• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 72092
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 338 , 16:46:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เรื่องของ “พลังงาน” ในภาคอุตสาหกรรม เป็นเสมือนหัวใจของการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจทั่วโลก นับตั้งแต่ภาคการขนส่งต่างๆ ทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ต่างต้องใช้ “น้ำมัน” เป็นตัวขับเคลื่อน แต่โลกก็มาถึง “จุดเปลี่ยน” ที่แทบจะเรียกว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงขออุตสาหกรรมน้ำมันครั้งใหญ่ของโลกก็ว่าได้ เมื่อไวรัสโควิด19 ทำให้ทุกอุตสาหรรมการขนส่งหยุดชะงักจากนโยบายปิดเมือง

วิกฤติโควิด ส่งผลให้บริษัทน้ำมันทั่วโลก ต้องมีการปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ทั้งลดกำลังการผลิตลงเนื่องจากอุปสงค์ลดลง และปรับแผนไปมุ่งเน้นการลงทุนในพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทนต่างๆ กันมากขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่าเพราะ “ไวรัสโควิด19”  เป็นต้นเหตุที่ทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันต้องปรับตัวครั้งใหญ่นี้หรือ  คำตอบคือ ไม่ใช่ทั้งหมด ไวรัสโควิดเป็นเพียงแค่ตัวเร่งให้เกิดการ Disrupt เร็วขึ้นเท่านั้น เพราะอันที่จริงแล้วอุตสาหกรรมน้ำมันกำลังถูกท้าทายอย่างหนักกับกระแสพลังงานสะอาดจากการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่สูงขึ้นเรื่อยๆทุกวัน

เมื่อเร็วๆนี้ หลายคนที่ติดตามข่าวคราวความเป็นไปของโลก คงเห็นข่าวที่ว่า บริษัท Tesla คว้าตำแหน่งเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลกไปแล้ว สำนักข่าวต่างประเทศได้ให้เหตุผลที่ทำให้มูลค่าของบริษัท Tesla พุ่งขึ้นมาจากเหตุผลหลัก ๆ คือ เทรนด์ต่อจากนี้โลกจะดำเนินเข้าสู่รถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าและน่าจะไม่มีวันย้อนกลับมามาใช้พลังงานน้ำมันมากเท่าเดิมอีก และอุตสาหกรรมของรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะแบตเตอรี่จะยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นในอนาคต ธุรกิจในทุกอุตสาหรรมจะคำนึงถึงความรับผิดชอบที่มีต่อโลกมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องการควบคุมการปล่อยมลพิษก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ หรือ Sustainable Development Goals ซึ่งเป็นพันธกิจสำคัญของทุกภาคส่วนในหลายประเทศทั่วโลกมุ่งไป

สำหรับประเทศไทย เราได้เห็นภาคธุรกิจออกมาปรับยุทธศาสตร์ และกำหนดทิศทางด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แสดงถึงความตื่นตัวต่อผลกระทบโลกร้อน อย่างเช่น เครือซีพีที่ออกมาประกาศกำหนดทิศทางและเป้าหมายความยั่งยืนปี 2030 สู่การเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านความยั่งยืน  ถือเป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญที่หันมาเอาจริงเอาจังด้านการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม 

โดย 2 เป้าหมายความยั่งยืนใหม่ที่ท้าทายและต้องทำให้สำเร็จภายในปี 2030 คือการมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Waste ลดขยะและของเสียให้เป็นศูนย์ และการมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Carbon หรือองค์กรที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ 

 

ซึ่งส่วนหนึ่งที่เครือซีพีออกมาประกาศจุดยืนนั้น หมายรวมถึงเรื่องการการปรับแผนมาลุยการใช้พลังงานหมุนเวียนมากขึ้น เพราะแหล่งพลังงานที่ได้รับจากธรรมชาติรอบตัวใช้ได้ไม่มีวันหมด ทั้งไฟฟ้า แสงแดด และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับธุรกิจรวมถึงประหยัดต้นทุนกิจการได้มาก ยกตัวอย่างภาคธุรกิจเกษตรที่ซีพีดำเนินการไปแล้ว อย่างเช่น ซีพีเอฟ ที่มีการเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานในฟาร์มปศุสัตว์ โรงงานแปรรูปอาหารและคอมเพล็กซ์ไก่ไข่ 7 แห่งทั่วประเทศ ให้เป็นแหล่งผลิตพลังงานทดแทนจากก๊าชชีวภาพ  ซึ่งปัจจุบันฟาร์มสุกรของบริษัทซีพีเอฟในประเทศไทย 92% มีการผลิตก๊าซชีวภาพเพื่อนำไปผลิตไฟฟ้าสำหรับใช้ในฟาร์มและสถานประกอบการ โดยโรงงานอาหารแปรรูปจากเนื้อไก่นำก๊าซชีวภาพจากระบบบำบัดน้ำเสียไปใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมันเตาและก๊าซหุงต้มในหม้อไอน้ำ นอกจากก๊าซชีวภาพที่ได้จากฟาร์มสุกรจะถูกนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์มแล้ว น้ำจากบ่อก๊าซฯจะถูกบำบัดจนได้ค่ามาตรฐานแล้วปล่อยเป็น “น้ำปุ๋ย” ให้กับชุมชนรอบๆฟาร์ม เพื่อใช้ในการเกษตรสำหรับการปลูกข้าวโพดหญ้าเนเปีย อ้อย เป็นต้น ช่วยแก้ปัญหาน้ำขาดแคลนในช่วงฤดูร้อน

หรือ สยามแม็คโคร ที่มีการปรับแผนธุรกิจมาเน้นเรื่องพลังงานสะอาดมากขึ้น โดยมีการรายงานต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อขอปรับแผนธุรกิจในด้านพลังงานทดแทน การจัดหาอุปกรณ์และการรวมระบบ การติดตั้ง การดำเนินการ และการบำรุงรักษา การเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิค หรือบริการอื่นสำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้า จากพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ อาทิ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม น้ำ ก๊าซชีวภาพ ชีวมวล เป็นต้นซึ่งปัจจุบันสยามแม็คโครได้เข้าร่วมโครงการผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (เฟส 1) ซึ่งตามแผนจะมีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปตามสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศกว่า 20 สาขา

ด้าน ซีพี ออลล์ หรือ เซเว่น อีเลฟเว่น ก็ได้ผุดโครงการ "CP All Food Waste Management" เพื่อขยายโครงการ 7 Go Green หรือโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเซเว่น อีเลฟเว่น ไปสู่การบริหารจัดการสินค้าใกล้หมดอายุให้เป็นประโยชน์กับชุมชนและสังคม เพื่อลดปัญหาขยะจากอาหารใกล้หมดอายุ (food waste) 

เรียกได้ว่าเป็นการผนึกกำลังของบริษัทในเครือทุกบริษัทให้มีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกันอย่างแท้จริง ซึ่งเครือซีพี ถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างผลกระทบกับสังคมในทุกความเปลี่ยนแปลงได้ และหากเป้าหมายความยั่งยืนใหม่ที่ท้าทายนี้ของซีพีสำเร็จ ก็เท่ากับว่าประเทศไทยก็มีส่วนสร้างความยั่งยืนให้กับโลกใบนี้เช่นกัน 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]