• ยี่สิบแปดกันยา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sanddy55@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2017-01-03
 • จำนวนเรื่อง : 252
 • จำนวนผู้ชม : 90086
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 186 , 15:22:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทบาทเอกชน ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กรณีศึกษา ซีพี กับ การจ่ายภาษี จ้างงาน
งานวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา : POL 1101 Politics and Government

 

Fact from CP Group
บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ตระหนักดีว่า “ภาษี” มีความสำคัญ ต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยไม่เพียงส่งเสริมและสนับสนุนความสามารถทางการแข่งขันของ ภาคธุรกิจ หากยังมีส่วนในการสร้างเสริมผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงการพัฒนา ประเทศโดยภาพรวมด้วย บริษัทในเครือฯ จึงให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการด้านภาษี โดยยึดหลักความถูกต้อง โปร่งใส และ ตรวจสอบได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัทและผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน สอดคล้องตามหลักปรัชญา “3 ประโยชน์สู่ความยั่งยืน (ต่อประเทศ ประชาชน และบริษัท)”

ซึ่งบริษัทในเครือฯ ได้มีการกำหนดนโยบายด้านภาษี พร้อมแนวทางปฏิบัติ ที่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ดังตัวอย่างแนวทางปฏิบัติดังต่อไปนี้

•ปฏิบัติตามข้อกำหนดของประมวลรัษฎากร และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ ในการปฏิบัติเกี่ยวกับภาษีอากร บริษัทได้ถือปฏิบัติตามข้อกำหนดของประมวลรัษฎากรและกฎหมายภาษีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจอย่างเคร่งครัด และเสียภาษีอย่างถูกต้อง โดยบริษัทมีที่ปรึกษาด้านภาษีอากรซึ่งประกอบด้วยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำในการปฏิบัติตามกฎหมาย

• บริษัทมีหน่วยงานบัญชีภาษีอากร มีหน้าที่ในการติดตามนโบายหรือกฎหมายภาษีอากรที่จะออกใหม่ ศึกษาหลักเกณฑ์มาตรการภาษีและสิทธิประโยชน์ทางภาษี พิจารณาผลกระทบที่เกิดขึ้น เตรียมความพร้อม และแจ้งให้ผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบของบริษัททราบเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ได้ถูกต้อง

• บริษัทไม่มีนโบายในการโอนผลกำไรไปยังบริษัทในต่างประเทศที่มีอัตราภาษีต่ำกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีในประเทศในอัตราที่สูงในการกำหนดราคาโอนของบริษัท สำหรับธุรกรรมระหว่างกันเป็นไปตามหลักการอ้างอิงจากราคาตลาด โดยบริษัทถือปฏิบัติตามข้อกำหนดของประมวลรัษฎากรและกฎหมายภาษีที่เกี่ยวข้อง

• บริษัทจะไม่ใช้โครงสร้างทางภาษีไปในแนวทางที่ไม่ถูกต้องอันจะก่อให้เกิดการหลีกเลี่ยงภาษี โดยวัตถุประสงค์การทำธุรกิจใน Tax Havens เพื่อให้คล่องตัวในการบริหารจัดการลงทุนในต่างประเทศ ไม่ใช่วัตถุประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีแต่อย่างใด

Apply academic theory match with CP group case study

1. อ้างอิง “ประมวลรัษฎากร”
– บริษัทในเครือปฏิบัติตามประมวลรัษฏากรและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

2. อ้างอิง “ปัจจัยและแนวทางป้องกันการหนีภาษีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, พิเชษฐ์ โสภาพงษ์, นิสิตปริญญาเอก หลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยนเรศวร”        แสดงให้เห็นว่าการหลีกเลี่ยงภาษีของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นั้นมีหลายช่องทางอันส่งผลกระทบเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ
– บริษัทในเครือฯ ได้มีการกำหนดแนวทางปฏิบัติที่จะไม่ทำพฤติกรรมดังกล่าว

Food for though
การวางแผนภาษีเพื่อบริหารจัดการให้มีการทำตามข้อกฎหมายที่ถูกต้อง และไม่หลีกเลี่ยง หรือ ทุจริต ในการทำให้เสียภาษีน้อยลง

การวางแผนภาษีเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับองค์กรไม่ว่าจะขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก เพราะสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับผู้มีส่วนได้เสียของธุรกิจ เช่น การบริจาคเพื่อองค์กรการกุศลต่างๆ, การบริจาคในกรณีเหตุฉุกเฉิน, การใช้จ่ายในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม, รายจ่ายจากการจ้างงานคนพิการ, รายจ่ายในการส่งลูกจ้างเข้ารับการศึกษาและฝึกอบรม, รายจ่ายในการจ้างงานผู้สูงอายุ เป็นต้น

ซึ่งรายจ่ายต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่สอดคล้อง 3 ประโยชน์สู่ความยั่งยืน ในการทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ประชาชน และองค์กร โดยตรงทั้งสิ้น

และสำหรับสิ่งที่ควรมุ่งเน้นนอกจากเรื่องการวางแผนภาษี คือ การสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงาน ให้เกิดการรับรู้ถึงสิทธิประโยชน์ทางภาษี เพื่อไม่ให้เป็นภาระของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง และที่สำคัญ พนักงานในแต่ละส่วนงานยังมีโอกาสได้คิดถึงการใช้จ่ายที่เป็นการตอบแทนสังคมไปพร้อมๆ กับการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีร่วมด้วย

Questions for future research

 1. จะมีกระบวนการตรวจสอบย้อนกลับการเสียภาษีในภาคธุรกิจได้อย่างไร
 2. การยื่นภาษีให้รวดเร็วและถูกต้องอย่างมีประสิทธิภาพขององค์กรธุรกิจ
 3. เครื่องมือที่ใช้ในการวางแผนภาษีสำหรับองค์กรธุรกิจ
 4. สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมเพื่อส่งเสริมและจูงใจให้ภาคธุรกิจมีความสามารถในการแข่งขันในระดับประเทศ

 

ที่มา  : businessmodelcasestudy
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]