*/
  • Sigree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sigree@ymail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 3724
  • จำนวนผู้ชม : 4663615
  • จำนวนผู้โหวต : 1664
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1664 คน
เมื่ออาหารเช้าบุกโลก breakfasttransformer

เด็กๆจะกินจานนี้

View All
รัฐบาลสมชายต้องรับผิดชอบต่อเหตุสลายการชุมนุมอย่างไร
นายกลาออก
37 คน
ยุบสภาคืนอำนาจ
48 คน
ทำงานต่อเพื่อหาคนผิด
43 คน
ถวายคืนพระราชอำนาจ
166 คน
ตั้งรัฐบาลแห่งชาต
9 คน

  โหวต 303 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2553
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 6720 , 11:34:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุอัปยศในร.ร. สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26

สืบเนื่องด้วยในวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา (ก่อนหน้าวันเด็กแห่งชาติสัก 2 วัน) ในรายการ "รู้ทันประเทศไทย" ซึ่งดำเนินรายการโดย ด.ร. เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ASTV New1 โดยทางรายการได้เชิญ พ.ณ.ท่าน ร.ม.ว. ต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ มาเพื่อตอบกระทู้ ในบรรยากาศจำลองที่มีเด็กๆเป็นผู้ตั้งกระทู้ถาม จุดประสงค์ของรายการคือ ให้เด็กๆได้ลองแสดงความคิดเห็นในเชิงประชาชนคนหนึ่งที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินงานของรัฐบาล เด็กที่ทางรายการเชิญมานั้น มีอยู่2คน เด็กผู้ชายชื่อ น้องอัน อยู่ชั้นป.6 ส่วนเด็กผู้หญิงชื่อ น้องมุก อยู่ชั้นม.3 เด็กทั้งสองเป็นเด็กที่เรียกได้ว่ามีความรอบรู้ในแวดวงสังคมการเมืองมาพอสมควร แสดงให้เห็นถึงความสนใจในเหตุการบ้านเมือง และเชื่อได้ว่าจะเป็นอนาคตที่ดีของชาติ รายการดำเนินการไปด้วยดีและไม่มีความหยาบคายใดๆทั้งสิ้น ตัวผมและแฟนยังให้ลูกๆมานั่งดูอยู่ด้วยกันเลย โดยในขณะที่ดูอยู่นั้น แฟนก็ยังได้สอนลูกๆว่า อยากเก่งเหมือนอาเฮียอาเจ่ไหม ถ้าอยากเก่งก็ต้องรักการอ่าน อ่านอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเรียนอย่างเดียว

เกือบจะอาทิตย์หนึ่งผ่านไป อยู่ๆในรายการ "News Hour" คุณเติมศักดิ์ผู้ดำเนินรายการ ก็ได้แจ้งให้ทราบว่า อาจารย์ เจิมศักดิ์ มีเรื่องที่จะชี้แจงให้ทราบเกี่ยวกับน้องอันที่เข้ามารวมรายการเมื่อวันที่ 7 มกราที่ผ่านมา โดยอาจารย์ได้โทรเข้ามาแล้วเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่น้องอันได้เข้ามาร่วมรายการแล้วนั้น วันรุ่งขึ้นทางโรงเรียนของน้องอันได้เรียกตัวน้องเข้าไปสอบโดยกล่าวหาว่า น้องอันได้ทำความเสื่อมเสียให้กับโรงเรียน และทางโรงเรียนมีมติที่จะระงับทุนการศึกษา "58,000 บาทต่อปี" ทางคณะกรรมการสอบซึ่งประกอบไปด้วย รองผู้อำนวยการ และ ผู้ช่วย (รู้สึกจะชื่อคุณกิ่งแก้ว และ คุณผาณิต) พร้อมผู้ปกครองที่ไหนไม่ทราบอีก 3-4 คน ยังได้เชิญคุณแม่ของน้องมารับทราบข้อกล่าวหาด้วย ทำให้คุณแม่ท่านนั้นถึงกับร้องไห้

จากความรู้สึกของผู้ปกครองอย่างผมที่ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น มีความรู้สึกที่ไม่ประทับใจเอาเสียเลยกับพฤติกรรมของโรงเรียนแห่งนี้ สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26 และอะไรก็ไม่เท่ากับลูกๆของผมที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเครือเดียวกันนี้ ทำให้ผมไม่มั่นใจว่าทางโรงเรียนจะสามารถสร้างลูกผมให้เป็นคนดีของสังคมได้หรือเปล่า รวมถืงเด็กคนอื่นๆที่อยู่ในเครือของโรงเรียนอีกตั้ง 20 กว่าแห่ง ว่าจะมีคุณภาพพอหรือไม่ ถ้ามีใครถามผมว่าโรงเรียนสารสาสร์น่าเข้าไหม ผมคงต้องเปลี่ยนทัศนะคติใหม่แล้วตอบว่าวัดกับโบสน์แตกต่างกันแค่ภาษา(ที่พิเศษกว่าตรงที่มีครูฝรั่งมาสอนเท่านั้น) แต่ทางจริยธรรมแล้ว วัดดีกว่าเยอะ

นี่ถ้าไม่ติดที่ผมกลัวว่าลูกๆผมจะเดือดร้อนเหมือนน้องอัน ผมใส่ชื่อจริงไปแล้ว...

ป.ล. ล่าสุดได้ข่าวว่า ผ.อ.โรงเรียนนี้สารสาสร์พิทยา สาธุฯ26 มีเอี่ยวในเรื่องนี้ด้วย...เห็นพิมพ์ใส่ร้ายแม่น้องอันในเว็ปของโรงเรียน ไปอ่านกันเอาเองน่ะ เบื่อ...เจ้านาย ลูกน้องเหมือนกันหมด...กรรมของเด็ก...สู้ๆน้องอัน...คุณแม่ด้วย...อย่าไปเอาเงินร.ร.มันเลย...เสียเกียรติ์

 

จาก http://webboard.news.sanook.com/forum/3018767_เหตุอัปยศในร___สารสาสร์พิทยา_สาธุฯ26.html

 โดยข่าวนี้ออกครั้งแรกที่ dek-d ว่า

สวัสดีครับ คราวนี้ผมจะมานำเสนอสิ่งที่ได้เจอมากับสิ่งที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่ กับการพยายามปิดกั้นข่าวสารของผู้ใหญ่ใจแคบบางคนที่เรียกตัวเองว่าครู

เรื่อง ราวมันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา ผมรับจ๊อบเป็นนักข่าวอิสระ ผมทำงานข่าวให้กับสำนักข่าวหลายแห่ง เป็นการรับงานในช่วงที่เรียน (รายได้เสริม) วันนั้นผมกำลังนั่งทำสคิปข่าวเพื่อส่งกอง บก. มันเป็นช่วงเย็นน่ะนะ ระหว่างนั้นผมก็นั่งดูทีวีไปด้วย โดยนั่งดูช่อง พีเพิ่ล ชาแนล ของทางเสื้อแดงอยู่ แพราะแกนนำของขำชุมนุมแทบทุกวัน ก็เลยต้องคอยดูเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การเคลื่อนใหวของคนเสื้อแดง โดยสลับกับช่อง ASTV ซึ่งตอนนั้นมีรายการ ที่นี่ประเทศไทย ของ อ.เจิมศักดิ์  ปิ่นทอง

ผมก็นั่งดูไปเรื่อยๆครับ สลับกันไปสองช่องนี่แหละ แต่ไปสดุดตรงที่ช่อง ASTV เพราะผู้ดำเนินรายการได้บอกว่า จะมีการนำเด็กมาตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรี สดๆผ่านรายการ ผมเห็นว่าน่าสนใจดีก็เลยนั่งดู รายการได้เชิญเด็กนักเรียนมา 2 คน คนหนึ่งอยู่ป.6 อีกคนอยู่ม.3 และรัฐมนตรีที่มาตอบกระทู้เด็กนักเรียนในครั้งนี้คือ รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ท่านกษิต  ภิรมภ์

น้องอัน ขออภัยผมจำชื่อ นามสกุลไม่ได้ นักเรียนชายชั้น ป.6 โรงเรียนสารสาสน์พิทยา สาธุประดิษฐ์ เด็กคนนี้แหละครับที่กลายเป็นหยื่อของเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพียงเพราะว่า ถามเรื่องการเมือง

น้องอันถามท่านกษิตว่า "กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการอย่างไรกับอดิตนายกทักษิณที่กำลังหลบหนีอยู่ในขณะนี้"

รายการก็ดำเนินไปเรื่อยๆครับ นักเรียนถาม รัฐมนตรีก็ตอบ จนกระทั่งจบรายการ แล้วเรื่องมันก็เกิดขึ้น

วัน รุ่งขึ้น แทนที่เด็กคนนี้จะภูมิใจกับการกล้าแสดงออก เพราะจากที่ผมได้ทราบจากเพื่อนนักข่าว เพื่อนผมบอกว่า เด็กคนนี้มีความสนใจทางด้านการเมือง เคยโทรศัพท์ไปตามรายการต่างๆเกี่ยวกับการเมืองหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งผมคิดว่าน่าชื่นชม แต่เด็กคนนี้กลับโดนต่อว่า และกดดันจาก ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการของโรงเรียนสารสาสน์ สาธุประดิษฐ์ อย่างรุนแรง ว่า ไปถามคำถามทางการเมือง ออกรายการทางการเมือง ไม่ใช่แค่เด็กครับที่โดน พ่อแม่ของเด็กก็ถูกเรียกไปต่อว่าเช่นเดียวกัน

ด้วย ความที่น้องอันเป็นคนที่เรียนเก่ง ได้อันดับ 1 ของห้องตลอดเ่ท่าที่ทราบมา ทุนการศึกษาก็ได้ตลอดทุกปี แต่คราวนี้รองผู้อำนวยการกดดันครับ ด้วยการระงับทุนของน้องเขาและจะไม่ให้ทุนอีก

มันน่าเสียใจครับ แล้วสิ่งที่น้องเข้าพูดออกมาแล้วทำให้ผมรู้สึกสงสารอนาคตเด็กไทยก็คือ

"มิหน้าล่ะ เชาวชนไทยถึงไม่เจริญกับเขาซักที"

นี่ เหรอครับ สิ่งที่ผู้ใหญ่ยัดเยียดให้เด็ก กลายเป็นว่าเด็กที่สนใจการเมืองเป็นสิ่งที่ผิด เด็กที่สนใจการเมืองเป็นคนที่ต้องโดนลงโทษ พยายามทำให้เห็นว่าการเมืองเป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับเยาวชน สำหรับผมที่เป็นสื่อมวลชน ก็รู้สึกเสียใจครับ เสียใจจากความคับแคบภายในจิตใจของผู้ใหญ่บางคน แล้วอย่างนี้ เยาวชนไทยที่จะเติบโตไปเป็นผู้นำของประเทศในวันต่อไปจะเป็นอย่างไรล่ะครับ ถ้าหากเราพยายามยัดเยียดให้เด็กคิดว่า การเมืองเป็นเรื่องเลวร้าย

หลังจากเหตุการณ์ได้ เกิดขึ้น น้องอันถูกครูซื่อเป็นรองผู้อำนวยการกดดันอย่างหนัก และในเวลาต่อมา ผู้ที่ถูกกดดันเป็นรายต่อไปก็คือแม่ของน้องอัน โดยทางรองผู้อำนวยการของโรงเรียนสารสาสน์คือ นางฐานิต กิมประพันธ์ ได้ กดดันให้แม่ของน้องอันเขียนจดหมายเป็นข้อตกลง ว่า จะไม่รับทุนการศึกษา ซึ่งน้องอันจะได้รับเนื้องจากเป็นผู้มีผลการเรียนดีเป็นอันดับ 1 ของชั้นเรียนมาโดยตลอด และมีความสามารถด้านวิชาการโดยได้ไปแข่งความสามารถในด้านต่างๆ โดยทางแม่ของน้องอันจำใจต้องเขียนจดหมายข้อตกลงไม่ขอรับทุนการศึกษาของน้อง อันอย่างจำใจ และยังข่มขู่ให้ทางแม่และน้องอัน ต้องไปตกลงกับ ดร. เจิมศักดิ์  ปิ่นทอง ไม่ให้พูดเรื่องนี้อีก และเรื่องนี้ก็ส่งไปถึงผู้อำนวยการของโรงเรียน และผู้อำนวยการของโรงเรียนนี้ก็ได้นำข้อความการตกลงไปบิดเบือน ทำให้ดูเหมือนว่าท่างแม่ของน้องอันน้นเข้าใจผิดที่ทางโรงเรียนกดดันเรื่อง ที่น้องอันไปออกทีวีแล้วพูดเรื่องการเมือง แล้วได้นำเอาข้อความที่บิดเบือนเหล่านั้นไปลงในเว็บของทางโรงเรียน

น่า เห็นใจเหลือเกินครับ เพราะในรายการได้เชิญเด็กมาสองคน แต่ทำไมน้องอันต้องโดนกระทำแบบนี้ ในขณะที่น้องอีกคนนึงกลับไม่โดนต่อว่าหรือกดดันอย่างนี้ แล้วทำไมโรงเรียนในต้องกระทำอย่างนี้ด้วย ในช่วงท้าย ทางโรงเรียนได้กดดันให้ทางแม่และน้องอันไปทำความตกลงกับ ดร.เจิมศักดิ์ หากไม่ทำก็ได้ข่มขู่ว่า"ทางโรงเรียนจะไม่ขอรับรองความปลอดภัย"

ผมได้ฟังนายกรัฐมนตรีที่พูดในวันเด็ก ท่านบอกว่า
"ไม่อย่ากให้เยาวชนไทยเห็นการเมืองเป็นเรื่องเลวร้าย"
แต่ ดูผลที่เด็กคนนี้ได้รับสิครับ ว่าเป็นเช่นไร นี่เหรอครับคนที่เราจะต้องใหว้ในทุกวันครู ไม่ใช่เพียงแค่รองผู้อำนวยการเท่านั้นที่ทำเช่นนี้ คราวนี้มีผู้อำนวยการสมรู้ร่วมคิดอีก มันน่าเสียใจเป็นอย่างมากทีีมีผู้ใหญ่รังแกเด็กอย่างนี้อยู่ในสังคม ข่มขู่ถึงขั้นไม่รับรองความปลอดภัยของนักเรียน นี่เหรอครับ "ครู"

แล้วผมจะติดตามความคืบหน้าขอเหตุการณ์นี้ต่อไป
...........................................................

ผมได้ยินข่าวนี้ตอนไปทำงานในรายการอาจาร์ยเจิมครับ  แต่ได้ยินช่วงท้ายๆและค้นดูก็ไม่มีรายละเอียดอะไร  เพิ่งมาเห็นนี้เอง

ขอถามแบบคนตกข่าวครับรายละเอียดเป็นอย่างไร

ผมไม่ได้ชมรายการวันนั้น  หากแต่อดสงสัยไม่ได้ว่าต้องขนาดนี้เลยหรือ  เรียกผู้ปกครองราวเด้กกระทำผิดมากมายและระงับทุนการศึกษาอีก..........

อย่างไรก็ดีผมไปที่เว็บของโรงเรียน

http://www.ssp.ac.th/

พบว่าไม่มีข้อความใส่ร้ายแม่น้องเขา............หรือผมหาไม่เจอหรือถูกลบไปแล้วไม่อาจทราบได้

เหตุการณ์นี้มีรายละเอียดอย่างไรวานเล่าให้ฟังกันทีเถอะครับ

และตอนนี้น้องเขาเป็นอย่างไรบ้าง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
สุขสิกขา วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlifelong
Life is a journey with an end, not necessarily a destination.

เป็นเรื่องว่าด้วย ก า ร ใ ช้ อำ น า จ เกินขอบเขต ของผู้ที่ติดอยู่ในกรอบแคบ เข้าใจไปว่าความคิดตัวเองนั้นถูกเสมอ ถูกต้องกว่าของคนอื่น
เมื่อมีฐานะตำแหน่งในโรงเรียน(ที่คิดเอาเองว่าเหนือกว่าเด็กและผู้ปกครอง)จึงใช้ความเหนือกว่า (สามารถสั่งระงับการให้ทุน?)มาสำแดงความเขลาของตัวเอง

คงคาดไม่ถึงว่าจะเป็นเรื่องได้ขนาดนี้ อาจจะเข้าใจว่าผู้ปกครองจะยอม เพราะเสียดายทุนเรียนฟรีของลูก เลยบังอาจกระทำเรื่องไม่เข้าท่าอย่างนี้

สุดท้าย ต้องมีผู้มีอำนาจเหนือกว่า คือผู้อำนวยการใหญ่ หรือเจ้าของโรงเรียนมาจัดการ กู้ภาพลักษณ์ชื่อเสียงโรงเรียน [อาจด้วยวิธีการที่ครูและรอง ผอ.ก็คงรู้สึกว่าไม่ค่อยเป็นธรรมเหมือนกัน:)]

ไม่งั้น สาขาอื่นๆ ในเครืออีกหลายสิบแห่งกระเทือนแน่

-----
เป็นครู เป็นพ่อแม่ เป็นผู้บังคับบัญชา หัวหน้า เป็นผู้อาวุโสกว่า ต้องพยายามใจกว้าง และมีเมตตาหน่อย

อย่าเอาความเหนือกว่าในด้านต่างๆ -วัย ความรู้ ประสบการณ์ ฐานะ ตำแหน่ง- มาคอยแต่จะแสดงอำนาจ "แสดงภาวะผู้นำ" จนบางทีก็กลายเป็นงี่เง่าในสายตาผู้น้อยไปเลย

เอาใจช่วยน้องอันและผู้ปกครอง เสียใจกับคุณครูต้นเหตุเรื่องนี้
และเห็นใจโรงเรียน(ในฐานะสถาบัน)ที่บางครั้งยากจะอบรม เลือกเฟ้นกลั่นกรองบุคลากรได้อย่างใจ

ปลาเน่าตัวสองตัว ก็อย่าพาลทิ้งทั้งเข่งเลย
ส้มเน่าสองสามลูก ที่เหลือก็ยังพอกินได้น่า ใจเย็นๆ


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
geo วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 12.33 น.

เห็นด้วยกับ..ความคิดเห็นที่ 51 (ปวากะญอร์โพ)
ในสถานที่ไกลห่างทุรกันดารจะพบเห็นความงดงามของการให้และการเสียสละ
ของเหล่าครูที่มีจิตอาสาทั้งชายและหญิง แต่เท่าที่พบเห็นจะเป็นหญิงสะมากกว่า

และขอยกย่องและแสดงความเคารพต่อคุณครูทุกท่านที่จะมาถึงในวันพรุ่งนี้

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Jui วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เข้ามาอ่านหาข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Blackpearl วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Blackpearl
Blackpearl


ดร. สุทธิพงษ์ ยงกมลอยู่ที่ไหน น่าจะมาชี้แจงเรื่องนี้
เพราะลูกของเราเองก็เรียนอยู่ที่นี่เช่นกัน
ซึ่งที่จริงโรงเรียนนี้ก็เน้นเรื่องการเรียนการสอนและสนับสนุนเด็กในโครงการการศึกษาต่างๆด้วยดี อีกทั้งยังมีโรงเรียนในเครื่ออีกหลายสิบแห่ง ให้มีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นไม่สมควรมาก ที่จะไปทำอย่างนั้นกับเด็กคนหนึ่งซึ่งเขามีสิทธิ์ที่จะแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พฤจิกา วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ล่าสุดฟัง อ. เจิมศักดิ์เมื่อเช้า
มีคณะกรรมการของ โรงเรียนในเครือได้เข้ามาดำเนินการ
และมีแนวโน้มไปในทางที่ดีค่ะ..
..
ข่าวว่า อ. ผู้ช่วย 2 คน ลาออกแล้วค่ะ
เหลือผู้อำนวยการ แจ้วว่าคุณแม่ไม่สบาย เลยไม่ได้เจอคุณแม่น้องอันพร้อมกรรมการ โรงเรียนในเครือ
..
..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ปวากะญอร์โพ วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dorupat

พูดตามหลักความจริงแล้วนะครับ...แต่ก่อนอื่นขออภัยกับคุณครูที่มีจิตวิญญาณเป็นคุณครูจริงๆ ด้วยนะครับ เพราะข้อความของผมอาจจจะกระทบบ้าง...แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้...คุณธรรม จริยธรรมมันเปลี่ยนแปลงไป มันไม่เป็นไปตามครรลองธรรมที่น่าจะเป็นอยู่ครับ ครูในสมัยนี้ หรือ อาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาในปัจจุบัน หาความเป็นครูที่แท้จริงนั้นมีไม่ถึงห้าสิบเปอร์เซ็น ส่วนที่เหลือนั้นหรือ ไม่ต่างจากนักธุรกิจหรอกครับ..บางคนมีความรุ้ความสามารถจนเป็นที่ยอมรับในสังคม แต่เวลาสอนในห้องเรียนแทบจะไม่มี แต่ไปทำธุรกิจด้านการเรียน หรือเรียกว่าสอนพิเศษ เปิดโรงเรียนติว เพื่อให้เด็กมาเรียนพิเศษ แล้วเก็บตังแบบนี้มันเป็นนักธุรกิจมากว่าเป็นครู...มีอีกเยอะ โดยเฉพาะโรงเรียนดังๆ ใน กทม. จิตวิญญาณความเป็นครูจะเหลือน้อยมาก
ไม่เหมือนกับต่างจังหวัด หรือ ครูดอย (สอนตามป่าตามเขา) ครูพวกนี้ต้องเรียกว่าครูจริงๆ เงินทองไม่ใช่สิ่งจำเป็น (เท่าที่เคยเห็นและสัมผัสมา) แต่ครูใน กทม. หรือในจังหวัดที่เจริญแล้ว...ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าให้หาจริยธรรม
และจิตวิญญาณ เหลือน้อยเต็มทีครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
โต๋เต๋ วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/difference

ผมได้กอปปี้ วิสัยทัศน์ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ คติพจน์ และ ปรัชญาโรงเรียน ไว้ข้างล่างนี้แล้ว

อ่านดูแล้ว เหมือนจะดูดี แต่วิสัยทัศน์ที่ดีเหล่านี้กลับเสียหายเพราะผู้บริหารของโรงเรียนแห่งนี้

ช่วงนี้ ผมและภรรยากำลังมองหาโรงเรียนของลูก หนึ่งในรายชื่อที่โรงเรียนที่ดูอยู่ ก็มี โรงเรียนสารสาสน์วิเทศนิมิตใหม่ ซึ่งคงต้องตัดรายชื่อโรงเรียนนี้ไป เหตุเพราะคณะบริหารของโรงเรียนในเครือเพียงแห่งเดียว ก็ทำให้ไม่มั่นใจได้ว่า โรงเรียนทั้งเครือจะเป็นเช่นนี้หรือไม่

วิสัยทัศน์ของโรงเรียนสารสาสน์พิทยา
โรงเรียนสารสาสน์พิทยา มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศในฐานะสถาบันการศึกษาสากลโดยดำเนินการปรับการ
บริหารจัดการ ทรัพยากรด้วยความยืดหยุ่น คล่องตัว ทันสมัย เพื่อให้เกิดผลผลิตที่เป็นบุคคลทั้งครบ
(The whole man)มีคุณภาพสามารถพัฒนาตนเองได้ ทั้งในด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์และจิตใจ
มีทักษะทางภาษา ศิลปะและดนตรี

คุณลักษณะอันพึงประสงค์
1. มีคุณธรรม จริยธรรม มุ่งเน้นเรื่องระเบียบวินัย ความประหยัด
1.1 มีระเบียบวินัยในชั้นเรียน ควบคุมตนเองให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของชั้นเรียน
และโรงเรียน
1.2 ทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จตามเวลาที่กำหนด
1.3 ใช้อุปกรณ์การเรียนของตนเองอย่างประหยัด ช่วยประหยัด
ทรัพยากรน้ำ ไฟ ของโรงเรียนและครอบครัว รู้จักการจัด
ค่าใช้จ่ายของตนเองอย่างประหยัด

2. มีนิสัยใฝ่รู้อยู่ตลอดเวลา
2.1 ตั้งใจเรียน ค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง
2.2 รักการอ่าน

3. มีบุคลิกภาพที่สง่างาม กล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง
3.1 ร่าเริง แจ่มใส พูดสุภาพไพเราะ มีน้ำใจ มีมารยาท
3.2 กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้องตามกาลเทศะ

คติพจน์
"ทำอะไร ทำจริง"

ปรัชญาโรงเรียน
คุณธธรม นำวิชา พัฒนาตน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ลุงวอ วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

สวัสดีคุณครู

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
น้องไม่ต้่อง วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 08.24 น.

เวรกรรม เบื่อกับครูสมัยนี้

ครูในสมัยก่อนผมรักเหมือนกับพ่อคนที่สองจริงๆ

สักวันผมจะเป็นครูซะเอง

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
supersup วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 08.18 น.

มันทำกับเด็กได้ลงคอ แหมเสียดาย เวป ssp.ac.th ล๊อคไม่ให้เข้าเสียแล้ว จะเข้าไปป่วนซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เห็นด้วยกัยเม้นท์ที่ 18 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ผู้หญิง วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Womenupdate

อย่าให้เด็กๆดีๆ ต้องไปเปื้อนสีดำ ที่ผู้ใหญ่ยัดเยียดให้เลยค่ะ สงสารเด็ก

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
nrad6949 วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrad6949

ผมเคยพูดหลายครั้งหลายคนจนผมไม่อยากจะพูดและเอือมระอาแล้วว่า ทุกครั้ง นักเรียนเวลาจะทำอะไรทางการเมือง จะต้องเจอแบบนี้ตลอดเวลา นักเรียนกลายเป็นคนที่ไม่สามารถมีสิ่งที่เรียกว่า self-determination ได้เลยในเรื่องนี้

ผมเจอกับตัวเองมาแล้วครั้งหนึ่ง ผมเข้าใจความรู้สึกดี แต่ในสภาพสังคมไทยแบบนี้ มันเป็นสิ่งชี้บ่งถึงความล้าหลังและความถอยหลังเข้าคูคลองของสังคมไทยอย่างยิ่ง

สำหรับผม การศึกษา ปฏิบัติการของมันในแง่นี้ ไม่ได้ต่างอะไรจากคุก และ โรงพยาบาลบำบัดรักษาอาหารทางจิตเลยแม้แต่น้อย

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
walkaway วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

เท่าที่ทราบระดับผู้อำนวยการ(เจ้าของโรงเรียน)เหลืองจัดค่ะ
อีกเหตุผลทางโรงเรียนมีนโยบายไม่ให้เอาชื่อสถาบันเข้าไปใช้หรือยุ่งเกี่ยวกับการเมือง
แต่ถ้าเอาชื่อตนเองไปใช้โดยมิได้อ้างถึงสถาบันก็ไม่น่ามีปัญหา
..
..
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม..เด็กไม่ควรได้รับผลกระทบเช่นนี้โดยตรง
..
..
สถาบันปิดกั้นการเรียนการสอนทางด้านการเมืองเกินไป
อนาคตเมืองไทยคงหานักการเมืองที่เข้าใจประเทศชาติได้ยากขึ้น..สงสารประเทศไทยรวมถึงอนาคตเด็กไทยที่กำลังเติบโต

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Vodka2Go วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vodka2go
What Kind Of WORLD Do You Want?

ไม่เห็นว่าคำถามที่เด็กถามจะผิดตรงไหน เป็นเรื่องจริงทั้งนั้น การที่เด็กมีความสนใจในเรื่องการเมืองนี่ควรได้รับการสนับสนุน

ครูสองคนที่จะลาออก ถ้าลาออกไปแล้วก็ไม่ควรไปทำอาชีพครูอีก เพราะเป็นคนมีความคิดแคบๆแบบนี้ไม่ควรจะไปเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้ให้ใคร

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Augustman วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ วันครูปีนี้ โรงเรียนนี้คงดังไปอีกนาน..ด้านความไม่เข้าท่าของครูใจคับแคบ....แบบนั้น...ฮ่วย


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
~MarkFanClub~ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/markfanclub


ไปอ่านเจอที่ความเห็นในเว็บๆหนึ่ง มีผู้ปกครองเด็กให้ข้อมูลว่า ในตำราเรียนที่โรงเรียน สารสาสน์วิเทศ บางบอน
http://www.swb.ac.th/
ตีพิมพข้อความเชิดชูทักษิณจนเกินความจริง จนน่าเป็นห่วงว่าเด็ก
ในโรงเรียนในเครือสารสาสน์เหล่านี้ จะได้รับข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับ นักโทษชายหนีคดีคนนี้หรือไม่

เจ้าของบล็อกไม่คิดจะย้ายลูกไปเรียนที่อื่นหรือ??

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

ช่วยกระจายข่าว ให้มากที่สุด
อยากให้มีการตรวจสอบ กรรมการชุดนี้หน่อย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
vincentoldbook วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...


มันเรื่องของคุณครู..

หาเรื่องซวยเข้าตัว !!!


...........................

@@@@@

สถานการณ์พิเศษ ..ของทักษิณ และ เสธแดง ??!!..

http://www.oknation.net/blog/vincentoldbook3/2010/01/14/entry-4


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

น่าจะเผยแพร่ให้สังคมรับรู้ในวงกว้าง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
วิบูลย์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 22.23 น.

ลาออกจากครูไปเป็นครูที่เขมรไป๊....kuyy

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ผู้ปกครองเสื้อเหลือง เจอครูเสื้อแดง

กรรมตกกับเด็ก

เด็กมีสำนึกทางการเมืองน่าชื่นชม ขณะที่วัยรุ่นอีกมากมายหลายล้าน ไม่สนใจปัญหาบ้านเมือง

ปัยหามีไว้แก้ ครู 2 ท่านที่ว่า คงอับอายจนแทบแทรกแผ่นดินหนีแล้วกระมัง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ไหนๆก็ไหนๆแล้วขอแถมอีกเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนในเครือนี้
เด็กประถมเรียนวิชาภาษาไทย เขาใช้วิชาภาษาไทยที่ฝรั่งมันแต่งขึ้น และกระทรวงก็อนุญาติด้วย
เจ็บใจครับ แต่หลวมตัวไปแล้วเพราะลูกเรียนอยู่สองคน
จบ ป6 เอาออกไปเรียนโรงเรียนวัดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

เด็กเก่ง เด็กดี วัดผลอย่างรูปธรรมด้วยผลการสอบ
แล้วครูผู้สอนล่ะ เอาอะไรวัดกันว่าเป็นครูได้เท่าไรแค่ไหน
โรงเรียนในเครือนี้ เขาเรียกคนสอนสอนว่าทีชเชอร์หรือแค่ผู้สอน
พวกเขาเหล่านั้นไม่รู้ความหมายของคำว่าครู

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
chronomist วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ผู้ใหญ่รังแกเด็ก

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.12 น.

โรงเรียนนี้คงสอนให้เด็กคิดเป็นแบบทักษิณซินะ คิดอย่างไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง สอนให้เด็กเก่งและฉลาดแบบทักษิณ คือฉลาดแกมโกง รอง ผอ. กับผอ.โรงเรียนนี้ไม่ใช่ครู แต่เป็ฯคนที่อาศัยอาชีพครูทำมาหากินเท่านั้นเอง อย่าเรียกว่า "ครู" เลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
buasawan วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 21.09 น.

โรงเรียนหาทางประหยัดทุนการศึกษามังคะ..เด็กได้ทุนตลอดเลยนี่ คำขวัญวันเด็กเขาบอกว่า "คิดสร้างสรรค์ ขยันใฝ่รู้ เชิดชูคุณธรรม" ดูโรงเรียนนี้จะทำสวนทางหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 20.58 น.

ผมก็ได้ชมรายการในวันนั้น ยังดีใจว่าเด็กของเรามีศักยภาพ พอข้ามวันได้ข่าวเฮงซวยอย่างที่ทราบแถมพอโดนถล่มหนักๆยังบิดเบือนหน้าด้านๆ นี่หรือวิชาที่อยากให้เด็กร่ำเรียน ถึงจะขอโทษกันภายหลังแต่นั่นรับประกันอะไรได้ไหมว่า ระบบความคิดของสถาบันแห่งนี้จะพัฒนาขึ้นสมกับที่เป็นแหล่งผลิตบุคคลากรที่จะเติบโตเป็นทรัพยากรอันมีค่าของชาติ...น่าเสียใจ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงวอ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เด็กมันเก่งกว่า ก็ไปแกล้งมัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
pinitcbs วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 19.17 น.

ได้ฟังและดูรายการที่นักเรียนออกรายการกับ ดร.เจิมศักดิ์และ รมต.ต่างประเทศแล้ว คำถามของนักเรียนก็ไม่น่าจะเสียหาย โรงเรี่ยนนี้คงจะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายเสื้อแดงหรือผู้บริหารโรงเรียนเป็นพวกทักษิณ จึงไม่พอใจ และน่าเสียใจที่ความเป็นครูต้องถูกทำลายจากโรงเรียนแห่งนี้ วันครูที่จะมาถึงอีกไม่กี่วันคงจะจรึกลงในประวัติศาสตร์ว่าสถาบันครูต้องเสียชื่อเสียงเพราะผู้บริหารโรงเรียนแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

จดหมายชี้แจงมากับอ.เจิมศักดิ์ ว่าวันนี้คนเขียนยืนยันขอโทษแม่และสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากกองอำนวยการโรงเรียนสารสาส์นฯ คุณแม่เซ็นรับทราบด้วย(เข้าใจว่าเป็นคณะกรรมการฯเครือนี้ทั้งหมด ชื่อคุณสนธิ สารธรรม) และผอ.แจ้งว่าสองอาจารย์ชื่อฐานิตและกิ่งแก้วว่าจะขอลาออกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ดีครับ พักงานให้ครูเขาได้ตระหนักหน่อย ไงๆ ก็จะถึงวันครูแล้ว

วันสำคัย ต้องให้คนสำคัญได้ตระหนัก ถึงตนเอง

ถ้าจบลงด้วยดี ก็ดีครับ ทำดี ได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

แก้ไขคำให้สมบูรณ์ครับ

"ไม่น่าเชื่อว่าจะ...................

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

เป็นกำลังใจให้น้องอันและคุณแม่ครับ ไน่เชื่อว่าจะมีผู้บริหารโรงเรียนที่ปัญญาอ่อนแบบนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

พิมพ์ผิดค่ะ เป็นเด็กน่ารักมาก ตาม คห.ที่ 18 นั่นแหละค่ะ คือข้อความที่บิดเบือน เพราะแม่น้องเขาไม่ได้เขียนแบบนั้น หลักฐานบันทึกที่เป็นลายมืออาจารย์ของโรงเรียน อยู่ที่อ.เจิมศักดิ์ค่ะ แต่วันนี้เหตุคงยุติเพราะผอ.โทร.มาขอโทษแม่แล้ว และแจ้งว่าพักงานอาจารย์ทั้งสอง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
meeboo วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meeboo
สังคม วัฒนธรรม การเมือง และ "น ค ร ศ รี ธ ร ร ม ร า ช"

สงสัย ผอ.เด็กฝากแม้วครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แค้มป์รักสงบ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/another
http://s1.th.bitefight.org/c.php?uid=25099

อันนี้คาดว่าเป็นผู้ปกครองของเด็กที่เป็นข่าวน่ะครับ
ความคิดเห็นที่ 36
ชื่อ : ผู้ปกครอง
ความคิดเห็น :
ก่อนอื่นดิฉันต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเหตุการณ์ที่เกิด และอยากชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกท่านดังนี้ค่ะ.-
1) ทางดิฉันเองก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และท่านผอ.ของโรงเรียนก็ได้โทรมาคุยและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งท่านผอ.และทางโรงเรียนก็ไม่ทราบเรื่องมาก่อน
2) ท่านผู้ช่วย และท่านรองผอ. ท่านทั้ง2 ก็คงไม่ได้คิดว่า จะทำให้มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอาจจะโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ าและ
คงไม่มีเจตนา ซึ่งท่านทั้ง2 ก็คงไม่สบายใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งทางดิฉันก็ไม่ได้ติดใจแล้ว เพราะเคลียร์กับท่านผอ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ดีลูกดิฉันเรียนที่นี่ตั้งแต่อนุบาล1-ป6ในปัจจุบัน มีความรักสถาบันแห่งนี้มาก
และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทางโรงเรียนจะพัฒนา
และสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนในด้านดีต่อไป

[ 11 ม.ค. 2010,14:26:26 ]

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

เรื่องมันยาวค่ะ
วันศุกร์รองผอ.และอาจารย์อีกคน เรียกเด็กไปพบ ต่อว่า ว่าทำให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียงทั้ง ๔๐ สาขา ที่จะเซ้นสัญญาให้ทุน ไม่ให้ทุนแล้วนะ และเรียกแม่ไปพบแจ้งเรื่องทุน

วันเสาร์โทรศัพท์หาอีกบอกวันจันทร์ให้แม่ไปคุยที่โรงเรียน

วันจันทร์ผอ.เรียกไปเจรจาว่าเข้าใจกันแล้วนะ เข้าใจผิดนิดหน่อย

วันอังคาร รองผอ.เรียกไปพบ ต่อว่า และบอกคุณแม่ให้อาจารย์เจิมศักดิ์หยุดให้ข่าว และบอกว่าโรงเรียนนี้มีทั้งเหลือง แดง กลัวน้องและผู้ปกครองจะไม่ปลอดภัย

วันพุธ ให้แม่เขียนบันทึกว่า ผู้ปกครองเข้าใจผิด แต่เข้าใจกันแล้ว และผู้ปกครองตัดสินใจยุติการรับทุนเอง (ทุนน้องจะได้รับเทอมละ 58,000 บาท เป็นเวลา 6 ปี)แล้วให้แม่ของน้องเซ็นเพื่อเผยแพร่เว็บไซด์ แม่ไม่เซ็น

วันนี้ เช้า ผอ.ขอโทษแม่ และแจ้งว่าลงโทษพักงานรองผอ.และอาจารย์อีกคน ปัจจุบันแค่นี้แหละค่ะ
ปัญหาอยู่ที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ในสังคมเราหายไปเยอะค่ะ ไม่ว่าสีใด ก็น่าจะมีสิทธิ มีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ส่วนความปลอดภัย เจ้าตัวเขาคงดูแลตัวเอง
รู้จักน้อง เป็นเด็นน่ารักมาก กล้า เก่ง ฉลาด มีสัมมาคารวะ
วันนี้ เขาบอกว่าผิดหวัง ผอ.และโรงเรียนมาก คุณแม่ก็ไม่สบายใจ อยากให้เรียนที่อื่นแล้ว

น่าเห็นใจมาก แม่บอกว่า น้องบอกแม่ว่าไม่เป็นไร น้องเข้าใจ เพียงแต่ผิดหวังและเสียใจกับโรงเรียน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แค้มป์รักสงบ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/another
http://s1.th.bitefight.org/c.php?uid=25099

ผมลองเข้าไปในเวบของโรงเรียนเขามา เขาชี้แจงว่าอย่างนี้ครับ ลองอ่านดูล่ะกัน
งานนี้ผมขอติดตามต่อไป

ชื่อ : ผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์พิทยา
ความคิดเห็น :
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลาประมาณ 16.00น. ผู้ปกครองของนักเรียนดังกล่าวได้ติดต่อทางโทรศัพท์หาครูผู้ดูแลอาคาร เพื่อขออนุญาตนำบุตรเข้าร่วมในการสัมภาษณ์รายการสด เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งในเรื่องนี้โรงเรียนไม่ได้รับหนังสือติดต่อแต่อย่างใด และในขณะนั้นนักเรียนกำลังเข้าร่วมการบันทึกเทปรายการหนึ่ง ยังไม่สิ้นสุด ที่สตูดิโอ ย่านลาดพร้าว จึงไม่สามารถอนุญาตให้ไปได้ จากนั้นผู้ปกครองได้ชี้แจงเพิ่มเติมให้ทราบว่าได้มีการนัดหมายกันไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นในส่วนนี้ถือเป็นสิทธิของผู้ปกครองที่จะนำนักเรียนกลับ จึงได้อนุญาตให้ผู้ปกครองนำนักเรียนไป (ซึ่งขณะนั้นโรงเรียนต้องจัดหานักเรียนคนอื่นไปเข้าร่วมในรายการแทนนักเรียนดังกล่าว โดยครูผู้ดูแลอาคารเป็นผู้ดำเนินการ แก้ไขปัญหา เพื่อให้ทีมนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์พิทยาเข้าร่วมรายการต่อไปได้) จากนั้นในวันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2553 ครูผู้ดูแลอาคารและครูหัวหน้าแผนก ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักเรียนในฐานะครูกับศิษย์ ถึงเรื่องที่ไปสัมภาษณ์งานวันเด็ก จากนั้นครูทั้งสองท่านได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ปกรองในเรื่องงานวันเด็กดังกล่าว และด้วยความที่ผู้ปกครองไม่เข้าใจในการสื่อสารกับครูอย่างชัดเจน จึงทำให้ผู้ปกครองสรุปความที่สื่อสารกับคุณครูโดยนำข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ตามที่ตนเองเข้าใจไปสื่อความขยายผลให้ทางรายการที่นักเรียนไปสัมภาษณ์นั้นๆ โดยที่ทางโรงเรียนไม่ทราบเรื่องใดๆ จนกระทั่งมีการออกอากาศทางสถานีวิทยุ FM 92.25 MHz อย่างต่อเนื่อง ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ มีการโจมตีพาดพิงโรงเรียน บุคลากรฝ่ายบริหารในทางเสียหาย ดังนั้นการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่ออกสู่สาธารณชนนั้นถือว่าเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ทางโรงเรียนไม่มีนโยบายทางการเมืองให้ฝักใฝ่ฝ่ายใดทั้งสิ้น ทางโรงเรียนยึดมั่นในปรัชญาของโรงเรียนที่ว่า “คุณธรรม นำวิชา พัฒนาตน”

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ในวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2553 ผู้ปกครองของนักเรียนได้เข้าพบฝ่ายบริหารของโรงเรียนด้วยความไม่สบายใจและแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของตนที่ไม่ได้พิจารณาเรื่องต่างๆ ก่อนนำเสนอ ซึ่งในเรื่องนี้ผู้ปกครองได้ลงบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทางโรงเรียนแล้วว่า “...เกิดจากความเข้าใจผิดกันระหว่างตนกับโรงเรียน จึงทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อทางโรงเรียน…” ดังนั้นตนยินดีที่จะแสดงความรับผิดชอบให้กับทางโรงเรียนในทุกกรณี อันจะนำมาสู่ความเข้าใจที่ถูกต้องของปัญญาชนทุกท่าน ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดนี้มีสาเหตุมาจากการฟังความฝ่ายเดียว โดยไม่มีการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

ทั้งนี้โรงเรียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านที่มีความหวังดีต่อทางโรงเรียนควรจะใช้วิจารณญาณในการรับฟังเรื่องราวต่างๆ อย่างมีสติและมีเหตุผล ก่อนที่จะนำไปสู่ความเสียหายแก่บุคคลและหน่วยงานต่างๆ และเชื่อมั่นว่าทุกท่านมีจิตสำนึกในการเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติ โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาซึ่งเป็นสถาบันหลักที่พัฒนาเยาวชนของประเทศ ขอให้ทุกท่านมั่นใจในการบริหารงานของโรงเรียนสารสาสน์พิทยาที่อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ

ทางโรงเรียนขอขอบคุณท่านที่ให้ความสนใจ และให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

มันน่าโมโหนะคะ
...
ถามเหตุผลของการให้ยกเลิกทุนการศึกษาว่ามันคืออะไรคะ...แต่คิดว่าเหตุผลคงไม่มีหรอกค่ะ
..
เพราะใช้แค่สมองของรอง.ผอ.พิจารณาผิดถูกอย่างเดียวคงไม่ได้
ต้องถามถึงกระทรวงการศึกษาค่ะ ว่าผิดตรงไหน ??

----
แบบนี้ต้องฟ้องค่ะ
เขียน จม.ถึงท่านปลัดกระทรวงการศึกษาอย่างเดียวเลยค่ะ
และก็เขียน จม.ร้องเรียนถึง ผอ. (สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา)
....................

ปล.เคยเขียนมาแว้วว 4 กระทรวง (แค้นฝังหุ่นค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เวรกรรมของเด็กที่เจอครูแบบนี้

เวรกรรมของชาติที่มีครูแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ


เมื่อวานนี้ ก็ดูรายการ รู้ทันประเทศไทย ด้วย

กะว่าถ้าไม่ยุ่ง ก็จะเขียนเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

เมื่อวานก่อนจบรายการ พิธีกรทั้ง 2 ยังชวนติดตามต่อว่าอาจในวันนี้ จะขอสัมภาษณ์น้อง ม.3 อีกคนหนึ่ง คาดว่า คงจะเป็นคนละแบบกับ ร.ร.นี้แน่นอน เพราะ ม.3 เด็กโตแล้ว ร.ร.เข้าใจในเรื่อง สิทธิเด็กมากกว่า ร.ร.เอกชน 2 ภาแน่นอน

ผมเลยทราบว่า ร.ร.ระบบ 2 ภาษาแห่งนี้ ก็มี 2 มาตรฐานด้วย คือ เหลืองกับแดง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hopebaby วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopebaby
คนบ้าเยอะจริงๆ...ให้ตายเหอะโรบิน

มาแล้วครับตัวเต็งที่จะคว้ารางวัล ครูบัดซบแห่งชาติปี2553
เต็งหามมาเลยตั้งแต่ต้นปี


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
INDYLOVE วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เรื่องนี้ น่าจะเอาขึ้นอันดับหนึ่งในบล็อก OK นานๆ หน่อยนะคะ
ให้หลายๆ คนได้รับรู้ ว่าครูแบบนี้ก็มีด้วย เด็กสมัยนี้ถึงเป็นแบบนี้
ใกล้ถึงวันครูแล้ว กำลังรำลึกถึงพระคุณของครูอยู่ดีๆ
แต่พอมาอ่านเจอแล้วรู้สึกถึงคำว่า...

“ครูทุกคนเป็นคน แต่คนทุกคนเป็นครูไม่ได้”
เพียงแค่ใส่หัวโขลนของครูแต่ไม่มีหัวใจเป็นครูที่น่าบูชาอย่างแท้จริง
นี่ถ้าเป็นลูกตัวเองโดนกระทำแบบนี้บ้างจะรู้สึกอย่างไร...

สงสารเด็กจัง ยังไงวอนทุกฝ่ายช่วยกันให้ความเป็นธรรมกับเด็กด้วยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ช่วยนำยูทูบลงบล็อกด้วย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บัดเดียวดังหังเหงวังเวงแวว

สดุ้งแล้วเลียวแล...

วังเวงเมื่อ ครูของชาติเป็นเช่นนี้

ผมถึงบางอ้อวันนี้เองว่าเพราะเหตุใด นักศึกษา ไม่ใฝ่รู้การเมือง

สารสาสน์พิทยา และในเครื่อ สู้โรงเรียนวัดลิงขบผมไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนตีนเขา วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.26 น.

เด็กคิดไม่เหมือนครู เด็กผิดครูถูก แล้วยังงี้เมืองไทยจะเจริญได้ไงเนี่ย..ตีกรอบทางความคิดอาจารย์สากกระเบือไร(ว่ะ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
koro วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koro
โฉบไปโฉบมาเจอสิ่งดีๆก็เอามาฝาก

ต้องช่วยเด็กก่อน เผยแพร่ออกสื่อต่างๆโดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ร้องเรียนผู้บังคับบัญชาสูงสุด อย่าปล่อยให้ครูชั่วลอยนวลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bonjo วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 14.08 น.


จัดไป อย่าให้เสีย คุณ Sigree ต้องเอาความจริงมาดูกัน คืบหน้าอย่างไร แจ้งด้วยช่วยกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

เฮ้ย มีงี้ด้วย
ต้องตามต่อแล้วคับ
ทำให้เป็นข่าวจะดีมาก
จะได้กระตือรือร้นทำอะไรกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
zzzpeterzzz วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zzzpeterzzz

โรงเรียน ต้องเปิดกว้างในความเห็น ความคิดที่ต่างกันได้ เรามักมองคนที่เห็นต่างเป็นฝ่ายตรงข้าม จึงทำให้เกิดความแตกแยก

สิ่งที่ดี คือ หากเป็นกลุ่มหรือสังคม ที่ไม่ได้มีอิทธิพลต่อการเมืองจริงๆ ก็น่าจะเปิดกว้างให้เกิดการแสดงออกได้

น่าสงสาร และ เสียดาย เด็กเก่งๆ ที่ถูกกรอบกติกาของผู้ที่มีจิตใจคับแคบ แล้วอย่างนี้เด็กจะพัฒนาความคิดและความรู้พัฒนาประเทศต่อไปได้อย่างไร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
yanisa วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2112

โรงเรียน เฮงซวย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57


แล้วเด็กผิดอะไร?
พวกครูเสื้อสีแดง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบด่วน
ไม่เหมาะสมอย่างไร
สิทธิ์เด็กอยู่ตรงไหน
วันเด็กเพิ่งพ้นไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน