• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 71652
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 427 , 14:11:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมีคำนิยามที่พูดว่า  ‘Health & Well-being’  ซึ่งก็คือการมีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรงไปพร้อมๆกัน จะแข็งแรงได้ก็ต้องเกิดจากการดูแลร่างกายให้แข็งแรง กินอาหารที่มีคุณภาพ เป็นความโชคดีของคนไทย ที่บ้านเราอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ เป็นประเทศที่มีโครงสร้างของความเป็นอยู่ด้านการกินอาหารหลากหลาย  และที่สำคัญประเทศไทยจุดแข็งคือ เป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมอาหารที่แข็งแกร่ง มีมาตรฐานในระดับที่สามารถส่งออกและแข่งขันกับต่างชาติได้สบายๆ รวมถึงมีการคิดค้น พัฒนาและวิจัยอาหารที่หลากหลาย

ในแวดวงคนรักสุขภาพมีการพูดกันถึงศาสตร์ใหม่ ที่จะช่วยยืดอายุ และชะลอความเสื่อมของเซลล์กันมากขึ้น โดยเฉพาะ เรื่องของอาหารที่มีผลต่อยีนส์ในร่างกายของคนเรา  ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของคน รวมถึงสามารถใช้อาหารในการรักษาโรคบางชนิดซึ่งเมื่อกล่าวถึงยีนหรือพันธุกรรมที่ไม่ดี คนมักจะมองคำนี้เหมือนคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้  แต่ความจริงแล้วคนเรามีทั้งรหัสพันธุกรรมดีและไม่ดีฝังอยู่ในยีน ซึ่งยีนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  “การเลือกกินอาหารที่ดี”

สอดคล้องกับที่ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ในฐานะของบริษัทอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ของบ้านเรา ที่กล่าวถึงทิศทางต่อไปของการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารที่จะมุ่งเน้นด้าน Food Technology เพื่อตอบรับกระแสการดูแลสุขภาพของผู้คนในยุคต่อไปมากขึ้น ผ่านการใช้แนวคิดมุมมอง Well-being ด้านอาหาร ในการพิจารณาออกผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่างๆ ความตอนหนึ่งที่ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เปิดเผยในรายการ The Secret Sauce เกี่ยวกับทิศทางของอุตสหกรรมการผลิตอาหารซึ่งเป็นก้าวต่อไปของซีพี 

“เครือเจริญโภคภัณฑ์ถือว่าธุรกิจที่เป็นแกนหลัก ที่เป็นรากแก้วที่สร้างตัวขึ้นมา มันเป็นด้านการเกษตร ด้านอาหาร เพราะฉะนั้นเจริญโภคภัณฑ์ในสเตปต่อไปต้องเข้าสู่เรื่องของสุขภาพนะครับ เรื่องของ Food Tech เรื่องของอาหารที่เป็น Technology Driven มากขึ้น แล้วก็รวมไปถึงเรื่องของทางเลือกของอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโปรตีน อย่างตอนนี้เรามีเรื่องของ Cell-based meats Plant-based meats คือทำจากพืช ทำจากเซลล์ ไม่ได้มาเลี้ยงค่อยๆ โตกันขึ้นมาอย่างการเลี้ยงสัตว์บางอย่าง อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาที่เลี้ยงวัว แต่เครือเราไม่ได้เลี้ยง ซึ่งมันสร้างกระบวนการของมลพิษค่อนข้างจะสูงมาก หรือว่าตัวสร้างปรากฏการณ์เรือนกระจกให้กับโลกมันก็มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง

  

 เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมองเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงเรื่องพวกนี้ ทีนี้ถ้าเราจะไปเรื่องของ Food Tech ไปเรื่องของ Health Tech ซึ่งมันเกี่ยวข้องเป็นหนึ่งเดียวกัน คือต่อไปเรื่องของ Health กับ Food จะเปลี่ยนแปลงอย่างมากโดยสามปัจจัย หนึ่ง ข้อมูล คือ Digital Connectivity นี่แหละ ต่อไปเราทุกคนก็มี

“ต่อไปแพทย์ก็จะมีสถิติของผู้ป่วยทุกคน พร้อมที่จะรู้ว่าคนนี้มีแนวโน้มจะเป็นโรคอะไร ควรจะต้องกินอะไร ด้านข้อมูลข้อที่สองก็คือ Genomics ด้านยีนของเราเอง แต่ละคนมียีนไม่เหมือนกัน แล้วมีพัฒนาการกับภาวะของชีวิตของเราในทุกๆ ปี ก็ต้องมีการเทสต์ยีนของเราเพื่อจะให้เห็นว่ามียีนเด่นยีนด้อย ซึ่งถ้าเราไปเจออาหารบางอย่าง สุขภาพเราอาจจะ Setback คือทำให้เราสุขภาพไม่ดี ถ้าเราไปเจออาหารที่ดีบางอย่าง เราจะเข้ากับอาหารแบบนี้ สุขภาพเราก็มีความแข็งแรง มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นอย่างนี้เป็นต้น เพราะฉะนั้นข้อมูลยีนและอาหารต่อไปจะเป็นตัวเดียวกัน เพื่อทำให้มนุษย์มีสุขภาพที่ดีขึ้น อายุยาวนานมากขึ้น ยังหวังว่าวันหนึ่งอาจจะทำให้ทั้งสามอย่างนี้รวมกัน แล้วทำให้มนุษย์ Enlighten ได้ อย่าใช้คำว่า Enlighten เลย ใช้คำว่ามีความสุขมากขึ้น

 “ Well Being ดีขึ้น แล้วมีความสุขมากขึ้น คือบางอย่างที่เราไม่สามารถคิดถึงเราก็คิดถึงได้ บางอย่างที่เราอาจจะมีความสุขมากขึ้นได้จากการที่เราคิดและมีอารมณ์ที่อยู่ในภาวะที่ปกติที่สุด คือร่างกายสมบูรณ์ จิตใจสมบูรณ์ ก็สามารถที่จะคิดอะไรได้ดีขึ้น สามารถที่จะมีความสุขในช่วงเวลาที่เรามีชีวิตอยู่ ซึ่งมันค่อนข้างจะลิมิตนะ มีความจำกัด 80 ปีโดยเฉลี่ย ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ก็อาจจะมาจากเทคโนโลยีเหล่านี้ แล้วก็การผสมผสานสิ่งเหล่านี้”

เพราะฉะนั้นเครือเจริญโภคภัณฑ์ก็ต้องเอามิตินี้ Key Factor เหล่านี้ ข้อมูลตัวอาหาร แล้วก็ตัวยีนมาเป็นโจทย์ใหม่ในการคิดต่อ คิดไปถึงขั้นที่ว่า แล้วทำอย่างไรให้ชีวิตมีความสุขขึ้นด้วย ถ้าร่างกายเราป่วยทุกวัน บางทีเราก็คิดอะไรไม่ค่อยออกนะ ความสุขก็ไม่ค่อยมี แต่ถ้าร่างกายเราดี สุขภาพดี ร่างกายสมบูรณ์ดี ก็อาจจะคิดอะไรออก คิดอะไรแล้วมันสมบูรณ์ขึ้น มีความสุขมากขึ้น คิดอะไรแล้วก็กลมขึ้น อย่างนี้เป็นต้นนะ อันนี้ผมพูดอาจจะไปไกลไปหน่อย แต่ว่าเราอยากจะคิดว่ามันควรจะไปในแนวนี้”

 เครือซีพีเป็นองค์กรเก่าแก่ที่อยู่คู่สังคมไทยมาเกือบร้อยปี กำลังจะพาอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยเติบโตไปอย่างมั่นคง ท่ามกลางความท้าทายใหม่ๆของโลกที่หมุนเร็วมากขึ้นทุกวัน

ขอบคุณคลิป  CP GroupTheStandard

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]