• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 299
  • จำนวนผู้ชม : 110584
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันพุธ ที่ 7 เมษายน 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 258 , 14:54:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศุภชัย CEO เครือซีพี ชี้เมกะเทรนด์ เปลี่ยนโลก ที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทยต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศีกษา เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม จะต้องเปลี่ยนแปลง แต่คำถามคือจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และในทิศทางใด ?

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวถึงทิศทางประเทศไทยต่อจากนี้ ในงานเสวนาเรื่อง “ประเทศไทยจะไปต่อได้อย่างไร” ซึ่ง จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน ที่แกรนด์ฮอลล์ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทลแบงค็อก กรุงเทพฯ 

โดยบางส่วนในงานสัมนาได้กล่าวถึงระบบ “เศรษฐกิจดิจิทัล” ที่ปัจจุบันยังเป็นเมกะเทรนด์โลกที่กำลังเติบโตและกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ โดยธุรกิจที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มได้ต้องเกี่ยวข้องกับการประยุกต์ใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี, แอพพลิเคชั่น, แพลตฟอร์มออนไลน์, คลาวด์เทคโนโลยี, บล็อกเชน , Automation Robotics, AI, เทคโนโลยี 5G และ IoT ที่สามารถเชื่อมโยงทุกอย่างบนเครือข่ายอัจฉริยะ ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่มีค่ามากกว่าพลังงาน คือ ข้อมูล หรือ Big Data ที่เชื่อมโยงข้อมูลทุกเรื่องสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมและภาคการผลิต

“ขณะนี้โลกกำลังขับเคลื่อนไปสู่เทคโนโลยี ซึ่งเทคโนโลยีก็มีหลายด้าน ทั้งไบโอเทคโนโลยี ดิจิทัลเทคโนโลยี นาโนเทคโนโลยี ออโตเมชั่นเทคโนโลยี เทคโนโลยีเหล่านี้เป็นเมกะเทรนด์ของโลกและแตกแขนงออกไปอีกหลายตัว การปรับตัวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีก็ต้องเริ่มเรียนรู้และเข้าไปทำ ซึ่งในวิกฤติมีโอกาสเสมอ อยู่ที่เราเห็นหรือไม่ ถ้าเราเห็นและลงมือทำก่อน ก็สามารถเป็นผู้ประกอบการใหม่ได้ หรือเข้าสู่ทำงานองค์กรต่างๆ แม้เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลง”

 

สอดคล้องกับแนวโน้มเมกะเทรนด์ที่เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้วในบ้านเราตอนนี้  ทั้งในภาครัฐและภาคธุรกิจ  อย่างล่าสุดในส่วนกับนโยบายของภาครัฐ มีการนำข้อมูลบิ๊กดาต้าของประชาชนไปวิเคราะห์ (Data Analytics) เพื่อวางแผนบริหารจัดการในหลายมิติ โดยดึงความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน สร้างเป็นระบบนิเวศหรืออีโคซิสเต็ม สำหรับบริการดิจิทัลของประเทศ ทั้งบริการดิจิทัลภาครัฐ และภาคเอกชน บริการทางการแพทย์ อี-คอมเมิร์ซ และระบบขนส่งมวลชน โดยมี แอพอี-วอลเล็ต “เป๋าตัง” และระบบการชำระเงิน เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อการทำธุรกรรมดิจิทัลต่างๆ

หรือภาคธุรกิจเองที่มีการนำบิ๊กดาต้ามาใช้วิเคราะห์ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า เช่น Netflix บริษัทผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่มีข้อมูลอยู่ในมือมหาศาล เพื่อใช้ในการวิเคราะห์หาข้อมูลเชิงลึกเพื่อดูพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลก Netflix ใช้ข้อมูลที่วิเคราะห์ได้ในการสร้างโปรแกรมการฉายหนังที่ถูกใจลูกค้า และใช้เพื่อดูว่าภาพยนต์เรื่องไหนที่ควรซื้อลิขสิทธิ์เอามาลงใน Netflix

หรือแม้แต่กระทั่งแบรนด์ร้านกาแฟระดับโลกอย่าง Starbucks ที่สามารถเปิดหลายสาขาในบริเวณใกล้ๆกันได้ โดยไม่ขาดทุนเลยสักร้าน นั้นก็เพราะ Starbucks ใช้ Big Data ในการวิเคราะห์หาความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จของแต่ละโลเคชั่นที่ไปตั้ง ด้วยการเก็บข้อมูลสถานที่ตั้ง การจราจร ข้อมูลประชากรในพื้นที่ และพฤติกรรมผู้บริโภคการวิเคราะห์และประเมินแบบนี้เอง ที่ช่วยให้ก่อนจะตัดสินใจเปิดสาขาใหม่ของ Starbucks สามารถคำนวณและประมาณการได้ว่าเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นนั้นมีเท่าไหร่ หากเลือกจะไปเปิดสาขาที่สถานที่นั้นๆ ถือเป็นประโยชน์และมีผลต่ออัตตราการเติบโตของผลกำไรของ Starbucks มาก

ในยุคของข้อมูลที่เกิดขึ้นรวดเร็วและมีจำนวนข้อมูลมหาศาล ใครพร้อมก่อน ก็สามารถเป็นผู้นำได้ก่อน ยิ่งในยุคโควิด 19 ที่ปรับพฤติกรรมของผู้คนใหม่กลายเป็น New Normal ความสามารถในการปรับเปลี่ยนตัวเอง หรือเปลี่ยนองค์กรให้ล้อไปกับการเปลี่ยนแปลงของโลกให้ทัน นั้นคือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ข้ามฝ่าวิกฤตินี่ไปได้

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2021 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]