• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 268
  • จำนวนผู้ชม : 97334
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 124 , 16:48:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะนี้กระแสข่าววัคซีนป้องกันไวรัสโควิด19 ที่ออกมาหลายทิศทาง สร้างความสับสนและตื่นตัวให้กับผู้คนในสังคมจำนวนมาก ในประเทศไทยเรามีแผนซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) บริษัทผู้ผลิตยาของจีนจำนวน 2 ล้านโดส โดยไทยจะได้รับวัคซีนดังกล่าวล็อตแรกจำนวน 200,000 โดส ช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ อีก 800,000 โดสช่วงปลายเดือนมี.ค. และอีก 1 ล้านโดสที่จะได้ช่วงปลายเม.ย. นี้ ไทยจึงอาจได้รับวัคซีนโควิดล็อตแรกจากจีนก่อนหน้าวัคซีนของแอสตราเซเนกา ซึ่งไทยสั่งซื้อในล็อตใหญ่ที่อาจได้รับล็อตแรกช่วงกลางปีนี้

แต่ล่าสุดวานนี้ มีกระแสข่าวว่า วัคซีน 'โคโรนาแวค' (CoronaVac) ได้กลายเป็นประเด็นข้อถกเถียงหลังสื่อบราซิลเปิดเผยว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไม่ถึง 60% แต่ก็นับว่าอยู่ในระดับ "กลางๆ" แต่ถึงกระนั้นผลทดสอบดังกล่าว สร้างความวิตกกังวลให้คนในสังคมว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อได้ผลแค่ไหน และประเทศไทยมีความจำเป็นมากแค่ไหนที่ต้องรีบนำมาฉีดให้ประชาชน

เรื่องนี้ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ อาจารย์แพทย์เชี่ยวชาญไวรัสวิทยาฯ ได้กล่าวถึงประเด็นเรื่องผลของประสิทธิภาพวัคซีนที่แตกต่างกัน

"ผลของประสิทธิภาพวัคซีน (Vaccine Efficacy) ในการศึกษาต่างสถานที่ ต่างกลุ่ม ประสิทธิผลทำไมไม่เท่ากันเพราะการประเมินประสิทธิภาพจะประเมินอะไร ป้องกันการติดเชื้อ หรือ ป้องกันการเกิดโรค (ติดเชื้อได้แต่ไม่เป็นโรค) เป็นโรคแต่ไม่รุนแรง เช่นไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ไม่เสียชีวิต ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 จะประเมินตรงไหนต้องชี้แจงให้ละเอียด ไม่ใช่บอกแต่ตัวเลข

.
ประเด็นที่สอง ที่มีการประเมินผลวัคซีนเดียวกันทำในสถานที่และประชากรต่างกัน ขึ้นอยู่กับกลุ่มประชากรที่ศึกษา ทำให้ผลต่างกัน เช่นการศึกษาวัคซีน HIV ในประเทศไทยได้ประสิทธิภาพป้องกันกันโรคได้ 30% ศึกษาที่แอฟริกาได้ 0% เพราะแอฟริกามีความเสี่ยงสูงกว่าไทย ในทำนองเดียวกัน การศึกษาวัคซีนท้องเสียโรตาในแอฟริกา ประเทศมาลี ได้ประสิทธิภาพ 50% แต่ใช้วัคซีนเดียวกันทำในยุโรปได้ประสิทธิภาพสูง 83-90% เพราะแอฟริกาเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคและการติดโรคได้สูงกว่าในยุโรป
.
ทำนองเดียวกันการศึกษาโควิดวัคซีน ถ้าทำในกลุ่มเสี่ยงสูงเช่น บุคลากรทางการแพทย์ย่อมมีประสิทธิภาพป้องกันในการศึกษาต่ำกว่าการศึกษาในประชากรทั่วไปที่มีความเสี่ยงต่ำ การศึกษาของวัคซีนของจีนประสิทธิภาพที่ประเทศจีนประกาศ 79% โดยรวม ประเทศตุรกีประกาศผลประชากรทั่วไปได้ 91% และประเทศอินโดนีเซียได้ 65% ตัวเลขต่างกันคือ บราซิลในบุคลากรทางการแพทย์ ได้ 50.4%
.
ดังนั้นประสิทธิภาพของวัคซีนในแต่ละตัว การแปลผลจะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่เพียงตัวเลข

 

ซิโนแวควัคซีนที่แม้เทคนิคเก่า แต่ก็ยังพอเก๋าใช้ได้อยู่ 

อันที่จริงแล้ว ผลการศึกษาของวัคซีนซิโนแวคครั้งนี้ที่ออกมาว่าประสิทธิภาพดูต่ำกว่าทุกเจ้า (อยู่ที่ 50-70%) เป็นเรื่องที่ไม่เหนือความคาดหมายมากนักในสายตานักเทคนิคทางการแพทย์ เนื่องจากเทคนิคที่ใช้นั้นถือเป็นวิธีการแบบดั้งเดิม เพราะผลิตด้วยกระบวนการเก่าแก่ ไม่มีความซับซ้อนมากเหมือนวัคซีนที่ผลิตจากฝั่งตะวันตก สิ่งที่น่าเป็นกังวลคือผลของการทำวัคซีนที่อัตราประสิทธิภาพและความสำเร็จอยู่ที่ประมาณ 50 กว่า ๆ ถึง 78 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะดูต่ำกว่าชาวบ้านอยู่พอประมาณ ด้วยเหตุผลทางเทคนิคในการกระตุ้นภูมิ แต่ก็แลกเปลี่ยนด้วยเทคนิคการเก็บรักษาที่ง่ายขึ้นในสภาพการเก็บภายในตู้เย็นธรรมดาได้ และถือว่าอยู่ได้นานพอสมควร ซึ่งเคยมีข่าวว่าเก็บได้นานถึง 3 ปี  ความน่ากังวลของวัคซีนประเภทนี้มีค่อนข้างน้อย เพราะเรารู้จักกับวัคซีนเชื้อตายมานานมากแล้ว แต่สิ่งที่ยังต้องทดลองกันต่อไปก็เพื่อดูว่ามันมีผลกระทบอย่างไร ซึ่งวัคซีนปกติแล้วต้องใช้เวลาอย่างต่ำ 3-5 ปีกว่าจะมีการอนุมัติให้ใช้

 

อย่างไรก็ตาม โคโรนาแวค มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับเหนือกว่า 50% ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สามารถยอมรับได้ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ 


(ที่มา : Facebook: นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ/รอยเตอร์/เอเอฟพี/MGR ออนไลน์)

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]