• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 97089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 246 , 14:47:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกกำลังกังวลกับขยะอาหารที่เพิ่มการจากการบริโภคของมนุษย์ และเพิ่มความรุนแรงของปัญหาสิ่งแวดล้อม

จากตัวเลขขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO (Food and Agriculture Organization of the United Nations) แจงตัวเลขการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร ( Food Loss Food Waste) ที่ผลิตเพื่อการบริโภคบนโลกใบนี้สูงถึง 30% เท่ากับ 1,300 ล้านตันอาหาร หรือคิดเป็นมูลค่าการสูญเสียทางเศรษฐกิจประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ในจำนวนนี้เป็นมูลค่าสูญเสียทางสิ่งแวดล้อม 700,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และผลกระทบต่อสังคม 900,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ มีรายงานว่าไทยมีปริมาณขยะมูลฝอยกว่า 26.07 ล้านตันต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นขยะอาหารมากถึง 64%

สาเหตุหลักของการสูญเสียอาหารและขยะอาหารมาจาก 2 แหล่งสำคัญ คือ อุตสาหกรรมอาหารและการบริโภคของมนุษย์ โดยอุตสาหกรรมอาหารมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการบริหารจัดการการสูญเสีย (Food Loss) ในกระบวนผลิต เพื่อลดต้นทุนการผลิตและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ส่วนผู้บริโภคยังตระหนักไม่มากนักเรื่องการบริโภคอย่างคุ้มค่าเพื่อลดขยะอาหาร (Food Waste) ยังมีการซื้ออาหารเกินความต้องการหรือซื้อจากกลยุทธการตลาด ลด แลก แจก แถม

คนไทยควรใช้วิกฤตโควิด-19 เป็นจุดเริ่มต้นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เพื่อลดปัญหาขยะอาหาร ด้วยการ ซื้อตามความต้องการบริโภคของร่างกายและเพียงพอต่อการบริโภคในแต่ละมื้อ โดยไม่กินให้เหลือทิ้งเพื่อ
สนับสนุนความมั่นคงทางอาหาร ขณะเดียวกันร่วมแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ใช้ทรัพยากรไม่คุ้มค่าและการขาดแคลนอาหาร

ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมอาหารของไทยมีการจัดการการสูญเสียอาหารในกระบวนการผลิตอย่างเป็นระบบ ตามวิถีโลก คือ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (UN Sustainable Development Goals : UN SDGs) ข้อที่ 12 ที่ส่งเสริมการมีแบบแผนการผลิตและการบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงอาหารและบรรเทาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาคเอกชนจึงเป็นกลไกขับเคลื่อนสำคัญ ด้วยตระหนักดีว่าหากปล่อยให้เกิดสูญเสียอาหารในห่วงโซ่การผลิตและขยะอาหารต่อไปเรื่อยๆ อาหารที่ผลิตได้คงไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้คนในอนาคต


บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มุ่งมั่นลดการสูญเสียทางเศรษฐกิจและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะอาหาร โดยมีเป้าหมายลดปริมาณขยะอาหาร ภายในกระบวนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ให้เป็นศูนย์ (Zero Food Waste) ภายในปี 2573 ขณะเดียวกัน ยังสามารถลดการสูญเสียอาหาร ในห่วงโซ่อุปทานได้อย่างเป็นรูปธรรม จากการดำเนินโครงการหลายรูปแบบ เช่น ร่วมมือกับ บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส์ จำกัด (มหาชน) ส่งเสริมเกษตรกรลดการสูญเสียระหว่างการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว ในห่วงโซ่อุปทานการผลิตข้าวโพด การสร้างมูลค่าเพิ่ม (creation waste value) ให้กับผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลพลอยได้ (Co-product) เช่น ลูกชิ้นเป็ด เลือดหมูก้อนปรุงรสพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งช่วยยืนอายุการเก็บในช่องแช่แข็งได้นานถึง 25 วัน ซึ่งผลิตตามมาตรฐานอาหารสากลมีคุณค่าทางโภชนาการปลอดภัย รสชาติอร่อย สะดวกในการปรุง ตลอดจนใช้ผลิตอาหารสัตว์ เป็นต้น

การผลักดันให้เกิดการบริโภคที่ยั่งยืน เพื่อลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกภาคส่วน ทั้งระดับตัวบุคคล องค์กร และสังคมส่วนรวมต้องช่วยกัน เพราะ1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตจากทั่วโลก ถูกทิ้งทำลายโดยไม่เกิดประโยชน์ใดๆ และก่อให้เกิดปัญหาก๊าซเรือนกระจก จึงจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการที่ดีตลอดห่วงโซ่อุตสาหกรรมอาหารถึงผู้บริโภค ในการใช้ทรัพยกรของโลกที่มีจำกัดให้เกิดมีประสิทธิภาพสูงสุด และนำไปสู่กระบวนการแบ่งปันในรูปของ food surplus ต่อไป

 

ที่มา bangkokbiznews.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]