• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 266
  • จำนวนผู้ชม : 96363
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม 2563
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 302 , 15:54:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด19 ขึ้นมาเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายที่เข้ามาป่วนทุกวงการอุตสาหกรรม หลายการเปลี่ยนแปลงถูกเร่งให้เกิดเร็วขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมของลูกค้าที่นิยมช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ทำให้อุตสหกรรม "เดลิเวอรี่" และ "โลจิสติกส์" เติบโตเร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดด


บริการขนส่ง "เดลิเวอรี่"  กลายเป็นเทรนด์ฮิตประจำปี 2563 เพราะหลายธุรกิจหันมาให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพราะถ้าไม่ปรับเปลี่ยน ก็จะตามไม่ทันคู่แข่ง และอาจเสียฐานลูกค้าไป เรียกว่าเป็นยุคที่ต้องช่วงชิง "คนไหนไว! คนนั้นรอด!"


ขนาด “เซเว่นอีเลฟเว่น”  ยักษ์ร้านสะดวกซื้อของบ้านเรา ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะไม่มีอะไรมาทำให้สะเทือนได้ ยังเกิดปรากฏการณ์ "กำไรลด ยอดขายตก "  เพราะปัจจัยรุมเร้าจากนักท่องเที่ยวที่หายไปเพราะโควิด นโยบายคนละครึ่งของรัฐบาลที่จูงใจให้คนหันไปซื้อสินค้าจากร้านรายย่อยมากกว่า  อีกทั้งการปรับตัวของคู่แข่งที่หันมาสู้ศึกบริการ "เดลิเวอรี่" มากขึ้น ทำให้เซเว่นต้องปรับตัว เพราะหากยังทำเหมือนเดิมในทะเลสีเลือดนี้ ก็อาจถูกดิสรัปจากคู่แข่งได้ง่ายๆเช่นกัน


ย้อนกลับไปเมื่อหนึ่งปีที่แล้วในเดือน ธันวาคม  ช่วงนั้นวิกฤติโควิด19 ยังไม่ลุกลามมายังประเทศไทย เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) เคยได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับธุรกิจร้านสะดวกซื้อ “เซเว่นอีเลฟเว่น” และการสั่งซื้อ-ส่งด่วนสินค้าทุกรายการในร้านไว้เมื่อครั้งเปิดตัวหนังสือ “ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว” ว่า
 
“ธุรกิจใหม่ ต้องทำสิ่งใหม่ เช่น ธุรกิจขนส่ง สินค้าที่มีการสั่งซื้อจากร้านเซเว่นอีเลฟเว่น การเรียกเก็บเงินจะทำให้ได้ฐานข้อมูลลูกค้า ลิงก์กับฐานข้อมูลรถมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ที่ร่วมจัดส่งให้ลูกค้า นี่เป็นโอกาสของเซเว่นอีเลฟเว่นมหาศาล แต่ถ้าเซเว่นฯยังไม่ตื่นก็อาจจะล้มได้ เพราะบริการธุรกิจใหม่ๆจะรู้จักลูกค้ามากกว่า บนเว็บไซต์ออนไลน์มีสิ่งที่เซเว่นฯมี และมีสิ่งที่เซเว่นฯไม่มีด้วย


“ผมว่าทุกครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงจะนำมาซึ่งโอกาสมหาศาล หลังจากนี้โอกาสจะตามมา ต้องศึกษาให้ดีว่าจะคว้าโอกาสยังไง ในประวัติศาสตร์ทุกครั้งที่เปลี่ยนแปลง จะมีโอกาสใหม่ ๆ"


นี่คือคำสัมภาษณ์ที่บอกชัดว่าเจ้าสัวมองเห็น "โอกาส" และ "ความเสี่ยง" ของร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่น ซึ่งหลังจากเวลานั้นเป็นต้นมา เราได้เริ่มเห็นการปรับตัวอย่างเต็มสูบ ไม่ว่าจะเป็นบริการส่งฟรี โดยการเปิดตัวบริการใหม่ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าผ่าน Line Official ของ 7-Eleven  และล่าสุดที่มีการแชร์ภาพรถมอเตอร์ไซต์หลายคัน ที่มีโลโก้ของเซเว่นอีเลฟเว่นอย่างจริงจัง


ผู้เชี่ยวชาญในวงการค้าปลีกเคยออกมาวิเคราะห์ว่า การรุกตลาดดีลิเวอรี่ของร้านสะดวกซื้อเบอร์ 1 อย่าง “เซเว่นอีเลฟเว่น” ครั้งนี้ เป็นการเปิดเกมบุกชัดเจน คาดว่าปัจจัยหลักมาจากแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่ เช่น ไลน์แมน แกร็บฟู้ด ฟู้ดแพนด้า เป็นต้นที่เติบโตรวดเร็ว และดึงตัวกลางออกจากธุรกิจ ทำให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคเจอกันง่ายขึ้นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ดังนั้น แม้เซเว่นอีเลฟเว่นจะมีสาขามากกว่า 1 หมื่นสาขา กระจายอยู่ทั่วประเทศ และปี 2564 จะขยายให้ครบ 13,000 สาขาแต่ก็ประมาทไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่เซเว่นฯกำลังทำ คือ การเดินเข้าหาลูกค้าถึงหน้าประตูบ้าน มากกว่าการรอให้ลูกค้ามาที่ร้าน ซึ่งถ้าเซเว่นฯสามารถเปิดบริการได้ทุกสาขาก็จะสร้างโอกาสใหญ่มหาศาลเช่นกัน 

ซึ่งการที่เซเว่นตัดสินใจ ปรับเกมรุก "เดลิเวอรี่" อย่างเต็มตัวเช่นนี้ ไม่น่าจะใช่เรื่องน่ากลัวอะไรหากเทียบกับสภาวะตอนนี้ เพราะธุรกิจหลายเจ้ามีบริการเดลิเวอรี่เป็นของตัวเองมานานแล้ว เช่น พิซซ่าฮัท MK  KFC ก็มีให้เห็นกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเซเว่นอีเลฟเว่นถือเป็นร้านสะดวกซื้อในรูปแบบลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ ที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ดังนั้นการที่บริษัทจะเพิ่ม บริการส่งถึงบ้าน ก็เป็นนโยบายปกติทางธุรกิจที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับลูกค้าและสามารถจัดส่งสินค้าได้ตามมาตรฐาน และการเพิ่มการขนส่งนี้สามารถเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าที่อาจจะต้องการซื้อของเพียงไม่กี่ชิ้น 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]