• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 365
  • จำนวนผู้ชม : 144494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 326 , 14:52:52 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

คิง ฟรุทส์ ตอกย้ำความเป็นเบอร์ 1 วงการกล้วยหอมทอง จับมือกลุ่มวิสาหกิจกล้วยหอมทอง ต.สุขไพบูลย์ ที่โคราช ลงนามรับซื้อผลผลิตระยะยาว 5 ปี ตั้งเป้าขยายพื้นที่ปลูก 3,000 ไร่ และจะสามารถสร้างรายได้จากการปลูกกล้วยหอมทองได้ไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท

เกษตรกรโคราชเฮ! ปลูกกล้วยหอมทองขายคิงฟรุทส์-แม็คโคร ตั้งเป้า 5 ปี 60 ล้านบาท

วันที่ 14 ก.ค 63 จังหวัดนครราชสีมา โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดให้มีพิธีลงนามสัญญา ซื้อ-ขายกล้วยหอมทอง (MOU) ระหว่าง บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด โดย นายเกรียงศักดิ์ วิเลปะนะ ประธานกรรมการ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด นางเสาวณี วิเลปะนะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองตำบลสุขไพบูลย์ โดย นายสมศักดิ์ แสงรัมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกกล้วยหอมทอง ต.สุขไพบูลย์ นายสมศักดิ์ ทุมนอก กรรมการวิสาหกิจชุมชนฯ ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทอง ตำบลสุขไพบูลย์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธี และมี นางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้อำนวยการฝ่ายประกันคุณภาพ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ร่วมเป็นสักขีพยาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานกว่า 100 คน

นายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา (คนกลาง) วันนี้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนเกษตรไปในตัว

นายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมา ได้ให้ความสำคัญกับระบบส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ ที่ยึดพื้นที่เป็นหลัก (area-based approach) มีการดำเนินงานในลักษณะบูรณาการระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีผู้จัดการแปลงเป็นผู้บริหารจัดการพื้นที่ในทุกกิจกรรมตลอดห่วงโซ่การผลิต ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรมีการรวมกลุ่มทำการผลิต การบริหารจัดการร่วมกันและรวมกันจำหน่าย โดยมีตลาดรองรับที่แน่นอน เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิต สร้างผลผลิตเพิ่มขึ้นมีคุณภาพได้มาตรฐาน และให้เกษตรกรเป็นผู้บริหารจัดการการผลิต ผลผลิต และตลาดได้ ซึ่งการลงนามในครั้งนี้เป็นการสร้างความชัดเจนในด้านตลาดรองรับผลผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกรที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายตลาดนำการเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ทางบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตกล้วยหอมทองที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งมีการส่งเสริมการปลูกกล้วยหอมทองพร้อมรับซื้อจากเกษตรกรในหลายจังหวัด โดยผลผลิตจะส่งจำหน่ายไปยังห้างสรรพสินค้าหาชั้นนำภายในประเทศ และขณะนี้มีแผนขยายปริมาณการส่งจำหน่ายกล้วยหอมทองเพิ่มขึ้นทั้งตลาดภายในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่ง นายเกรียงศักดิ์ วิเลปะนะ ประธานบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด กล่าวว่า การลงนามในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเข้ามาช่วยเติมเต็มด้านการตลาดให้กับเกษตรกรสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองตำบลสุขไพบูลย์ ซึ่งบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ได้เข้ามาดำเนินการส่งเสริมในเขตตำบลสุขไพบูลย์เป็นปีที่ 5 เริ่มต้นจากเกษตรกรเพียง 7 ราย พื้นที่ 30 ไร่ จนมาถึงวันนี้มีเกษตรกรเข้าร่วมถึง 100 ครอบครัว พื้นที่ปลูก ประมาณ 700 ไร่ ทั้งนี้มาจากการประกอบธุรกิจด้วยความจริงใจ เอาประโยชน์ของเกษตรกรเป็นที่ตั้งนายเกรียงศักดิ์ วิเลปะนะ (นั่งขวา) ประธานบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด

“สิ่งที่ บริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ให้ความสำคัญ คือ ความร่วมมือของเกษตรกรในการสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยองค์ความรู้ต่างๆที่ต้องใช้ในการบริหารจัดการสวนกล้วยหอมทอง ทางบริษัทมีทีมงานด้านวิชาการเข้ามาสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง และเกษตรกรสมาชิกได้นำไปปฏิบัติจนสามารถผลิตกล้วยหอมทองคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาด ทำให้บริษัทสามารถรับซื้อเพื่อส่งจำหน่ายต่อยังห้างสรรพสินค้าได้ทั้งหมด ด้วยคุณภาพและความทุ่มเทของเหล่าเกษตรกรสมาชิก คาดว่าจากการลงนามสัญญาระยะยาว 5 ปี ในครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้จากการปลูกกล้วยหอมทองได้ไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาทอย่างแน่นอน เพราะตลาดกล้วยหอมคุณภาพยังเปิดกว้าง และมีผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค” นายเกรียงศักดิ์ กล่าว

ส่วน นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการลงนามในครั้งนี้ประกอบด้วยสัญญาที่แบ่งออกเป็น 2 ฉบับ โดย หนึ่ง เป็นสัญญาการรับซื้อต่อเนื่องระยะเวลา 5 ปี และ สอง สัญญาการรับซื้อปีต่อปี ซึ่งทางอำเภอได้นำสัญญาดังกล่าวไปตรวจสอบในรายละเอียดและข้อกำหนดต่างๆ เพื่อตรวจสอบให้ชัดเจน สร้างความสบายใจให้กับเกษตรกรที่จะเข้าร่วม พบว่า ทุกข้อสัญญาที่กำหนด มีรายละเอียดที่สร้างความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งได้แจ้งให้กับเกษตรกรได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

นางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้บริหารแม็คโคร ถือป้าย นางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้บริหารแม็คโคร ถือป้าย “แม็คโครเคียงข้างเกษตรกรไทย”

ขณะที่ นางจุฑารัตน์ พัฒนาทร ผู้อำนวยการฝ่ายประกันคุณภาพ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโครมีวิสัยทัศน์และนโยบายที่จะเติบโตไปด้วยกันกับเกษตรกรด้วยความยั่งยืน ดังสโลแกน “แม็คโครเคียงข้างเกษตรกรไทย” ที่มุ่งมั่นมาตลอด และการที่เกษตรกรจะเข้มแข็งได้ต้องรวมตัวกันให้เหนียวแน่น ผลผลิตต้องได้คุณภาพ มีวิธีการจัดการที่สามารถลดต้นทุนเพิ่มผลิต อย่างกล้วยหอมของเรามีคุณภาพแตกต่างกับที่อื่นอย่างไร และสิ่งสำคัญทำการเกษตรด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยในกระบวนการผลิต ถ้าเราทำได้มีคุณภาพความยั่งยืนในเรื่องตลาดนำการเกษตรก็จะเกิดขึ้นได้

นายสมศักดิ์ แสงรัมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองตำบลสุขไพบูลย์ (คนขวา) นายสมศักดิ์ แสงรัมย์ (คนขวา) ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองตำบลสุขไพบูลย์

ด้าน นายสมศักดิ์ แสงรัมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองตำบลสุขไพบูลย์ กล่าวว่า เกษตรกรในพื้นที่ตำบลสุขไพบูลย์ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนมาตั้งแต่ปี 2560 โดยวางเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจปลูกและจำหน่ายกล้วยหอมทองไทยพันธุ์ปทุมเป็นหลัก ภายใต้การสนับสนุนของบริษัท คิง ฟรุทส์ จำกัด ซึ่งเข้ามาส่งเสริมการปลูกพร้อมทั้งรับซื้อผลผลิต  สาเหตุที่เลือกปลูกกล้วยหอมทองเพราะ การปลูกพืชล้มลุก อย่าง มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้นมีปัญหาเรื่องความไม่แน่นอนของตลาดบางปีราคาดี บางปีราคาตกต่ำ อีกทั้งยังประสบปัญหาต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 “เกษตรกรสมาชิกของกลุ่มและบริษัทต่างยึดหลักการเดียวกันคือ รับฟังซึ่งกันและกัน เดินไปด้วยกันฉันท์พี่น้อง พร้อมทั้งใช้หลักวิชาการด้านการบริหารจัดการสวน ไม่ว่าเทคโนโลยีการจัดการดูแล การป้องกันโรครวมถึงการสร้างผลผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ภายใต้มาตรฐาน GAP ซึ่งเป็นหนึ่งในระเบียบสำคัญของกลุ่มฯซึ่งเกษตรกรสมาชิกต่างได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP เป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้กลุ่มของเรามีพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทองถึง 700 ไร่ ส่งกล้วยหอมทองให้ คิง ฟรุทส์ ปีละ1,000 ตัน สร้างรายได้ถึง 12 ล้านบาทต่อปี และยังได้วางเป้าหมายที่จะขยายพื้นที่ปลูกให้เพิ่มขึ้นถึง 3,000 ไร่ในอนาคต วันนี้บอกได้แค่ว่า เราเลือกพืชสร้างรายได้ที่ถูกชนิด เลือกที่จะเน้นการผลิตที่คำนึงถึงคุณภาพเป็นหลัก ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และมีบริษัทผู้รับซื้อที่ดี อย่าง คิง ฟรุทส์ จึงนำมาซึ่งความสำเร็จในวันนี้” นายสมศักดิ์ กล่าว

อนึ่ง ภายหลังพิธีลงนามสัญญา ซื้อ-ขายกล้วยหอมทอง (MOU) แขกผู้มีเกียรติได้เดินทางไปที่สวนกล้วยหอมทองของ คุณสมศักดิ์ แสงรัมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกกล้วยหอมทอง ต.สุขไพบูลย์ ซึ่งกล้วยหอมที่ปลูกกำลังออกเครือและกำหนดจะเริ่มตัดเป็นชุดแรก จึงได้รับเกียรติจาก นายกังสดาล สวัสดิ์ชัย เกษตรจังหวัดนครราชสีมา และ นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เป็นผู้ตัดกล้วยหอมทองเป็นปฐมฤกษ์ของสวน สร้างความปลาบปลื้มดีใจให้กับเกษตรกรผู้เป็นเจ้าของสวน รวมทั้งเกษตรกรที่ร่วมเดินทางมาดูงานแปลงปลูก ซึ่งเกษตรกรกล่าวว่าตั้งแต่ทำการเกษตรมายังไม่เคยมีครั้งใดที่ข้าราชการระดับสูงจะลุยมาถึงสวนเท่ากับครั้งนี้

เกษตรกรที่มาร่วมงานส่งเสียงเฮ ที่สามารถผลักดันผลผลิตกล้วยทองให้สามารถมีตลาดที่ชัดเจน

 

ที่มา www.kasetkaoklai.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]