กหนุ่มเหล่านี้ด้วย..

ได้หลุมแล้ว..
ก็เอาปุ๋ยคอก+ไบโอชาร์+น้ำส้มควันไม้ ใส่ลงก้นหลุม
เกลี่ยดินลงทับปุ๋ยสัก 1 คืบ
เอาต้นไม้ลงปลูก เอาไม้ปักกันลมโยก
แต่งปากหลุมให้เป็นรูปกระทะ
น้ำ ฝน ใบไม้ จะได้ไหลลงไปรวมกัน
วิธีนี้เหนื่อยครั้งแรก แต่ได้ผลระยะยาว
ต้นไม้จะเติบโตกว่าการปลูกแบบเก่า 2 เท่าตัว

สมัยก่อนนะเธอ
เรื่องจะจ้างรถแม็คโคเป็นเรื่องใหญ่
งานการเกษตรเล็กๆอย่างเราแทบสุดเอื้อม
ปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือมีมากมีให้เลือกตามความเหมาะสม
เครื่องมือทั้งเซ๊ทนี้ถามแล้ว
เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 1,800,0000 บาท

วิเคราะห์ให้ดี
จะเห็นว่าการศึกษาแบบลงปฎิบัติถึงลูกถึงคน 
เป็นการศึกษาที่สมบูรณ์ 
แกร่งพอที่จะมีความรู้สร้างงานเองได้ 

ต่างจากการเรียนแบบพอกะเทิน
จบมาแล้ว
ต้องก้มหน้า ห า ง า น ทำ อ ย่ า ง เ ดี ย ว 

ส ร้ า ง ง า น เ อ ง ไ ม่ ไ ด้
เพราะสถาบันสอนแต่วิชา เสี่ยวเอ้อ !
http://doubledaveskaty.com/

 Sutthinun Pratchayapruet
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น