• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 299
  • จำนวนผู้ชม : 110506
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 308 , 11:24:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาอีกระลอก โดยมีความเชื่อมโยงกับตลาดอาหารทะเลสด ก่อให้เกิดความกังวลพร้อมข้อสงสัยว่า ตกลงการบริโภคอาหารทะเล รวมถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ ในช่วงเวลานี้ปลอดภัยหรือไม่  


ในเรื่องนี้ ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC)  ได้ประเมินความเสี่ยงของการติดโควิด-19 จากการประกอบอาหารด้วยตัวเอง การรับประทานอาหารจากร้านอาหาร การซื้อกลับบ้านหรือไดร์ฟ-ทรู (Drive-thru) รวมถึงการสัมผัสอาหาร บรรจุภัณฑ์ หรือถุงใส่สินค้าว่าอยู่ในระดับ ‘ต่ำมาก’ เพราะจนถึงปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่ามีการระบาดของไวรัสผ่านกระบวนการหรือสิ่งของเหล่านี้ เนื่องจากไวรัสไม่เหมือนแบคทีเรียที่สามารถเจริญเติบโตบนอาหารได้ แต่ต้องอาศัยเจ้าบ้านที่มีชีวิตในการแบ่งตัว 


อย่างไรก็ตามมีการศึกษาพบว่าไวรัส SARS-CoV-2 มีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสได้นานถึง 14 วัน โดยที่ปริมาณเชื้อลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นอาหารสดหรืออาหารแช่เย็นแช่แข็งที่ปนเปื้อนไวรัสอยู่ก่อนหน้าจึงอาจมีไวรัสที่สามารถทำให้เกิดโรคได้อยู่ ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของวัตถุดิบตั้งแต่เก็บเกี่ยวหรือชำแหละ การขนส่ง การแปรรูป จนกระทั่งการวางขาย เพราะทุกขั้นตอนมีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยได้


ในโรงงานแปรรูปอาหารก็เช่นกัน หากพนักงานไม่ได้สวมชุดรัดกุม โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า หากมีอาการป่วยเหมือนในข่าวก็อาจทำให้เชื้อปนเปื้อนลงไปในอาหารได้ แต่เจ้าของโรงงานก็จะต้องมีการคัดกรองอาการของพนักงานก่อนเข้าทำงาน การจัดอุปกรณ์ป้องกันตัวให้เพียงพอ การจัดตารางเวลาและการดัดแปลงพื้นที่ให้พนักงานเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรทั้งขณะทำงานและพักเที่ยง การทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ จนไปถึงการดูแลที่พักและการเดินทางมาทำงานด้วย เพราะถึงแม้ในโรงงานจะมีการบริหารจัดการเป็นอย่างดี แต่ถ้าพนักงานกลับไปอยู่อาศัยกันอย่างแออัด หรือนั่งรถเบียดเสียดกันมาทำงานก็สามารถนำเชื้อเข้ามาในโรงงานได้ 

ล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้กับกรณีที่ประเทศจีนพบโควิด-19 คลัสเตอร์แรกในกลุ่มคนงานโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงงานซึ่งเป็นของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี (CP) ของไทย ณ เมืองฮาร์บิ้น ประเทศจีน ซึ่งทางโรงงานได้ดำเนินตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด นำพนักงานเข้ารับการกักตัวตามมาตรการ ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการทดสอบกรดนิวคลีอิก เอซิด (Nucleic acids) รวมทั้งตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในคลังสินค้าครบถ้วน ในส่วนของมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยของคนงาน มีการรายงานสุขภาพและคัดกรองคนงานก่อนเข้าโรงงาน คนงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ และชุดปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด


โดยทางตัวแทนของเครือ ซีพี ได้ยืนยันว่าโรงงานผลิตอาหารทั้งหมดในจังหวัดและภูมิภาคอื่นๆ ในเครือของซีพีในจีนไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ การผลิตและการดำเนินงานของโรงงานทุกแห่ง ยึดหลักปฏิบัติและกฎระเบียบการป้องกันตามมาตรฐานสากลอย่างเคร่งครัด และมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเพื่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และผู้บริโภค
 
คำแนะนำสำหรับผู้บริโภค


ในเมื่อ CDC ประเมินความเสี่ยงของการติดโควิด-19 จากอาหารว่าอยู่ในระดับต่ำมาก ผู้บริโภคก็น่าจะลดความกังวลลง แต่ CDC ยังคงแนะนำให้เราปรุงและรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เพราะนอกจากโควิด-19 แล้ว ยังมีโรคที่ติดต่อผ่านอาหารและน้ำอื่น เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ที่เราสามารถป่วยได้ 
สำหรับผู้บริโภคควรประเมินความเสี่ยงก่อนการรับประทานอาหารประเภทนี้ใน 2 ประเด็น กล่าวคือ
โอกาสการได้รับเชื้อโรคอื่น เช่น แบคทีเรีย โดยความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นหากหรือไม่ถูกเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส หรือตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเกิน 2 ชั่วโมง หรือพยาธิใบไม้ตับในปลาน้ำจืด เป็นต้น และ 
ความสะอาดของวัตถุดิบและการปรุงอาหาร เช่น ผักควรล้างผ่านการรินน้ำก๊อก เนื้อสัตว์มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นหากไม่ผ่านการปรุงสุกที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส การแยกมีดและเขียงระหว่างอาหารดิบและสุกออกจากกัน โดยแต่ละคนอาจยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยต่างกัน
 
ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าการประกอบหรือบริโภคอาหารสัมพันธ์กับการระบาดของโควิด-19” 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]