• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 241
  • จำนวนผู้ชม : 85090
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 181 , 16:08:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เมื่อเดือนก่อนประเทศจีนออกนโยบายนึงใช้ชื่อว่า  “กินอาหารให้หมดจาน” ซึ่งเป็นแคมเปญใหม่ของ ปธน. สี จิ้นผิง ที่อยากรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของวิกฤติอาหาร เพราะต้องยอมรับว่าวิกฤติโควิด-19 ทำให้จีนต้องตระหนักและรักษาสภาพความมั่นคงของวิกฤตทางอาหารที่เกิดขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจากยังมีปัจจัยเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศเข้ามาแทรก ส่งผลให้พื้นที่การผลิตเสียหายและราคาอาหารในประเทศเพิ่มสูงขึ้นหลังช่วงการแพร่ระบาดของโควิด19 ทำให้จีนเข้าสู่สภาวะ “ข้าวยาก หมากแพง" การที่จะมากินอาหารทิ้งขว้างนั้นดูจะไม่เหมาะ

 เหตุนี้จึงมีนโยบายขอความร่วมมือไปยัง ร้านอาหารต่างๆในเมือง จำกัดการเสิร์ฟอาหาร หรือจำหน่ายอาหาร โดยมีแนวปฏิบัติคือผู้บริโภคต้องสั่งอาหารให้น้อยกว่าจำนวนผู้บริโภคบนโต๊ะ เช่น หากรับประทานอาหาร 10 คน สามารถสั่งอาหารได้สูงสุดเพียง 9 จานเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้ร้านควรจำหน่ายอาหารในขนาดครึ่งหนึ่งของปริมาณปกติ หรือขนาดเล็กกว่าจานปกติที่มีการจัดจำหน่าย รวมทั้งเสนอให้มีการนำอาหารใส่กล่องกลับบ้านหากรับประทานไม่หมดอีกด้วย 

ตามรายงานของสมาคมวิทยาศาสตร์จีนและสถาบันภูมิศาสตร์และทรัพยากรพบว่าในปี 2558 จีนสร้างขยะอาหารมากกว่า 18 ล้านตัน เหตุที่จีนมีปริมาณอาหารเหลือทิ้งจำนวนมาก ส่วนนึงเป็นเพราะชาวจีนมีความเชื่อทางวัฒนธรรมในการกินที่ว่า ต้องมีอาหารกองเต็มโต๊ะ เพื่อแสดงฐานะ ความภูมิฐานของเจ้ามือ  

ตัดภาพมาที่ไทย ปริมาณขยะอาหารก็กำลังเป็นปัญหาที่สะสมมากขึ้นทุกที มีข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษเผยในปี 2560 พบว่า 64% ของขยะที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นขยะอินทรีย์ คิดเป็นปริมาณรวม 17.6 ล้านตัน โดยขยะอาหาร ไม่ใช่แค่เศษอาหารเหลือทิ้งเท่านั้น บางส่วนยังเป็นแค่ อาหารส่วนเกิน ที่ทิ้งไม่ได้เพราะกินไม่ทัน ขายไม่ทัน หรือคิดว่าหมดอายุ ทั้งที่จริง ๆ แล้วยังสามารถรับประทานได้

 

ทุกวันนี้ขยะอาหารคือหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อโลกไม่น้อยไปกว่าก๊าซเรือนกระจก 30% ของอาหารที่ผลิตได้บนโลกนี้ ไปไม่ถึงจานของบริโภค แต่ถูกกำจัดทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ในหลุมฝังกลบแทน

ในเรื่องนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่ในบ้านเราอย่าง ‘ซีพีเอฟ’ บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้ประกอบการรายใหญ่ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารของบ้านเราก็ได้ออกมาประกาศนโยบาย เอาจริงเอาจังกับการจัดการอาหารสูญเสีย และขยะอาหาร (Food Loss & Food Waste Policy) ในกระบวนการผลิต และห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งตอบโจทย์การสูญเสียอาหารตลอดห่วงโซ่อุปทาน  ตั้งแต่ โรงงานอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และกระบวนการผลิตอาหาร ไปจนถึง การขนส่ง การจัดเก็บ บรรจุภัณฑ์ และสุดท้ายคือผู้บริโภค

โดยกำหนดเป้าหมายสำคัญ ในการลดอาหารส่วนเกิน และขยะอาหารเป็นศูนย์ ในปี 2573  เพราะตระหนักดีถึงการสูญเสียอาหารและขยะอาหารที่เกิดขึ้น ตลอดห่วงโซ่คุณค่าการผลิตอาหาร

 

 

สำหรับแนวทางปฏิบัติของ ซีพีเอฟ เพื่อให้มั่นใจว่าการบริหารจัดการการลดสูญเสียอาหาร อาหารส่วนเกิน และขยะอาหารสอดคล้องกับหลักการการผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน ประกอบด้วย 3 แนวทางหลัก คือ

1.การลดการสูญเสียอาหาร อาหารส่วนเกิน และขยะอาหารตั้งแต่ต้นทางการผลิต ครอบคลุมตลอดห่วงโซ่คุณค่าของการผลิตอาหาร

2.สนับสนุนการนำอาหารส่วนเกินและขยะอาหาร (ที่เกิดระหว่างกระบวนการผลิต การขนส่ง ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจร้านอาหาร โดยใช้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อลดการสูญเสีย และเพิ่มมูลค่า ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และ

3.การสร้างความตระหนักและส่งเสริมด้านการบริโภคและการผลิตอย่างยั่งยืน เพื่อลดการสูญเสียและอาหารส่วนเกินและขยะอาหาร ให้แก่ผู้มีส่วนได้เสีย เช่น ลูกค้า คู่ค้า พนักงาน และเกษตรกร ผ่านการสื่อสาร การให้ความรู้และการรณรงค์

 

นอกจากนี้ ซีพีเอฟ ยังมีนโยบายที่สนับสนุนเป้าหมายการลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหารหลายด้าน เช่น จัดหาอย่างยั่งยืน และแนวปฏิบัติสำหรับคู่ค้าธุรกิจและแนวทางปฏิบัติด้านบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน เป็นต้น โดยมีการสนับสนุนทางเทคนิคและอบรมให้กับคู่ค้าและผู้มีส่วนได้เสียตลอดห่วงโซ่อุปทานให้ปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกันในการหลีกเลี่ยงและลดการสูญเสียก่อนและหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตและการจัดหาวัตถุดิบ ขณะที่การพัฒนาบรรจุภัณฑ์มุ่งเน้นให้การถนอมและการเก็บรักษาอาหารสามารถทำได้นานขึ้น และใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Recyclable)

ประเด็นเรื่องขยะจากอาหารอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลก  เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร และสูญเสียโอกาส ในการเข้าถึงแหล่งอาหารของผู้ด้อยโอกาสในสังคม ขยะที่มาจากอาหารอาจจะค่อยๆหมดไปในอนาคต หากผู้คนในสังคมเริ่มต้นตื่นตัวและแก้ไขตั้งแต่วันนี้ โดยผู้บริโภคทุกคนรู้หลักของการบริโภคที่พอเพียง บริโภคตามการใช้งานที่เหมาะสม รวมไปถึงผู้ผลิตที่เข้าถึงกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ เพื่อส่งต่ออาหารและสินค้าตามความต้องการในผู้บริโภค โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาสินค้าล้นตลาด เพียงเท่านี้ก็เชื่อว่าประเทศไทยจะสามารถลดปริมาณขยะอาหารได้อย่างแน่นอน.

 

แหล่งข้อมูล

theguardian.com 

fr24news.com 

สยามรัฐ

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]