• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 232
  • จำนวนผู้ชม : 80677
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 261 , 15:38:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ปัญหาสิ่งแวดล้อมกลายมาเป็นประเด็นสำคัญที่บริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเฉพาะในกระบวนการผลิตสินค้าที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เรามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากพอให้ยืนยันได้ว่าโลกของเรากำลังประสบปัญหาด้านมลภาวะจากคาร์บอน ซึ่งต้องลงมือแก้ไขอย่างเร่งด่วน คาร์บอนที่ล่องลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศของเราได้กลายเป็นเหมือนผ้าห่มก๊าซที่คอยกักเก็บความร้อนเอาไว้ และก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบัน อุณหภูมิของโลกใบนี้ก็เพิ่มขึ้นมาแล้ว 1 องศาเซลเซียส เมื่อพิจารณาหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้ว หากเราไม่ควบคุมการปล่อยมลภาวะ ขณะที่อุณหภูมิของโลกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราก็จะต้องเผชิญกับหายนะอันใหญ่หลวง

ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศจากทุกหนแห่งล้วนเห็นพ้องต้องกันว่า เราต้องร่วมมือกันอย่างเร่งด่วนเพื่อลดการปล่อยมลภาวะ โดยทุกฝ่ายต่างต้องช่วยกันทำให้ก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (net zero) ซึ่งหมายถึงว่ามนุษย์ต้องช่วยกันกำจัดคาร์บอนให้ได้ในปริมาณที่เทียบเท่ากับคาร์บอนที่ปล่อยออกไปในแต่ละปี การจะทำเป้าหมายนี้ให้เป็นจริงได้ ต้องอาศัยการเดินหน้าปฏิบัติอย่างจริงจัง ศักยภาพจากเทคโนโลยีใหม่ที่อาจยังไม่มีอยู่ในปัจจุบัน และแนวคิดเชิงนโยบายสาธารณะที่สดใหม่และแตกต่าง เป้าหมายนี้นับเป็นภารกิจที่ท้าทายจนอาจจะยากเกินตัวเสียด้วยซ้ำ แต่วิทยาศาสตร์บอกกับเราว่าเป้าหมายนี้เป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับทุกคนบนโลกนี้ และลูกหลานในรุ่นถัด ๆ ไปอีกด้วย

บริษัทต่างๆที่ดำเนินธุรกิจ ต่างยอมรับว่าธุรกิจที่ตนดำเนินการต่างก็มีส่วนทำให้สิ่งแวดล้อมแย่ลง จึงหันมาให้ความสนใจ ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ดังที่เห็นได้จากบริษัทระดับโลกชื่อดัง ออกมาประกาศนโยบายเรื่องสิ่งแวดล้อมแบบเป็นรูปธรรม เช่น Microsoft ที่ประกาศว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ให้เหลือศูนย์ ภายในปี 2030 และ Amazon ภายในปี 2040 หรืออย่างเช่นบ้านเรา เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซี.พี.) ก็ออกมาประกาศนโยบายขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อม โดยประกาศจุดยืน 2 เป้าหมายที่ท้าทายและต้องทำให้สำเร็จภายในปี 2030 คือ 1.การมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Waste ลดขยะและของเสียให้เป็นศูนย์ 2.การมุ่งสู่การเป็นองค์กร Zero Carbon หรือองค์กรที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์

 

ซีพี ตั้งเป้าสู่สถานะการปล่อยคาร์บอนเป็นลบภายในปี 2030

โดยหลังจากบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซี.พี.) ได้ออกมาประกาศนโยบายขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมไปก่อนหน้านี้  ก็ได้ประกาศความร่วมมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. จัดทำโครงการ “WE GROW ปลูกเพื่อความยั่งยืน” ที่มีเป้าหมายร่วมกันเพิ่มพื้นที่สีเขียว ด้วยการปลูกไม้ยืนต้นเพื่อดูดซับก๊าซเรือนกระจก อันเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดย ซี.พี.จึงตั้งเป้าจะปลูกไม้ยืนต้นให้ได้ 2 ล้านต้น ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่ธุรกิจดำเนินอยู่ทั้งในและต่างประเทศ ผ่านการสร้างการมีส่วนร่วมจากพนักงานทั้งหมดกว่า 3 แสนราย คู่ค้า และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

 

เดินหน้าสู่จุดหมาย ภายใต้แนวทางที่ชัดเจน

“จอมกิตติ ศิริกุล” รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ กล่าวว่า “ปัญหาภาวะโลกร้อน” ส่งผลต่อเกษตรกรที่ต้องพึ่งพิงน้ำในการทำการเกษตร ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์นำโดย “คุณศุภชัย เจียรวนนท์” ประธานคณะผู้บริหารเครือเล็งเห็นถึงปัญหา จึงได้ประกาศเป็นนโยบายให้ทุกกลุ่มธุรกิจในเครือขับเคลื่อนร่วมกัน โดยประกาศ 3 ข้อ คือ หนึ่ง ต้องทำธุรกิจด้วยใจที่ยั่งยืน สอง ต้องสร้างสังคมที่ยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน สาม ให้เรื่องการปลูกต้นไม้เป็นเรื่องด่วนที่พนักงานทุกคนต้องดำเนินการ


“คุณศุภชัยจะเน้นการปลูกต้นไม้ ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเป็นเรื่องหลักที่จะดำเนินการในปีนี้ โดยเฉพาะชุมชนพื้นที่ต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่รอบ ๆ พื้นที่ธุรกิจ จึงถูกออกแบบผ่านโครงการสำคัญอย่าง WE GROW ปลูกเพื่อความยั่งยืน เพื่อไปสู่เป้าหมายด้านความยั่งยืนในปี 2030 พร้อมกับประกาศเจตนารมณ์ว่าบริษัทและการดำเนินธุรกิจของเราทั้งหมดต้องสร้าง carbon neutral ด้วยการลดก๊าซคาร์บอนในชั้นบรรยากาศให้เป็นศูนย์ ภายใน 10 ปีข้างหน้า”

“สำหรับโครงการ WE GROW ปลูกเพื่อความยั่งยืน จะเริ่มที่ภาคเหนือก่อน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ ซี.พี.ดำเนินกิจการอยู่หลายจังหวัด และบางแห่งของภาคเหนือเคยเป็นพื้นที่เขาหัวโล้นจากการขึ้นไปทำเกษตรบนเขา ผมมีหน้าที่ดูแลด้านความยั่งยืนในพื้นที่ภาคเหนือตาม 4 ลุ่มน้ำที่กลุ่มธุรกิจดำเนินกิจการอยู่ ได้แก่ พื้นที่ลุ่มน้ำปิง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ลุ่มน้ำวัง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง, ลุ่มน้ำยม อ.ปง จ.พะเยา และลุ่มน้ำน่านที่ อ.ท่าวังผา จ.น่าน ในพื้นที่ 4 ลุ่มน้ำนี้ โดย ซี.พี.ได้ร่วมกับภาครัฐและชุมชนริเริ่มโครงการปลูกต้นไม้มาตั้งแต่ปี 2559 ควบคู่กับการสร้างอาชีพแก่ชุมชน ตอนนี้ปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 508,224 ต้น ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 6,000 ไร่”

“แต่ลุ่มน้ำยมมีสัดส่วนการปลูกต้นไม้แค่ 10% ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่น เนื่องจากการมีส่วนร่วมของชาวบ้านยังไม่มากนัก ดังนั้น ในปี 2563 เราจึงเริ่มโครงการที่บ้านดอนไชยป่าแขม อ.ปง จ.พะเยา ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ที่เครือ ซี.พี.เข้าร่วมพัฒนาชุมชนแห่งนี้เป็นเวลากว่า 2 ปี โดยร่วมพัฒนากับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ และปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม 78 ครัวเรือน นอกจากนั้น ยังส่งเสริมให้ชุมชนปลูกไผ่เพื่อเพาะกล้าขาย เนื่องจากไผ่มีความต้องการในตลาดสูง”

“จอมกิตติ” กล่าวต่อว่า เรายังส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า เพราะเหมาะกับสภาพพื้นที่ต่ำ พร้อมทั้งหาช่องทางเข้าสู่ตลาด ซึ่งเราไม่ได้จำกัดว่าจะต้องจำหน่ายให้กลุ่มธุรกิจ ซี.พี.เท่านั้น พวกเขาสามารถจำหน่ายแก่ตลาดอื่น ๆ ได้ด้วย

“และในปีนี้ ซี.พี.จะเลือกปลูกไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่าสูง เช่น ต้นเเคนา, ราชพฤกษ์, หว้า, พะยูง, ตะเคียนทอง, สารภี, ยางนา, สัก, ไผ่ และมะม่วง โดยปลูกบริเวณพื้นที่บ้านดอนไชยป่าแขม 1,000 ต้นในระยะแรก ส่วนเป้าหมายต่อไปจะขยายพื้นที่ปลูกให้ได้ 10,000 ต้นบริเวณลุ่มน้ำยม และเพิ่มให้ได้มากกว่า 100,000 ต้นบนพื้นที่ลุ่มน้ำปิง วัง ยม น่านในลำดับต่อไป”


“นายกมล เชียงวงค์” ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวเสริมว่า การปลูกต้นไม้เป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาเรื่องความชุ่มชื้นในระบบนิเวศ ทั้งยังช่วยลดคาร์บอน ซึ่งโครงการ WE GROW ปลูกเพื่อความยั่งยืน สอดคล้องกับ6 ยุทธศาสตร์ของจังหวัดพะเยาที่กำลังจะขับเคลื่อน โดยหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญคือเรื่องป่า และเรามีแผนปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตพื้นที่ 3 ด้าน คือ

หนึ่ง เขตป่าอุทยานป่าไม้ ซึ่งมีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พะเยาเป็นหน่วยงานหลักในการฟื้นฟูผืนป่าเสื่อมโทรมให้กลับมาอุดมสมบูรณ์

สอง สนับสนุนให้เกิดป่าชุมชน แหล่งที่ชาวบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้จากผลผลิต

สาม ให้เอกชนมาร่วมกันปลูกต้นไม้

ทั้งหมดนี้คือแผนที่เรากำหนดไว้ โดยมุ่งหวังว่าชุมชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล เพื่อให้เกิดความยั่งยืนมิใช่ทำแล้วจบ ส่วนอีกเรื่องที่เราให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องน้ำ เนื่องจากพะเยามีพื้นที่สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 2,247 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี แต่เก็บกักได้เพียง 159 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมีมากกว่า 1,400 ล้านลูกบาศก์เมตร ดังนั้น เราจึงมีการจัดสรรงบประมาณจัดการด้านน้ำเพื่อมาช่วยเหลือชาวบ้าน”

“โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนบ้านดอนไชยป่าแขม ซึ่งตอนนี้เราซ่อมแซมแหล่งน้ำชุมชนไปแล้ว เพราะเป็นพื้นที่เก็บน้ำของชาวบ้าน ด้วยการขุดลอกพัฒนาหนองน้ำประมาณ 11 กิโลครึ่ง ลึก 3 เมตร กว้าง 100 เมตร ถ้าทำแล้วเสร็จ เราจะได้น้ำเพิ่มขึ้นจากเดิม 4-5 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 20 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อทำการเกษตร ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาต้นไม้ที่มีอยู่ รวมถึงการปลูกต้นไม้เพิ่ม ซึ่งคาดว่าจะเกิดเป็นป่าชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ในอนาคต เนื่องจากการปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติในระบบนิเวศเท่านั้น แต่ต้องส่งเสริมให้ชาวบ้านมองเห็นโอกาส และช่องทางใหม่ ๆ อันเป็นนโยบายหลักของเครือ ซี.พี.”


“จำเนียร สมนาเมือง” คณะกรรมการวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ บ้านดอนไชยป่าแขม อ.ปง จ.พะเยา กล่าวถึงประโยชน์ที่ตนเองและชุมชนได้รับว่าเดิมชาวบ้านปลูกข้าวโพดและเลี้ยงวัว แต่ปัญหาที่พบคือรายได้จากผลผลิตทางการเกษตรไม่สามารถเลี้ยงชีพได้ เพราะต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง ที่ผ่านมาเรามีการจัดตั้งโรงปุ๋ยชุมชนเพื่อใช้เอง แต่ไม่เห็นผล จึงล้มเลิกมาหลายปีแล้ว

“แต่ภายหลังเมื่อ ซี.พี.เข้ามาสำรวจ และเริ่มพัฒนาชุมชน จึงเกิดการตั้งวิสาหกิจชุมชนแปรรูปปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาช่วยถ่ายทอดความรู้ ด้วยการนำซังข้าวโพดที่ได้จากการปลูก และมูลวัวมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำปุ๋ย ซึ่งวัตถุดิบ 40 ตัน จะผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้ถึง 23 ตัน เพื่อจำหน่ายให้กับเครือข่ายเกษตรกรของเรา ทั้งนั้นเพื่อลดต้นทุนการทำเกษตรแบบเดิม ๆ รวมถึงการปลูกไผ่ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการทดลองปลูกไปได้เพียง 20 ต้นเท่านั้น แต่ต่อไปมีการวางแผนว่าจะปลูกไผ่ให้ได้ 50 ไร่ รวมทั้งปลูกกาแฟอีกจำนวนหนึ่ง”

“ที่สำคัญ ตอนนี้ชุมชนและตัวแทน ซี.พี.กำหนดเป้าหมายร่วมกันว่าจะขับเคลื่อนปุ๋ยอินทรีย์ให้ได้ตามมาตรฐานของกระทรวงพาณิชย์ และกรมวิชาการเกษตร ถ้าหากผ่านเงื่อนไขตามมาตรฐานไปได้ เราก็จะได้ทะเบียนประกันว่าปุ๋ยอินทรีย์ที่เราทำผ่านมาตรฐานเพื่อเป็นหลักในการขับเคลื่อนสู่การสร้างชื่อ และขยายตลาดในลำดับต่อไป ทั้งนั้นเพื่อสร้างความยั่งยืนในอนาคต”

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]