• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 60468
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 844 , 14:58:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ฮือฮาข้ามปี กับกระแสข่าวดีลยักษ์สะเทือนวงการค้าปลีก อย่างข่าวการประกาศขายกิจการ Tesco lotus ในประเทศไทย ซึ่งจวบจนวันนี้ปรากฏว่าเหลือผู้ท้าชิง คือ 3 ยักษ์ใหญ่อย่าง "ทีซีซี" "ซีพี" และ "เซ็นทรัล" ที่ให้ความสนใจเข้าซื้อกิจการต่อ

ที่มาของดีลนี้ย้อนกลับไปวันที่ 8 ธันวาคม 2562  “Tesco” ค้าปลีกรายใหญ่จากประเทศอังกฤษ ออกแถลงการณ์ระบุว่ากำลังพิจารณาขายธุรกิจในไทยและมาเลเซีย หลังมีผู้สนใจและเสนอซื้อกิจการในไทยและมาเลเซีย

ซึ่งปัจจุบันเทสโก้ โลตัส ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดวงการค้าปลีก ข้อมูลจาก Euromonitor ระบุว่า ปี 2020 ไฮเปอร์มาร์เก็ตมีมูลค่า 284,900 ล้านบาท โดย Tesco lotus มีส่วนแบ่งตลาด 70.4% ตามด้วยบิ๊กซี 28.3% และท็อปส์ 1.3%

 

 

ซึ่งมีการประเมินว่าดีลการขายเทสโก้ โลตัสครั้งนี้ หากสำเร็จจริง จะมีมูลค่าสูงถึง 2.7-3 แสนล้านบาท ดังนั้น ผู้ที่จะซื้อได้จึงต้องเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น โดยเมื่อเร็วๆนี้ ‘ทีซีซี’ (บิ๊กซี) เป็นรายแรกที่ออกมาบอกว่าจะซื้อแน่นอน ส่วน ‘เซ็นทรัล’ ยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจน และสุดท้าย ‘ซีพี’ ที่ยังคงมองว่าดีลครั้งนี้ราคาค่อนข้างแพงเกินไป เราลองมาวิเคราะห์ผู้เล่นแต่ละรายที่ให้ความสนใจดีลนี้ว่าเป็นอย่างไร

 

ทีซีซี (บิ๊กซี) ของเสี่ยเจริญ ราชาเทคโอเวอร์ ที่อยากได้เทสโก้ โลตัส มาอยู่ในมือ เพราะอย่าลืมว่าตลาดค้าปลีกในปัจจุบันส่วนแบ่งทางการตลาดของบิ๊กซีอยู่ที่ 28.3 % ถ้าหากเสี่ยเจริญสามารถปิดดีลเทสโก้ โลตัสได้สำเร็จ จะทำให้ทีซีซี ครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดค้าปลีกแบบเบ็ดเสร็จ อาจเรียกว่าตอนนี้เสี่ยเจริญกำลังเดินเกมส์ตามยุทศาสตร์ 1+1 เท่ากับ 1  (บิ๊กซี + โลตัส) = หนึ่งเดียวในตลาด ก็เป็นได้ กรณีนี้เราวิเคราะห์ว่าผู้บริโภคอย่างเราๆจะเสียประโยชน์เพราะกลุ่มทุนจะมีอำนาจต่อรองราคาเต็มที่ ไม่ต้องแข่งขันกับใครซึ่งนอกจากในแง่ของการผูกขาดช่องทางการขายแล้ว ภายใต้เครือทีซีซีเอง ยังเป็นเจ้าของสินค้าอุปโภคบริโภคอีกจำนวนมาก ทำให้คนที่จะลำบากไปด้วยก็คือบริษัทเจ้าของสินค้าคู่แข่งต่างๆ ที่คงจะเสียเปรียบ เพราะต้องไปขอพึ่งพาช่องทางการขายไฮเปอร์มาร์เก็ตจาก TCC แต่เพียงผู้เดียว

 

กลุ่มซีพี หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าในอดีตนั้น ซีพีเป็นผู้ก่อตั้ง “โลตัส” ในเมืองไทย ก่อนที่จะตัดใจขายให้กับ “เทสโก้” ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ซึ่งไม่แปลกที่ดีลการขายเทสโก้ในครั้งนี้ เจ้าสัวธนินท์จะอยากได้กิจการที่ตนเคยปลุกปั้นมากับมือกลับมาในมืออีกครั้ง ซึ่งหากซีพีสามารถปิดดีลนี้ได้   จะทำให้กลายเป็น “ผู้นำ” ธุรกิจค้าปลีก แต่ยังไม่ถือว่าผูกขาดในกลุ่มไฮเปอร์มาเก็ตซะทีเดียว เพราะยังคงมี ทีซีซี(บิ๊กซี) ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอีกเกือบ 30% แต่จะเป็นการเสริมความแข็งแกร่ง ของตลาดกลุ่มร้านสะดวกซื้อ (7-11) และกลุ่มศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบค้าส่ง(แมคโคร) เพิ่มเติมแทน

 

กลุ่มเซ็นทรัล เราวิเคราะห์ว่า สาเหตุที่กลุ่มเซ็นทรัลเข้าร่วมชิงในดีลนี้ เพราะต้องการเพิ่มพอร์ตธุรกิจค้าปลีกของเซ็นทรัลให้ครอบคลุมทั้ง ห้างสรรพสินค้า (Central), ซูเปอร์มาร์เก็ต (Tops), ร้านสะดวกซื้อ (FamilyMart) และไฮเปอร์มาร์เก็ต (Tesco Lotus)

 

จะเห็นได้ว่า ศึกครั้งนี้แต่ละรายต่างก็มีเหตุผลในการเข้าเทคโอเวอร์ เทสโก้ โลตัสไม่ต่างกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อต่อยอดธุรกิจเสริมความแข็งแกร่งให้กับอาณาจักรของตัวเอง แต่หากสุดท้ายแล้วดีลนี้เสี่ยเจริญแห่งกลุ่มทีซีซีได้ดีลนี้ไป ตลาดค้าปลีกบ้านเราก็คงต้องถูกผูกขาดอยู่แค่เพียงนายทุนเจ้าเดียว ซึ่งนั่นคงจะไม่เป็นผลดีต่อผู้บริโภคเป็นแน่

ในแง่ของธุรกิจนั้น เข้าใจถึงความจำเป็นในการปรับตัวเพื่อป้องกันการถูกดิสรัปได้ทุกเมื่อ แต่ในแง่ของจริยธรรมทางธุรกิจนั้น การปล่อยให้กลุ่มธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งรวบอำนาจทางการค้าแบบเบ็ดเสร็จมากเกินไปไม่ใช่สิ่งที่สังคมยอมรับ 

สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะได้ดีลนี้ไปครอบครอง โลกยุคใหม่กำลังท้าทายความสามารถในการเอาตัวรอดทุกสิ่งอย่างหนักหน่วงรุนแรง และผู้ที่อ่อนแอก็ต้องยอมพ่ายแพ้ไป ไม่เว้นแม้ในสนามค้าปลีกบ้านเรา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]