• จันทร์เคียว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alittlebigpostcard@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 38545
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 2268 , 12:31:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Love to Travel - Travel to Love

The Alchemist : Paulo Coelho เขียน
ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน : ดร.ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ แปล

 

จริงหรือไม่?

สิ่งมีชีวิตล้วนมีความปรารถนาการเดินทางฝังอยู่ในสายพันธุกรรมถ้วนทั่วทุกตัวตน อาจเรียกได้ว่า เผ่าพันธุ์ของสัตว์โลกทุกเผ่าพันธุ์บนโลกใบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง - มนุษย์ ล้วนเป็นเผ่าพันธุ์พเนจร สันนิษฐานจากการเดินทางตั้งแต่ก่อนการปฏิสนธิ จากเซลล์เล็กๆ ที่เล็กขนาดมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จากตัวตนของมนุษย์ผู้ชาย เดินทางเพื่อรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเซลล์เล็กๆ ในตัวตนของมนุษย์ผู้หญิง ผู้เป็นมารดา จุดหมายในการเดินทางไกลของมนุษย์ครั้งแรกนั้น เพื่อก่อกำเนิดเป็น - ชีวิต

ราว 9 เดือนถัดมา มนุษย์เดินทางอีกครั้ง จากครรภ์มารดาสู่โลกกว้าง หลังจากนั้นการเดินทางจะ - สั้น - ยาว - โลดโผน - ราบเรียบ ล้วนขึ้นอยู่กับ ‘ชะตากรรม’

ซานติเอโก้ เด็กหนุ่มจากหมู่บ้านเก่าแก่ ในดินแดนอันดาลูเซีย ทางตอนใต้ของสเปน ผู้ทำให้ภาพของ ‘เด็กเลี้ยงแกะ’ ต่างไปจากภาพดั้งเดิมในนิทานอีสปโดยสิ้นเชิง


เด็กหนุ่มซึ่งมีพื้นฐานครอบครัวที่พ่อแม่เป็นชาวนาธรรมดาสามัญ หวังอยากจะให้เขาเป็นนักบวชมากกว่าจะมาทำงานใช้แรงกายแลกข้าวเยี่ยงบิดามารดา เด็กหนุ่มร่ำเรียนภาษาละติน ภาษาสเปน และ ศาสนศาสตร์ในโรงเรียนสอนศาสนาตั้งแต่เด็ก จนเมื่ออายุได้ 16 ปี เขากลับพบว่า การเป็นนักบวชไม่ใช่ชีวิตอย่างที่เขาต้องการ เขาอยากรู้จักโลกมากกว่ารู้จักพระผู้เป็นเจ้า แท้ที่จริงแล้ว -- เขาอยากเดินทาง


เมื่อปัจจัยทางบ้านไม่อำนวยให้เดินทางได้เฉกเช่น ‘คนผมทอง’ ผู้สามารถเดินทางมานั่งดูปราสาทเก่า ๆ ในหมู่บ้าน และมักลงเอยด้วยความคิดว่า อดีตดีกว่าปัจจุบัน และพวกเขาอยากจะอยู่ตรงนี้ชั่วนิรันดร์ พ่อของ ซานติเอโก้ จึงแนะนำให้ลูกชายเป็น ‘คนเลี้ยงแกะ’

“จงเดินทาง จนวันหนึ่ง ลูกจะเรียนรู้ว่าแผ่นดินของเรางดงามที่สุด และผู้หญิงของเราก็เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุด”

 เมื่อพ่อรู้ว่ามิอาจเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของลูก สิ่งดีสิ่งเดียวที่ทำได้คือ - ให้เขาทำอย่างใจฝัน

เด็กหนุ่มเร่ร่อนไปทั่วดินแดนอันดาลูเซียกับแกะ 60 ตัว เขาได้เรียนรู้จากแกะ มากพอ ๆ กับที่บรรดาแกะเรียนรู้จากเขา เขาเรียนรู้ ‘ความมีชีวิต’ จากผืนดิน จากการสังเกตฝูงแกะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในโรงเรียนไม่มีสอน เด็กหนุ่มมีความฝันซ้ำซากเกี่ยวกับขุมทรัพย์ที่ปิระมิดในทะเลทรายอันไกลโพ้น

หญิงชรายิปซี ผู้ทำนายฝัน และ ราชาชรานาม เมลคิเซเด็ค ผู้กระตุ้นเตือนให้ ซานติเอโก้ รู้จักสังเกต ‘ลาง’ เดินตามความฝัน เมื่อความฝันอิ่มตัวเต็มที่ แกะ 60 ตัว ถูกเปลี่ยนเป็นเงิน เพื่อใช้ในการเดินทางตามหาขุมทรัพย์ในความฝัน

เพียงแค่ข้ามฟากจากอันดาลูเซีย ไปยังอีกฝั่งของอัฟริกาไม่กี่ชั่วโมง กลิ่นหอมของดินแดนใหม่ ความเยาว์วัยขลาดเขลาในการรู้จักโลก เด็กหนุ่มสูญเสียเงินทั้งหมดไปกับพวกต้มตุ๋น เด็กหนุ่มเสียใจ หมดหวังเฉกเช่นคนทั่วไป จากผู้ที่มีแกะถึง 60 ตัว สามารถร่อนเร่ไปได้ทั่ว มาตอนนี้ เขาไม่มีอะไรเลย เด็กหนุ่มเกือบจะพ่ายแพ้ แต่ท้ายที่สุดเด็กหนุ่มอย่าง ซานติเอโก้ ก็ได้สร้างทางเลือกให้ตัวเอง ซึ่งเป็นการเลือกที่มีความหมายสำคัญต่อชีวิต

เขาต้องเลือกระหว่างการตกเป็นเหยื่อผู้น่าสงสารของหัวขโมย กับ การเป็นนักผจญภัยผู้มุ่งมั่นค้นหาขุมทรัพย์ล้ำค่า

ด้วยความฝัน และปรารถนาอย่างแรงกล้าในอันจะบรรลุถึงชะตากรรมของตน ซานติเอโก้ เดินทางลึกเข้าไปในท้องทะเลทรายอันแห้งแล้ง แต่ในความไร้ชีวิตก็ได้สอนเรื่องราวของชีวิตให้แก่เขา เด็กหนุ่มได้พบผู้คนมากมาย ได้พบกับนักแปรธาตุ ผู้สามารถเปลี่ยนโลหะให้กลายเป็นทองคำได้

เขาได้พบกับ ฟาติมา หญิงสาวของสาว ผู้หญิงแห่งทะเลทราย และ ค้นพบขุมทรัพย์ของเขาในที่สุด

หากอ่านผาด ๆ หนังสือเรื่อง The Alchemist หรือ ชื่อภาคภาษาไทยว่า ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน อาจเป็นเรื่องการเดินทาง ความฝันธรรมดา ๆ ซึ่งที่มีผู้เคยกระทำเช่นนี้มาก่อนแล้ว ไม่รู้กี่หมื่นกี่พันราย

และจะว่าไป ซานติเอโก้ ก็ไม่ใช่เด็กหนุ่มที่มีคุณลักษณะพิเศษ จนถึงขนาด ไม่ใช่มนุษย์ที่มีอยู่จริงบนพิภพนี้ ตรงกันข้าม ซานติเอโก้ เป็นเด็กหนุ่มธรรมดา ๆ ที่มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน เด็กหนุ่มที่มีความฝัน และไม่ย่อท้อ แม้ว่าในอีกมุมหนึ่ง ด้วยวัฒนธรรมอันแตกต่าง เราอาจมองได้ว่า เด็กหนุ่มแบบ ซานติเอโก้ เป็นเพียงเด็กวัยรุ่นที่เห็นได้ดาษดื่นในยุคนี้ เด็กที่ไม่รักเรียน ไพล่ไปพิสมัยการเร่ร่อนเลี้ยงแกะไปวัน ๆ ใฝ่ฝันถึงการเดินทาง การผจญภัยในดินแดนใหม่ ๆ และมีความฝันอันยากจะจับต้อง แต่หากมองย้อนกลับไปในวันหนึ่ง ในวัยหนึ่ง – คงต้องมีสักครั้งที่เราทุกคน ผู้เกิดมาพร้อมความฝันในการเดินทางต้องมีความรู้สึกเช่นนี้ ไม่มากก็น้อย

เช่นเดียวกับ พ่อของ ซานติเอโก้ ผู้เข้าใจชีวิต และสนับสนุนลูกชายในสิ่งที่เขาอยากเป็น แม้ว่าในใจของชีวิตชาวนาอันแร้นแค้น จะอยากให้ลูกชายได้เป็นบาทหลวง มีหน้ามีตาในสังคม เฉกเช่นกับในสังคมไทยสมัยหนึ่ง คนเป็นพ่อเป็นแม่ต่างต้องการให้ลูกได้ร่ำเรียนสูง ๆ เพื่อจะได้จบมาเป็นเจ้าคนนายคน แต่เมื่อลูกรวบรวมความกล้าหาญที่จะเดินมาบอกว่า แท้จริงแล้วชีวิตซึ่งเป็นของเขาเองนั้น เขาต้องการอะไรเป็นจุดหมายสำคัญในชีวิต

สิ่งเดียวที่พ่อทำได้คือ อวยพร

อันที่จริง พ่อของ ซานติเอโก้ อาจไม่ต่างจากคนทั่ว ๆ ไปนัก อยากให้ลูกได้ในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าดีที่สุด เพียงแต่เขาไม่เคยลืมแรงปรารถนาของตน เมื่อย้อนไปในวันหนึ่ง เขาก็มีความฝันที่จะเดินทาง ดุจเดียวกับลูกชาย แต่ภาระหน้าที่เรื่องทำมาหากินรุมเร้าถาโถมเข้ากดทับ จนความฝันนั้นแทบจะตายไปภายใต้ภาระหนักหน่วงหนัก หากแววตาของเขาไม่ฉายออกมาในวันที่ลูกชายมาบอกลา

และหากพ่อของ ซานติเอโก้ เป็นดั่งพ่อของเด็กมากมายในสังคมปัจจุบัน ผู้มักผลักดันที่จะให้ลูกเดินตามความต้องการของตัวเอง และไม่มีวันอนุญาตให้ลูกทำอย่างที่ลูกต้องการ เรื่องราวของ ซานติเอโก้ คงจะไม่โลดโผนเยี่ยงนี้ -- อย่างดี  ซานติเอโก้ คงจะเป็นบาทหลวงตามความต้องการของพ่อแม่ และขุดหลุมฝังความฝันไว้อย่างมิดชิด

ดั่งเช่นชายเจ้าของร้านทำขนมปัง ที่ใช้ชีวิตวัน ๆ อยู่หน้าเตาอบ แป้งสาลี และเงิน แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เขาเลือกเองมิใช่หรือ  ในวัยหนุ่มวัยหนึ่ง เขาก็อาจจะมีความฝันที่จะเดินทาง แต่เมื่อมองชีวิตในแง่จริง ใครบ้างที่จะเห็นความเป็นหลักเป็นฐานจากชายเลี้ยงแกะพเนจร  ไปมากกว่าร้านขนมปัง ผู้มีอาชีพ การงานและรายได้ที่มั่นคง เงื่อนไขของชีวิตที่แตกต่างย่อมนำมาซึ่งความต่างในการดำเนินชีวิต

และคงไม่ต่างไปจากพ่อค้าเจ้าของร้านขายเครื่องแก้ว ผู้ต้องการที่จะเดินทางไปมหานครเม็กกะ เพื่อบรรลุพันธะข้อที่ห้าอันเป็นข้อสุดท้ายของการเป็นมุสลิมที่ดี เขาเฝ้ามองผู้คนที่ฐานะยากจนกว่า เดินทางผ่านร้านของเขาไปยังนครเม็กกะ จนแล้วจนรอด เขาก็ไม่เคยเดินทางไปเม็กกะเลยสักครั้ง

“เพราะการได้คิดถึงเม็กกะ ทำให้ฉันยังมีชีวิตอยู่ได้ ความคิดนี้ช่วยให้ฉันทนทานวันคืนที่ไม่เคยเปลี่ยน วันคืนที่มีแต่เครื่องแก้วชืดชาไร้ชีวิต และอาหารกลางวันกับอาหารเย็นแสนซ้ำซากในคาเฟ่เล็ก ๆ ที่สุดทน ฉันกลัวว่า วัยใด ฝันของฉันเป็นจริงขึ้นมา ฉันจะไม่มีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป”

เหตุผลในการดำรงอยู่ของมนุษย์แต่ละคนล้วนแตกต่างกัน บางคนพอใจที่จะนั่งมองความฝัน เพื่อหล่อเลี้ยงคืนวันให้คงอยู่กับความฝันที่ไม่อยากเอื้อม ในขณะที่บางคนตะเกียกตะกายดิ้นรน พยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะบรรลุถึงฝั่งฝัน

ปัญหาใหญ่ของมนุษย์คือ ความลังเล

ลังเลในการเลือกที่จะอยู่กับสิ่งที่คุ้นชินมาตลอด กับ เลือกเดินออกไปเผชิญหน้าสิ่งใหม่  หลายคนมีฝันแต่ไม่กล้าที่จะเดินออกจากสถานที่ที่คุ้นเคย ผู้คนแวดล้อมที่คุ้นหน้า เมื่อคืนผ่านวันเปลี่ยน ความฝันแห้งเฉาเหงาโรย กระทั่งบางคราวอาจไม่รู้ตัวว่า ทุกเช้าที่ตื่นลืมตา ชีวิตขับเคลื่อนโดยแรงกดดันจากรอบข้าง หรือ แรงขับขานจากข้างใน

ทุก ๆ วันหนุ่มสาวมากมายต่างมีความฝัน ใฝ่ฝันถึงการเดินทาง บางครั้งการเดินทางอาจไม่ได้หมายความถึงการเก็บข้าวของลงเป้แล้วออกเดินเท่านั้น หากแต่เป็นการเดินทางของชีวิต การบรรลุความปรารถนาและชะตากรรมของตน

เมื่อเราเดินตาม ‘ลาง’ ด้วยความเชื่อที่ว่า ‘เมื่อผู้ใด ปรารถนาบางอย่างอย่างแท้จริง จักรวาลทั้งมวลจะร่วมกันช่วยให้คนผู้นั้นบรรลุถึงสิ่งที่ปรารถนา’

และเมื่อนั้นเราจะได้ประจักษ์ว่า ‘ทุกอย่างถูกลิขิตไว้แล้ว’

 Z


หมายเหตุ : ตีพิมพ์ครั้งแรกนิตยสาร Travel Guide ฉบับที่ 19 เมษายน 2006
ภาพจาก internet


ฉัน เขียน...จะเรียกว่าอะไรดี รีวิว? ไม่เชิงเอาเป็นว่าเขียนเกี่ยวกับ "ขุมทรัพย์ที่ปลายฝัน" เมื่อครั้งที่ฉันยัง "เลี้ยงแกะ" อยู่ ตอนนั้นฉัน love to travel และก็วาดฝันที่โพ้นรุ้งตามประสาวัยเยาว์ถึง travel to love

ในช่วงที่ฉันและผองเพื่อนได้อ่านหนังสือเล่มนี้แรกๆ เราต่างตระหนักถึงบทบาทของตัวว่ากำลังเลี้ยงแกะ และต่างปรารถนาที่จะขายแกะแล้วออกเดินทางตามอย่างซานติเอโก้

ฉันขายแกะไปเมื่อ 5 ปีก่อน แล้วออกเดินทาง

แม้ฉันจะไม่ได้มีปลายทางที่ปิรามิด แต่วันคืนบนหลังอูฐในทะเลทรายธาร์อันเหน็บหนาว เมื่อคราวเดินทางในจัยซัลเมียร์ แคว้นราชาสถาน ก็ทำให้ฉันอดคิดไม่ได้ว่า ฉันกำลังเดินไปบนบททดสอบของเบื้องบน

ถึงวันนี้ ฉันคิดว่าพบ "ฟาติมา" ของฉันแล้ว

เมื่อมองย้อนกลับไป จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ ฉันไม่เคยนึกเสียดายเงินเดือนแพงๆ ไม่เคยนึกเสียใจกับความลำบากในเมล์เบิร์น ไม่เคยนึกหวาดกลัวกับการเดินทางโดดเดี่ยวบางครั้งสุ่มเสี่ยงในอินเดียและปากีสถาน

เพราะฉันเชื่อว่า ...ทุกอย่างได้ถูกลิขิตไว้แล้ว

แล้วคุณล่ะ
กำลังเลี้ยงแกะอยู่ หรือขายไปแล้ว?

ขอให้คุณพบ "ฟาติมา" ในชีวิตจริงค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
จันทร์เคียว วันที่ : 25/01/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sicklemoon
อ่านหนังสือเปิดหัว เดินทางเปิดใจ หนีบหนังสือเดินทางจึ่งเปิดหัวใจ

(0)
@น้องพร-หล้า
สวัสดียามดึกค่ะ :)

@คุณอาคม
รู้สึกไหมว่าลูกพระราชบิดาเหมือนกันจะรู้สึกดั่งพี่น้อง
ต้องแต่จบมา ถ้าเจอเด็กมาอ้วนเหมือนกัน ลักษณะนิสัยส่วนใหญ่มักคล้ายกัน
และที่สำคัญรู้สึกสนิทกันเร็ว

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ :)
ความคิดเห็นที่ 3
อาคม วันที่ : 25/01/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

(0)
ยินดีที่รู้จักครับ กับรุ่นพี่มอ. อีกท่านหนึ่งครับ
ความคิดเห็นที่ 2
พร-หล้า วันที่ : 25/01/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

(0)
การเดินทางตามหาความฝัน

ยากที่สุด คือก้าวแรก

...สวัสดีตอนเช้าคะ
ความคิดเห็นที่ 1
หัวใจเดียวกัน วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/our-heart
 

(0)
7 กุมภาพันธ์ 52 นี้ ขอเชิญร่วมงาน “มหกรรมดนตรี และบทกวีเพื่อสันติสุข-หัวใจเดียวกัน ” ณ อ.เแก่งคอย จ.สระบุรี พบกับวงดนตรีมากมาย นำโดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติและกวีซีไรท์ พร้อมทั้งร่วมกิจกรรมเปิดตัว “สำนักหัวใจเดียวกัน” เพื่อร่วมถักทอหัวใจงดงามของคนธรรมดาสามัญที่อยากร่วมสร้างสรรค์โลก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/01/09/entry-2/comment
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน