• จันทร์เคียว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alittlebigpostcard@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 38516
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน 2552
Posted by จันทร์เคียว , ผู้อ่าน : 3631 , 15:07:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวการสู้รบระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มตาลีบัน กลางเมืองมิงโกร่า หุบเขาสวัต ประเทศปากีสถาน ทำให้ฉันรู้สึกเศร้าอย่างประหลาด

หวนคิดถึงเมื่อ ๓ ปีก่อน ในช่วงถือศีลอด (รอมฎอน) ฉันไปเดินท่อมๆ อยู่ละแวกนั้นตามลำพัง ผู้คนเป็นมิตรและเต็มใจช่วยเหลือคนแปลกถิ่นเป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง ที่เมืองมาเดียน เหนือเมืองมิงโกร่า หนุ่มน้อยปากีคนหนึ่งเมื่อเห็นฉันเปิดแผนที่จ้องอยู่นานก็เดินมาถามจะไปไหน เดินนำทางให้ ส่วนที่หุบเขาฮุนซ่า ทางเหนือของปากีสถาน ฉันเจอคนใจดีเดินพาไปส่งที่เกสต์เฮ้าส์ ซ้ำยังช่วยแบกเป้หลังให้อีก ถึงที่ก็เดินหายลับไป ไม่มีการอ้อยอิ่งถามชื่อขออีเมล์ (ซะบ้างเลย ฮ่วย!) ลบภาพความน่ากลัวของ "แขกปากี" ไปมากโข

การเดินทาง ๓๕ วันในปากีสถานตามลำพังในช่วงรอมฎอน ถือเป็นการเดินทางที่สุดแสนจะอดทนและทนอด และน่าประทับใจมากที่สุดในชีวิตการเดินทางของฉัน

ฉันอยู่หุบเขาสวัตสี่ห้าวันในช่วงท้ายๆ ของรอมฎอน เสียดายที่ฉันไม่มีภาพของหุบเขาสวัต ด้วยภาพที่มีนี้ก็ "ตามมีตามเกิด" เป็นภาพเก่าเก็บในโน้ตบุ๊คที่สแกนมาจากฟิล์มสไลด์ตั้งแต่ครั้งกลับจากทริปนั้นใหม่ๆ (อาจมีเครื่องหมายคำถามว่าแล้วทำไมไม่สแกนใหม่เล่า คำตอบคือฟิล์มสไลด์ทั้งหมดอยู่ที่เมืองไทย ไม่ได้หอบมาด้วย) ภาพเล็กมาก ฉันจึงขยายเพิ่ม อยากให้ภาพเติมตา แม้จะไม่ถึงขนาดเต็มตา ซึ่งทำให้สูญเสียความคมชัดไป แต่ (ไม่รู้ฉันคิดไปเองไหมว่า) เพิ่มเสน่ห์ของภาพขึ้นมา

ในเมื่อไม่มีภาพหุบเขาสวัต ฉันก็จะขอเล่าเรื่องเมืองเปชวาร์ (Peshawar) แทน -แทนความคิดถึงที่มีต่อผู้คนและบรรยากาศในครั้งนั้น

เปชวาร์ เป็นเมืองหน้าด่านใกล้ชายแดนอัฟกานิสถาน ผู้คนเป็นพวกพัชตุน ผู้หญิงจะคลุมผ้าตั้งแต่หัวจรดเท้า (เป็นฉันคงได้กอดคอเพื่อนผิดตัวกันมั่งล่ะ) ดูคร่ำเคร่งมากในสายตาของคนนอกและไร้ความรู้เรื่องศาสนาแบบฉัน

ตามสายตาแบบทั่วๆ ไปเมืองนี้ล่ะ น่ากลัวที่สุด หนึ่งใกล้ชายแดนอัฟกัน สองมีหมู่บ้านทำปืนเถื่อนอยู่ใกล้ๆ ผู้คนถือปืนกันเห็นหนาตา (โดยเฉพาะในหุบเขาสวัตเด็กวัยรุ่นถือปืนยาวราวกับถือไม้เร็คเก็ต) สามระเบิดบ่อย เอาแค่ชื่อเสียงสามอย่างนี้คงพอให้เมืองนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก

สำหรับฉัน พูดกันซื่อๆ เปชวาร์ก็เมืองอื่นๆ ในปากีสถาน เดินเล่นได้แต่ต้องระวังตัวหน่อย โดยเฉพาะเป็นผู้หญิงหน้าแปลกไม่คลุมหน้า (แต่คลุมศีรษะ) เวลาเดินไปไหน เหมือนสายตาคมกริบทั้งหมดของผู้ชายทั้งถนนจะไต่อยู่บนตัว ทำให้เดินไม่ค่อยถนัดนัก

แต่ท่ามกลางบรรยากาศที่คนนอกแบบฉันคิดไปเองว่าน่ากลัวนี่ล่ะก็ยังมีความน่ารักอยู่มาก

ยามเช้า หนุ่มน้อยหนุ่มเหลือน้อยจะออกไปจิบ "กาว่ะ" หรือ "คาว่ะ" ภาษาอังกฤษว่า kawa kawah kahwa qahwa qehwa ฯลฯ ล้วนหมายถึงชาเขียวใสหวานชุ่มลิ้น ร้านริมถนน นั่งบนตั่งเชือก คุยไปดูผู้คนไป ได้อรรถรส

อาหารเช้าของฉัน กาว่ะ ๑ กา ราคา ๕ ปากีสถานรูปี ปาราธ่าแผ่นนึง ๕ รูปี บวกไข่ดาว ทั้งหมด ๑๓ รูปี ถูกตังค์ อิ่มท้อง แถมได้บรรยากาศ

ผู้ชายที่นี่ชอบถ่ายรูป เห็นฉันถือกล้องล่ะเป็นต้องขอถ่ายรูป อย่างหนุ่มที่ร้านกาว่ะ จัดไปเพราะหม้อต้มชาคลาสสิกดี

หนุ่มๆ ขายปาราธ่า (โรตี) ดูขี้อายหน่อยๆ น่ารักดี

ส่วนหนุ่มคนนี้มาพร้อมรถโดยสารที่แต่งจัดจ้านแบบนี้ทุกคัน เอาจัดให้

ทั้งคนขายอ้อย และลุงปอกอ้อย จัดไปพร้อมกัน คอมพ้งคอมโพส ไม่ต้องคิด ประหยัดฟิล์มเข้าว่า

ส่วนหนุ่มขายน้ำทับทิม ฉันขอถ่ายเอง เพราะถูกใจสีแดงจ้านและท่าพ่นควัน

ร้านอาหารในปากีสถาน จะแขวนแพะเปลือยเรียงรายไว้หน้าร้าน (คงคล้ายๆ ร้านข้าวมันไก่บ้านเราแขวนไก่ตอน) บางร้านเรียงกันยี่สิบสามสิบตัว เวลาจะกินก็สั่งว่าจะเอากี่โลกี่ขีด แกงอะไร ฉันเองอดอาหารมานาน มาออกรอมฎอนที่เปชวาร์ สั่งมื้อละ ๓ ขีด ทำคาไล (แกงเผ็ด) ทุกมื้อ อร่อยอย่าบอกใคร แต่สำหรับคนไม่กินแพะก็คงจะไม่ถูกปาก

พ่อหนุ่มคนนี้ อยากถ่ายแต่ขี้อายหน่อยๆ

เห็นอีกคนในเงามืดซ้ายมือไหม นั่นพี่แกรีบออกจากร้านจะมาขอถ่ายรูปบ้าง โดนขอมากๆ ฉันชักเคืองแฮะ เลยทำทีไม่ได้ยิน แล้วเดินหูทวนลมออกมา ขืนถ่ายทุกคน ฟิล์มหมดล่ะ ยุ่งแน่งานนี้ ฮา (แต่พอกลับมาถึงบ้านแล้ว นึกเคืองตัวเองว่าน่าจะถ่ายมาให้หมด เก็บบรรยากาศ เพราะมันไม่ได้กลับไปอีกง่ายๆ)

ส่วนลุงร้านกาว่ะ ร้านนี้ ฉันไปขอถ่ายเอง เห็นลุงเท่ดี ชอบ

จะถ่ายอีกรูป แกไม่ให้ถ่ายแล้ว ดุซะด้วย เลยเฉไฉไปถ่ายอย่างอื่นแทน

พี่คนนี้ก็ไม่ได้ขอ ฉันอยากไปเล็งที่ข้างหน้าแต่ไม่กล้า กลัวแกขว้างด้วยปิ้งไก่ เลยขอที่ระยะเท่านี้ ระยะปลอดภัย

๓๕ วันในปากีสถาน ไม่มากพอจะไปได้ทั่วประเทศและเก็บรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง แต่ก็ไม่น้อยเกินไปที่จะรู้สึกผูกพันกับผู้คนที่พานพบ กับเมืองที่ผันผ่าน

คำพูดติดปากคำหนึ่งคือ

"อินชัลลาห์" -  Inshallah มาจาก "อินช์ อัลล่าห์" - Insh Allah

แปลตามตัวคือ god willing พระเจ้าทรงอำนวยพร ความหมายอีกนัยก็คือความหวัง หวังว่า หวังไว้ และถึงแม้จะไม่เป็นไปดั่งหวัง ก็ไม่เสียใจ เพราะนั่นเป็นพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า บอกนัยถึงความหวังแบบพอเพียง (เข้าคำฮิตจนได้)

ก่อนกลับบ้าน ฉันบอกเพื่อนคนปากีด้วยใจที่อยากกลับไปเที่ยวอีกว่า "see you again next time"

เขาตอบว่า "Inshallah"

ตอนนี้ ด้วยภาระกิจส่วนตัว ฉันรู้ว่าอาจจะอีกนานที่จะได้กลับได้เยี่ยม ยิ่งภาพผู้คนอพยพจากบ้านไปอยู่เต๊นท์ เด็กๆ ร้องไห้ หวาดกลัว ฉันอยากบอกพวกเขาว่า

"Inshallah - ขอพระเจ้าทรงอำนวยพร"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
phithak-P วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

(0)
อยากอ่านๆๆเรื่องปากีฯอีกครับ อยากรู้บรรยากาศก่อนหน้านี้ด้วยครับ
ขอบคุณครับ!
ความคิดเห็นที่ 3
101ไทยหลังอาน วันที่ : 12/06/2009 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback

(0)

ตามมาอ่านเรื่องย้อนหลัง แบบว่าติดใจสำบัดสำนวนคนเขียนครับ
ความคิดเห็นที่ 2
จันทร์เคียว วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sicklemoon
อ่านหนังสือเปิดหัว เดินทางเปิดใจ หนีบหนังสือเดินทางจึ่งเปิดหัวใจ

(0)
พร-สิงห์มือซ้าย
ว่องไวยิ่งกว่ากามนิตหนุ่ม -เช่นเคย ฮ่า
ความคิดเห็นที่ 1
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

(0)
เจิม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน