• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 182
  • จำนวนผู้ชม : 66639
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 160 , 16:43:04 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ “จำนวนคนตกงาน” จำนวนมหาศาล นอกจากโครงการช่วยเหลือเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาลผ่านโครงการเราไม่ทิ้งกันแล้ว ธารน้ำใจมากมายจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนทั้งรูปแบบองค์กร และส่วนบุคคลหลั่งไหลไปสู่ผู้ได้รับความเดือดร้อนกันหลากหลาย ในรูปของการ “แจกฟรี” ทั้งแจกเงินสด ถุงยังชีพ ข้าวกล่อง ตั้งตู้ปันสุข ฯลฯ แต่การแจกถือเป็นเพียงการประทังชีวิตในเบื้องต้น

 

ดังพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2541 ความตอนหนึ่งว่า “เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรจะให้เบ็ดตกปลา และสอนให้รู้จักวิธีตกปลาจะดีกว่า” ทำให้นึกถึงรากเหง้าของคนไทยทุกคนที่เติบโตมาจากผืนแผ่นดินเกษตรกรรม หลายปีที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นส่งเสริมอุตสาหกรรมในภาคการผลิตและบริการ แต่หลงลืมให้ความสำคัญกับภาคเกษตรกรรมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น อาจเพราอาชีพเกษตรกร ต้องพบปัญหาและความเสี่ยงมากมายทั้งภัยธรรมชาติและราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

แต่พอมาถึงในช่วงวิกฤตโควิด19 แรงงานภาคผลิตและภาคบริการหลายล้านคนตกงาน เราจึงเห็นภาพที่ผู้คนในเมืองหลั่งไหลกลับต่างจังหวัดบ้านเกิดจำนวนมาก เรียกว่ากลับไปบ้านเกิด อย่างน้อยก็ยังมีข้าวกิน มีที่ซุกหัวนอน บางคนโชคดีพอจะมีที่ดินอยู่บ้างก็กลับไปทำเกษตรกรรม ปลูกผัก เลี้ยงปลา ทำนาทำไร่

วิกฤติครั้งนี้ทำให้เราฉุกคิดแล้วหรือยังว่า เราควรมีแผนสำรองในการดำรงชีวิต ที่จะช่วยให้เราสามารถผ่านวิกฤตไปได้การทำ "เกษตรผสมผสาน" เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะได้ผลผลิตที่หลากหลาย ลดความเสี่ยงให้มีผลผลิตบริโภคและเหลือขาย สามารถลดค่าใช้จ่าย และลดการใช้ปัจจัยการผลิตภายนอก ทำให้เราสามารถพึ่งพาตัวเองได้อย่างแท้จริง ยึดหลักการอยู่อย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จะช่วยให้เราสามารถผ่านวิกฤตไปได้ ดังนั้นการเริ่มต้นจากการหันมาปลูกพืชผัก หรือปลูกไม้ผล เลี้ยงสัตว์ในพื้นที่เล็กๆบริเวณบ้านในยามนี้ ก็เป็นการเริ่มต้นที่ไม่ยากจนเกินไป ส่วนใครที่จะต่อยอดหลักคิดและมีปัจจัยเอื้ออำนวย อาชีพเกษตรกรในยุค 4.0  ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ในเรื่องนี้เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานกรรมการอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ได้ให้ข้อเสนอแนะถึงทางในการฟื้นฟูและพัฒนาประเทศหลังโควิด-19 ด้านเกษตรไว้อย่างน่าสนใจ โดยเจ้าสัวมองว่าประเทศไทยมี “น้ำมันบนดิน” มากมาย เป็นทรัพย์สมบัติของชาติ น้ำมันบนดินที่งอกและเก็บได้ทุกวัน ที่เจ้าสัวหมายถึงก็คือการทำเกษตรกรรมนั่นเอง เก็บเกี่ยวแล้ว ก็ปลูกใหม่ได้ตลอดทั้งปี

โดยได้นำเสนอแนวคิดที่เป็นรูปธรรมหลายเรื่อง มีโครงการที่ซีพีจะทำและเป็นที่น่าสนใจอย่างมากคือ เกษตรผสมผสานในยุค 4.0 โดยจะนำโครงการต้นแบบแนวคิด“3 ประโยชน์ 4 ประสาน” ที่ซีพีได้ทำจริงมีประสบการณ์มา โดยความหมายของแนวคิดนี้เป็นรูปแบบความร่วมมือ 4 ฝ่าย คือ รัฐบาล เอกชน สถาบันการเงิน และเกษตรกร เพื่อรองรับการพัฒนาเกษตรกรรมทันสมัย ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ 3 ประการ คือ ประโยชน์ต่อประเทศ ต่อประชาชน และสุดท้ายเป็นประโยชน์ต่อองค์กร

เจ้าสัวกล่าวว่า หัวใจสำคัญของ โมเดล 3 ประโยชน์ 4 ประสานคือ ความยั่งยืน มิใช่การทำเพียงไม่กี่ปีแล้วเลิก ซึ่งทางซีพีเองมีโมเดลที่เป็นโครงการเกษตรกรรมทันสมัย ซึ่งเป็นต้นแบบการเรียนรู้เพื่อยกระดับเกษตรกรอย่างยั่งยืน หลายโครงการในประเทศไทย เช่น โครงการเกษตรกรรมหนองหว้า อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา จากพื้นดินรกร้างว่างเปล่ากว่า 1 พันไร่ นับเป็นเวลากว่า 37 ปีแล้ว ที่หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า ส่งเสริมอาชีพให้เลี้ยงสุกร จนถึงปัจจุบันเติบโตกลายเป็นตัวอย่างชุมชนที่ประสบความสำเร็จ มีความเข้มแข็งสามารถเลี้ยงชีพได้ด้วยตัวเอง หากใครสนใจเข้าศึกษาดูงาน และขอคำแนะนำด้านเกษตรผสมผสาน สามารถติดต่อได้ที่หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า 109 หมู่ 3 ต.บ้านซ่อง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา 24120. เบอร์ติดต่อ. 0385570812 038557119. 

 

 

นอกจากนี้เจ้าสัวธนินท์ยังมีคำแนะนำเรื่องการเลือกปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น ผลไม้ โดยมองว่าประเทศไทยมองข้ามผลไม้ซึ่งเป็นผลิตผลที่พิเศษมาก หลายประเทศทั่วโลกปลูกแบบไทยไม่ได้ ราชาอันดับหนึ่งคือ ทุเรียน ราชินีคือ มังคุด หรือแม้แต่ มะม่วง ก็เป็นขุมทรัพย์สำคัญที่ตลาดต่างประเทศต้องการมาก ปัจจัยสำคัญในการปลูกผลไม้ ตามความเห็นของเจ้าสัว คือ ต้องคัดเลือกพันธุ์ที่ดี มีน้ำเพียงพอให้พืช และต้องระวังป้องกันแมลงศัตรูของผลไม้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลต้องทุ่มงบประมาณเข้ามาสนับสนุน ส่งเสริมให้เกษตรกรไทยในแต่ละพื้นที่ปลูกผลไม้ที่เหมาะสม สร้างโอกาสในการส่งออกไปทำตลาด

“คนไทยกินทุเรียนน้อยกว่าคนมาเลเซีย 10 เท่า ตอนนี้คนจีนเพิ่งเริ่มกินทุเรียนและกินมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคนจีนกินทุเรียนเท่ากับคนมาเลเซีย หรือ สิงคโปร์ ทุเรียนจะกลายเป็นตลาดขนาดใหญ่จนผลิตกันไม่ทันแน่นอน”


ทั้งนี้รัฐบาลและเกษตรกรต้องเรียนรู้ว่า พื้นที่ไหนเหมาะกับการปลูกผลไม้อะไร เช่น 3 จังหวัดภาคใต้ ผลิตทุเรียนได้อร่อยมาก แต่ถ้าที่นนทบุรี ต้องทุเรียนก้านยาว ถือว่าสุดยอด ขายได้ลูกเป็นหมื่นเป็นแสน ดังนั้น ต้องเลิกปลูกพืชชนิดอื่น แล้วกลับมาปลูกทุเรียนก้านยาวแทน โจทย์ของรัฐบาลคือ ต้องทุ่มเท ส่งเสริม สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ทำการเกษตรด้วยเทคโนโลยี ต้องใช้เวลาอีก 3 ปีในการเปลี่ยนผ่านจากปัจจุบัน ซึ่งรัฐบาลอาจช่วยด้วยเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ยให้สามารถอยู่รอด จัดหาเทคโนโลยีขั้นสูงให้ ต้องเลิกขายแรงงานราคาถูก เลิกผันตัวเองไปเป็นแรงงานาแบบเดิมๆ

สุดท้ายแล้ว ในยามวิกฤติแบบนี้ คนที่ปรับตัวได้ไวและเรียนรู้ได้เร็วเท่านั้นถึงจะมีโอกาสที่ดีกว่าคนอื่น ๆ หลายคนเลือกที่จะสู้ต่อในเมืองใหญ่ แต่หลายคนเลือกที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา และมองหาลู่ทางใหม่ ๆ ที่จะช่วยเลี้ยงชีพได้อย่างยั่งยืน และเป็นการถาวร "การทำเกษตร" จึงเป็นหนทางที่หลายคนมองเห็น เพราะคิดว่า นั่นคือ "ทางรอด" ของการใช้ชีวิต ขอให้ทุกคนโชคดี.

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]