• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 45286
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม 2562
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 407 , 10:51:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ 24 ต.ค.62 เป็นวันที่ทางกองทัพเรือจะทำการเปิดซองเอกสารซองที่ 2 (ข้อเสนอทางเทคนิค) ของกลุ่ม CP ในการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภามูลค่า 2.9 แสนล้านบาท

ซึ่งถ้าข้อเสนอของกลุ่ม CP ผ่านเกณฑ์การพิจารณาซอง 2 ก็จะเข้าสู่การพิจารณาซอง 3 (ข้อเสนอด้านราคา) ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดให้คู่ความให้ข้อมูลในวันที่ 31 ต.ค. นี้ ซึ่งภาครัฐพร้อมที่จะชี้แจง และศาลมีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 7 พ.ย. นี้ ซึ่งจะได้ข้อสรุปว่ากลุ่มซีพีจะอยู่ในกระบวนการประมูลจนจบขั้นตอนหรือไม่

 

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโครงการยักษ์นี้จะตกไปอยู่ในมือกลุ่มทุนรายใดของประเทศ

 

โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินตะวันออก มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท ถือเป็นอีกหนึ่งเมกะโปรเจคต์สำคัญในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี โดยเฉพาะ “อู่ตะเภา” ที่ตั้งเป้าให้เป็น “เมืองการบิน” มีสถานีจอดอยู่ใต้ตึกผู้โดยสารหลังที่ 3 ที่จะสร้างขึ้นใหม่ ซึ่งผู้ใช้บริการสนามบินอู่ตะเภา ก็มาจากผู้โดยสารไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินนั่นเอง การพัฒนาพื้นที่รอบสนามบินให้เป็น “มหานครการบินภาคตะวันออก” จึงต้องวางโครงสร้างพื้นฐานมารองรับ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ก็ได้ฤกษ์ลงนามเซ็นสัญญาแล้วในวันนี้ 24 ต.ค.62 แล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ คาดว่ากระบวนการคัดเลือกผู้ชนะการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินตะวันออกจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จ ภายในเดือน พ.ย. 2562 และคาดว่าจะลงนามในสัญญาร่วมลงทุนได้ ภายในเดือน ม.ค. 2563

------------------------------------------------------------------------------------------------------

โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินตะวันออก มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท ยังไม่จบ  เมื่อกลุ่มซีพีได้กลับมาอีกครั้ง
.
เป็นศึกชิงความใหญ่ระหว่างเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งค่ายซีพีและพันธมิตร กับหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ค่ายบางกอกแอร์เวย์ส ที่ผนึกกำลังกับคีรี กาญจนพาสน์ แห่ง บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์
.
ภายหลังคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และกองทัพเรือ ได้ตัดสิทธิ์การประมูลของกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร หรือกลุ่มซีพี ของเจ้าสัวธนินท์ เนื่องจากนำส่งข้อเสนอทางเทคนิคและข้อเสนอด้านการเงินช้ากว่ากำหนด ในวันเปิดรับซองประกวดราคา เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2562
.
ซึ่งทางกลุ่มได้ยื่นขอความคุ้มครองการประมูลและยื่นฟ้องกองทัพเรือต่อศาลปกครองเพื่่อให้คณะกรรมการคัดเลือกรับข้อเสนอที่ส่งช้าเกินเวลาเข้าพิจารณา
.
21 ส.ค. 62 ศาลปกครองยกคำร้องของธนโฮลดิ้งฯ เห็นชอบไม่รับซองในส่วนที่ยื่นเกินเวลา ทำให้ธนโฮลดิ้งฯ ไม่ยอมและร้องต่อไปยังศาลปกครองสูงสุด
.
ส่วนผลการประมูลในเบื้องต้น กิจการร่วมค้าบีบีเอส นำโดยบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เป็นผู้ยื่นข้อเสนอและผลตอบแทนที่ดีที่สุดแก่รัฐ
.
ชนะกลุ่ม Grand Consortium ประกอบด้วย บมจ. แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้, บมจ. คริสเตียนีและนีลเส็น และ บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น
.
โดยตอนแรกมีข่าวมาว่าหลังจากคณะกรรมการฯ ขอเวลาในการตรวจสอบเงื่อนไขและที่มาที่ไปให้เรียบร้อย จะประกาศผู้ชนะการประมูลอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562
.
แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 62 ศาลปกครองสูงสุดได้พิพากษาให้คณะกรรมการคัดเลือกโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา รับพิจารณาคัดเลือกเอกสารกลุ่มซีพีและพันธมิตร และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเปิดซองเอกสารตามขั้นตอนการคัดเลือกต่อไป โดยถ้าข้อเสนอของกลุ่มซีพีผ่านเกณฑ์การพิจารณาซอง 2 ก็จะเข้าสู่การพิจารณาซอง 3 (ข้อเสนอด้านราคา)
.
ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดให้คู่ความให้ข้อมูลในวันที่ 31 ต.ค. นี้ ซึ่งภาครัฐพร้อมที่จะชี้แจง และศาลมีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 7 พ.ย. นี้ ซึ่งจะได้ข้อสรุปว่ากลุ่มซีพีจะอยู่ในกระบวนการประมูลจนจบขั้นตอนหรือไม่
.
เป็นศึกชิงอภิมหาโครงการของกลุ่มทุนรายใหญ่ของประเทศที่่แต่ละรายต้องการขยายอาณาจักรการลงทุนและต่อยอดรายได้จากโครงการที่มีอยู่แล้วในมือ
.
บางกอกแอร์เวย์สจำเป็นต้องมองหาโอกาสในการสร้างรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ เพราะธุรกิจการบินมีการแข่งขันที่รุนแรงมาก กำไรลดกันถ้วนหน้า และยังเป็นธุรกิจที่ตัวเองมีประสบการณ์จากการเป็นเจ้าของสนามบินที่สมุย และทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสนามบินอยู่แล้ว
.
บีทีเอสมองเป็นโอกาสที่จะขยายธุรกิจมายังสาธารณูปโภค ขนาดใหญ่อื่นๆ ของประเทศ เพิ่มเติมจากโครงการรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้างอีกด้วย
.
ส่วนซีพี ต้องการโครงการนี้มาต่อจิ๊กซอว์ในการสร้างรายได้จากโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่จะต้องไปลงนามในสัญญาในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ และดูเหมือนว่าโครงการนี้ ปัญหาในการก่อสร้างน้อยกว่าไฮสปีดเทรน ที่กินพื้นที่หลายจังหวัดมาก
.
ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าโครงการยักษ์นี้จะตกไปอยู่ในมือกลุ่มทุนรายใดของประเทศ

 

ขอบคุณข้อมูล marketeeronline ,อีอีซีชื่อนี้มีอะไร

  

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]