• ยี่สิบแปดกันยา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sanddy55@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-01-03
 • จำนวนเรื่อง : 252
 • จำนวนผู้ชม : 90257
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 194 , 15:22:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ว่า อัจฉริยภาพของ 5G จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ในหลายอุตสาหกรรม  แต่จากวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมานั้น  5Gได้สะท้อนภาพที่ชัดเจนมากในแวดวงของวงการสาธารณสุขไทย ที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนวิถีการรักษาที่เปลี่ยนแปลงไป  

อีกทั้งยังเข้าไปช่วยแก้ไขความท้าทายและข้อจำกัดต่างๆที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด  ทั้งเรื่องความเสี่ยงจากการติดเชื้อของแพทย์พยาบาลที่มีโอกาสมากจากการสัมผัสผู้ป่วยโดยตรง  ความเสี่ยงของผู้ที่อาจจะป่วยแต่ต้องมาโรงพยาบาล  ข้อจำกัดของจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจน ความเร่งด่วนในการรักษาพยาบาลที่เรียกได้ว่าทุกทุกนาทีมีค่ายิ่งต่อชีวิตคนคนหนึ่ง

7

และต่อจากนี้ คือ มุมมองที่บอกเล่าถึงความเป็นอัจฉริยภาพ 5 ข้อของเทคโนโลยี 5G ที่ได้เข้าไปตอบโจทย์แวดวงสาธารณสุขในวิธีใหม่ที่เห็นกันได้จริงแล้ว

1. ความอัจฉริยะของ 5G ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องความเร็วสูงและความหน่วงต่ำทำให้ตอบสนองต่อการสั่งงานได้เร็วยิ่งขึ้น

รวมทั้งเพิ่มความเสถียรในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอโอทีที่ใช้งานร่วมด้วย ทำให้การรับส่งข้อมูลระหว่างแพทย์กับหุ่นยนต์ก็เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สามารถพูดคุยและตอบคำถามแพทย์ได้แบบเรียลไทม์ทำให้แพทย์สามารถปฎิบัติงานดูแลผู้ป่วยได้ในระยะไกล โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้ผู้ป่วย ลดความเสี่ยงติดเชื้อ และทำให้สามารถดูแลคนไข้ได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น แม้ในพื้นที่ห่างไกล

 • หุ่นยนต์อัจฉริยะ True5G TemiConnect &CareBot มอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆได้ใช้งานแล้วทั่วประเทศ อาทิ โรงพยาบาลสนามวชิระภูเก็ต และ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์โรงพยาบาลราชวิถีโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

2. ความอัจฉริยะของ 5G จากคุณสมบัติด้านแบนด์วิธที่สูงขึ้น ทำให้มีความสามารถในการส่งไฟล์ภาพขนาดใหญ่อย่างรวดเร็ว

ไฟล์ภาพต่างๆของทางการแพทย์จะมีไฟล์ภาพขนาดใหญ่ และต้องส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางตรวจสอบวินิจฉัย จากเดิมที่ใช้เวลานานในการส่งไฟล์หรือบางครั้งส่งไม่สำเร็จ ทำให้ผู้ป่วยรอรับการรักษานานขึ้น ขณะที่เครือข่ายความเร็วสูง 5G สามารถช่วยส่งไฟล์ภาพทางการแพทย์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วและเชื่อถือได้ จึงเป็นประโยชน์กับแพทย์ที่จะวิเคราะห์ผลได้เร็วขึ้น ทำให้รักษาตรงจุดเพิ่มทางรอดให้คนไข้ได้มากขึ้น 

 
 • True 5G MedTech Ambulance ที่พัฒนาร่วมกับโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เข้าไปเสริมระบบสื่อสารภายในรถพยาบาลฉุกเฉิน ทำให้แพทย์ที่โรงพยาบาลสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ภายในรถฉุกเฉินได้โดยไม่มีความหน่วงและช่วยให้สามารถส่งข้อมูลการทำอัลตร้าซาวด์ เพื่อให้แพทย์ได้เตรียมความพร้อมก่อนที่คนไข้จะเดินทางมาถึงโรงพยาบาล ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้การรักษาทำได้รวดเร็วขึ้น และช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้แก่ผู้ป่วยด้วย

3. ความอัจฉริยะของเครือข่ายที่มีศักยภาพมากพอที่จะรองรับวิดีโอคุณภาพสูงและเรียลไทม์

ด้วยการเดินทางที่ไม่สะดวก โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทห่างไกลโดยพาะในช่วงที่ผ่านมา ที่หากไม่มีเหตุจำเป็นคงไม่มีใครอยากเข้าไปโรงพยาบาล Telemedicine จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่เข้ามามีบทบาทชัดเจน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ เครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึง ซึ่ง 5G จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เร็วขึ้นและสามารถเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญได้สะดวกอาทิ การพูดคุยทางไกลด้วยภาพและเสียง (video conference) วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่อยู่อีกสถานที่สามารถซักประวัติผู้ป่วย สั่งตรวจร่างกาย วินิจฉัยโรค และประเมินสภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยได้ ทำให้ผู้ป่วยได้รับได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันท่วงทีลดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทาง สามารถนัดแพทย์ได้ตามเวลาที่สะดวก ไม่ต้องไปคอยที่โรงพยาบาลเป็นเวลานาน

 • โซลูชั่น TeleAmbulance Powered by True 5G : Body Camera & Push to Talk เพื่อนำไปใช้สื่อสารในรถพยาบาลฉุกเฉิน ของศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินศิริราช (Siriraj Emergency Medical Service Center) ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะTrue 5G โดยรองรับการใช้งานทั้งแบบ Push to Talk และ Push to Video มีปุ่มฉุกเฉินสามารถ stream video แบบเรียลไทม์ไปยังแพทย์เพื่อปรึกษาอาการคนไข้ ณ จุดเกิดเหตุ เพื่อประสานงานกับหน่วยต่างๆ ภายในโรงพยาบาล ทำให้สามารถวางแผนและเตรียมการรักษาได้ทันท่วงที ก่อนผู้ป่วยจะเดินทางมาถึงโรงพยาบาล

4. ระบบการเชื่อมต่อที่อัจฉริยะที่ทำให้การสื่อสารได้อย่างเสมือนจริง AR หรือ VR 5G จะเพิ่มความสามารถทางการแพทย์ ในการส่งมอบการรักษาจากการจำลองสถานการณ์ที่เหมือนจริง ทำให้แพทย์เฉพาะทางสามารถเห็นภาพได้แม่นยำ ส่งผลให้รักษาผู้ป่วยฉุกเฉินได้ทันท่วงที 

 • AR Professional Consult Powered by True 5G ระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะเพื่อการสื่อสารเสมือนจริง สำหรับใช้ในการสื่อสารระยะไกลระหว่างแพทย์ฉุกเฉินและแพทย์เฉพาะทาง โดยแพทย์เฉพาะทางจะเห็นภาพในมุมมองเดียวกันจากแว่นที่แพทย์ฉุกเฉินใส่ ทำให้สามารถให้ความเห็นได้อย่างแม่นยำ ช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

5. ความอัจฉริยะยิ่งขึ้น เมื่อ 5G ทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่จะวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ลดข้อผิดพลาดที่มนุษย์เคยมี โดยเฉพาะในทางการแพทย์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะทำให้งานด้านการแพทย์รวดเร็ว แม่นยำ ทำให้แพทย์ทำงานได้อย่างคล่องตัว ติดตามผู้ป่วยจากระยะไกล และเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ เมื่อเชื่อมโยงผ่านอัจฉริยภาพของเครือข่าย True5G จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้วิเคราะห์ความผิดปกติได้อย่างแม่นยำและมีการประมวลผลแบบ Realtime

ตัวอย่างเช่น True 5G PatrolBotหุ่นยนต์ตรวจความปลอดภัยอัจฉริยะ สามารถวิเคราะห์ความผิดปกติ ผ่านเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ ก๊าซ ความร้อน PM2.5 และสามารถบันทึกภาพพร้อมประมวลผลได้แบบ Real-time ผ่านระบบ Cloud AI จากทรู 5G เครือข่ายอัจฉริยะ

 

ที่มา Sanook
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]