*/
  • Sigree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sigree@ymail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 3724
  • จำนวนผู้ชม : 4698372
  • จำนวนผู้โหวต : 1664
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1664 คน
เมื่ออาหารเช้าบุกโลก breakfasttransformer

เด็กๆจะกินจานนี้

View All
รัฐบาลสมชายต้องรับผิดชอบต่อเหตุสลายการชุมนุมอย่างไร
นายกลาออก
37 คน
ยุบสภาคืนอำนาจ
48 คน
ทำงานต่อเพื่อหาคนผิด
43 คน
ถวายคืนพระราชอำนาจ
166 คน
ตั้งรัฐบาลแห่งชาต
9 คน

  โหวต 303 คน
วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2553
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 1210 , 08:00:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เศรษฐกิจเวียดนามแซงไทยไปแล้ว จริงหรือ?

คำตอบนี้ พิษณุ จันทร์วิทัน เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยฟันธงว่า ไม่จริง ไทยทิ้งมาหลายช่วงตัว ยอมรับเวียดนามมีข้อได้เปรียบที่การเมืองมีพรรคเดียว มีความมั่นคงทางการเมือง และค่าแรงงานถูก แต่โดยเฉลี่ยรายได้ของประชากรแล้ว ประเทศไทยได้มากกว่าหลายเท่าตัว

"เวียดนาม มีแรงงานถูก มีความมั่นคงทางการเมือง ทำให้นักลงทุนหลั่งไหลเข้าเวียดนาม ทำให้ในปีที่แล้ว ขณะที่หลายๆ ประเทศติดลบ แต่เวียดนามกลับมีอัตราเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า เวียดนามจะเศรษฐกิจดีกว่าประเทศไทย" นายพิษณุบอก

เพราะ ว่า "เราดูคนไม่ใช่ว่าแค่เห็นว่าเขาใส่ทอง 8 เส้น แล้วตัดสินว่าคนนี้รวย เราต้องดูว่า คนนี้มีหนี้สินเท่าไร เงินเดือนเท่าไหร่ และทรัพย์สินของเขามีเท่าไหร่ด้วย การดูเวียดนามก็ไม่ต่างกัน เราต้องดูหลายอย่าง เช่น รายได้มวลรวมประชาชาติ"

ชาวฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปี 1,350 ดอลลาร์ นครโฮจิมินห์เฉลี่ย 1,700 ดอลลาร์ ประชากรในเมืองต่างๆ เฉลี่ยเดือนละ 70 ดอลลาร์ ขณะที่ประชากรเวียดนามในชนบทเฉลี่ยเดือนละ 45 ดอลลาร์ เท่านั้น

แต่คนไทยมีรายได้เหนือกว่าหลายเท่า

เมื่อ ดูความมั่นคงต่อชีวิตและทรัพย์สิน อย่างเรื่องการบริการของสาธารณสุข ยังล้าหลังมาก เดี๋ยวนี้เป็นที่รู้กันว่า เมื่อเจ็บป่วยหนักก็ต้องเข้ารักษาในประเทศไทย การบริการต่างๆ คุณภาพยังไม่สูง และที่สำคัญ เวียดนามมีปัญหาภายในที่ต้องเผชิญ

เป็นต้น ว่า "เวียดนามมีภัยพิบัติจากพายุ ปีหนึ่งประมาณ 10 ลูก ปี พ.ศ. 2552 โดนไป 3-4 ลูกแล้ว คนตายไปกว่า 100 คน ข้าวปลาเสียหายมากมาย" พิษณุยืนยัน

ตลาดข้าวของเวียดนาม ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าจะแซงไทยนั้น เอกอัครราชทูตบอกว่า เป็นความคิดที่ถูก แต่ถูกครึ่งเดียว

เพราะ ว่าข้าวไทยส่งออกปีหนึ่งประมาณ 8-9 ล้านตัน แต่เวียดนามผลิตได้ประมาณ 5 ล้านตันเท่านั้น เวียดนามมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 4 ล้านเฮกตาร์ ข้าวที่ปลูกและส่งออกเป็นข้าวนาปรังและเป็นข้าว 25 เปอร์เซ็นต์ ในจำนวนข้าวที่ผลิตได้ทั้งหมดมีถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นข้าวหัก

ส่วน ข้าวไทยร้อยละ 75 เปอร์เซ็นต์เป็นข้าวหอมมะลิ หรือข้าวนึ่ง เป็นข้าวชั้นดี เพราะฉะนั้นตลาดข้าวไทยและเวียดนามคนละตลาดโดยสิ้นเชิง จะมีคล้ายกันอยู่บ้างคือข้าว 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็เป็นข้าว 5 เปอร์เซ็นต์ คนละราคา

ข้าวเวียดนามทำไมราคาถูก เกรดต่ำ

"เมื่อ เขาเก็บข้าวเบาออกมาแล้ว เขาต้องรีบขาย เพราะชาวนาไม่มีที่เก็บ และได้ทำสัญญาขายไว้ก่อนหน้าแล้วในราคาถูกมากๆ คนที่ซื้อข้าวเวียดนาม เป็นประเทศที่ซื้อข้าวราคาถูกกิน ต่างกับประเทศที่ซื้อข้าวไทย"

สรุปสั้นๆง่ายๆ "เหมือนเราส่งให้ภัตตาคาร แล้วเวียดนามส่งร้านข้าวแกง"

ลอง คิดดู "ข้าวแกงขายวันละ 1,000 จาน กับขายข้าวในภัตตาคาร 500 จาน มันคนละเรื่องกันใช่ไหม ถึงกระนั้นก็ดี เชื่อไหมว่า ทุกวันนี้เวียดนามนำข้าวเข้ามากินจากไทยและกัมพูชา แสดงให้เห็นว่า ตัวเลขที่เวียดนามขายนั้นก็ขายไป เมื่อเกิดภัยพิบัติก็ต้องสั่งข้าวเข้ามารับประทาน"

ยัง มีปัจจัยอื่นอีกคือ อัตราพื้นที่ทางการเกษตรและจำนวนประชากร เวียดนามมีพื้นที่ประมาณ 329,560 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็นพื้นดิน 325,360 ตารางกิโลเมตร และพื้นน้ำ 4,200 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 87,262,356 คน

"อัตราการเติบโตของประชากร บอกให้รู้ว่า เวียดนามจะต้องส่งออกข้าวน้อยลงทุกปี เพราะคนจะมากขึ้น ต้องระวังการส่งออกไว้ เดี๋ยวจะไม่มีข้าวกินภายในประเทศ เดี๋ยวนี้เวียดนามปลูกข้าวได้เพียง 5 ล้านตัน เต็มที่แล้ว แต่คนเพิ่มขึ้นทุกวันๆ เพราะฉะนั้น เวียดนามจึงไม่ใช่คู่แข่งทางการค้าข้าวกับไทย" พิษณุสรุป

เมื่อ ศักยภาพของเวียดนามเป็นเช่นนี้แล้ว เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า เวียดนามแซงไทยไปแล้วมาจากไหน พิษณุอธิบายว่า เป็นธรรมดาของประเทศที่ปกครองโดยสังคมนิยม หรือคอมมิวนิสต์ จะแถลงเรื่องอะไร จะต้องมองไปล่วงหน้า 20-30 ปี

เพราะ

"เขาต้องแถลงข่าวให้คนมั่นใจในการบริหารงานของเขา เป็นต้นว่า เขาจะมีรถใต้ดินในนครโฮจิมินห์ เขาพูดมากว่า 10 ปีแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ยังไม่ได้ลงฐานอะไรเลย เพราะนั่นเป็นการวางแผนล่วงหน้า เขาอาจจะยังไม่มีเงินก็ได้ แต่พูดไปก่อน"

ชัดๆอีกตัวอย่างหนึ่ง

"เวียดนามบอกว่า จะมีรถไฟความเร็วสูงแบบญี่ปุ่นจากฮานอยถึงโฮจิมินห์เราก็ตื่นเต้น แต่เรายังไม่อ่านให้จบว่า กว่าเขาจะเริ่มได้ประมาณ 2579 อีกเกือบ 30 ปี และจนบัดนี้เขายังไม่ได้ตอกเสาเข็มเลย ยังไม่ได้ศึกษาเลยว่า ต้องทำอะไรบ้าง มันยังไม่เกิดและอาจจะไม่เกิดก็ได้"

บรรยากาศการลงทุนในเวียดนาม

เอกอัครราชทูต บอกว่า เวียดนามมีศักยภาพทางเศรษฐกิจเป็นต้นว่า ภาคเหนือ มีกรุงฮานอยเป็นเมืองหลวงและศูนย์กลางการบริหารประเทศศูนย์กลางธุรกิจการค้า ทางภาคเหนือ มีเมืองไฮฟอง เป็นเมืองท่าสำคัญและเขตอุตสาหกรรมหนัก และมีเมืองกว่างนิงห์เป็นเมืองอุตสาหกรรมถ่านหิน

ภาคกลาง มีเมืองกว่างนัม เมืองดานัง ศูนย์กลางธุรกิจ การท่องเที่ยวและเมืองท่าสำคัญ มีเมืองเว้ เป็นเมืองหลวงเก่าและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

และภาคใต้มีนครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางธุรกิจ การนำเข้า ส่งออก และเมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ มีเมืองบาเรีย เมืองวุงเตา เมืองอุตสาหกรรมน้ำมันดิบและแก๊สธรรมชาติ และมีเมืองมิงห์หายเป็นเมืองอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทะเล

นโยบาย ด้านเศรษฐกิจของเวียดนาม หลังจากปี พ.ศ. 2533 เริ่มต้นนโยบายการเปิดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเปิดเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมขึ้น มีการขยายเขตเศรษฐกิจในนครโฮจิมินห์ มีการส่งเสริมการส่งออก-นำเข้า เป็นจังหวัดแรกของเวียดนามและมีการพัฒนาพื้นที่ในชนบท

ปัจจัยเหล่า นี้ ทำให้นักธุรกิจชาติต่างๆ เข้าไปลงทุนมาก แต่นักธุรกิจไทยเข้าลงทุนในเวียดนามเป็นอันดับ 9 ประเภทการลงทุน มีทั้งด้านการเกษตร ปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง การสร้างบ้านเรือนและอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

สำหรับช่องทางที่น่าสนใจ คือ "ผลไม้ ปีที่ผ่านมาผลไม้ไทยเข้าไปตีตลาดในเวียดนามได้อย่างมาก มีทั้งลำไย มังคุด มะม่วง ทุเรียน เข้าไปทางเหนือมากกว่า 10,000 ตัน และยังเข้าไปจีนอีกด้วย ผลไม้ เหล่านี้มีมังคุด ทุเรียนและมะม่วงเป็นตัวหลัก"

ดังนั้น ตลาดผลไม้ไทยในเวียดนามสดใส

อุตสาหกรรม การแปรรูปอาหารของไทยก็เข้าไปทำตลาดได้ดี อย่างปลากระป๋อง มีบริษัทของไทยเข้าไปตั้งฐานการผลิตในเวียดนามหลายปีแล้ว ปรากฏว่าทำตลาดได้ดีมาก

ด้านการท่องเที่ยว เมืองเว้ นักธุรกิจไทยน่าจะไปทำรีสอร์ต และที่พักให้นักท่องเที่ยว รัฐบาลเวียดนามเองก็สร้างแรงจูงใจให้ลงทุนโดยลดภาษีให้เกือบจะฟรีใน 4 ปีแรก

เวียดนามเสมือนดอกไม้หลังไฟสงคราม ไม่ว่าจะมองด้านไหน เต็มไปด้วยศักยภาพในการพัฒนา

วันนี้แม้ไทยจะทิ้งห่าง แต่วันหน้า ถ้าไทยยังขัดขากันล้มอย่างนี้ เอกอัครราชทูตไทยอาจต้องคิดใหม่และพูดใหม่.

http://www.thairath.co.th/today/view/47542
เวียดนามแซงไทยความจริงครึ่งเดียว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

*ตามที่บทความนี้เสนอคือ ที่ได้เปรียบไทยเพราะมีระบบการเมืองแบบผูกขาด แรงงานถูก
* เวียตนามก็กำลังพัฒนาตามอย่างไทยเหมือนเมื่อก่อน เดี่ยวก็จะมีสภาพแบบไทยในปัจจุบันในไม่ช้า อย่าไปอิฉาเขาเลย.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ผมไม่เห็นด้วยว่า การท่องเที่ยวเวียดนามจะรุ่ง

ลองไปเที่ยวเวียดนามแบบไม่ได้ซื้อทัวร์ไปซิครับ จะได้สัมผัสกับเวียดนามของแท้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 20/01/2010 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคยไปเวียดนาม 2 ครั้ง บรรทัดสุดท้าย ถูกเผงเลย...เมือง
ไทยมัวขัดแข้งขัดขา เต่าที่ว่าเดินช้า ต้องแซงกระต่ายหลังยาวเป็นแน่ เมืองเว้ มีหาดต้วนอ้านที่ยังบริสุทธิ์ เมือง
ดานังมีหาดหมี่เค ไชน่าบีช ปัจจุบัน ตั้งแต่ปี 2007 มีการ
ก่อสร้างรีสอร์ทเกิดขึ้นมากมาย ระหว่างทาง ดานัง ฮอยอัน
ที่นั่นเวียดนามหมายมั่นปั้นมือจะเป็นคู่แข่งภูเก็ตเลยทีเดียว
ส่วนมุยเน่ ทางใต้มีหาดที่สวยงาม ทรายละเอียดเป็นแป้ง
นอกจากทะเล ยังมี แคนย่อน และแซนด์ดูน (ทะเลทราย
เล็กๆ ) ที่มีธรรมชาติรอบข้างยังบริสุทธิ์ ทางรถยนต์ขนาน
ทะเล ยาว เป็นสิบๆ กิโล โดยไม่มีบ้าน ร้านค้า สิ่งปลูกสร้างที่บังตา บดบังทัศนียภาพ ....สรุปว่าด้านการท่อง
เที่ยวเวียดนามคงจะรุ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน