• จันทร์เคียว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alittlebigpostcard@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 38121
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม 2554
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1445 , 09:30:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย คุนิอากิ นิชิโอะ (Kuniaki Nishio, Asahi Shimbun)อิชิโนะมากิ, เขตมิยากิ -- ภาพของเด็กชายโทชิฮิโตะและป้ายชื่อที่เขียนด้วยลายมือตามหาครอบครัว ไม่เพียงแต่แต้มรอยหม่นในใจของผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพเท่านั้น หากแต่ยังขยายภาพฝ้ามัวในหัวใจของคนหลายชาติคาซูยูกิ ผู้พ่อ, โนริโกะ แม่, เคียวโกะ ยาย และญาติสองคนชื่อยูนาและยูโตะ ทั้งหมดถูกคลื่นน้ำพัดหายไปต่อหน้าต่อตาในเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อวันที่ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1196 , 22:46:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมืองคาไมชิ เขตอิวาเตะ -- ชินโนสุเกะ คิคุจิ เข็นข้าวของส่วนตัว ซึ่งรวมทั้งแท่นบูชาบรรพบุรุษ ชายวัย ๗๓ เพิ่งได้กลับไปดูบ้านที่พังยับที่เห็นในฉากหลังเป็นครั้งแรก หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์เขาเข้าร่วมทำงานกับหน่วยสู้ไฟของชุมชน ช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้ไร้ชีวิต ตั้งแต่วันอังคารครอบครัวของเขาอยู่ที่นี่มาหลายชั่วคน ปู่ของเขาเคยเจอสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี ๑๘๙๖ พ่อของเขาเคยทำงานให้กับโรงเหล็กคาไ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1256 , 22:24:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย : คุนิอากิ นิชิโอะ (Kuniaki Nishio, Asahi Shimbun)อิชิโนะมากิ, เขตมิยากิ -- ผู้ประสบภัยสึนามิต่างรู้สึกสงสารเด็กชายจับใจ, เด็กชายผู้กลายเป็นคนคุ้นหน้าของศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเมืองที่แตกละเอียดด้วยเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิช่างน่าเศร้า พวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือเด็กชายได้เลย ไม่มีใครรู้จักให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายชื่อที่เขียนด้วยลายมือบนป้ายที่เด็กชายถืออยู่ชื่อเหล่านั้นคือ พ่อ แม่ ยายและญ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1214 , 22:11:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อัฟเตอร์ช็อคยังเขย่าระลอกแล้วระลอกเล่า ผู้ประสบภัยผู้หวาดผวาและหิวโหยยังอยู่อย่างเบียดเสียดในพื้นที่อัมพาตทางภาคเหนือของเกาะฮอนชู ในขณะที่หิมะและลมหนาวเข้ากระหน่ำซ้ำหิมะหนาสองเซนติเมตรปกคลุมไปทั่วเมืองเซนได เมืองหลวงของเขตมิยากิ หลังถูกถล่มราบคาบด้วยเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิเข้าซ้ำเมื่อวันศุกร์ในเมืองโมริโอกะ เมืองหลวงของเขตอิวาเตะซึ่งเสียหายด้วยเหตุแผ่นดินไหวมีหิมะหนาห้าเซนติเมตร อุณหภูมิลดลงเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน 2553
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1354 , 01:21:22 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างบล็อคไปนานมากไล่เวลาจากบล็อคล่าสุดก็เกือบ ๑๐ เดือน !!เข็มนาฬิกาเอ๋ย วิ่งเร็วกว่าใจเผลอๆ ดิฉันก็กลายเป็นแม่บ้านชาวเกาะไปแล้วเต็มตัวทั้งอยู่เกาะฮอนชูมาได้ปีกว่า และเกาะสามีมาได้เกือบ ๒ ปี ปีนี้เป็นซากุระครั้งที่ ๒ ของดิฉันซากุระครั้งแรกปีที่แล้ว ก็เป็นช่วงที่เพิ่งมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่แรกๆ ส่วนปีนี้ซากุระบานไวมาไว ไปไวซากุระน้อย ๒ ต้นใกล้บ้าน ชิงบานไปตั้งแต่ต้นเดือนมีนาโน่นต้นมันยังเล็ก สูงเพียงเที....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 4464 , 12:57:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักแรกพบเพียงภาพถ่ายสีหม่นไม่กี่ภาพ จากบทความเล็กๆ ในวารสารแจกฟรีจากสถานทูตอินเดียฉบับหนึ่ง ทำให้ฉันตัดสินใจไปตามหาสิ่งที่เห็นมิใช่ขุนเขา หรือ สายน้ำอันยิ่งใหญ่มิใช่ปราสาทพระราชวัง หรือ ป้อมปราการอันหรูเลิศ อลังการมิใช่บุรุษหนุ่มรูปนาม ทั้งมิใช่สาวสวยโสภาหากแต่เป็นบ้านดินธรรมดา และสิ่งที่เป็นแรงดึงดูดมหาศาล คือ ลวดลายบนผนังบ้านดิน เส้นโค้ง รูปคน รูปสัตว์ รูปดอกไม้ ซึ่งแต่งแต้มด้วยสีโคลนจากท้องทุ่งข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 3606 , 15:07:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวการสู้รบระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มตาลีบัน กลางเมืองมิงโกร่า หุบเขาสวัต ประเทศปากีสถาน ทำให้ฉันรู้สึกเศร้าอย่างประหลาดหวนคิดถึงเมื่อ ๓ ปีก่อน ในช่วงถือศีลอด (รอมฎอน) ฉันไปเดินท่อมๆ อยู่ละแวกนั้นตามลำพัง ผู้คนเป็นมิตรและเต็มใจช่วยเหลือคนแปลกถิ่นเป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง ที่เมืองมาเดียน เหนือเมืองมิงโกร่า หนุ่มน้อยปากีคนหนึ่งเมื่อเห็นฉันเปิดแผนที่จ้องอยู่นานก็เดินมาถามจะไปไหน เดินนำทางให้ ส่วนที่หุบเขาฮ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 3147 , 14:58:53 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ ๓๕ ปีก่อน....การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง Konchu Monogatari Minashigo Hutchi หรือ The Adventures of Hutch The Honeybee หรือที่บ้านเรารู้จักกันดีในนาม ผึ้งน้อยพเนจร ออกฉายทีวีทางช่องห้าฉัน ตอนนั้นอายุได้ ๔ ปีปลาย (บวกเลขทันทีเลยสิ ฮ่าๆ) รู้สึกรักชอบ สนิมสนมกับ ฮัตจิ เจ้าผึ้งตัวน้อยเป็นอย่างยิ่ง วัยวันผันเลย....โตขึ้นมา ความทรงจำที่หลงเหลืออยู่น้อยนิด ฉันจำได้แต่เพียงว่าเจ้าผึ้งฮัตจิ บินเรร่อนตามหาแม่ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 2392 , 16:13:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟูจิ ยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่น หรือ นิฮงจิง เรียกด้วยความเคารพว่า "ฟูจิซัง"ฟูจิซัง เป็นภูเขาไฟรูปกรวยคว่ำ รูปขนมเทียนคว่ำ รูปนมสาว ก็ว่ากันไปตามสิ่งที่อยู่ในหัว ยอดฟูจิซังสูง ๓,๗๗๖ เมตรจากระดับน้ำทะเล สูงกว่าอินทนนท์ของเรามากโข นิฮงจิง หรือคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เชื่อว่าในชีวิตควรจะได้ขึ้นฟูจิซังซักครั้งไปรับพลังจากพระอาทิตย์ แต่หลายคนก็ขึ้นทุกปี ช่วงที่เหมาะกับการเดินขึ้นฟูจิซังค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1356 , 23:52:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอยผ้าขาว อินทนนท์ เชียงใหม่ มกรา ๒๕๕๐ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงวันนี้ ฉันได้เจอเพื่อนเก่าๆ หลายคน หลายกลุ่มแปลกดี อาจเป็นเพราะเพื่อนรู้ข่าวว่าท้องกระมังก็เลยมาเยี่ยมเป็นเพื่อนสมัยเดินป่า เมื่อครั้งเพิ่งจบการศึกษามาใหม่ๆเป๋นเพื่อนเมื่อคราวที่เดินทางคนเดียวในปากีสถานเป็นเพื่อนสมัยทำงานที่แรกๆเป็นเพื่อนสมัยกลับมาเดินป่าอีกครั้งที่เด็ดสุดคงเป็นเพื่อนสมัยเรียนอยู่ที่ มอ. ซึ่งไม่ใช่ "มาอ้วน"หากแต่เป็นมหาวิท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 2684 , 10:54:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้นเรื่องมาจากฉันใช้ multiply.com เพื่อ update เรื่องราวเล่าเล่นๆ ในบล็อคที่เขียนแทนลูกชายวัย 6 เดือนปกติโฆษณาข้างๆ กรอบเนื้อหาก็จะประมาณขายของ เรียนภาษา หรือท่องเที่ยวแต่คราวนี้รู้สึกสะกิดตาเป็นพิเศษ เฮ้ย! มันมาได้ยังไง!!!ด้วยที่ตรงนั้นเป็นเนื้อที่โฆษณาของ googleฉันจึงลองเข้า google ใช้คำว่า "แท้ง", "ทำแท้ง" แน่นอน เว็บนี้โผล่มาเป็นผู้สนับสนุนครั้นใช้คำว่า "ท้อง", "ตั้งครรภ์" เว็บนี้ก็ยังอุตส่าห์โผล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 2233 , 12:31:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Love to Travel - Travel to LoveThe Alchemist : Paulo Coelho เขียน ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน : ดร.ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ แปล จริงหรือไม่?สิ่งมีชีวิตล้วนมีความปรารถนาการเดินทางฝังอยู่ในสายพันธุกรรมถ้วนทั่วทุกตัวตน อาจเรียกได้ว่า เผ่าพันธุ์ของสัตว์โลกทุกเผ่าพันธุ์บนโลกใบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง - มนุษย์ ล้วนเป็นเผ่าพันธุ์พเนจร สันนิษฐานจากการเดินทางตั้งแต่ก่อนการปฏิสนธิ จากเซลล์เล็กๆ ที่เล็กขนาดมองไม่เห็นด้วยตาเปล่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1446 , 23:45:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันจดๆ จ้องๆ ขึ้นต้นเขียนอะไรไว้หลายชิ้นแต่เขียนไม่จบเลยซักชิ้นกว่าจะเขียนได้ ต้องค้น ต้องสืบข้อมูล  พอ google ค้นหา ก็เรื่อยเปื่อยเข้าซอกเข้าซอยเข้ารกเข้าพงไปเรื่องใหม่ไอ้เรื่องที่เขียนคิดว่าจบก็ยังไม่ชอบใจ อ่านดูแล้วก็คิดว่ายังมีอะไรต้องแก้ไขอีก ลูกก็เลี้ยงคนเดียว ทั้งวันทั้งคืน (ข้ออ้างที่ดีที่สุด)ไหนจะคิดเยอะเกินไปเรื่องเรียบเรียงถ้อยคำนิสัยนี้คงติดมาจากการทำงานที่ต้องอยู่กับตัวหนังสือมา (แค่) 3 ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 1888 , 20:57:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วดั่งยี่เกเปลี่ยนฉาก ราวกับมีมือที่มองไม่เห็นมาฉีกปฏิทินเผลอๆ ฉันก็เป็นแม่คนมาห้าเดือนกว่าแล้ว!!ชีวิตที่เปลี่ยนไปอย่างพลิกฝ่ามือมิอาจพูดได้ว่าจากหลังเป็นหน้า หรือหน้าเป็นหลังแต่ดูเหมือนว่าผู้กำกับชะตาชีวิตได้สั่งเปลี่ยนหนังเรื่องใหม่ให้ในบัดดลเดิม ฉัน สามารถจัดให้เข้าพวกไร้รากได้โดยไม่ประดักประเดิดหลังจบการศึกษาจากแดนใต้ ด้วยวิชาชีพที่ร่ำเรียนมามาทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ ในซอฟท์แ....

อ่านต่อ


/1