*/
  • Sigree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sigree@ymail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 3724
  • จำนวนผู้ชม : 4697362
  • จำนวนผู้โหวต : 1664
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1664 คน
เมื่ออาหารเช้าบุกโลก breakfasttransformer

เด็กๆจะกินจานนี้

View All
รัฐบาลสมชายต้องรับผิดชอบต่อเหตุสลายการชุมนุมอย่างไร
นายกลาออก
37 คน
ยุบสภาคืนอำนาจ
48 คน
ทำงานต่อเพื่อหาคนผิด
43 คน
ถวายคืนพระราชอำนาจ
166 คน
ตั้งรัฐบาลแห่งชาต
9 คน

  โหวต 303 คน
วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2551
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 1757 , 09:01:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันแนวโน้มการเติบโตตลาดอาหารมุสลิมในไทย มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 12.47% สร้างรายได้ประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท/ปี ขณะภาคการส่งออกสินค้าอาหารที่ผ่านมา ไทยมีส่วนแบ่งตลาดมูลค่าไม่ต่ำกว่า 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของตลาดรวมประเทศมุสลิมทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ ดร.ถาวร จันทโชติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโยลีอาหาร คณะเทคโนโลยีและการพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยทักษิณ  ผู้ทำวิจัยเรื่อง “การผลิตไส้กรอกแพะเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์”  ซึ่งได้รับทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงมุ่งผลักดันผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกสู่ตลาดอย่างเต็มรูปแบบ

 งาน วิจัยนี้ ดร.ถาวร บอกว่าได้ศึกษาร่วมกับ วาสนา มู่สา อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา โดยเล็งเห็นว่าไทยมีศักยภาพด้านการผลิตอาหาร อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของธุรกิจอาหารฮาลาลได้ เพราะมีองค์ประกอบการหลายประการที่สามารถผลักดันมาตรฐานการผลิตสินค้าอาหาร ฮาลาลให้เป็นที่ยอมรับในตลาดโลกได้ " สินค้าฮาลาลของไทยที่ส่งออกได้แก่ กุ้ง ไก่ ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อโค แกะ ส่วนเนื้อแพะในตลาดยังน้อยมากเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น อีกทั้งยังไม่มีการส่งเสริมการแปรรูปอย่างจริงจัง ที่สำคัญยังไม่มีการผลิตในรูปไส้กรอกจำหน่ายเชิงพาณิชย์ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมด้วย" ดร.ถาวรแจง

 ทั้งที่เนื้อแพะจัดเป็นแหล่ง โปรตีนที่ดีและมีปริมาณไขมันต่ำ แต่นิยมบริโภคกันในวงแคบ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงและผู้ ประกอบการด้านแปรรูปเนื้อสัตว์ ซึ่งจะได้นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการผลิต เพื่อจำหน่ายในตลาดภายในประเทศและหรือเพื่อการส่งออก

  โดยอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตนั้น ได้แก่เครื่องบดหยาบ เครื่องสับผสม ตู้อบลมร้อน เครื่องบรรจุไส้กรอก อุปกรณ์เครื่องครัว และเครื่องชั่ง สำหรับวัตถุดิบพื้นฐานที่ใช้ผลิตไส้กรอกแพะ ประกอบด้วย เนื้อแพะที่ผ่านกระบวนการฆ่าและชำแหละที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม น้ำแข็ง เกลือ น้ำตาลผง เครื่องเทศสูตรแฟรงเฟอร์เตอร์ (Frankfurter) โซเดียมไนไตรท์ โซเดียมเออริโธเบต น้ำมันถั่วเหลือง โปรตีนถั่วเหลือง ควันเหลว เป็นต้น                 ส่วน ขั้นตอนการผลิตนั้น เริ่มจากนำเนื้อแพะที่ผ่านการแล่เอาเอ็นและพังผืดออกแล้วมาบด จากนั้นนำไปสับในเครื่องสับผสม และค่อยๆ เติมส่วนผสมลงไปทำการสับส่วนผสมทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นไปเข้าเครื่องอัดไส้กรอก ผูกด้วยเชือกให้เป็นท่อน แล้วนำไปอบในตู้อบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 2 ชั่วโมงทำการบรรจุภายใต้สภาวะสุญญากาศเพื่อรอการจำหน่ายต่อไป

 "ตอน นี้ผลิตภัณฑ์เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดมุสลิมในประเทศ เนื่องจากรับประทานง่าย สะดวก บวกกับที่ผ่านมาสินค้าและผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ในตลาดมีตัวเลือกน้อย จึงทำให้ได้รับความสนใจจากโรงแรมหลายแห่ง กลุ่มที่รองรับนักท่องเที่ยวจากประเทศตะวันออกลาง" ดร.ถาวร แจง

 ว่า แม้ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแพะจะมีอนาคตที่สดใส แต่ปัญหาวัตถุดิบ ซึ่งมีอยู่จำกัดเพราะผู้เลี้ยงส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ดังนั้นหากมีการผลักดันให้เป็นอุตสาหกรรม จึงจำเป็นต้องมีการสนับสนุนร่วมกันทั้งภาครัฐภาคเอกชน หากทำได้เชื่อว่าจะเป็นผลิตทางเลือกใหม่ในการบริโภคที่จะนำไปสู่การแข่งขัน ในตลาดต่างประเทศได้

ไพศาล รัตนะ


จาก มุสลิมไทย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 10/08/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าสนใจครับ เมนูนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน