• ยี่สิบแปดกันยา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sanddy55@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-03
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 160176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
คนคิดคนเขียน
ขบคิดเรื่องรอบตัว ถ่ายทอดมาเป้นเรื่องราว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sinesanddy2528
วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2564
Posted by ยี่สิบแปดกันยา , ผู้อ่าน : 285 , 14:50:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึง ‘ซีพี’ หลายคนคงนึกถึงไก่ หมู กุ้ง อาหารสำเร็จรูป หรือ ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่นที่มีอยู่ทั่วทุกที่ แต่ทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ซีพี หรือ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (C.P. Group) ยังดำเนินธุรกิจอีกหลายหลายประเภทด้วยกัน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปเปิดอาณาจักรแห่งเครือซีพีแบบหมดเปลือก พร้อมเจาะเคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้เครือซีพีเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้

จุดเริ่มต้นเล็กๆ สู่กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ในไทย

กว่าจะก้าวมาเป็นผู้นำกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในไทย ใครจะเคยคิดว่าธุรกิจเริ่มต้นของกลุ่มบริษัทในเครือซีพีมีที่มาจากร้านขายเมล็ดพันธุ์ผักและผลไม้เล็ก ๆ ชื่อ ‘เจียไต๋จึง’ บนถนนทรงวาดในกรุงเทพฯ ที่เปิดดำเนินการเมื่อปี พ.ศ. 2464 ซึ่งนี่เองถือเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์เมล็ดพันธุ์ตราเครื่องบินหรือเจียไต๋ที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน ก่อนจะเริ่มขยายกิจการไปยังธุรกิจอาหารสัตว์ ในปี พ.ศ. 2507 และได้ขยายกิจการไปยังฟาร์มไก่ หมู กุ้ง และธุรกิจร้านค้าปลีกและร้านอาหารต่าง ๆ จวบจนถึงปัจจุบัน

 

ต้นน้ำถึงปลายน้ำกับความสำเร็จของ C.P. Group

ตลอดหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้มีการขับเคลื่อนการเติบโตและขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน เครือเจริญโภคภัณฑ์ดำเนินธุรกิจในลักษณะบริษัทแม่ที่มีการถือหุ้นบริษัทในเครือทั้งในประเทศและต่างประเทศมากมาย ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมการผลิตและการบริการ โดยแบ่งเป็น 8 สายธุรกิจหลัก 14 กลุ่มธุรกิจย่อยที่ดำเนินกิจการใน 21 ประเทศและเขตเศรษฐกิจทั่วโลก ส่งออกกว่า 140 ประเทศ ใน 6 ทวีป มีพนักงานทั้งหมดกว่า 4 แสนคน เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ได้แก่ ธุรกิจการเกษตร-อุตสาหกรรมและอาหาร ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจการสื่อสารและโทรคมนาคม อีคอมเมิร์ซและธุรกิจดิจิทัล ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมทั่วไป ธุรกิจเวชภัณฑ์ การเงินและการธนาคาร

‘3 ประโยชน์’ กุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนของ C.P. Group

C.P. Group เชื่อว่าไม่มีองค์กรหรือธุรกิจใดจะสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง หากปราศจากหลัก 3 ประโยชน์ที่บริษัทฯ ยึดมั่นเสมอมา อันได้แก่ ผลประโยชน์ต่อประเทศที่เข้าไปลงทุน ผลประโยชน์ต่อประชาชนในประเทศที่เข้าไปลงทุน และผลประโยชน์ของบริษัทฯ ซึ่งหลัก 3 ประโยชน์นี้เป็นแนวคิดที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ยึดถือมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก ยิ่งเมื่อมารวมกับวิสัยทัศน์ขององค์กรในการมุ่งสู่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการสร้างอาหารคน อาหารสมอง โอกาสในการเข้าถึงคุณค่า เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับทุกคน นี่จึงถือได้ว่าเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนและผลักดันให้ C.P. Group เติบโตอย่างมั่นคงทั้งบนเวทีไทยและเวทีโลกได้อย่างสมดุลและมีเสถียรภาพ

จุดกำเนิดเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในไทย

ในปี พ.ศ. 2531 เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ลงนามซื้อสิทธิการประกอบกิจการธุรกิจค้าปลีกประเภทร้านค้าสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า “7-Eleven” จาก 7-Eleven Inc. สหรัฐอเมริกา (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น Seven & I Holdings Co., Ltd.) และเปิดสาขาแรกที่ย่านพัฒน์พงษ์ กรุงเทพฯ ในปี พ.ศ. 2532 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา C.P. Group ได้มีการปรับตัวให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี ตลอดจนพฤติกรรมของผู้บริโภคตามค่านิยมขององค์กรคือ “การยอมรับการเปลี่ยนแปลง” โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้เกิด Big Change จากเดิมที่เคยเป็นเพียงร้านค้าที่จำหน่ายอาหารสำเร็จรูป เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ตอนนี้ทาง C.P. Group ก็ได้ปรับให้มีสินค้าหลากหลายขึ้น พร้อมเพิ่มช่องทางการสั่งซื้อที่หลากหลาย รวมถึงเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าถึงที่บ้านและบริการเดลิเวอรี่เพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภคอย่างสูงสุด ทุกที่ ทุกเวลา ปัจจุบัน เซเว่นอีเลฟเว่นมีสาขากว่า 10,000 สาขาในไทย และกำลังขยายไปสู่กัมพูชาและลาวอีกด้วย

C.P. Group ผนึกกำลังญี่ปุ่น-จีน ดันประเทศสู่ศูนย์กลางเอเชีย

เครือเจริญโภคภัณฑ์ยังเล็งเห็นความสำคัญขององค์ความรู้แบบ Know-How จึงได้มีการจับมือกับ “บริษัท เมจิ จำกัด” ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ชื่อดังของญี่ปุ่นเพื่อดึงเทคโนโลยีการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลกมาใช้ในการผลิตที่เมืองไทย และเป็นจุดกำเนิดของบริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด ที่ปัจจุบันก็ได้ก้าวมาเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดนมสดพาสเจอร์ไรส์ของประเทศไทย นอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2558 เครือเจริญโภคภัณฑ์ยังมีการจับมือกับบริษัท “อิโตชู” (ITOCHU) บริษัทการค้าจากญี่ปุ่นเพื่อร่วมกันซื้อหุ้น CITIC กลุ่มธุรกิจใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งจะเป็นการผนึกกำลังพันธมิตรที่แข็งแกร่งด้วยการดึงจุดแข็งของแต่ละบริษัท อาทิ ทรัพยากร บุคคล เครือข่ายธุรกิจเพื่อผลักดันธุรกิจต่างๆ ร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาโอกาสทางการค้าการลงทุนทั้งในเอเชียและทั่วโลกพร้อมทั้งเสริมศักยภาพของภาคธุรกิจในเอเชียให้โดดเด่นบนเวทีโลก

Cheeva-Pork นวัตกรรมเนื้อหมูมีโอเมก้า-3 ครั้งแรกของโลก

ไม่เพียงแต่การผลิตอาหารให้เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น C.P. Group ยังได้มีการยกระดับการจัดการไปในวิถีทางใหม่ที่เน้นทั้งคุณค่าทางโภชนการร่วมกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อยกระดับอาหารให้เปี่ยมด้วยคุณค่า สามารถสนองตอบต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ครบถ้วนทุกมิติ จึงเป็นจุดกำเนิดของ Cheeva-Pork นวัตกรรมหมูเพื่อสุขภาพรับเทรนด์อาหารปลอดภัยภายใต้แบรนด์ U-Farm โดยเป็นการพัฒนาหมูตั้งแต่สายพันธุ์ อาหารที่ใช้เลี้ยงตลอดจนระบบและวิธีการเลี้ยงเพื่อให้ได้มาซึ่งเนื้อหมูอุดมด้วยไขมันดีอย่างโอเมก้า-3 แทรกอยู่ในชั้นไขมันอันเกิดจากการเลี้ยงด้วยนวัตกรรมอาหาร Super Food เช่น เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันปลา สาหร่ายจากน้ำทะเลลึก ตลอดจนสารไบโอติกในฟาร์มที่ได้มาตรฐาน โดยไม่ใช่ยาปฏิชีวนะใดๆ ตลอดการเลี้ยงดู ทำให้หมูสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ทั้งใส่ใจในสุขภาพและให้ความสำคัญกับหลักสวัสดิภาพสัตว์ได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมอาหารจากงานแสดงสินค้าอาหารระดับโลก THAIFEX–Anuga Asia 2020 มาครองได้สำเร็จ

 

โอกาสทางความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างองค์กรญี่ปุ่นกับทาง C.P. Group

C.P. Group มุ่งสร้างความร่วมมือ ส่งเสริมความยั่งยืนกับคู่ค้าและพันธมิตรทางธุรกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียขององค์กรให้เติบโตไปด้วยกัน ตามปณิธานร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้กับทุกคน จึงได้เปิดโอกาสทางความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างองค์กรญี่ปุ่นกับทาง C.P. Group ในแง่มุมต่างๆ อาทิ การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน (Transit-Oriented Development) นวัตกรรมในการจัดการน้ำเสีย หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน การบริหารจัดการของเสียและการรีไซเคิล เทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน การเกษตรแม่นยำสูง (Precision Agriculture) ระบบเกษตรกรรมฟื้นฟู (Regenerative Agriculture) โปรตีนทางเลือก บริการทางการแพทย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (Telehealth System) เทคโนโลยี IoT เพื่อการสวมใส่ (IoT Wearable Technology) ระบบสารสนเทศข้อมูลสุขภาพและการวิเคราะห์ข้อมูล (Health Data Center) ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสำหรับผู้ป่วยอีกด้วย

 

เครือเจริญโภคภัณฑ์กับความยั่งยืนแห่งอนาคต

ความสำเร็จของเครือซีพีนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดำเนินงานและแผนงานที่มีประสิทธิภาพภายใต้ค่านิยมและวิสัยทัศน์อันกว้างไกลขององค์กรเท่านั้น แต่ยังเกิดจากความใส่ใจในความยั่งยืน โดย C.P. Group ได้มีการกำหนดกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืนประจำปี 2021-2030 (CPG 2030 Sustainability Strategy Framework) ด้านการกำกับดูแลกิจการ ด้านสังคม และด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อใช้ยึดเป็นแนวทางในการบริหารงานควบคู่ไปกับความยั่งยืนใน 15 ประเด็นหลัก สำหรับด้านสิ่งแวดล้อมจะเน้นไปที่ 5 เป้าหมาย คือ 1. การรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Resilience) ซึ่งบริษัทฯ มีเป้าหมายจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อันเกิดจากกระบวนการต่างๆ ให้เป็นศูนย์ภายใน ปี 2030
2. หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่จะเน้นไปที่การลดขยะจากอาหารและปรุงอาหารแบบปราศจากขยะเหลือทิ้ง (Zero Food Waste) การกำจัดกากหรือของเสียโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม (Zero Waste to Landfill) และการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน (Sustainable Packaging)
3. การบริหารจัดการน้ำ (Water Stewardship) เพื่อการจัดการดูแลทรัพยากรน้ำอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุดผ่านการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ตามแนวทาง Eco-Efficiency พร้อมปันน้ำช่วยเกษตรกรและบรรเทาภัยแล้ง
4. การปกป้องระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพ (Ecosystem and Biodiversity Protection) ซึ่งยังคงยึดมั่นกับการจัดหาวัตถุดิบจากแหล่งผลิตที่ไม่บุกรุก ทำลายป่าไม้ หรือทรัพยากรทางทะเลเพื่อรักษาสมดุลของธรรมชาติ พร้อมมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการปกป้องระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพอย่างเข้มแข็ง
5. การจัดการโซ่อุปทานอย่างรับผิดชอบ (Responsible Supply Chain Management) ซึ่งบริษัทฯ ได้กำหนดแนวทางในการตรวจสอบย้อนกลับวัตถุดิบและซัพพลายเออร์ที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงกระบวนการสั่งซื้อการนำเข้าวัตถุดิบสู่กระบวนการผลิตจนกระทั่งส่งสินค้าถึงมือลูกค้าให้มีความต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพสูงสุดและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

จะเห็นได้ว่าในการขับเคลื่อนธุรกิจสู่ตลาดโลก เครือเจริญโภคภัณฑ์ไม่ได้คำนึงถึงผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการผลักดันและประยุกต์ใช้กรอบความยั่งยืนในองค์กรอย่างสมดุลตั้งแต่วันแรกที่เริ่มกิจการ และแน่นอนว่า C.P. Group ก็จะยังคงเดินหน้ายกระดับธุรกิจเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารแบบครบวงจรเพื่อมุ่งขับเคลื่อนสังคมสู่ความยั่งยืนด้านอาหารด้วยกระบวนการจัดหา ผลิต และแปรรูปที่ส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals: SDGs) เพื่อยกระดับอาหารให้เปี่ยมด้วยคุณค่า และส่งต่อความดีให้กับสังคม ชุมชน และประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

ที่มา :mediator.co.th
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]