• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 35951
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2562
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 429 , 16:50:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สาครงค์ โหวตเรื่องนี้

หากเอ่ยถึง “พัทยา” สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย คงนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะจะใช้เวลาช่วงวันหยุดสั้นๆ สำหรับการพักผ่อนและทำกิจกรรมเพื่อความผ่อนคลาย เพราะมีครบทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาหารอร่อย ธรรมชาติสวยงาม 

แต่ในสายตาของนักเดินทางจากทุกมุมโลกนั้น “พัทยา” มีชื่อเสียงติดอันดับโลก และยังเป็นจุดหมายปลายทางในฝันที่อยากมาเยือนสักครั้ง  แต่ถึงกระนั้น พัทยาก็ยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านลบมากกว่าดี  เคยมีคำกล่าวในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติว่า "Good guys go to heaven, bad guys go to Pattaya” สะท้อนภาพพจน์ของพัทยาในสายตาชาวต่างชาติ เพราะถึงแม้รายได้ของพัทยาจะมหาศาลแต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือส่วนมากรายได้มาจากธุรกิจกลางคืนสีเทา ไม่ใช่ธุรกิจชายหาดท่องเที่ยวแบบที่ภาครัฐคาดหวัง

แต่เดิมนั้นพัทยา หรือ "ทัพพระยา" เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ต่อมาเมื่อมีการสร้างสนามบินอู่ตะเภา อันเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองทัพสหรัฐอเมริกาในปฏิบัติการณ์สงครามเย็น จากชุมชนชาวประมง ก็เริ่มพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยว การเกิดขึ้นของบังกะโล แสงแดดและชายหาดขาวสะอาดกลายเป็นจุดพักผ่อนของเหล่าทหารว่างจากศึกสงคราม และถูกพัฒนามาเป็นสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์คู่กับชายหาดพัทยามาอย่างยาวนาน

ที่ผ่านมา ภาครัฐมีความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะปรับภาพลักษณ์เมืองพัทยาในมุมมองที่ดีขึ้น ผ่านการจัดกิจกรรมท้องถิ่นต่างๆ อาทิ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม หรือการผลักดันให้เป็นสถานที่จัดประชุมระดับโลก (MICE) ซึ่งเป็นการปรับกลยุทธ์จากอดีต ที่หวังพึ่งพาด้านการท่องเที่ยวเป็นหลักเพียงอย่างเดียว

ต่อมาเมื่อรัฐบาลมีความคิดริเริ่มโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ภายใต้ยุทธศาสตร์ ไทยแลนด์ 4.0 ก็ยิ่งเป็นการผลักดันให้เมืองพัทยา กลายเป็นศูนย์กลางการพัฒนาเมืองในภาคตะวันออกที่มีจุดเด่นด้านการเป็นฮับการคมนาคม ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ

โดยอีกไม่นานเมื่อโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-อู่ตะเภา ก่อสร้างแล้วเสร็จ (คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2567 ) และได้เอกชนชนะการประมูล คือ กลุ่มซีพีและพันธมิตร ซึ่งหนึ่งใน 9 สถานีที่รถไฟความเร็วสูงจะจอดนั่นก็คือ สถานีพัทยา  นั่นจะยิ่งส่งเสริมให้พัทยากลายเป็นจุดศูนย์กลางการเดินทางที่ผู้คนสามารถใช้เวลาในการพักผ่อน เช่น การช้อปปิ้ง หรือเป็นจุดแวะพักก่อนเดินทางต่อ หรือแม้แต่คนในท้องถิ่นก็ได้รับประโยชน์โดยสารรถไฟเพื่อไปยังสนามบินอู่ตะเภา หรือสนามบินอื่นๆได้

 

มีการเปิดเผยข้อมูลจากสื่อชั้นนำของญีปุ่นอย่าง Nikkei Asian Review ถึงมุมมองต่อการเติบโตของเมืองพัทยาในอนาคต ที่ปัจจุบันได้รับความสนใจจากกลุ่มธุรกิจชั้นนำสนใจเข้ามาลงทุนจำนวนมาก และในฐานะที่เมืองพัทยา เป็นหนึ่งในจุดจอดสถานีของรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน นายสนธิยา คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา ระบุว่า

“หลังจากที่แน่นอนแล้วซีพีได้สิทธิเป็นผู้ดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ก็ได้มีการยืนยันว่า ซีพีสนใจที่จะมาลงทุนในโครงการพื้นที่เชิงพาณิชย์และที่พักอาศัยขนาดใหญ่บริเวณพัทยาใต้ ซึ่งจะพัฒนาให้เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบผสมผสาน หรือ มิกซ์ยูส (Mixed-use)”

ซึ่งคาดว่าเหตุที่ซีพีมีมีแผนที่จะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว เนื่องจากเล็งเห็นแล้วว่า ในอนาคตเมื่อมีรถไฟความเร็วสูงผ่านเมืองพัทยา การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวจะช่วยต่อยอดธุรกิจ รวมถึงช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่มีกำลังซื้อแข็งแกร่งเข้ามาในพื้นที่ ประกอบกับมีสนามบินอู่ตะเภาที่ในอนาคตจะถูกพัฒนาเป็นฮับการบินแห่งภูมิภาคอาเซียนและใช้เวลาเดินทางไม่ไกลจากพัทยาอีกด้วย   

น่าติดตามว่าอานิสงค์ต่างๆจากโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี จะช่วยพลิกโฉม  “เมืองพัทยา” ให้กลายเป็นทำเลทองที่มีจุดขายมากกว่าสถานบันเทิงยามค่ำคืนได้หรือไม่ ?

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ยี่สิบแปดกันยา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 09/07/2019 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

น่าสนใจคอนโดที่พัทยา เพราะนทท.ลงเครื่องบินแล้วมาพัทยาสะดวกมาก แต่ตอนนี้ราคาคงเขยิบขึ้นไปแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]