• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 377
  • จำนวนผู้ชม : 151384
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 1062 , 13:47:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

            กระแสเทรนฮิตที่เป็นผลพลอยได้จากวิกฤติโควิด19 ส่วนนึงคือทำให้คนหันมาใส่ใจ "ปลูกต้นไม้" มากขึ้น แม้จะเป็นการปลูกภายในพื้นที่อยู่อาศัย เป็นงานอดิเรก แต่นั่นก็ถือว่าได้ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกแล้ว ต้นไม้ไม่ใช่แค่วิว ไม่ใช่แค่สีเขียวสวยงาม ไม่ใช่แค่สัญญลักษณ์แสดงความ “รักษ์ธรรมชาติ” แต่หากจะมองให้ลึกลงไปกว่านั้น ต้นไม้คือชีวิต ให้อากาศหายใจ ในยุคที่ป่าคอนกรีตผุดขึ้นไม่ยั้งอย่างปัจจุบัน การเพิ่มออกซิเจนให้โลกโดยการช่วยกันปลูกต้นไม้ก็เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนช่วยกันทำได้ ลองคิดดูเล่นๆก็ได้ว่า ถ้าไม่มีต้นไม้เหลืออยู่เลยสักต้นบนโลกกลมๆ ใบนี้ อะไรจะเกิดขึ้น? 

และหากจะมองในภาคสังคมที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย ปัจจุบันน่าดีใจที่ภาคเอกชนหันมาตื่นตัวในการช่วยกันปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกเรามากขึ้น เป็นความหวังสำคัญในการช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจก ซึ่ง ‘เครือเจริญโภคภัณฑ์’ ในฐานะภาคเอกชนที่ให้ความสำคัญกับการร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอดนับทศวรรษ ได้เปิดตัวโครงการ ‘We Grow… ปลูกเพื่อความยั่งยืน’ รณรงค์ให้ทุกหน่วยงาน ‘ปลูกไม้ยืนต้น’ ในพื้นที่เครือฯ ทั่วประเทศ พร้อมสนับสนุนให้ชุมชนร่วมปลูกป่า เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว หวังช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจก ต้นเหตุโลกร้อน มุ่งสู่เป้าหมายการเป็นองค์กรที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ หรือ Carbon Neutral ภายในปี 2573 อันเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและลดวิกฤตโลกร้อนก่อนคืนสู่ความยั่งยืน

บทบาทภาคเอกชนกับการเยียวยาวิกฤตโลกร้อน

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นปัจจุบันทุกภาคส่วนในประเทศไทยที่ร่วมกันช่วยลดภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะภาคเอกชนไทย มีบทบาทเด่นมากในการนำมาตรการลดโลกร้อนมาดำเนินนโยบายอย่างมีวิสัยทัศน์และสร้างให้เกิดประโยชน์ร่วมกัน  เช่น ในการใช้พลังงาน ที่มีการลงทุนในเทคโนโลยีที่มีงบประมาณสูงขึ้นเพื่อให้เกิดพลังงานสะอาด การลดการใช้น้ำ และมีความยั่งยืนไปด้วย เพราะทำให้สินค้าและผลิตภัณฑ์ได้รับการยอมรับ ขณะเดียวกันยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปพร้อมกัน อย่างเช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ประกาศเป้าหมาย นำทัพธุรกิจทั้งเครือมุ่งสู่ Zero Carbon  ทั้งองคาพยพ.

 

‘ปลูกต้นไม้’ ลดปัญหาโลกร้อน

นอกเหนือจากการขับเคลื่อนของภาครัฐและเอกชนในการร่วมลดโลกร้อนด้วยนโยบายและมาตรการต่างๆ แล้ว หนึ่งในเรื่องใกล้ตัวที่เป็น ‘ตัวช่วย’ ที่ได้ผลดีที่สุดคือการ ‘เพิ่มพื้นที่สีเขียว’ นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่อง Carbon Sink ในชั้นบรรยากาศ หรือการสร้างแหล่งดูดซับที่ส่งผลให้ก๊าซเรือนกระจกที่มีอยู่ในบรรยากาศถูกดูดซับไปกักเก็บไว้ ชี้ชัดว่าถ้าทุกประเทศสามารถช่วยกันรักษา ‘ป่า’ เท่าที่มีอยู่ไว้ได้ไม่ให้น้อยลงกว่านี้จะสามารถช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 20% ของปริมาณที่ปล่อยออกมา 3 หมื่นกว่าล้านตัน

 ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ 1 ต้น ให้กับบ้านของเรา ที่บางทีเราก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการปลูกต้นไม้เพียงแค่ 1 ต้น จะให้ประโยชน์ต่อชีวิตของเราได้มากขนาดนี้

 

CP ชู โปรเจค We Grow… ปลูกเพื่อความยั่งยืน 

               โครงการ We Grow... ปลูกเพื่อความยั่งยืน’ เป็นหนึ่งในตัวอย่างความตั้งใจจากภาคเอกชน โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ ผนึกกำลังร่วมกับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือและส่งเสริมการปลูกไม้ยืนต้น ตลอดจนกิจกรรมชดเชยคาร์บอนเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจกให้กับประเทศไทยและโลก โครงการของซีพีคือการสะท้อนให้เห็นว่า ‘ต้องเริ่มจากตัวเรา’ จากนั้นต้องพิจารณาต่อไปที่ภาครัฐที่ต้องเร่งส่งเสริมให้สังคมเกิดความตระหนักให้มากว่าเรื่องนี้มาถึงระดับ Awareness เต็มที่แล้วในขณะนี้ นอกจากนี้ต้องมีมาตรการจูงใจต่างๆ เพื่อให้ผู้คนมาร่วมปลูกป่า ปลูกไม้ยืนต้น ซึ่งที่ผ่านมา อบก. เองพยายามกระตุ้นผ่านการสร้างเครือข่ายทุกระดับ เพื่อให้องค์กรเล็กและใหญ่รวมทั้งภาคประชาชนเกิดความกระตือรือร้นด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ยั่งยืน” 

Kickoff ปลูกต้นไม้บนพื้นที่ภาคเหนือ ปิง-วัง-ยม-น่าน

               เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคการศึกษาและประชาชนในพื้นที่บ้านดอนไชยป่าแขม อ.ปง จ.พะเยา จัด กิจกรรม WE GROW ปลูกเพื่อความยั่งยืนในพื้นที่ต้นน้ำ ปิง วัง ยม น่าน ร่วมปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ สร้างสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อม หวังลดภาวะโลกร้อน สร้างพื้นที่สีเขียวในพื้นที่ควบคู่กับการสร้างรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยปีนี้ตั้งเป้าจะปลูกต้นไม้ในพื้นที่ลุ่มน้ำปิง วัง ยมและน่าน รวม 100,000 ต้น จากช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ร่วมกับภาครัฐ และชุมชน ในพื้นที่ต้นน้ำ ปิง วัง ยม และ น่าน ดำเนินการปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 508,224 ต้น พื้นที่ประมาณ 6,000 ไร่

              สำหรับพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านดอนไชยป่าแขม อ.ปง จ.พะเยา เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้เข้ามาร่วมพัฒนาชุมชนแห่งนี้เป็นเวลากว่า 2 ปี โดยร่วมพัฒนากลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม 78 ครัวเรือน และส่งเสริมให้ชุมชนเพิ่มพื้นที่สีเขียวและสร้างอาชีพที่ยั่งยืนโดยการปลูกไผ่และพืชมูลค่าสูง เช่น กาแฟโรบัสต้า เป็นการเพิ่มอาชีพทางเลือก ปรับเปลี่ยนวิถีการเกษตรและเกิดการรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นการพัฒนาความยั่งยืนในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]