• ม่อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adwks@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 141986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 102 คน
ศิลปะวิถี : เพื่อความรอบรู้ ลุ่มลึก รื่นรมย์
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันกันเรื่องศิลปะ | การมองโลก | ความซาบซึ้งและสะท้อนทรรศนะด้วยศิลปะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/silpa
วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน 2552
Posted by ม่อย , ผู้อ่าน : 2417 , 16:19:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิมตอนที่ผ่านมา ภาคแรก : ขึ้นรถเมล์และทำสมาธิทุกวัน ตอนที่ ๑ ตอนที่ ๒  ตอนที่ ๓   ถาคสอง : ขึ้นรถเมล์และทำสมาธิทุกวัน เพิ่มการเขียนโปสการ์ดให้สำเร็จและเก็บเกี่ยวเรื่องศิลปะ ความงาม และการสะท้อนประสบการณ์การเรียนรู้สังคมมาแบ่งปัน ตอนที่ ๑

ภาพที่ ๑ความรักและความเมตตาที่มีชีวิต เทคนิคผสมลายเส้นสีน้ำ โดย วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ตอนเช้า ผู้คนรายทางตื่นตัวไปทำการงาน พ่อแม่ไปส่งลูกๆไปโรงเรียน แม่บ้านคนหนึ่งถีบจักรยานซ้อนลูกน้อยสองคนไปโรงเรียน ป้าสองคนจากหมู่บ้านเดียวกับผม เดินคุยกัน คนหนึ่งจะแยกไปทำงาน และอีกคนหนึ่งจะเดินไปซื้อของมาทำอาหารขาย

------------------------------------------------------------------------------------

การเดินไปขึ้นรถเมล์หรือรถโดยสาธารณะ ทำให้มีโอกาสเดินดูอาคารบ้านเรือน ผู้คน สิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ริมถนนและตามทางเดิน ระหว่างที่เดินเข้าและเดินออกจากหมู่บ้านไปยังถนนใหญ่ซึ่งกว่าจะถึงป้ายรถเมล์ ก็ได้มีโอกาสพบปะผู้คนที่อาศัยในหมู่บ้านเดียวกันมากมายไปด้วย

บางคนที่พอจะรู้จักกันก็ได้แย้มยิ้มทักทาย หลายครั้งก็มีพัฒนาการ สามารถตะโกนทักทายกันจากคนละฟากถนน เหมือนวิถีชุมชนบ้านนอกเลยเชียว

จึงในยามเช้า ก็เหมือนกับทำให้เราได้ความแช่มชื่น เป็นแรงส่งให้ทำงานในวันใหม่อย่างแจ่มใส หลังเลิกงานคืนสู่บ้าน ก็อุ่นใจเหมือนแวดล้อมด้วยญาติมิตร

อันที่จริง ระยะทางเข้าออกหมู่บ้านจนถึงป้ายรถเมล์เห็นจะกว่าสองกิโลเมตรได้ มอเตอร์ไซค์ลคิวหลายคนรู้จักและเป็นเพื่อนคุยกันได้ในหลายเรื่อง เวลาขับรถเปล่าผ่าน ก็มักจะพยายามเอื้อเฟื้อให้ผมซ้อนติดรถไปด้วย  แต่ผมก็พยายามบอกว่าผมอยากเดิน เพราะมันทำให้ผมได้เห็นชีวิตและมีความสุขอย่างที่กล่าวมานั่นเอง

ภาพที่ ๒ :  ที่หล่อเลี้ยงความรักและสร้างพลังสังคม   ถ่ายภาพโดย วิรัตน์ คำศรีจันทร์

-------------------------------------------------------------------------------------

ในหมู่บ้านเดียวกัน มีคนที่ผมรู้จัก รักและนับถือกันอยู่หลายคนพอสมควร บางคนก็เป็นเพื่อนร่วมงานและบางคนก็รู้จักหลายฐานะ คุณโดม สุขวงศ์ ผู้อำนวยการ สถาบันภาพยนต์แห่งชาติ ถนนพุทธมณฑล สาย ๕ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ที่แทบจะรั้วติดกับมหาวิทยาลัยมหิดลที่ผมทำงานอยู่ ซึ่งทำงานอนุรักษ์ภาพยนต์ไทย ที่สังคมและผู้คนหลายวงการรู้จักดี ก็เป็นคนหนึ่ง 

อันที่จริงผมควรจะเรียกพี่  เพราะเราเคยรู้จักกันทั้งโดยตรงและโดยผ่านคนใกล้ชิดของพี่เขาซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้องรักใคร่นับถือกันของผม ยิ่งไปกว่านั้น ผมรู้จักโดม สุขวงศ์ ผ่านการอ่านหนังสือก่อนหน้าที่ผมจะได้รู้จักตัวจริงของพี่แกเสียอีก

แต่เพิ่งจะทราบเมื่อไม่กี่ปีมานี้เองว่าพี่เขาอยู่หมู่บ้านเดียวกับผม อีกทั้งอยู่คอนโดเหมือนกัน แต่ก็แปลก เมื่อบังเอิญได้เจอ อีกทั้งก็จำได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่รู้จะสันถวะและพูดคุยกับแกว่าอย่างไร จะถามก็ดันรู้จักจากการอ่านหนังสือมาก่อน ไม่รู้จะดัดจริตถามเรื่องอะไรอีก ไม่รู้สึกว่าเป็นคนแปลกหน้า แต่ครั้นจะข้ามขั้นพูดสนิทสนมอย่างคนคุ้นเคยก็ไม่ได้อีกเพราะผมเป็นฝ่ายคุ้นเคยแกเพียงจากการอ่าน จะทำเป็นคุยตีซี้ก็ดูไม่เหมาะ

บางวันผมช่วยน้องๆของพี่เขา เข็นรถเก่าๆปุโรทั่งที่พี่แกขับ ให้เครื่องติด เสร็จแล้วก็ไม่รู้จะคุยอะไรกันอีกเช่นกัน เมื่อคิดว่าพี่เขาก็เป็นคนทำงานทางศิลปะเหมือนกัน ก็เลยคิดว่าไม่ต้องคุยภาษาสังคมกันก็ได้ แค่ส่งความรู้สึกและคุ้นเคยกันในใจก็พอแล้ว พวกทำงานศิลปะไม่เรื่องมากหรอก   

ภาพที่ ๓ลักษณะของรถเมล์นายเลิศ มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนากิจการรถเมล์สาธารณะของกรุงเทพมหานคร (ขอขอบคุณผู้ส่งภาพมาให้อย่างไม่ประสงค์ออกนามนะครับ)  

------------------------------------------------------------------------------------

บางคน เป็นทนายความและชอบเล่นไวโอลินกับเปียโน ผมชอบฟังแกสีไวโอลิน เสียงไวโอลินแกหวานและพลิ้ว ฟังทางเพลงและลูกเล่นที่พรมไปตามตัวโน๊ตต่างๆแล้ว ก็รู้ได้ว่าแกฟังเพลงแตกและเล่นเพลงเป็น ผมอยากหิ้วกีตาร์เข้าไปแจมเพื่อตบคอร์ดเป็นพื้นหลังให้แกเล่นจริงๆ เลยก็ชอบไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวข้างบ้านแก เพื่อจะได้แว่วเสียงไวโอลินที่แกสีออกมาจากในบ้าน

บางคนขับมอเตอร์ไซค์ลคิว ดูเป็นคนแก่อารมณ์ดี แต่ขอโทษทีครับ แกเป็นอดีตนายตำรวจเกษียณและเล่นดนตรีเป็น เล่นระดับเคยเป็นหัวหน้าวงของวงดนตรีกรมตำรวจเลยทีเดียว ผมชอบฟังแกคุยประสบการณ์ให้ฟัง และชอบที่ครอบครัวแกเลี้ยงหมา บางวันผมก็เดินโฉบไปแถวหน้าบ้านแก เพื่อดูลูกเมียแกแสดงความรักและเมตตาหมา อาบน้ำ เก็บเห็บ ช่วยทำกันทั้งครอบครัวอย่างทนุถนอม มันเป็นภาพแสดงความรักและความเมตตาของมนุษย์ที่งดงามเหลือเกิน  

บางภาพก็ทั้งน่ารัก งดงาม น่าเหน็ดเหนื่อยจนทำให้คิดถึงแม่และพ่อ เป็นภาพของแม่ที่พาลูกน้อยซึ่งตัวผอมกร่องอย่างกับตั้กแตนปาทังก้า ให้เดินไปโรงเรียนอย่างทุลักทุเล บนไหล่สะพายกระเป๋าหนังสือลูกพะรุงพะรัง

มือหนึ่งถือกล่องข้าว อีกมือก็ถือช้อนข้าวไล่ป้อนลูกซึ่งก็เอาแต่หันหน้าหนีคำข้าวอยู่ตลอด พลางก็ทั้งจูงและเกลี้ยกล่อมให้ลูกเร่งเดินไปด้วย สามีของเธอขับแท๊กซี่ และลูกอีกคนก็ได้เรียนจนถึงวิทยาลัยนาฏศิลป์แล้ว สู้ชีวิตกันดีจริงๆ

ความรัก ทำให้ชีวิตที่ตรากตรำและยากลำบาก มีพลังการเติบโตที่แสนงดงาม เป็นความงดงามแห่งชีวิตและเลือดเนื้อ เป็นศิลปะของการจัดการความทุกข์ให้เป็นความดีงาม

ภาพที่ ๔ :  บางครั้ง การเดินทางโดยรถเมล์และรถโดยสารสาธารณะ ก็ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บน Drive in Art Gallerly โดยเฉพาะพวกป้ายโฆษณาและงานศิลปะการทำสื่อโฆษณาต่างๆ ตามสองรายทาง บางคนอาจเห็นเป็นทัศนอุจาด แต่หากมองอีกแง่หนึ่ง ก็จะเห็นการบอกเล่าความเป็นจริงของสังคมอย่างมากมาย ในอดีตนั้น หากนึกถึงป้ายและศิลปะการทำสื่อแผ่นป้าย ก็จะมีป้ายโฆษณาหนังโรงหนังเฉลิมไทย ถนนราชดำเนิน โดยเฉพาะฝีมือ เปี๊ยก โปสเตอร์ เป็นผู้นำ แต่ถ้าเป็นพวกป้ายงานวัดและงานสังคม ก็ต้องถือว่าที่สี่แยกมาลัยแมน นครปฐม เป็นผู้นำ ทว่าเดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว

------------------------------------------------------------------------------------

บางภาพ ก็เป็นภาพที่อบอุ่น เห็นสายใยแห่งความเป็นผู้คุ้นเคย รักและเอื้ออาทรกัน โดยเฉพาะเช้าวันหนึ่ง ขณะที่เดินสู่สะพานลอยเพื่อไปขึ้นรถเมล์ ผมก็เห็นภาพที่ไม่อยากเดินแซงของป้าสองคนที่ผมรู้จักพอทักทายกันได้

แกเดินเหมือนเป็นเพื่อนคุยกัน มากกว่าการเดินแบบจ้ำอ้าวเพื่อไหลไปตามกระแสชีวิตรีบเร่งของเมืองใหญ่

ป้าคนหนึ่งนั้น ผมเคยหารือกันกับภรรยาว่าสักวันหนึ่งจะขอนั่งคุยเพื่อถอดบทเรียนชีวิตแก อดีตแกแคะขนมครกและทำของขายสารพัด ทว่า ตอนนี้ ลูกแกบ้างก็ได้เป็นนายทหารเรือ บ้างจบมหาวิทยาลัย ได้ทำงานให้สังคมดีทุกคน

ภาพที่ ๕ :  พันธกิจสะดุดรักรอบสองและตอนที่่ ๒ นี้  นอกจากผมจะสามารถเขียนโปสการ์ดได้สำเร็จแล้ว ผมก็ได้โพสการ์ดกลับมาอีกมากมายทีเดียว ทั้งจากภรรยาซึ่งเธอส่งจากเมืองปายเพื่อหมายเหตุการได้ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนกับเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งจากน้องๆที่ทำงานและจากพี่ที่เคารพนับถือ ทำให้ชีวิตมีด้านลึกอีกมิติหนึ่งเพิ่มขึ้น ผมทำสมาธิได้มากขึ้นและรู้สึกมีกำลังความคิดดีขึ้น มั่นใจถึงขนาดลองเปลี่ยนวิธีสอนนักศึกษาโดยใช้กระบวนการเข้ามาแทนการบรรยายอย่างเดียว  ซึ่งทำให้ต้องทำงานเบื้องหลังหนักกว่าเดิมหลายเท่า แต่ก็สนุก แล้วก็ได้ความเป็นเพื่อนทางวิชาการจากอาจารย์ที่เป็นทีมสอนด้วยกัน ดีขึ้น

-------------------------------------------------------------------------------------

เดี๋ยวนี้ บางวันแกก็ทำข้าวเหนียวปิ้ง ขนมครก ขนมเทียน และน้ำเต้าหู้ขาย ชีวิตแกเกินพอและมีความอิ่มเต็มมากแล้ว แต่แกทำเพื่อไม่ให้ชีวิตหยุดนิ่ง ทำเพื่อไม่ให้ลืมความเป็นมา ทำเพื่อได้เจอและคุยกับเพื่อนบ้าน ผมอุดหนุนแกหลายครั้ง

ถึงแม้ขนมและอาหารหลายอย่างของแก หากว่าตามตำราสุขภาพและความรู้ทางสาธารณสุขแล้ว ก็อาจจะบอกว่าเต็มไปด้วยน้ำตาล แป้ง ไขมัน อีกทั้งน้ำมันทาร์จากการปิ้งย่างและเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ เป็นสารก่อมะเร็ง ไม่ควรกิน

ทว่า การได้อุดหนุนกันพอให้ทำอยู่ทำกินและร่วมอยู่อาศัยชุมชนเดียวกันนั้น หาใช่เป็นเพียงการได้กินอาหารดี อาหารสะอาด และอาหารเลี้ยงดูสุขภาพกายตนเอง ให้ดำรงอยู่ราวเป็นสิ่งลอยในสุญญากาศ    

    แต่เป็นการทำให้วิถีการบริโภค การจับจ่าย และทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ให้มีส่วนร่วมต่อการบำรุงสุขภาพสังคมและได้อาหารเลี้ยงดูทางจิตวิญญาณ แบ่งปันทุกข์สุขกับชีวิตที่งดงามอย่างชาวบ้านๆ ของแก.                                         
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ม่อย วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณฟ้าใส ยิ้มยิงฟันแบบแมวการ์ฟิวเลยนะครับ ตามสบายนะครับ นั่งดื่มน้ำท่าก่อน

เก็บอะไรมาคุยให้ฟังอีกก็ชอบฟังนะครับ ถึงแม้หลายเรื่องจะอยู่ในงานที่ผมก็ได้อยู่ในนั้นด้วย แต่วิธีคิดวิธีมอง และรายละเอียดอีกมากมาย มันก็ไม่เหมือนกันหรอก ผมก็ได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆจากสายตาของคุณฟ้าใสไปด้วยเยอะแยะนะครับ เชิญ เชิญ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
speakout วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ม่อย วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

เห็นด้วยครับพี่ ทำให้ต้องระมัดระวังการคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับทั้งผมและคนรอบข้างอีกต่างหาก เพราะต้องอุบไว้และเก็บรวบรวมประเด็นและเรื่องราวมาซุ่มเขียน อันที่จริงเป็นเรื่องดีและมีประโยชน์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่นดีออก ไม่เห็นต้องซุ่มเลย จะได้ช่วยกันทำให้ดี-ส่งเสริมการทำงานได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อชี้แนะครับ จะลองเข้าไปอีก อันที่จริงผมก็ทำตามขั้นตอนอย่างนั้นแหละ แต่พอเขาให้กรอกข้อมูล ก็ไม่รู้ว่าเราจะต้องกรอกเหมือนเรามีบล๊อกอยู่แล้วหรือกรอกในชื่อบล๊อกใหม่ เลยถอยกลับออกมาศึกษาดูก่อนครับ ชอบเข้าไปดูหลายครั้งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 06.35 น.
http://luckanawan.multiply.com/
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

นู๋ป่าวรู้เห็นเป้นใจนะคะ นู๋แค่ไม่บอกเท่านั้นเอง แต่บล้อกแตกก้อดีแล้วค่ะ เวลาเขียนจะได้ไม่ต้องระวังหลุด ฮิ ๆ แผนเจ้าฟ้าใสเค้าน๊า..นู๋ม่ะเกี่ยว...ฮ่า ๆ ๆ
ตอนนี้กำลังทำรูปภูฎานอยู่ค่ะ เดี่ยวถ้าเสร็จคงแปะได้ซักที แปะแต่รูปนกไปอย่างเดียว เพราะงานเข้าตรึม
เข้าไปตอบในมัลติพายก้อไม่ยากค่ะ ก้อแค่เขียนตอบไปซักคำก่อนแล้ว enter ให้บล้อคสมัครล้อคอินมันโผล่มา เราก้อกรอกๆๆๆๆลงไปเพื่อให้ได้ user name กับ password มา(แถมได้มัลติพายมาอีกเว็บนึงด้วย ซึ่งเราจะไม่แต่งเว็บก้อได้ เอาไว้ตอบกันเฉย ๆ เหมือนที่พี่กระแตตอบบนโอเคเนชั่นไงคะ)
อยากจะทำบล้อกที่โอเคเหมือนกัน แต่หลายบ้านปัดกวาดเช็ดถูไม่ไหวค่ะ มัลติพายค่อนข้างจะเป็นรูปภาพซะมากกว่าบทความ (ถนัดเราเลย)
บ้านเก่าอยู่ที่นี่ค่ะ มีอีกสองหลัง เกือบจะร้างแล้วค่ะ ว่าง ๆก้อไปอัพเดททีนึง ว่าจะเอาที่เขียนมารวมไว้ที่เดียวกันแล้ว...
แวะไปได้นะคะ ที่นี่เลย
http://luckanawan.spaces.live.com/default.aspx?sa=428002087
http://wnn13.spaces.live.com/default.aspx?sa=158761347

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ม่อย วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับพี่เล็ก ขอบคุณโปสการ์ดจากภูฏานครับ เข้าไปดูบล๊อกของพี่และพยายามเข้าไปคุยหลายรอบแล้วยังเข้าไม่เป็นเลยเนี่ย บล๊อกของเจ้าฟ้าใสนี่แตกแล้วครับ เล่นอำกันเผาขนเลย แม๊ แต่ก็ประหลาดใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 21.35 น.
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

หวัดดีค่ะอ.ม่อย
สบายดีนะคะ ตั้งแต่กลับจากภูฏานไม่ได้แวะเข้ามาเลย (เข้ามาแต่ log in บ่ได้ก๊า ลืม password แฮ่ะ ๆ ) วันีนี้ลองใหม่ โดนนนนนนน จนได้ เลยทะลุมิติมาเลยเจ้าค่ะ
ตกลงว่าบล้อคฟ้าใสแตกดังโพล๊ะไปแล้วหรือนั่น..โอ...พระเจ้า....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ม่อย วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีคุณฟ้าใส

เป็นปรกติเลยที่การดูแลสวนมักเป็นผู้หญิงน่ะ ไม่รู้ว่าทำไมเป็นอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะแถวบ้านผมก็เหมือนกัน หากเป็นช่วงการทำ ก็จะเป็นการทำทั้งหญิงชาย แต่ตอนดูแลนั้น ก็มักจะเป็นผู้หญิง อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเรื่องของการที่ผู้หญิงมักอยู่เฉยไม่เป็นมากกว่า

เมื่อตอนผมอยู่บ้าน ก็ต้องเป็นลูกมือแม่ในลักษณะนี้เหมือนกัน แม่และผู้หญิงพวกน้า ป้า ยาย ก็มักเป็นคนทำสิ่งต่างๆได้อยู่ตลอดเวลาทั้งวัน หากไม่ดายหญ้า ดูแลสวน แปลงผัก ก็มักไปสีข้าว ตำข้าวด้วยครกกระเดื่อง พวกผู้ชายก็มักไปขุดดิน ขุดลอกสระ คลอง เลื่อยไม้ ทำงานก่อสร้าง ซ่อมเกวียน

จะเล่าว่าะได้ไปกินข้าวอร่อยและได้ความสุขใจหลังทำงานว่างั้นใช่ไหมเนี่ย

ผมได้แวะไปดูบล๊อกของคุณฟ้าใสที่เขียนใหม่แล้ว พอเห็นแล้วก็นะจังงังอยู่พักหนึ่ง อีกด้านหนึ่งนั้น ผมเคยนึกอยู่แล้วเชียวว่าคุณฟ้าใสนี่ ไม่น่าจะเป็นคนอื่นไกล หากไม่ใช่คนคุ้นเคยกัน อย่างน้อย ก็น่าจะเป็นคนรู้จัก นึกอยู่แล้วเชียว แต่ไม่คิดว่าจะเป็นพรรคพวกกันนี่เอง เขียนบล๊อกดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
speakout วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

สวัสดีค่ะ คุณม่อย

เมื่อวานไปสอนหนังสือที่ศูนย์สิงห์บุรีค่ะ ระหว่างนั่งรถและรถจอดติดสัญญานไฟแดงสี่แยกนึง ได้เห็นภาพร้านค้าขนาดย่อมๆ เรียงอยู่ 2-3 ร้าน ลักษณะเพิงหมาแหงนบุด้วยสังกะสีรอบด้าน และหลังคา ประตู หน้าต่าง เปิด-ปิด โดยใช้ไม้ค้ำยันมันออกมา มีตู้กระจกเล็กๆ ซึ่งมองดูปร๊าดเดียวก็รู้ว่าทำเป็นร้านอาหารตามสั่งด้วย ดูเล็กๆ แต่ก็ถือว่าสะอาดอยู่นะค่ะ คิดในใจเดี๋ยวพักเที่ยงจะมาที่ร้านนี้ ที่สำคัญฝั่งตรงกันข้ามมี "วัดพระปรางค์" ที่มีโบสถ์สวยมากๆ และด้านข้างมี "พิพิธภัณฑ์เตาเผาแม่น้ำน้อย" ดูแล้วน่าสนใจ เที่ยงนี้มาทานข้าวที่ร้านนี้ดีกว่า (ย้ำความคิดตัวเองอีกครั้ง)

พอได้เวลาก็มุ่งตรงมาที่ร้านริมถนนที่ว่ามี 2-3 ร้าน แต่ขอเลือกร้านที่สะดุดตาตรงที่ว่า ร้านริมซ้ายสุดมีแปลงสวนผัก ผลไม้ย่อมๆ อยู่ด้านข้าง แต่คนทำสวน ขุดดิน ฉับๆ นั้นกลายเป็นคุณผู้หญิง ส่วนคนทำอาหารให้ทานเป็นคุณพ่อบ้านค่ะ เท่ห์จริงๆ อาหารที่สั่งเป็นอาหารธรรมดาที่เราไปร้านอาหารตามสั่งที่ไหนก็จะสั่ง คือ ข้าวผัดกระเพรา ขอเพิ่มไข่เจียว และแกงจืดวุ้นเส้น .... คุณพ่อบ้านปรุงอาหารช้าม๊ากกก แต่ อร่อย ม๊ากกกกกก ทุกอย่างเลยค่ะ .. คิดในใจผู้ชายคนนี้ต้องดื่มเหล้าเก่งแน่ๆ เพราะเคยได้ยินว่า ผู้ชายกินเหล้ามักทำอาหารเก่ง และอร่อย มองไปรอบๆ ระหว่างรออาหารเห็นว่า ผู้คนมักมาที่ร้านนี้มากกว่าร้านอื่นที่มีคนทำอาหารเป็นผู้หญิงค่ะ ทำไมเป็นเช่นนั้นหนอ .... แต่ในใจคิดอีกครั้งว่า มาสอนครั้งหน้าจะมาอุดหนุนร้านข้างๆ ซะหน่อย .. กระจายรายได้ไปร้านอื่นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ม่อย วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีคุณนิลสมัย เป็นวันหยุดที่มีแดดจ้า หลังจากมีแต่ฝนปรอยและฟ้ามัวซัวอยู่เป็นสองสามอาทิตย์ อากาศแจ่มใสอย่างนี้น่าไปนั่งเขียนรูป อ่านหนังสือ อยู่ในกระท่อมชายเขา ดูใบไม้แตกใบเขียว ที่ไร่ของนิลสมัยเนาะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ม่อย วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณครูทิบ ขอบคุณที่มาเยือนและช่วยสะท้อนความคิดให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
nilsamai วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

สวัสดีวันอาทิตย์

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูทิบ วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

สวัสดียามดึกค่ะอาจารย์...
เขียนบรรยายได้ชัดเจนดีจังค่ะ
หลากหลายแง่มุม อ่านแล้วมองเห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ม่อย วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณณัฐรดา มีความสุขในวันหยุดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ม่อย วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณกู่ ผมก็ชอบไปอ่านงานของคุณกู่มากเลย เออ จริงสิ ผมจำสลับคน ไปจำคุณกู่เป็นคุณ feng_shui คุณกู่เขียนถ่ายทอดเรื่องราวมหัศจรรย์แห่งจิตของแม่ชีน้อยได้ดีจริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ประทับใจกับมุมมองจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กู่ วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ในที่สุดกู่ก็ดื้อกับเทวดา อ่านจนจบฮ่า ฮ่า ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กู่ วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

มาสวัสดีก่อนค่ะ อ่านไม่ได้ พายุกำลังมาต้องรีบตัดเน็ต

น่าสนใจมาก ....จะรีบเร่งกลับมาอ่านทันทีที่สามารถทำงานได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่อย วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

ซำบายดีคุณซำมะแจะ

ฮ่าาา อันที่จริงไม่ต้องลุยชิงเข้ามาก่อนใครก็ได้ ตอนนี้เป็นตอนบ่าย คนส่วนใหญ่คงกำลังนอนเพลิน หรือไม่ก็ออกนอกบ้านยังไม่กลับ

ซำมะแจะเป็นคนเขียนหนังสือดี วิธีคิด วิธีมอง และวิธีนำเสนอผ่านการเขียนก็ดี อารมณ์ขันแบบขันโดยวิธีคิดนี่ก็ทำให้งานมีเสน่ห์มากเลย ไม่เหมือนอารมณ์ขันแบบทั่วไป

ไม่มีข้อแนะนำเลยครับ ผมเคยคิดอยากเขียนและลองใช้วิธีหาวัตุดิบจากของจริง ประสบการณ์จริงดีกว่า เพราะน่าจะเป็นวิธีที่อยู่กับตนเองได้ดีและพอจะแตกต่างจากคนอื่นที่เขาทำงานทางความคิดเก่ง

แต่พอทำไปทำมา ก็รู้สึกได้สิ่งต่างๆเกิดขึ้นตามมาไปด้วย เลยทำอะไรได้มากกว่าความตั้งใจเดิมมากมาย

แต่ก็ยังไม่ละความตั้งใจเดิมนะครับ ไม่ได้ต้องการเป็นนักเขียนหรอก แต่ผมคิดว่าเรื่องสั้นมีพลังเพื่อการเรียนรู้และให้กำลังความคิดคนอ่านได้ดี

ผมรออ่านงานของซำมะแจะดีกว่า อุตส่าห์หาวัตถุดิบมาให้อ่านแล้วเนี่ย ก็ช่วยย่อยออกมาเป็นงานเขียนหน่อยซิเล่า ขอให้เกิดความคิดดีๆ และได้งานที่กลั่นออกมาจากใจ

ฮักแพงเน้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดเจ้าค่ะ ญาท่าน

ข้าน้อยมาอ่านบล็อคท่านเพื่อหาไอเดียในการเขียนเรื่องสั้นส่งการบ้านฝั่งซ้ายเจ้าค่ะ

คิดบ่ออกเลยค่ะว่าจะเขียนเรื่องหยังดี

นับถือและฮักแพง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ลาวบุก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]