• สิงห์ม่วงมน.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : devil_white_lady@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 79354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
.+.+.Angle Wing.+.+.
แหล่งข้อมูลการเรียนการศึกาษาผ่านระบบอินเตอร์เน็ต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sing50b2
วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2551
Posted by สิงห์ม่วงมน. , ผู้อ่าน : 941 , 16:33:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการ แต่งตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ แล้ว
 
         ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านซ.นวมินทร์ 81 ของ นายสมัคร สุนทรเวช ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมัคร สุนทรเวช เก็บตัว อยู่ที่บ้านพัก โดยมีกองทัพนักข่าวมารอทำข่าว โดยคาดว่าหลังโปรดเกล้าสมัครจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

         โดยนายสมัคร ได้จัดเตรียมอาหารมาต้อนรับผู้สื่อข่าวอย่างดี เช่น กระเพาะปลา ไส้กรอกทอด ข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เกี๊ยวกุ้ง และ ซุ้มเครื่องดื่ม พร้อมกันนั้นยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ลาดพร้าว ประมาณ 70 นาย กระจายกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด บริเวณโดยรอบบ้านพัก

ประวัติ สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี คนที่ 25 ของไทย

          การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 อาจเป็นฝันที่คาดไม่ถึงของ "สมัคร สุนทรเวช" แต่ความฝันดังกล่าวเต็มไปด้วยวิบากกรรมที่ตามไล่ล่าจนอาจส่งผลให้เก้าอี้ประมุขฝ่ายบริหารสั่นคลอนอย่างรุนแรง ติดตามชีวิตที่มีทุกรสชาติได้โดยพลัน 

         ...และแล้วก็เป็นไปตามคาดหมาย นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน(พปช.)ได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรด้วยเสียง 310 เสียงเลือกให้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 

         ท่ามกลางเสียงครหาว่า นายสมัครเป็นนายกรัฐมนตรี "นอมินี" ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย

         สำหรับ นายสมัคร ถือเป็นนักการเมือง และนักพูดที่มีชื่อเสียง จัดได้ว่าเป็น "ดาวสภา" คนหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยท่วงท่าลีลาสำนวนโวหารในการอภิปรายที่ถึงพริกถึงขิง ออกรสออกชาติ เรียกได้ว่าหากนายสมัครลุกขึ้นอภิปรายรัฐบาลเมื่อไร ชาวบ้านร้านตลาดแทบทุกคนจะต้องหยุดฟัง

         กล่าวกันว่า ความสามารถในการพูดของนายสมัครนั้น ถ้าบอกว่า กาเป็นสีขาว คนก็พร้อมจะเชื่อ ...

 

 

         ประวัติชีวิตอดีตดาวสภาคนนี้ เกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2478 ที่กรุงเทพมหานคร บ้านหน้าวังบางขุนพรหม ถนนสามเสน

         บิดาคือ เสวกเอกพระยาบำรุงราชบริพาร (เสมียน สุนทรเวช) มารดาคือ คุณหญิง บำรุงราชบริพาร เป็นหลานลุงของ มหาเสวกตรี พระยาแพทย์พงศาวิสุทธาธิบดี (สุ่น สุนทรเวช) นายแพทย์ประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นหลานตาของมหาเสวกตรี พระยาอนุศาสน์จิตรกร (จันทร์ จิตรกร) จิตรกรประจำสำนัก

         ประวัติการศึกษา ก่อนประถม โรงเรียนสตรีบางขุนพรหม ชั้นประถม โรงเรียนเทเวศน์ศึกษา ชั้นมัธยม โรงเรียนเซนต์คาเบรียล อาชีวะ โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชย์ ขั้นอุดมศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ยังศึกษาเพิ่มเติม คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,BRYANMT & STRATION INSTITUTE ชิคาโก สหรัฐอเมริกา

         ประกาศนียบัตรและปริญญาบัตร - ประกาศนียบัตร A.C.C. (โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชย์) นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศนียบัตรวิชามัคคุเทศก์ (คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) Dip. in Accounting and Business Administration

         หลังจบนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ แล้วก็หันไปเขียนบทความและความคิดเห็นทางการเมือง ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ, สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ และชาวกรุง ตั้งแต่ พ.ศ. 2500 และเขียนไปถึง พ.ศ. 2516 จากนั้น จึงเข้าสู่แวดวงการเมืองเต็มตัว เมื่อปี 2511

         โดยสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และลงสมัครเลือกตั้งในระดับต่างๆ ไล่มาจนถึงระดับท้องถิ่น 

         สำหรับตำแหน่งใหญ่ๆ นั้น เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้วหลายกระทรวง อาทิ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รวมทั้งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

         และล่าสุดกับตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น คือ 1,016,096 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนเสียงมากที่สุดนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

         หลังจากหมดวาระการดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. นายสมัคร ยังหันมาเอาดีด้านสื่อโทรทัศน์ ด้วยการเป็นผู้ดำเนินรายการอาหารชื่อดัง  "ชิมไปบ่นไป"

         แต่ที่ฮือฮาที่สุดคือการรายการ "สมัคร-ดุสิต คิดตามวัน" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ซึ่งจัดร่วมกับนายดุสิต ศิริวรรณ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีใน "รัฐบาลหอย" ธานินทร์ กรัยวิเชียร (ขณะที่นายสมัครเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยซึ่งใช้อำนาจตามประกาศคณะปฏิรูกการปกครองแผ่นดินซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกโดยคณะรัฐประหารสั่งปิดหนังสือพิมพ์ถึง 22 ฉบับ จนนายสมัครกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับผู้คนในวงการหนังสือพิมพ์จำนวนมาก)

         ในการจัดรายการดังกล่าวทั้งคู่ กล่าวโจมตี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ กระทั่งเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากและสุดท้ายรายการก็จำเป็นต้องปิดตัวลง

         แต่ไม่นานพิษจากรายการดังกล่าวยังตามมาเล่นงาน โดยผู้ดำเนินรายการทั้งสองต้องตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีพูดพาดพิงนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. และศาลมีคำพิพากษาสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

         เส้นทางการเมืองยังคงหอมหวนเสมอสำหรับนายสมัคร โดยตัดสินใจลงเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา กทม. ในปี 2549 ซึ่งก็ได้รับเลือกตามคาดหมาย

         แต่ยังไม่ทันที่จะได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก กกต. เนื่องจากมีคำร้องคัดค้าน และไม่นาน กกต.ชุดดังกล่าวก็ถูกศาลตัดสินให้พ้นสภาพ กระทั่งเกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เสียก่อน

         หลังจากนั้นก็หายหน้าไปจากแวดวงการเมืองพักใหญ่จนเชื่อว่า นายสมัครจะปิดฉากชีวิตทางการเมือง

         แต่แล้วเหมือนฟ้าลิขิต พ.ต.ท.ทักษิณ จะทาบให้นายสมัครมาเป็นหัวหน้า พปช.โดยพ.ต.ท.ทักษิณอ้างว่า มีความเหมาะสมเนื่องจากนายสมัครมีความจงรักภักดี ในขณะที่ตัวพ.ต.ท.ทักษิณถูกหล่าวหาว่า ไม่จงรักภักดี

         แต่อีกเหตุผลหนึ่งเชื่อกันว่านายสมัคร เป็นบุคคลคนเดียวที่กล้าต่อกรกับ "ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ" ตามนิยามของพ.ต.ท.ทักษิณอย่างเปิดเผยหรือ "อีแอบผมขาว" ในนิยามของนายสมัคร

         ในที่สุดนายสมัครก็ได้นั่งเก้าอี้ประมุขฝ่ายบริหารอย่างที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อน

         แต่ใช่ว่า เก้าอี้นายกรัฐมนตรีจะนุ่มนวลดั่งฝันเพราะวิบากกรรมที่นายสมัครได้ทำไว้ขณะดำรงผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งนายสมัครลงนามในสัญญาจัดซื้อรถดับเพลิงและอุปกรณ์ดับเพลิงมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาทในวันสุดท้ายก่อนที่จะพ้นตำแหน่ง เป็นผลให้นายสมัครถูกคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.)สอบสวนในเวลาต่อมาและถูกแจ้งข้อกล่าวว่า ทุจริตในการจัดซื้อรถดับเพลิงดังกล่าว คาดว่า คตส.จะสรุปสำนวนคดีนี้ได้ภายในเดือนมีนาคม 2551

         ถ้า คตส.สรุปว่า นายสมัครมีความผิด แม้อัยการสูงสุดจะเห็นว่าสำนวนไม่สมบูรณ์ก็มีแนวโน้มว่า คตส.จะส่งฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งการทางเมืองเอง

         ถึงเวลานั้นเก้าอี้ของนายสมัครก็จะแขวนอยู่บนเส้นด้ายและเป็นนายกรัฐมนตรีที่ต้องเดินขึ้นศาลเพราะถูกกล่าวหาว่า ฉ้อราษฎร์บังหลวงนานหลายเดือน ซึ่งคาดว่าศาลจะพิพากษาคดีในราวปลายปี 2551

         นอกจากนั้นนักวิเคราะห์เชื่อกันว่า นายสมัครจะเป็นนายกฯที่ไร้การนำเพราะอำนาจบารมีทั้งหมดมิได้อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่อยู่ที่ฮ่องกง

         เห็นได้จากในช่วงที่มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีการแย่งชิงจากกลุ่มแก๊งต่างๆ ใน พปช.ถนนทุกสายมุ่งตรงไปยัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อให้ช่วยชี้ขาดหรือผลักดันให้เป็นรัฐมนตรี

         เมื่อสภาพเป็นเช่นนั้นายสมัครจึงแทบไม่มีอำนาจในการควบคุมกลุ่มแก๊งต่างๆที่อยู่ในสภาได้เลย

         ไม่เพียงแต่ปัญหาหาช่วงชิงอำนาจในการ พปช.ที่นายสมัครไม่สามารถควบคุมได้ ยังมีปัญหาว่า นายสมัครนั้นมีศัตรูทางการเมืองจำนวนมากที่พร้อมจะขุดบาดแผลของนายสมัครออกมาถล่มอย่างต่อเนื่อง

         รวมถึงอำนาจนายกองทัพที่เคยเป็นแกนหลักในการโค่นล้ม พ.ต.ท.ทักษิณ เชื่อกันว่า ยังไม่สามารถตกลงหรือต่อรองกันได้กับกลุ่มอำนาจเก่าได้อย่างลงตัวจนเกรงว่าจะเกิดเหตุใหญ่ในการโยกย้ายแต่งตั้งในเดือนเมษายน 2551

         อาจเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้นายสมัคร สุนทรเวช นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีได้ไม่นานภาพครั้งอดีตเป็นรัฐมนตรี


 
ชอบพับนกมาแต่ไหนแต่ไร 


 
ลีลา "ดาวสภาฯ" รุ่นเก๋า 
เจ้าพ่อข้อมูล - ตัวเลขแห่งสภาฯ

 
 
มือถือรุ่นนี้ ไม่โชว์เบอร์ แต่ โชว์รุ่น (คนโทร) 


 
เมื่อครั้งหาเสียงในนามพรรคประชากรไทย 

บทบาทผู้ว่ากรุงเทพฯ ก่อนลาการเมือง (ชั่วคราว) 


 
หัวหน้าพรรคพลังประชาชน 

 

แอ็คชั่นขณะรอผลโหวตนายกรัฐมนตรีท่านประธานที่เคารพ ผม "งดออกเสียง" (ให้ตัวเอง)


 
ชิมไปบ่นไป หลังคว้าชัย จากผลโหวตนายกรัฐมนตรี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พีน็อคคีโอ วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/my-mint

แวะมาดูจ้า....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tiikpom วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisrii

ก็ยินดีต้อนรับสู่ความคาดหวังค่ะ (ฮ่า)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


สวัสดีวันอังคารค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ ..

ขอเชิญชวนบริจาคหนังสือ และแบ่งปันน้ำใจให้กับเด็กสระแก้ว ในโครงการสัญจรน้ำใจ oknation ที่เราจะเดินทางไปกันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ .. มาร่วมสร้างโอกาสใหเด็กๆกันนะคะ ..

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/01/28/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ก้าวเดินต่อไปอย่างมั่นคง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Dekthep วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ทำใจ...ต้องยอมรับในกติกาประชาธิปไตย..ให้บ้านเมืองเดินต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กลุ่มผลประโยชน์

การรายงานและบทสัมภาษณ์รุ่นพี่ เรื่องกลุ่มผลประโยชน์

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]