• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 241
  • จำนวนผู้ชม : 85225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 190 , 16:50:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อทั่วโลกต้องตกอยู่ในหลุมดำของโควิด-19 ซึ่งประเทศไทยก็ตกอยู่ในวิกฤตินี้เช่นกัน เรียกว่าหนักหนากว่าวิกฤตทางเศรษฐกิจอื่นๆ ที่เคยเจอมาในอดีต ข้อมูลจาก สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติก็ได้ออกมาระบุแล้วว่า GDP ของประเทศไทยในไตรมาส 2 ลดลง 12.2% ซึ่งคาดว่าในระยะต่อจากนี้จะอยู่ในภาวะ “L-Shape”  (หมายถึงภาวะเศรษฐกิจหดตัวยาวนาน ไร้สัญญาณการฟื้นตัว)

เพราะนอกจากปัจจัยคุกคามด้านโรคระบาดที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและหวั่นเกรงต่อการระบาดซ้ำในระยะที่ 2 ไทยเรายังเจอกับปัญหาสงครามการค้าจีน- สหรัฐ และความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์รุมเร้าอยู่รอบด้าน และตราบใดที่วิกฤติครั้งนี้เรายังไม่สามารถเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวได้ ก็คงต้องอาศัยการกระตุ้นเศรษฐกิจของผู้คนในประเทศกันไปก่อน

ซึ่งผลพวงจากการปิดประเทศ และผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ทำให้เกิดปัญหาวิกฤตคนตกงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะภาคธุรกิจเองก็ไปต่อไม่ไหว มีการเลิกจ้างและปิดกิจการเป็นจำนวนมาก

ทำให้เวลานี้ทางด้านฝั่งรัฐบาลต่างก็เร่งแก้ปัญหาการว่างงาน โดยหนึ่งในแนวคิดของแผนการฟื้นฟูประเทศจากสถานการณ์โควิด-19 ที่คาดว่าจะมีการนำมาใช้ ก็คือการที่ รัฐช่วยอุดหนุนเงินให้ผู้ประกอบการ เพื่อให้เกิดการจ้างงานใหม่ เป้าหมายก็เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่ ให้มีงานทำ และฝั่งผู้ประกอบการเองก็ได้ศักยภาพของคนรุ่นใหม่ เข้ามาเป็นกำลังความสามารถขององค์กรเพิ่ม

จะว่าไปแล้วมาตรการอุดหนุนเงินช่วยของภาครัฐในลักษณะนี้ คล้ายคลึงกับที่หลายประเทศทั่วโลกนำมากู้วิกฤติคนตกงาน และช่วยพยุงเศรษฐกิจจากโควิด19 ซึ่งจากการลองค้นคว้าข้อมูลดูจากหลายๆประเทศก็มีหลายประเทศทั่วโลกทำกัน

 

ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป

รัฐจ่ายเงินอุดหนุนค่าแรงที่เสียรายได้จากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง โดยบริษัทผู้จ้างงานที่อยู่ในมาตรการนี้จะต้องไม่ปลดแรงงานออก และแรงงานจะยังคงได้รับค่าจ้างต่อไปในสัดส่วนที่รัฐบาลอุดหนุนให้

 

เยอรมนี

อุดหนุนค่าจ้างแก่ลูกจ้างครอบคลุมไปถึงพนักงานชั่วคราว ประมาณ 2.35 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบเป็นสัดส่วน 60% ของค่าจ้างในชั่วโมงการทำงานที่ลดลง และจ่ายเงินสมทบประกันสังคมเต็มจำนวนให้แก่พนักงาน โดยบริษัทจะจ่ายให้ ลูกจ้างก่อน และเบิกจากหน่วยงานรัฐภายหลัง

 

อังกฤษ

จ่ายเงินช่วยเหลือให้กับบริษัทที่ไม่ได้เลิกจ้างพนักงานสูงสุดถึง 80% หรือเดือนละ 2,500 ปอนด์ต่อคน เป็นระยะเวลา 3 เดือน หรืออาจมีการขยายเวลาเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือไม่ให้ลูกจ้างตกงาน

 

เกาหลีใต้ 

ทุ่มงบประมาณ 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อุดหนุนค่าจ้างให้ลูกจ้างขนาดเล็ก-ขนาดกลาง

 

เนเธอร์แลนด์ 

รัฐช่วยนายจ้างจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างที่ถูกลดเวลาทำงาน (รัฐออกให้ร้อยละ 75 นายจ้างออกร้อยละ 25)

 

นิวซีแลนด์ รัฐช่วยจ่ายค่าจ้าง 585 ดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์ให้แรงงานเต็มเวลา โดยนายจ้างจะได้เงินก้อนไปเลยสำหรับแรงงานเป็นเวลา 12 สัปดาห์ (นายจ้างคนนึงได้มากสุด 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ)

 

สำหรับประเทศไทยนั้น จากรายงานข่าวกระทรวงแรงงานเปิดเผยว่า การแก้ปัญหาว่างงานเป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยได้มอบหมายให้ นายสุชาติ ชมกลิ่น ดำเนินการเร่งด่วน ภายใต้รูปแบบรัฐบาลครึ่งหนึ่ง นายจ้างครึ่งหนึ่ง มีเป้าหมายจ้างกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาในปี 2562-2563 ที่ยังว่างงาน ระดับระดับปริญญาตรี ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) โดยรัฐบาลจะช่วยจ่ายค่าจ้างให้ 50% ของเงินเดือน แต่ไม่เกิน 7,500 บาท/คน/เดือน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการในเดือนตุลาคมนี้

ซึ่งล่าสุด 2  บริษัทใหญ่ในบ้านเราได้นำร่องการจ้างงานบัณฑิตจบใหม่แล้วได้แก่ เครือซีพีฯ และ ปตท. โดยทางเครือซีพี นำโดย “ศุภชัย" ซีอีโอเครือซีพี ได้ประกาศผนึกกำลังบริษัทในเครือฯ ซีพีเอฟ ซีพีออลล์ ทรู สยามแม็คโคร จ้างงานนักศึกษาจบใหม่เพิ่ม 28,000 อัตราทั่วประเทศ ช่วยแก้ปัญหาคนว่างงานก้าวผ่านโควิด 

และในส่วนของ บริษัทกลุ่มปตท. ก็ได้เปิดโครงการ “Restart Thailand” เตรียมจ้างแรงงาน - นักศึกษาจบใหม่กว่า 25,000 อัตรา แล้วเช่นกัน

นับว่าเป็นโจทย์สำคัญและเร่งด่วนสำหรับภาครัฐ ที่เป็นผู้กำหนดนโยบายและกุมงบประมาณในการฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมไม้ร่วมมือจากฝั่งทุกฝ่ายร่วมกัน ความเสียสละ และจับมือกันให้ประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ แม้จะมีเสียงวิจารณ์ซุบซิบวิพากวิจารณ์ว่า รัฐบาลนี้ชอบ  “เอื้อเอกชน” ก็ให้จงมองข้ามไป เพราะจากสภาพความเป็นจริงที่เห็นๆกันอยู่ตอนนี้ มันคือ “เอกชนเอื้อรัฐ”ชัดๆ บ้านเมืองเกิดวิกฤตทีไร ก็มีแต่ภาคเอกชนภาคธุรกิจนี่แหละที่เป็นที่พึ่ง และหลังพิงให้ประเทศชาติมาตลอด.

 

ขอบคุณภาพประกอบ :marketing oops
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]