• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 67547
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 246 , 17:24:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ 20 พ.ค. มีรายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ออกมาวิเคราะห์ถึงประเทศไทยว่า หลังจากจบวิกฤติโควิด19 มั่นใจว่าประเทศไทยจะได้รับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวเป็นประเทศแรกๆ เนื่องจากต่างชาติมีมุมมองด้านบวกต่อมาตรการการควบคุมการระบาดในไทย และมีความเชื่อมั่นในวิธีของรัฐบาลไทยในการค่อยๆคลายมาตรการการควบคุมอย่างช้าๆที่จะทำให้เศรษฐกิจค่อยๆขยับตัว นั่นทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นที่จะลงทุน ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งแกร่งตามมา

“Thailand has done well to contain the coronavirus outbreak, with the country gradually reopening businesses and easing restrictions,” says Chang Wei Liang, a macro strategist at DBS Bank Ltd. in Singapore. “This has given investors confidence that tourism could recover over time, in turn supporting the baht.”

 

ตอกย้ำด้วยความมั่นใจของต่างชาติที่มีต่อพฤติกรรมและนิสัยของคนไทยจากวิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้ ด้วยผลสำรวจของบริษัท YouGov จากประเทศอังกฤษ  ที่เผยพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของประชาชนใน 6 ประเทศอาเซียน ได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 12,999 ราย พบว่า คนไทยมีพฤติกรรมการใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์สูงที่สุดในอาเซีย

 

ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของเสียงสะท้อน ที่ทั่วโลกกำลังจับตามองประเทศไทยอยู่ขณะนี้ เรามีจุดแข็งที่ไม่แพ้ใครด้วยระบบสาธารณะสุขที่ยอดเยี่ยม รวมถึงพฤติกรรมความมีระเบียบเคร่งครัดในการช่วยกันควบคุมโรคระบาด (อย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะมีมาก่อน)  หากรัฐบาลสามารถนำจุดแข็งเหล่านี้มาผสานกับจุดขายด้านการท่องเที่ยว ก็น่าจะดีไม่น้อย ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับที่ทาง “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโสเครือ ซี.พี ได้เคยออกมาเสนอแนะรัฐบาลในฐานะภาคเอกชนของไทย

โดยประเด็นเรื่องการฟื้นเศรษฐกิจไทยด้วยการท่องเที่ยวในทัศนะของเจ้าสัวนั้น มองว่าการสร้างจุดขายด้านการท่องเที่ยวผนวกกับระบบสาธารณะสุขที่ดีเยี่ยมของไทย จะเป็นช่องทางที่สามารถเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับไฮเอนท์ให้มาท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มาพักผ่อนในประเทศไทยและสร้างรายได้ให้ภาคบริการท่องเที่ยวไทยได้ในช่วงวิกฤติเช่นนี้

ซึ่งเรื่องนี้ได้ถูกกล่าวย้ำอีกครั้ง ในงานเสวนาออนไลน์ “จุฬาฯ ธุรกิจพิชิต Covid-19” ในหัวข้อ “Top CEO Vision for Business Crisis” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “CBS Dean’s Distinguished Lecture Series: The Master Class” จัดโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยช่วงค่ำของวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 โดยเจ้าสัวธนินท์กล่าวว่า

"เรื่องความปลอดภัยต่อไป ประเทศไทยน่าจะสร้างหมอเก่ง ๆ  เพราะหมอคนไทยเก่งอยู่แล้ว และมีชื่อเสียงในโลก ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลของรัฐ เช่น โรงพยาบาลจุฬาฯ รามา ศิริราชก็สร้างชื่อเสียง สร้างหมอเก่ง ๆ แต่ถ้าหลังจากโควิด-19 แล้ว ถ้าเราจะขยายเรื่องท่องเที่ยวบวกความปลอดภัย หมอกับพยาบาลเรายังขาดอีกมหาศาล อาชีพหมอกับพยาบาลจะต้องสร้างคนอีกเยอะ ก็ฝากว่าเป็นอาชีพที่ขาดแคลนมาก และก็จะมีรายได้สูงด้วย ซึ่งประเทศไทยได้เปรียบ และมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องนี้อยู่แล้ว มีฐานที่ดีอยู่ในเรื่องนี้อยู่แล้ว

มีคนร่ำรวยในโลกนี้ก็ยังมารักษาที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลกรุงเทพ หรือโรงพยาบาลของรัฐก็ไม่ได้แพ้โรงพยาบาลเอกชน และก็สร้างหมอ สร้างนางพยาบาลเก่ง ๆ  สนับสนุนโรงพยาบาลเอกชน อาชีพอันมีค่านี้ ความต้องการจะมากมายในเรื่องหมอกับนางพยาบาล ต่อไปก็ไปถึงเรื่องรีเสิร์ช เรื่องยา เรื่องอะไรต่อไปได้อีกเยอะ ถ้าเรามีหมอเก่ง ๆ  เรามีคนมาท่องเที่ยวมาเมืองไทย เราจะเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวระดับโลกก็ได้ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจะตามมาอีกเยอะ เกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยว ทัวร์ เรื่องไกด์ เรื่องการค้าขาย ร้านอาหาร ภัตตาคารที่ต้องมีความปลอดภัย และอร่อยด้วย ทุกอย่างมันจะเปลี่ยนแปลง และธุรกิจอันนี้จะยิ่งใหญ่เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย 

 

สิ่งที่รัฐต้องทำในทันที่ ณ ตอนนี้ในความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนคือการเตรียมวางแผนรับมือหลังวิกฤติ เมื่อการท่องเที่ยวเริ่มกลับมา ต้องมีมาตรการที่ช่วยฟื้นฟูกลุ่มธุรกิจภาคบริการให้กลับมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยเงินกู้ให้ภาคธุรกิจบริการ ผู้ประกอบการรายย่อยต่างๆ ให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นฟูและแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเรื่องนี้ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกภาคส่วนจับมือก้าวไปพร้อมกัน เราจึงจะก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างมั่นคง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และไม่ทิ้งเวลาให้สูญเปล่า

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]