• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 299
  • จำนวนผู้ชม : 110502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 510 , 11:03:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจที่สำคัญ โดดเด่น แสดงถึงพระอัจฉริยภาพ ที่ประจักษ์ตลอดมา ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร คือการที่พระองค์ทรงโปรดงาน " ด้านการทหาร" มีความสนพระทัยกิจการที่เกี่ยวกับด้านกองทัพ จนได้รับการเทอดทูนให้เป็นกษัตริย์นักการทหาร

 

ทั้งนี้ด้วยความที่พระองค์ทรงสนพระทัยงานด้านการทหาร ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จฯ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (พระอิสริยยศในขณะนั้น) เสด็จจากประเทศอังกฤษไปทรงศึกษาต่อวิชาการทหารณ ประเทศออสเตรเลีย โดยทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนคิงส์สกูล นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียเมื่อปีพ.ศ.2513

จากนั้นพ.ศ.2515 ได้ทรงเข้าศึกษาวิชาการทหารชั้นสูงที่วิทยาลัยการทหารดันทรูน กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย จนสำเร็จการศึกษา เมื่อปี2519

ต่อมา พ.ศ. 2520 -2521 ทรงเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรประจำชุดที่ 56 และพ.ศ.2527-2530 ทรงศึกษาด้านกฎหมาย และทรงได้รับปริญญานิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

อนึ่งในช่วงที่ พระองค์เข้าประจำการเป็นนายทหารประจำการเมื่อปี 2519 ทรงพระราชทานพระราชดำรัสเป็นครั้งแรก ในงานสโมสรสันนิบาต โดยกระทรวงกลาโหมจัดถวาย เนื่องในโอกาสที่ทรงเข้ารับราชการเป็นนายทหารประจำการ ความว่า

"ประเทศชาติเป็นที่กำเนิดที่อาศัยของเรา เป็นที่อำนวยอิสรภาพเสรีภาพและความสุขสบายทั้งปวงแก่เราทุกคน ไม่ว่าเพศใดวัยใด ไม่ว่าพลเรือนหรือทหาร จึงควรรู้สึกสำนึกว่าเราเป็นเจ้าของ ทั้งมีหน้าที่ที่จะต้องทำนุบำรุงและป้องกันรักษาไว้ให้เจริญมั่นคงไปโดยตลอด ทหารเป็นผู้ได้รับการศึกษาและฝึกหัดให้มีความรู้ ความสามารถ และความสันทัดจัดเจนในด้านการป้องกันประเทศมาเป็นพิเศษ ควรจะได้ถือเป็นหน้าที่สำคัญโดยตรงที่จะปฏิบัติภารกิจด้านนี้โดยเต็มกำลัง

ในการนี้ทุกคนควรจะกระทำด้วยความตั้งใจจริง ด้วยความเสียสละ ด้วยความฉลาด และพยายามค้นคว้าหาความจริงตามหลักวิชาที่ได้ศึกษามา เพื่อนำมาปฏิบัติให้เกิดผลเป็นประโยชน์ในงานให้ได้อย่างแท้จริง"

สำหรับตัวข้าพเจ้านั้น มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ปฏิบัติงานร่วมกับท่าน และได้ตั้งใจไว้อย่างแน่วแน่ว่า เมื่อได้กลับออกไปฝึกอบรมเพิ่มเติมความรู้ความชำนาญในกิจการทหารด้านต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำความรู้และประสบการณ์ที่มีอยู่ มาใช้ในราชการของชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ข้าพเจ้าขอขอบใจในไมตรีจิตของท่านทั้งหลายอีกครั้งหนึ่ง และขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญ มีกำลังกายกำลังใจพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ราชการรับใช้ประเทศชาติอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป"

และหนึ่งในพระปรีชาสามารถของพระองค์ที่ทรงเป็น "กษัตริย์นักรบ" ทรงเป็นมิ่งขวัญ เป็นกำลังใจให้แก่เหล่าทหารหาญ เมื่อคราวเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายของกลุ่มคอมมิวนิสต์ซึ่งถือเป็น "ภัยคุกคาม" ประเทศไทยเมื่อราวกว่า40ปีที่ผ่านมา ในช่วงเวลานั้นในหลวง รัชกาลที่ 10 ขณะยังทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ในพื้นที่อันตราย โดยไม่หวั่นต่อภัยอันตรายใด ๆ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อ "รั้วของชาติ" อย่างที่สุด

โดยเมื่อเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2519 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ร้อยเอกสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมตำรวจ ทหารและราษฎรในพื้นที่ ณ ฐานปฏิบัติการบ้านหมากแข้ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย หลังจากพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยได้ส่งกำลังเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการของตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต และได้บาดเจ็บสาหัส และมีเครื่องบินตก1ลำ การเสด็จไปเยี่ยมเยียนทหารและประชาชนใน "พื้นที่สีแดง" เวลานั้นได้สร้างขวัญกำลังใจเป็นอย่างมาก

จากนั้นในปี 2520 ยังได้เสด็จไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทรงเยี่ยม ตชด. และทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการปราบปรามผู้ก่อการร้าย รวมทั้งยังได้พระราชทานเงินส่วนพระองค์ให้แก่ทหารและตำรวจที่บาดเจ็บ จากนั้นยังได้เสด็จไปทรงเยี่ยมทหาร-ตำรวจตามฐานปฏิบัติการต่างๆที่อ.เวียงสระ ซึ่งในครั้งนั้นได้เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นเมื่อวันที่ 26 ก.พ. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ถูกผู้ก่อการร้ายซุ่มยิงในป่าทึบก่อนจะถึงช่องช้าง ต.พรุพรี อ.เวียงสระ พระองค์ทรงร่วมกับทหาร ตชด. ยิงตอบโต้ผู้ก่อการร้าย จนกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ล่าถอยไป

เหตุการณ์ปะทะกันในครั้งนั้นได้กลายเป็นข่าวใหญ่ ของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ทั้งนี้ได้เป็นการแสดงถึงพระปรีชาสามารถ ความกล้าหาญของพระองค์ อีกทั้งยังทรงเป็นมิ่งขวัญ กำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร แม้ในยามคับขัน โดยทรงห่วงใยพสกนิกรมากกว่าตัวพระองค์เอง

พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ นักการทหาร เป็นกษัตริย์นักรบ ดำรงไว้ด้วยระเบียบ วินัย ความกล้าหาญ อีกทั้งยังทรงห่วงใยประชาชนของพระองค์เสมอมา ทั้งในยามศึกและยามบ้านเมืองสงบสุข

 

ที่มา: สยามรัฐ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 04/02/2021 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
กษัตริย์จอมทัพของไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]