• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 60888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 657 , 15:28:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

1.ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มเติบโตไม่หยุด ล่าสุดบริษัทผลิตรถยนต์ เทสลา (Tesla) ที่ก่อตั้งมาได้เพียง16 ปี ของสหรัฐฯได้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกแซงหน้า Ford ที่ทำธุรกิจมา 116 ปี และ GM ที่ทำธุรกิจมา 111 ปี และหากยิ่งประเทศไทยเปิดให้บริการ 5G ยิ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนให้เกิดเทรนด์ใหม่ๆตามมาอีกมาก เช่น ระบบ Robots and Automations ไปถึงรถยนต์ไร้คนขับ

 

2.เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าร้อยปีที่ผ่านมา ในอดีตมนุษย์ใช้เวลาหลายร้อยปีในการพัฒนาเทคโนโลยี แต่เพียงแค่ช่วงระยะเวลา  5-10 ปีคลื่นเทคโนโลยีถาโถมเข้ามาเปลี่ยนชีวิตผู้คน นั่นทำให้จากนี้เป็นต้นไป  โลกอาจจะหมุนเร็วกว่าร้อยปีที่ผ่านมา เราจะเห็นว่าธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีต ถูก Disrupt อย่างง่ายดาย เพียงเพราะปรับตัวไม่ทันเทคโนโลยี เช่น กรณีศึกษาอย่าง Blockbuster อดีตยักษ์ใหญ่แห่งวงการเช่าภาพยนตร์ ที่พ่ายแพ้ให้กับโลกออนไลน์และคู่แข่งอย่าง Netflix  หรือแม้กระทั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Kodak ที่เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุดจนหลงอยู่กับความสำเร็จของตัวเอง โดยลืมนึกถึงการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัลที่เปลี่ยนผ่านครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งอันที่จริงแล้วคนเราไม่ได้ถ่ายรูปกันน้อยลง แต่เพราะคนมีทางเลือกและเข้าถึงเทคโนโลยีได้เร็วกว่าการที่ธุรกิจจะปรับตัวได้ทัน

 

3. Big data จะเปรียบเสมือนแหล่งน้ำมันอันมีค่า ข้อมูลปริมาณมหาศาลจะกลายเป็นสิ่งมีค่าเหมือนน้ำมันบนดิน  เมื่อข้อมูลจำนวนมากถูกนำมาสกัดและวิเคราะห์จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือสร้างโมเดลทางธุรกิจแบบใหม่ ยิ่งเมื่อผนวกรวมกับ AI จะยิ่งเป็นประโยชน์ ทำให้ข้อมูลเหล่านั้นมีมูลค่ามากขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน

 

4.Bio Bank  หรือ ธนาคารชีวภาพ อนาคตอันใกล้จะได้รับความนิยมมากขึ้น เราจะสามารถจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายได้อย่างเรียลไทม์ เช่น ความดันเลือด ปริมาณออกซิเจนในเลือด อัตราการเต้นของหัวใจ หรือแม้แต่การกรน ตัวอย่างเช่น การแก้ปัญหาระดับอินซูลินในเลือด ซึ่งอุปกรณ์ IoT ที่ได้รับการพัฒนาจะลดเวลาระหว่างการอ่านค่าอินซูลินและการฉีดยาเข้าร่างกาย เพราะกรณีนี้ผู้ป่วยรอไม่ได้ ซึ่งการนำ AI เข้ามามีบทบาททางการแพทย์ จะทำให้มนุษย์จะมีอายุยืนยาวขึ้นเฉลี่ย 2.5 ปี

 

5.AI จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆภายในบ้าน  รถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้า จะฉลาดมากขึ้น โดยทุกอย่างสามารถควบคุมได้ผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วและมีราคาถูกลง เพราะ ชิพมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ และราคาถูกลง  อุปกรณ์โทรศัพท์มถือถือจะไม่หยุดแค่มือถือ จะคุยกันได้ผ่านเน็ต อนาคตสร้างบ้านสร้างคอนโดต้องทำให้เฟอนิเจอร์ในบ้านเป็น IOT

 

6.เทรนด์เนื้อสัตว์ปลูก (In Vitro Meat) กำลังมา  คือการเอา Stem Cell ของสัตว์ที่ถูกเลี้ยงเป็นอาหาร เช่น วัว หมู หรือไก่ นำมาเพาะเลี้ยงในห้องทดลองที่ควบคุมอุณหภูมิและให้อาหารเซลล์อย่างเป็นระบบ จะช่วยตอบโจทย์ด้านปัญหาวิกฤตการขาดแคลนอาหารของโลกได้ และยังช่วยขจัดปัญญาการปนเปื้อนของเชื้อโรค และมีการใช้ยาปฏิชีวนะในเนื้อสัตว์เพราะมีการเพาะเลี้ยงในสถานที่ปลอดเชื้อ  

 

7.บริษัทระดับโลกรายใหญ่ กำลังเริ่มทดสอบการให้บริการ อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม เช่น Facebook Google โดยเป็นจะเป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ ยิงทีละจำนวนหลายดวง ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึงบ้าน หรือสถานีภาคพื้นโลกที่เคลื่อนที่ไม่ต้องประจำที่ แต่สามารถติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณไว้ได้กับทุกสิ่งที่เคลื่อนที่ได้ เช่น เครื่องบิน เรือที่กำลังแล่นในท้องทะเล ทำให้มือถือทุกเครื่องเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสัญญาณดาวเทียมได้

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]