• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 67573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 168 , 14:04:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ถ้าถามว่ามหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยคือใคร แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึง "เจ้าสัวซีพี" หรือคุณ "ธนินท์ เจียรวนนท์" ประธานอาวุโสของ "เครือเจริญโภคภัณฑ์" หรืออดีตประธานกรรมการ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเมืองไทย และอันดับ 75 ของโลก จากการจัดอันดับของ Forbes มีสินทรัพย์อยู่ที่ 8.92 แสนล้านบาท เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ความเป็นมาของคุณธนินท์ว่าอะไรทำให้ท่านประสบความสำเร็จจนร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเมืองไทย อย่างน้อยก็ตะวันคนหนึ่งละที่อยากรู้เรื่องราวของคุณธนินท์ จึงได้ไปหาหนังสือที่ท่านเขียนมาอ่าน หนังสือเล่มนั้นคือเรื่อง "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" ของสำนักพิมพ์มติชน เป็นหนังสือที่บอกเล่าเส้นทาง วิธีคิด การสร้างธุรกิจ การพัฒนาตัวเอง และการมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคม หนังสือเล่มนี้ให้อะไรกับเราบ้าง ในบทความนี้ตะวันจะมาเล่าให้ฟัง

https://www.cpgroupglobal.com/th/about          หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าธุรกิจซีพีได้ก่อกำเนิดขึ้นจาก "ไก่ชน" ที่ท่านเลี้ยงไว้ต่อสู้ตอนอายุ 9 ขวบ ท่านชอบสัตว์นักสู้ ท่านสนใจการเลี้ยงสัตว์ตั้งแต่ตอนที่ทำงานอยู่ที่บริษัท สหสามัคคีค้าสัตว์ จำกัด และที่นี่เองที่ทำให้ท่านมีแรงบันดาลใจที่จะเลี้ยงไก่เนื้อ ใช่แล้ว ไก่เนื้อคือผลิตผลแรกของซีพีที่ได้จากการเลี้ยงโดยนำเทคโนโลยีมาใช้ จากที่เคยเลี้ยงไก่ได้น้อย พอนำเทคโนโลยีมาใช้ก็เลี้ยงไก่ได้มากและไก่มีคุณภาพ ส่งผลให้ไก่ที่เคยเป็นอาหารของคนรวยเพราะราคาแพง ตอนนี้ไม่ว่าจะคนจนหรือคนรวยก็สามารถซื้อไก่กินได้ โดยท่านได้เขียนเคล็ดลับการทำธุรกิจซีพีไว้ในตอน "ยุทธศาสตร์ ซี.พี." โดยซีพีถือ "หลัก 3 ประโยชน์ในการทำธุรกิจ" คือ ประเทศได้ประโยชน์ ประชาชนได้ประโยชน์ และบริษัทก็ต้องได้ประโยชน์ด้วย ซึ่งตะวันเห็นด้วยกับหลัก 3 ประโยชน์นี้ ถ้าหากหลาย ๆ ธุรกิจมองประโยชน์ส่วนรวมมาก่อนเหมือนท่าน ประเทศชาติและเศรษฐกิจน่าจะเจริญยิ่งขึ้น

https://www.cpgroupglobal.com/th/about          นอกจากธุรกิจซีพีแล้ว ท่านยังเขียนถึงธุรกิจ "7-Eleven" และ "บริษัท ทรู คอปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน)" ซึ่งสำหรับทรู ท่านเขียนหัวข้อเรื่องนี้ว่า "ทรูเราคือนักสู้" เพราะเป็นธุรกิจที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย แต่ท่านและพนักงานในบริษัทต่างก็สู้ไม่ถอยจนตอนนี้ทรูเป็นบริษัทเอกชนผู้ให้บริการสื่อสารแบบครบวงจรสัญชาติไทย และทำให้ "TrueID In-Trend" ได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้พื้นที่แก่นักเขียนอย่างเรา ๆ ได้แสดงฝีมือด้านการเขียนบทความโดยได้รับค่าตอบแทน ต้องขอบคุณท่านและทางทรูที่ทำให้เรามีรายได้และมีความสุขจากการทำงานที่เรารักอย่างการเขียนบทความ

https://cities.trueid.net/          และที่หนังสือเล่มนี้พูดถึงเป็นพิเศษคือเรื่อง "ทฤษฎีสองสูง" โดยใช้ชื่อตอนว่า "พิมพ์เขียวประเทศไทย สองสูง" หมายถึงราคาสินค้าเกษตรสูงและเงินเดือนขั้นต่ำสูง ซึ่งเป็นการยกระดับฐานะสังคม ท่านบอกว่าสินค้าเกษตรถือเป็นทรัพย์สมบัติของชาติ และเกษตรกรไม่ควรถูกกดทั้งราคาและศักดิ์ศรี ท่านให้ความสำคัญกับเกษตรกรและเทคโนโลยีควบคู่กันไป เพราะสองสิ่งนี้ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี นอกจากการสร้างธุรกิจแล้ว ท่านยังสร้างคนสร้างผู้นำด้วยการสร้างโรงเรียนผู้นำสอนผู้นำอย่าง "สถาบันผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์" ในส่วนนี้ท่านจะพูดถึงการสร้างคนเก่งรุ่นใหม่มาเป็น CEO หรือการสร้างเถ้าแก่น้อยในชื่อตอน "เถ้าแก่น้อยลูกวัวไม่กลัวเสือ" ถือเป็นอีกเคล็ดลับที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ แต่!! "ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว" 

https://www.cpgroupglobal.com/th/biz-group          ในส่วนท้ายเล่มจะมีบทสัมภาษณ์ของลูก ๆ ทั้ง 5 คน รวมทั้งคนสนิทของคุณธนินท์ ที่จะออกมากล่าวความรู้สึกถึงท่าน เป็นโมเมนต์ที่อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่นและรู้สึกนับถือใจท่านที่ต่อสู้ฝ่าฟันจนกลายมาเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเมืองไทย    หนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับนักธุรกิจที่ต้องการประสบความสำเร็จและอยากมีส่วนสร้างเศรษฐกิจชาติให้เข้มแข็ง อ่านแล้วทำให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ได้แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ และมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับชีวิตเพื่อที่จะได้ลิ้มรสชาติความสำเร็จที่ดีใจได้วันเดียว(พอ)

ขอบคุณข้อมูล คุณตะวันชายน์ true ID
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]