• สาครงค์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sinchai35@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 94608
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วรรณกรรมสมัครเล่น
สาระพอประมาณ ประสบการณ์แลกเปลี่ยน แวะเวียนมาบอกเล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2563
Posted by สาครงค์ , ผู้อ่าน : 233 , 15:16:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน พุธทรัพย์ , Chaoying โหวตเรื่องนี้

 

ขืนเปิดสภาก็น่าจะเข้าทาง

 

                เสียงร่ำร้องให้เปิดสภาผู้แทนราษฎรยามนี้ดังก้องไปเพราะแรงเชียร์จากฝ่ายที่จัดม็อบป่วนกรุง ป่วนประเทศ  และตามน้ำโดยฝ่ายที่อยู่เบื้องหลังอีกชั้นหนึ่ง   ดูช่างประสานเสียงกันยังกับดนตรีวงใหญ่แสดงให้คนทั้งประเทศฟัง   แต่นั่นแหละยังไงก็ต้องมาถึงวันนี้  วันที่ยุทธปีศาจ ( ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ )ของใครบางคนวางไว้เพื่อเปิดทางให้เสียบโดยอาศัยมุมเปราะบางใน Social Media   

          มิวายที่พลังเงียบของคนรุ่นเก่าที่รู้เท่าทันจะส่งกระแสคัดค้าน  มิวายที่พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก ๆ ที่เรียกตัวเองว่าคนรุ่นใหม่ และคิดว่าต้องทำแบบนี้จะเป็นห่วงเป็นใยเพียงใด  แต่ดูเหมือนจะทัดทานกระบวนการของยุทธปีศาจไม่ไหว   แต่.. “ เอาละเปิดก็เปิดเถอะ ก็ต้องจำยอม  “  คงเป็นเสียงสะท้อนจากผู้นำในฝ่ายรัฐบาลที่รู้อยู่แล้วว่า  การเปิดสภาฯ ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้จะดีขึ้น  อีกทั้งในทางกฎหมายก็ไม่มีเขียนไว้ว่าสภามีหน้าที่จัดการเหตุการณ์วิกฤติเช่นนี้   แต่พรรคที่อยู่เบื้องหลังม็อบก็กระหึ่มรับลูกเจ้านาย  แสร้งว่าจะช่วยหาทางออกให้   โธ่ ๆ เอ๊ย...   งานนี้ต้องเรียกว่าอ้าปากก็เห็นเข้าไปถึงกระเพาะ  ว่าพวกแกต้องการอะไร  จะพูดอะไรเมื่อเปิดสภาฯ    จะเดาก็ได้ว่า  ไม่แคล้วสำนวนท้าอาเจียนคงถูกปล่อยเรี่ยราดเพื่อให้เข้าตากรรมการอีกตามเคย   นอกจากนั้นก็สาดกระสุนเท่าที่พรรคบรรจุให้เข้าไปที่ลุงตู่ผู้น่าสงสารยามนี้  ก็จะอะไรซะอีกล่ะ  นอกจากหวังผลทางการเมืองแบบไม่ต้องแปลความกันมากมายว่า

                                 “ ขอให้นายกฯลาออก “ 

      แล้วก็ต้องตามมาด้วยเหตุผลที่คิดว่าเท่ห์เสียไม่มีแบบเดิม ๆ ว่า เพื่อความสงบของบ้านเมือง  และประเทศชาติจะได้เดินหน้าต่อไปได้ 

          เขียนถึงบรรทัดนี้  คนที่บ้านผม ที่แอบอ่านอยู่ข้างหลัง  ทนไม่ได้รีบบอกว่า  “ พี่ ๆ ช่วยบอกส.ส.พวกนั้นได้มั้ยว่า  ประเทศชาติน่ะเดินหน้าได้อยู่แล้ว  แต่พวกคุณมาขวางทำให้มันสะดุด  แล้วจะมาพูดอย่างนี้ได้อย่างไร “

         ผมก็ตอบแกไปเลยว่า  “ ใช่จ้ะ ๆ “

        อ้าว    ขอโทษผู้อ่านที่เผลอพาวกกลับมาบ้านตนเองนิดนึง   ขอต่อครับ....... 

          คิดถึงสภาฯที่ก็คงจะต้องเปิดประชุมวิสามัญเพื่อเรื่องไม่ใช่เรื่องอย่างนี้จนได้  แล้วก็ใจคอไม่ดีว่าลุงตู่จะทำไงในยามนี้    ไอ้ที่เข้าไปฟังเขาถล่มยับน่ะ  ลุงตู่คงไปแน่   แต่ยามหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้จะถอดใจหรือไม่  ไม่อยากคิดเลย     ที่ว่าถอดใจก็กลัวว่าแกจะยอมลาออกตามที่เขาช่วยกันโหมกระแสกันทั้งนอกและในสภาฯบีบแก  ซึ่งถ้าแกยอม  ก็ต้องเรียกว่า

                “  เข้าทางปีศาจร้ายการเมือง ”

        ซึ่งพวกนี้ก็จะยินดีปรีดา  ฉลองความสำเร็จที่แผนร้ายขั้นที่  1 สำเร็จ   ต่อไปก็จะได้ลุ้นคนของตนทั้งพรรคใหญ่  พรรครอง และพรรคเล็กที่อ้าปากรออยู่แล้วขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี   อนาคตก็คงหวังวาดฝันต่อไป คิดการใหญ่ให้ประชาชนชอกช้ำซ้ำแล้วซ้ำอีก    เศรษฐกิจที่อ่อนแอเพราะฤทธิ Covid เมื่อมีเหตุการณ์ระส่ำทางการเมืองหนักขึ้นไปอีกก็จะยิ่งทรุดไปกันใหญ่    นี่ยังไม่ค่อยกล้าจะคิดเลยว่า

                    แล้วสถาบันอันเป็นที่เคารพของเราต่อไปจะเป็นอย่างไร

               ก็ได้แต่ภาวนาว่า  ขอให้ลุงตู่เข้มแข็ง  ผู้เขียนมิได้งมงาย หรือเชียร์ลุงตู่สักเท่าไหร่   แต่ยามนี้เห็นทีจะต้องให้กำลังใจคนที่เป็นนายกรัฐมนตรีไว้ก่อน  เพื่อประคับประคองรัฐนาวาที่กำลังเจอคลื่นใหญ่  ให้ผ่านพ้นไปโดยไม่บอบช้ำมากนัก     แต่เอาเถอะ  เวลาไม่เคยรอใครสำหรับคนคิดร้ายต่อบ้านเมืองและสถาบัน  ก็ลองดู ว่าจะไม่สะดุดเท้าตนเอง  หรือว่าจะไม่พลาดที่ยุยงปลุกปั่น  ไม่พลาดสำหรับไอ้ตัวเอ้ที่อยู่เบื้องหลังจะถูกรวบเพราะ  ความร้อนรนไม่ระวังคำพูดหรือการกระทำ  ก็ให้มันรู้ไป

             เขียนมาด้วยความเป็นห่วง  ทั้งเรื่องบ้านเมือง  ทั้งเรื่องสถาบัน  โดยมิพักจะห่วงเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติว่า  เด็ก ๆ พวกนี้มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร   ถ้าไปถามพวกเขา  เขาก็จะตอบว่าพวกหนูเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทันสมัย  ที่รักประชาธิปไตย  ต้องคิดแบบนี้แหละ   ความหมายที่ผู้ใหญ่ที่รวมทั้งผู้ปกครองของเขาทั้งหลายก็ย่อมรู้ดีว่า  เด็กสมัยนี้เปลี่ยนไปจากเดิมมากมาย   ไม่ใช่ฝักใฝ่การเรียนมากขึ้น  ไม่ใช่ขยันหรือเอาการเอางานมากขึ้น  ไม่ใช่แม้แต่การเคารพนบนอบพ่อแม่ผู้ปกครองมากขึ้นแต่ประการใด    ตรงกันข้ามสิ่งที่เพิ่มขึ้นกลับกลายเป็นความหัวแข็ง  ไม่ฟังใคร  ไม่ฟังผู้ใหญ่ที่เลี้ยงดูตนมาและห่วงใยในยามนี้มากสุด ๆ  

            สิ่งที่เราเห็นได้ทั่ว ๆ ไป  คือคล้ายกับเด็กจะนับถือโทรศัพท์มือถือมากกว่าเราเสียอีก   ใครส่งข้อความมากระตุ้น  หรือบิดเบือนอย่างไร  พวกเขาส่วนใหญ่ก็มักจะเชื่ออย่างไร้รอยติ  เชื่อแล้วก็รีบแชร์ต่อกันไปในวงกว้าง  พากันรับรู้ข้อมูลปลอม ๆ ที่ประสงสงค์ร้ายหวังผลกับตนเองอย่างที่ใครก็ไม่รู้ประดิษฐ์ถ้อยคำหลอกลวงได้อย่างไม่ละอาย  ซึ่งเด็กก็ไม่รู้เท่าทันเขา  เพราะเหมือนจะติดอยู่ในวังวนของคนที่หลอกให้เด็กศรัทธาในตัวเอง  ผ่านทางโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นวิธีที่เขาใช้แล้วได้ผล     เฮ้อ...แต่คิดไปทำไมมี  เด็กก็เป็นเด็กอยู่วันยังค่ำ  พวกเราก็คงเป็นไดโนเสาว์ในสายตาพวกเขา   ทั้ง ๆ ที่พวกลูกหลานเหล่านี้ก็ไม่รู้ตัวหรอกว่า

             ได้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีต่อประเทศชาติเสียแล้ว   

          นี่ทำไปทำมาประเด็นเยาวชน  นักเรียน  นักศึกษา   ต้องถูกตั้งคำถามในอนาคตว่า  ใครจะหาญไปปรับทัศนคติเขา  ใครจะไปกล้าไปพร่ำสอนให้เขาสุภาพเรียบร้อยไม่หยาบคายเหมือนปัจจุบัน   ใครจะอาสาเข้ามาแก้ไขหรือปฏิรูปอะไรที่พวกลูกหลานเหล่านี้ไม่ชอบ  เพราะแม้แต่กระทรวงศึกษาธิการ   รมต.ก็โดนโห่ไล่มาแล้ว    ผมว่าเรื่องนี้ก็สำคัญไม่น้อย   คิดแล้วยิ่งเป็นห่วงการศึกษาของไทยเข้าไปอีก   เลยอยากจะถามท่านทั้งหลายว่า

                แล้วเราจะทำยังไงกันดี

สาครงค์  20 ต.ค.63
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาครงค์ วันที่ : 21/10/2020 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ครับคุณเจ้าหญิง เราควรร่วมมือกัน ช่วยหาความจริงให้เด็ก อย่างน้อยลบภาพสิ่งที่เขาเชื่ออย่างผิด ๆ หรือเตือนสติเขาให้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สาครงค์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/10/2020 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตราบใดที่คนอย่างรุ่นใหญ่อย่างเรายังอยู่ เราก็มีสิทธิเหมือนกันจะทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางคนที่คิดไม่ดีต่อประเทศของเรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน