*/
  • Sigree
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sigree@ymail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 3716
  • จำนวนผู้ชม : 4621366
  • จำนวนผู้โหวต : 1659
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1659 คน
เมื่ออาหารเช้าบุกโลก breakfasttransformer

เด็กๆจะกินจานนี้

View All
รัฐบาลสมชายต้องรับผิดชอบต่อเหตุสลายการชุมนุมอย่างไร
นายกลาออก
37 คน
ยุบสภาคืนอำนาจ
48 คน
ทำงานต่อเพื่อหาคนผิด
43 คน
ถวายคืนพระราชอำนาจ
166 คน
ตั้งรัฐบาลแห่งชาต
9 คน

  โหวต 303 คน
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Sigree , ผู้อ่าน : 1631 , 11:20:29 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และแล้วในที่สุดก็มาถึงวันนี้ เวลาที่รอคอยมากว่า 4 เดือน หลายๆ คนนอกวงเสวนาพวกเรา (หรือพูดให้ชัด ก็คนในต้นสังกัดผม) คิดว่าผมและคุณจุฬาออกมาร้องแรกแหกกระเชอหวังดังตามกระแสบีบีซี แต่เค้าคงไม่รู้หรอกว่าเราต้องผ่านอะไรหนักๆ กันมากกว่าจะถึงวันนี้ วันที่หลายคนไปสนุกกับการจับจ่ายใช้สอยตรุษจีน หรือไปเที่ยวกับแฟนวันวาเลนไทน์ แต่เรากำลังจะเก็บตัวอยู่กับชายหนุ่มร่างกำยำอีกกว่า 30 ชีวิตในตึกปิดร้างด้วยกัน ... ไม่คิดว่าเหมือนหนัง Die Hard ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว ฮะฮะ (โปรดอ่านคำสัมภาษณ์ผมใน เนชั่น สุดสัปดาห์ เล่มที่แล้ว จะเข้าใจอีกเยอะว่าพวกเราไม่ได้อยากจะเป็นฮีโร่ แบบเสี่ยงชีวิต เสี่ยงชื่อเสียงอย่างนี้เลย)

ความกังวลใจในตอนนี้ ที่ไม่ได้น้อยลงเลย แต่มีเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน ว่าเทพธิดาแห่งโชคจะอยู่ข้างเราหรือไม่ ... ตลอดสัปดาห์ที่แทบจะพูดอะไรไม่ได้ เพราะดันโดนดึงให้เข้าไปเป็นคณะกรรมการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องจีที 200 ด้วย แล้วกลายเป็นแค่คนเดียวใน 20 คนที่คัดค้านเครื่องลวงโลกพวกนี้ หลายครั้งที่ไม่เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการฯ แต่ก็พูดมากไม่ได้ ต้องให้โฆษกแถลงเท่านั้น (จนแม่ผมบ่นว่า ทำไมในทีวียังเห็นออกข่าวโปรโมตความเทพ ของทั้งจีที200 ทั้งอัลฟ่า6 กันโครมๆ ได้ล่ะ)

หลายท่านคงงงงวยกับการใช้กล่องแค่ 4 กล่องในการทดสอบ double blind ครั้งนี้ จริงๆ แล้ว พวกผมเสนอเป็นกล่อง 6 กล่องตั้งแต่แรก (ใส่ของ 5 กล่อง + ไม่ใส่เลยอีก 1 กล่อง)


แต่ก็ถูกขอให้ประนีประนอมวิธีการทดสอบให้เข้มงวดน้อยลงเรื่อยๆ อย่างเช่นที่ให้เหลือกล่องซ่อนแค่ 4 กล่อง ตัวผมจะไปฝืนยืนกรานก็ไม่ได้ เพราะไม่งั้นก็ต้องยกเลิกการทดสอบไปเลย

ความพยายามที่ผ่านมาก็จะล้มหายไปกับตา /
พอๆ กับที่ตอนนี้ระเบิดที่จะเอามาซ่อน มันไม่ใช่ก้อนเล็กๆ แค่ 20 กรัมนะครับ มันขนาด หนึ่ง 1/4 ปอนด์แล้ว ประมาณว่าระเบิดตึกทิ้งได้เลย แล้วผมต้องเป็นคนถือไปซ่อนซะด้วยซิ บรื๋ออ... /

ที่เราพอจะผลักดันได้สำเร็จคือการขอให้มีการทำซ้ำ 20 ซ้ำ (ขอไปตอนแรก 30 ซ้ำ) แต่ 20 ซ้ำแบบใช้ทีมหา 10 ทีม ทำทีมละ 2 ครั้งอย่างนี้ ผมก็ไม่รู้จะคำนวณสถิติอย่างไรเหมือนกัน

สิ่งที่ผมกับคุณจุฬากลัวกันมาก คือการตีความว่าถ้าทำได้ประมาณ 25% หรือสูงกว่านั้นหน่อย แล้วจะบอกว่าเครื่องมีประสิทธิภาพใช้ได้ ทั้งที่นั้นมาก็แค่เท่ากับการเดาสุ่ม คำว่า "มีดีกว่าไม่มี" มันหลอกหลอนพวกเรามาก เพราะมันจับใจเจ้าหน้าที่และคนทั่วไปมากกว่าที่เราจะไปคัดค้านด้วยหลักสถิติ หรือ ค่านัยสำคัญมากนัก ... จากประสบการณ์การข้ามห้วย จากนักวิทยาศาสตร์ มาเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ จนมากเป็น activist ทางวิทยาศาสตร์อย่างนี้ เราจำเป็นจะต้องหาคำพูดอย่างอื่นที่สื่อให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ในการค้นหาระเบิดตามความเป็นจริงแล้ว ปฏิบัติการที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเช่นนี้ ค่าประสิทธิภาพของเครื่องมือตรวจควรจะแม่นยำเป็น 80-90% ด้วยซ้ำ ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้มีความถูกต้องเพียงแค่ใกล้กับค่าเดาสุ่ม เจ้าหน้าที่และประชาชนของเรานั้นจะตกอยู่ในอันตรายอย่างยิ่ง

อีกเรื่อง คือประเด็นการผ่าพิสูจน์ ตอนแรกที่ผมได้รับการติดต่อให้มาเป็นกรรมการทดสอบฯ ผมได้รับคำชี้แจงว่าจะมีทั้งการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่อง และศึกษาหาองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ว่าเครื่องนี้ทำงานได้อย่างไร รวมทั้งการผ่าทดสอบด้วย

แต่กลายเป็นว่า ข้อสรุปของคณะกรรมการฯ คือจะไม่มีการผ่าเครื่องหรือทดสอบทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเลย (ถ้าสนใจอยากทำต่อ ก็ไปทำกันเอาเอง) คือ จริงๆ ผมก็ไม่ได้คิดว่าต้องผ่าพิสูจน์อะไรนะ เพราะทางบีบีซีเค้าก็ทำไปแล้ว ให้เห็นแล้วว่ามันไม่มีอะไรอยู่ในเครืองนั้น จริง จริงงงง

ตอนนี้ชัดเจนว่าเครื่องลวงโลกพวกนี้ทำงานด้วยหลักการลวดเดาว์ซิง ซึ่งก็ไม่ได้อาศัยพลังพิเศษเหนือธรรมชาติแต่ประการใด เป็นเพียงแค่การที่ผู้ถือโยกเอียงเครื่องไปทางซ้ายขวาหรือหน้าหลังช้าๆ เพื่ออาศัยแรงโน้มถ่วงของโลกในการหมุนเสาอากาศเท่านั้น (มาลองเล่นซักครั้ง แล้วจะเข้าใจทันที
แต่ถึงวันนี้ผมเริ่มเห็นด้วยว่าน่าจะเรียกร้องให้ทางรัฐ ผ่าโชว์กันจะๆ ไปเลย (แต่อย่าไปโดนหลอกให้รวมเงินกันซื้อเองนะ) เพราะว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้เห็นภาพข้างในที่ว่างเปล่าของตัวเครื่อง อย่างชัดเจน รวมทั้งยังขาดความเข้าใจในวิทยาศาสตร์ที่อธิบายลวดเดาว์ซิงเหล่านี้ ขณะที่ตัวแทนของทางเหล่าทัพในคณะกรรมการทดสอบฯ กลับไม่ยอมให้ผ่าพิสูจน์เครื่อง โดยอ้างว่าเป็นครุภัณฑ์ที่มีราคาสูง หรือแม้แต่ไม่ยอมให้เอ็กซเรย์เครื่องหลังการทดสอบ ตามที่ผมกังวลว่าจะมีการแอบนำวงจรอิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ใส่เข้าไปในเครื่องหรือไม่ โดยอ้างว่าถ้าเอ็กซเรย์แล้วเครื่องเสียไป ใครจะรับผิดชอบ

เอาเป็นว่าขอให้ทุกคนช่วยกันจับตามอง รายงานสรุปผลการทดสอบ ที่จะออกมาในวันจันทร์นี้ก่อนจะเข้า ครม. ในวันอังคาร ผมถูกสั่งไว้แล้วว่าเมื่อมีข้อสรุปออกมาอย่างไรก็ตาม ผมจะต้องยอมรับและหยุดตอบโต้ในเรื่องนี้อีก ...

แต่หวังว่าจากที่ได้จุดประกายไว้ให้ทั้งหมดนี้ จะมีใครอีกคน สองคน สิบคน หรืออีกมากมาย ที่ออกมาสานต่อภารกิจนี้ต่อไป จะทั้งบนดินหรือใต้ดินก็ได้ ผมเองก็คงจะพยายามเข้าไปในคณะนิติศาสตร์และคณะอื่นๆ (ที่ไม่ใช่คณะวิทยาศาสตร์ เพราะเค้าไม่ได้อยากฟังเราพูด) เพื่อกระตุ้นให้ความรู้เรื่องนี้ว่ามันน่ากลัวแค่ไหน ที่เราเอาเครื่องมือที่คนใช้สามารถสั่งชี้ถูกชี้ผิดใครก็ได้ตามใจชอบ มาไว้ในกระบวนการยุติธรรมของไทย

สำหรับวันนี้ ก็ขอให้ทุกท่านหลับฝันดี เจอกันใหม่เมื่อชาติต้องการ

จาก
เจษฎา นักวิชาการอิสระ

และ

ความเห็นสุดท้าย ก่อนกลับบ้านไปนอนเอาแรงแล้ว คือ เรื่องนี้มันยากสุดๆ ตอนหาทางลงเนี่ยแหล่ะ ต้องยอมรับว่าพวกเรา drama กันน่าดูเพื่อสร้างกระแสเรื่องนี้ขึ้นมา ซึ่งก็เกินบทบาทนักวิชาการไปเยอะ ตอนนี้มันเลยดูเหมือนวงการวิชาการกำลังขัดแย้งกับวงการความมั่นคงแห่งรัฐ ซึ่งไม่ถูก..เพราะมันเป็นสถาบันหลักของชาติทั้งคู่ จะให้ล้มหรือเจ็บตัวกัน ชาติก็จะเจ็บตัวไป (ยกเว้นแ่ต่สำนักนิติไสยศาสตร์เนี่ย จะล้มไปก็ไม่แคร์แล้ว อะไรจะดริฟต์ได้ขนาดนั้น)

ผมหวังแต่ว่าท่านนายกฯ จะเป็นอัศวินม้าขาว เข้ามาแก้ปัญหานี้ให้ลงตัวให้ได้ ผมอยากเห็นภาพตัวผมเองได้กราบขอโทษและจับมือกับพันเอกทวีศักดิ์ (ผบ.EOD) เพื่อให้ท่านและกองทัพเข้าใจว่าเราอยากช่วยเหลือท่านจริงๆ ผมอยากเห็นภาพรัฐบาลไทยทำเรื่องขอให้รัฐบาลอังกฤษสอบสวนเจ้าบริษัทที่ทำ เครื่องลวงโลกพวกนี้ออกมา แล้วก็จับมันให้หมดเลย เราจะได้นอนตาหลับ ไม่ต้องกังวลอีกว่าเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ พี่น้องประชาชน ในทุกๆ แห่งทั่วประเทศ จะต้องตกเป็นเหยื่อเครื่องลวงโลกพวกนี้อีก

ขอให้บอกต่อๆ กันไป "เครื่องลวงโลกพวกนี้ เสาอากาศมันไม่เคยหมุนเองได้ มันหมุนตามแรงคนบังคับ จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม"


http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X8879467/X8879467.html#261

ผมสงวนท่าทีต่อเรื่องนี้เสมอมา  เพราะผมมองแบบคนทำงานว่า

ของที่ใช่งานได้คือใช่งานได้  มันอธิบายไม่ได้เชิงวิทยาศตร์ไม่ใช่ประเด็นหากมันใช่งานได้ดี


ผมกำลังฟังคนที่ไม่ยอมรับผลของมันแม้มันจะดี  อาจาร์ยได้ตั้งข้อแย้งมากมายก่อนที่ผลมันจะออกมา

และเท่าที่อ่าน  อาจาร์ยฟันธงไปแล้วว่าใช่ไม่ได้  โดยไม่ได้ฟังผล

คณะกรรมการ 20 คนมีอาจาร์ยเพียงท่านเดียวที่ค้าน

อีก 19 คนความรู้ด้อยกว่าอาจาร์ยหรือ?

อัตตา ตัวกู  ของ กู  มันแรง และอาจาร์ยกำลังหลงในนั้น

เปิดใจครับอาจาร์ย  ผมขออาจาร์ยและขอทุกฝ่ายเปิดใจรับฟัง

ไม่มีใครอยากเอาซื่อเสียงมาเสี่ยงหรอกครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
aei_wpp วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aei
เสือน้อย

ขออนุญาต นิดหนึ่ง จะออกความคิดเห็นอะไรก็เกรงใจ ตำรวจ ทหาร ที่ปฎิบัติหน้าที่กันบ้าง ไม่มีที่พึ่งอะไรได้เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Pornsuri วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pornsuri
http://twitter.com/pornsuri

สำหรับเรื่องนี้ขอสนับสนุนอาจารย์เจษฎานะคะ

ปัญหาของมันคือว่า...ถ้าไม่มีประสิทธิภาพ หรือ ใช้ไม่ได้...คนที่รับกรรมทางด้านร่างกาย (ไม่เจ็บก็ตาย) คือ คนที่อยู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับปัญหาทางด้านกำลังใจที่ทุกคนเป็นห่วงรวมทั้งหนูด้วย...เราสามารถเยีนวยาได้...โดยความจริง...และไม่ละเลย3 จังหวัดชายแดนภาคใต้...โดยการให้เกียรติและเข้าใจกันอย่า
จริงใจ...

เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์...โดยที่ไม่เข้าใจหลักการทางวิทยาศาสตร์...เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นจะก่อให้เกิดผลเสียมากมาย...

และถ้าหลักการและข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์และสถิติเชื่อถือไม่ได้...แล้วเทคโนโลยีด้านต่างๆจะเกิดขึ้นได้อย่างไร...

วิทยาศาสตร์ คือ ความจริง...เห็นก็คือเห็น มีนัยสำคัญทางสถิติ...ก็คือมีนัยสำคัญ...ทุกอย่างพิสูจน์ได้จึงจะยอมรับ...นี่คือ กระบวนการของนักวิทยาศาสตร์ และ คนทำงานสายนี้ เช่น แพทย์ ...

อย่างกรณีทางการแพทย์...เราจะไม่เอาวิธีที่ไม่แน่นอน...พิสูจน์ไม่ได้มาตรวจหรือรักษาเป็นอันขาด...เพราะผู้ป่วยก็คือ 1 ชีวิตที่แถมพกไปด้วยครอบครัวของเขาอีก...

ขอให้ใคร่ครวญเหตุผลนี้ด้วยค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Noppajorn91 วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CA09
...อย่าเห็นเป็นความดีเล็กน้อย แล้วจึงไม่ทำ .....อย่าเห็นเป็นความชั่วเล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

มีปัญหาก็แก้ปัญหากันไปค่ะ
แต่... วิธีของน้องด็อกเตอร์คนนั้น มันเด็กไป
น้องอาจจะมีความคิดที่ดี อาจจะมีสติปัญญาล้ำเลิศ
แต่น้องไม่มี'วุฒิภาวะ'ค่ะ

ขอบคุณน้องคนนั้นที่(ถ้า)ตั้งใจดี ไม่มีPersonal hidden Argenda
แต่หวังว่า น้องและคนแบบน้องจะไม่มีหน้าที่รับผิดชอบอย่างเป็นทางการในระดับบริหารบ้านเมืองไทย
ไม่อย่างนั้นอนาคตน้องและอนาคตชาติคงมัวๆพิกล
หลักการมีแล้ว ก็ต้องตามหลักเกณฑ์ด้วย (จะเกณฑ์ไหนก็เอาซักเกณฑ์) แม้อยากจะแสดงความเป็นตัวของตัวเองแบบจริงใจแค่ไหน... ก็อาจต้องเก็บๆเอาไว้บ้างนะคะ
เอาแต่เนื้อๆ น้ำใส่มาพอขลุกขลิกก็ได้
อย่าเยอะ! ผู้คนจะได้ประโยชน์มากกว่าค่ะ แล้วภาพพจน์จะดีกว่านี้

*หมายเหตุ* ฉันไม่ค้านความเห็นของน้องเด็กเรื่องเครื่องหาระเบิดนะคะ เผื่อเพื่อนน้องจะมาอ่านแล้วเคือง เดี๋ยวจะหลงประเด็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Kobae วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobaeEcologist

ผมขอเข้าใจความรู้สึกของ จนท และพ่อแม่ พี่น้อง ที่อยู่ใน 3 จว ชายแดนใต้ คือมี มันดีกว่าไม่มี หลายๆ ท่านเคยรอดพ้นอันตรายที่อาจจะถึงชีวิต จากเครื่องตัวนี้ เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกที่หลายๆคนศรัทธามัน เหมือนเราคล้องพระอะไรซักองค์ หรือ ไปขอพรสิ่งศักสิทธิ์ หรือบนบานศาลกล่าวไว้ แล้ว สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง หรือคล้องพระแล้วโดนยิง โดนแทง หรือแม้แต่ประสบอุบัติเหตุ แคล้วคลาด คนที่รอดพ้นอันตราย หรือประสบความสำเร็จ ก็จะมีความศรัทธาในพระองค์ที่ตนคล้อง หรือสิ่งศักสิทธ์์ที่ไปขอพร บนบานสารกล่าว ว่าช่วยให้สำเร็จ ช่วยให้แคล้วคลาด แต่มีคนเคยนับจำนวนหรือเปล่าว่าที่ไม่สำเร็จ ที่ไม่แคล้วคลาด มีกี่คน เทียบเป็น% เท่าไหร่ เช่นเดียวกันกับ GT200 เคยมีคนบันทึกหรือเปล่าว่ามันแม่นกี่ครั้ง พลาดกี่ครั้ง ซึ่งการตรวจสอบของมัน จะเป็นการโยนหัวก้อย คือ มีระเบิด หรือ ไม่มีระเบิด

ประเด็นที่ Jessy (อ.เจษฏา) พูดถึงก็คือ ใน ตปท เขาจับไต๋ บริษัทที่ผลิตนี้ได้ ว่าความจริงมันไม่มีเทคโนโลยีอะไรเลย มันเป็นเพียงเครื่องมีที่อาศัยการคาดเดา

ส่วนตัวผมเป็นรุ่นน้องคณะของท่าน รมต คุณหญิงกัลยา และ Jessy ผมไม่ยอมรับการทดลองแบบนี้เด็ดขาด เพราะมันปิดหมดทุกอย่างเห็นกันเฉพาะในกลุ่มเท่านั้น ทำไมไม่ไปทดสอบแบบเปิดเผย เพราะการใช้งานจริงๆ มันมีปัจจัยต่่างๆ ที่ควบคุมไม่ได้มากมาย และที่สำคัญ ทำไมไม่ชำแหละเครื่องให้ดูมันรู้แล้วรู้รอดไปเลย อย่ามาอ้างว่าเครื่องแพง ละลายงบอย่างอื่นมากกว่านี้

ประเด็นของผมก็คือ ในเมื่อ ตปท เขาจับไต๋ได้ ทำไมเราไม่พิสูจน์ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย พิสูจน์แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไร จากงุบงิบ ทำกันเอง มี Jessy คนเดียวที่ไม่เห็นด้วย คนอื่นถูกจงใจปิดหูปิดตากันหมด เพราะไม่อยากมีปัญหากะทหาร

เมื่อคืนคุยกะรุ่นพี่ แกบอกว่าเครื่องชี้ถูกมากกว่า 15 ครั้ง ถ้าว่าทางสถิติก็ถือว่าเครื่องมีประสิทธิภาพมาก

ก็คงต้องยอมรับการทดสอบไปละครับ ถ้าจะให้ดีผมขอร้องฝ่ายทหารถ้าเครื่องไหนมันพังแล้ว ช่วยชำแหละให้ดูซักเครื่องนะครับ ว่าวงจร ข้างในมีอะไรบ้าง หลักการทำงานยังไง

ผมเป็นนักวิทยาศาสตร์ครับ พร้อมจพเปลี่ยนความเชื่อได้ถ้ามีหลักฐานมายืนยัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ไนน์ไนน์ วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fengshuiscience

เอาใจช่วย อ เจษฏา ทำในสิ่งที่ถูกแล้วครับ
อย่าให้คนไทย ที่สมคบกับคนต่างชาติ มาว่า
เราโง่ เป็นควา... ถือเครื่องหาผี ตรวจระเบิด
ปล. เห็นการใส่การ์ด ทางหน้าทีวี แล้วน่าตกใจ
ใส่ทั้งปึ้ง เข้าในเครื่อง เหมือนของเล่นเด็กเลย
แต่ทหาร ที่ใช้ กลับดูไม่ออก ไม่รู้กลัวใครเดือด
ร้อนอยู่หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายนอนเล่น วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nornlen

เห็นด้วยกับอาจารย์เจษฎาครับ
ผมไม่คิดว่าอาจารย์ท่านจะดูถูกดูแคลนสติปัญญาของใครหรอกครับ แต่ของที่ใช้ไม่ได้มันก็คือใช้ไม่ได้ การที่ใช้เครื่องมือประเภทที่ไม่ต่างอะไรกับการเดาสุ่ม มันจะต่างอะไรกับการไปโยนหัวโยนก้อยกันหน้ากล่องต้องสงสัยหรือครับ ตาชั่งแม่ค้ายังชั่งได้ตรงทุกครั้งไม่ว่าแม่ค้าจะป่วยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอหรือต่อให้เอาลูกชายมานั่งขายแทนมันก็ยังชั่งได้ตรงอยู่ดี ในเมื่อGT200ก็เป็นเครื่องมือวัดชนิดหนึ่ง แต่ดันไม่มีตัวชี้วัดหรือไม่สามารถสอบเทียบได้ จากสำนักชั่งตวงวัดใดๆในโลก แล้วมันคืออะไรล่ะ เราใช้อะไรวัดของขลังกันหรือครับ
ชีวิตทหารและพี่น้องชาวใต้ไม่ใช่ภาพวาดนะครับที่จะฝากไว้กับความรู้สึกว่ามันสวยงามแค่ไหนตามแต่สายตาใครจะมอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาคใต้โพสต์ วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SOUTHERNPOST
https://twitter.com/SOUTHERNPOST

ในเวปเพื่อนบ้านบอกว่า ราคา 1.2 ล้านบาท ถูกอย่างแรง
พูดไม่ออกเลย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กาน่า วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bingo
ลูซู

ตามหลักการณ์ในการค้าเครื่องมือเครื่องใช้ ถ้าผู้ประกอบการณ์เป็นมืออาชีพจริงๆ ผู้ผลิตต้องออกมาจัดแจงแก้ข้อข้องใจของปัญหาอย่างเร่งด่วนให้เรียบร้อยตั้งแต่แรกแล้ว ไม่ต้องถึงขนาดให้ผู้ใช้มาพิสูจน์กันเอง ไม่ต้องใช้ตรรกะอะไรมาคิดอีกแล้ว เพราะหัวใจในธุรกิจนี้คือความเชื่อถือซึ่งผู้ขายต้องระวังและรักษาไว้ให้ได้ ยิ่งเจอคนใช้เก่งเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะสามารถมาพัฒนาเครื่องตัวเองให้ต่อยอดไปได้อีก ถ้าการค้าของเราถูกต้องเป็นของแท้ไม่ได้มาหลอกกันตั้งแต่แรก มันผิดปกติตั้งแต่แรกแล้วว่าสั่งกันเข้ามาได้อย่างไร ลักษณะผู้ขายโยนความรับผิดชอบให้ผู้ใช้ร่วมด้วย.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
turtlerun วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

อหังกา และหมิ่นแคลนความรู้ผู้อื่น นี่คือคำนิยามของนายเจษฎา ปลาแดก นี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำใส วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ตาบอดคลำทาง

จริงๆแล้ว ผู้ผลิตต้องเป็นผู้มาอธิบายให้สาธารณชนรู้ถึงกลไกของมันพร้อมเปิดด้านในให้เห็น หากไม่ทำโดยอ้างว่า เกรงจะมีผู้ลอกเลียนแบบไปทำขาย .. ก็มีสองเหตุที่อ้าง คือ ไม่กล้าแฉตัวเอง หรือ อีกเหตุคือ เป็นจริงดังอ้าง .. แต่ เป็นเหตุใดก็ได้ เพราะผู้ผลิตเองไม่ยอมเปิดเผย .. ถ้าเช่นนั้น เราควรทันพวกคนเหล่านี้ด้วยการ เปิดให้เห็นภายใน จะเรียกผ่าไม่น่าใช่ เครื่องใช้ต่างๆมันย่อมเปิดออกดูภายในได้ทั้งนั้น เช่น กล้องดิจิตอลเปิดยากก็ยังเปิดดูภายในได้และประกอบกลับคืน .. ไม่เข้าใจว่า ทำไมไม่ยอมให้เปิดดูภายใน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ว่ากันไปคับ

http://www.oknation.net/blog/soda/2010/02/03/entry-1

ขอบคุณคับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน