• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 46781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน 2562
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 222 , 16:02:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , wullopp โหวตเรื่องนี้

ปัญหา “ขยะทะเล” ไม่ได้เป็นปัญหาที่เพิ่งจะเกิดขึ้นใหม่ ในทางตรงกันข้ามปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาสะสมเป็นเวลายาวนาน  และยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ จนเกิดผลกระทบในวงกว้างและดูจะใกล้ชิดกับการใช้ชีวิตของชุมชนชายฝั่งทะเล รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ตามชายฝั่งทะเลทั่วโลก ต่อไปนี้คือความจริงบางอย่างที่คุณอาจจะยังไม่รู้

 

คุณรู้หรือไม่??? 

 

- ขยะทะเล 80% มาจากแผ่นดิน ตามแม่น้ำลำคลอง ไม่ได้เกิดจากกิจกรรมในทะเล

 

- คนไทยสร้างขยะพลาสติกปีละ 2 ล้านตัน 

 

- สถิติการเก็บขยะปี 61/62 บ่งบอกว่าขยะทะเลไม่ได้ลดลงเลย

 

- จำนวนสัตว์ทะเลหายากที่บาดเจ็บ/ตายเพราะขยะทะเลเพิ่มขึ้นทุกปี

 

 

เมื่อวานนี้มีงานประชุมสัมนาใหญ่ระดับอาเซียน Sea of Solutions จัดขึ้นที่ประเทศไทยงานนึง ซึ่งทางโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ UN Environment Programme และสำนักงานประสานงานทางทะเลภูมิภาคเอเชียตะวันออก The Coordinating Body on the Seas of East Asia (COBSEA) เป็นผู้จัดขึ้น โดยเชิญผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล สหประชาชาติ ภาคธุรกิจ และชุมชน เข้ามาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นเรื่องการจัดการขยะพลาสติกในทะเลและการป้องกันมลพิษทางทะเล รวมถึงการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจในระดับโลก

โดยภายในงานมีตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆมาร่วมเสนอแนวคิด เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเลมากมาย อาทิ เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์,  เทสโก้ โลตัส, Plastic Bank จากประเทศอินโดนิเซีย, IUCN Thailand เป็นต้น โดยเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนถึงแนวทางการทำงานของภาคเอกชน กลุ่มธุรกิจเพื่อสังคม และองค์กรประชาสังคมที่ทำงานด้านการจัดการขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน  ว่าแต่ละองค์กรมีแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างไร

อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ชูแนวคิด SEACOSYSTEM เพื่อทะเลไทยยั่งยืน ที่ทำเรื่องของการฟื้นฟูระบบนิเวศ และเศรษฐกิจทางทะเล โดยให้ความสำคัญปัญหาขยะพลาสติกในทะเล ซึ่งได้มีการทำงานร่วมกับคนในชุมชนท้องถิ่น ผ่านโปรเจ็กต์การจัดการสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่ได้เข้าไปมีส่วนสนับสนุน อาทิเช่น การนำเทคโนโลยี,การวิจัยและพัฒนา เข้าไปช่วยชาวบ้านในชุมชนเพื่อช่วยจัดการทรัพยากรทางทะเล อีกทั้งยังมีการนโยบาย 5Rs ที่มุ่งเดินหน้าตามนโยบายบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ลดและเลิกการใช้พลาสติกเพื่อสอดคล้องทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน 

ส่วนทางด้าน IUCN Thailand  ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้มาทำงานร่วมกับภาคเอกชน กลุ่มประชาสังคม และชุมชนในการสร้างการตระหนักและเข้าใจเรื่องการแยกขยะอย่างถูกวิธี ส่งเสริมการนำขยะมาสร้างรายได้ในรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน  รู้วิธีการจัดการขยะพลาสติกและการจัดการขวดพลาสติกในชุมชนในแม่น้ำลำคลอง ที่จ.ตราด ระนอง และพังงา

ขณะที่เทสโก้ โลตัส สร้างการตระหนักรู้กับทั้งพนักงาน และผู้บริโภคโดยตรง มีการลดใช้ถุงพลาสติกปรับรูปแบบและออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถย่อยสลายได้ โดยทำงานร่วมกับซัพพลายเชนทั้งระบบ ซึ่งสามารถลดการใช้พลาสติกได้มากถึง 400 ล้านตันต่อปี อีกทั้งในปีหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 โลตัสทุกสาขาจะไม่ใช้ถุงพลาสติกเช่นเดียวกับ 7-11  

ด้าน Plastic Bank, Indonesia ได้นำเสนอรูปแบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืนในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม (Social Business) จัดตั้งธนาคารขยะพลาสติกโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ที่สามารถตรวจสอบความโปร่งใสการจัดการฝากขยะและตรวจสอบรายรับที่ชาวบ้าน ซึ่งสมัครเป็นสมาชิก ได้คัดแยกขยะพลาสติกส่งให้กับธนาคารขยะ จะได้รับโอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่นที่ได้ลงทะเบียนไว้ โดยตั้งแต่เริ่มโครงการมาสามารถช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกได้ถึง 359 ล้านตัน

เรียกได้ว่าทุกภาคส่วน มีการตื่นตัว และตระหนักถึงปัญหาขยะ และสิ่งแวดล้อมในระดับที่ดี ซึ่งนอกจากการจัดกิจกรรม/แคมเปญต่างๆที่ช่วยลดขยะพลาสติก และลดการใช้พลาสติกออกมากับผู้บริโภคและประชาชนแล้ว สิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดความยั่งยืนในการจัดการขยะพลาสติก คือการให้การศึกษา และสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภคและประชาชนได้ตระหนักถึงการลดใช้พลาสติกว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะยังมีประชาชนกว่าครึ่งที่ยังไม่เข้าใจ จึงต้องเร่งปรับเปลี่ยนกระบวนการความคิด หรือมายด์เซ็ทให้เข้าใจและเกิดกระบวนการมีส่วนร่วม.

 

ขอบคุณ รูปภาพ CP E-News

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 14/11/2019 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าดีใจ
ที่
ประเทศไทย
มีการรณรงค์
ลด ถุงพลาสติก

ซึ่ง น่าจะลดขยะพลาสติก
ได้มากมาย มหาศาล
ใน ระยะยาว...

ยิ่งถ้า เราลงทุน
ระบบคัดเลือก แยกขยะ
กำจัดขยะ

อย่าปล่อยให้มีกองขยะบนดิน
ซึ่ง
ฝน หรือน้ำท่วม
อาจชะล้าง
ลงทะเล

จะช่วยลด
ขยะพลาสติกในทะเลได้มากในระยะยาว

ขอบคุณ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]