• เณรรูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : roonfoto@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 277
  • จำนวนผู้ชม : 995280
  • ส่ง msg :
  • โหวต 524 คน
ตานี นรายะลา
ภาพเล่าเรื่อง.. เท่าที่ได้ไปสัมผัส ของสื่อในสถานการณ์เสี่ยง บนพื้นที่ปลายด้ามขวาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan
วันพฤหัสบดี ที่ 29 กันยายน 2554
Posted by เณรรูน , ผู้อ่าน : 2875 , 16:54:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน หน่อผุด , Ae^ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

.. ป่า " บาลา-ฮาลา " กลางอ้อมกอดของเลื่อยยนต์ ..
.. ป่าบาลา - ฮาลา และ ป่าฮาลา - บาลา " สองผืนป่าที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกันเกือบ 1 ล้านไร่ กินพื้นที่ตั้งแต่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต อ.เบตง ในจังหวัดยะลา และอ.สุคีริน อ.จะแนะ อ.แว้ง ในจังหวัดนราธิวาส ใต้สุดแดนสยามติดประเทศมาเลเซีย ซึ่งนับเป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ..

.. ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่อยากจะไป แต่ ไปไม่ถึง แม้แต่คนในพื้นที่เอง .....

เพราะความยากลำบากในการเดินทาง โดยเฉพาะป่าบาลา-ฮาลา ที่อยู่ทางฝั่งจังหวัดยะลา เหนือเขื่อนบางลางขึ้นไป ต้องล่องเรือไปตามร่องน้ำทะเลสาบกลางหุบเขา เพราะการเดินทางโดยรถยนต์ไปไม่ถึงที่หมายทางต้นน้ำ ต้องเดินๆๆ กันอย่างเดียวซึ่งต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์และ หากเป็นคนอย่างเณรรูน โทษทีครับ !!! ไม่ต่ำกว่า 1 เดือนหรือไม่ก็คงเอาชีวิตไปทิ้งไว้ที่นั่นเพราะโดน " เสือขบหัว " ...

... แต่จริงๆแล้วการถูก " เสือขบหัว " นี่ไม่น่ากลัวเท่า " เสือขบตีน(เท้า) " เพราะหากขบหัวยังพอวิ่งหนีได้ แต่ถ้าขบตีนนี่หมดสิทธิ์ หึๆ !!!!!......

... ตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวการรุกพื้นที่ป่ารอบๆป่า " บาลา-ฮาลา " ซึ่งเป็น " ใข่แดง " อยู่ตรงกลาง มีทั้งพวกรับจ้างหาของป่าขายเช่นไม้หอมหรือไม้กฤษณา และกลุ่มชาวบ้านมีทั้งที่อาศัยอยู่เดิมตลอดจนพวกที่มาอยู่ใหม่ รวมทั้งนายทุนทั้งนักการเมืองท้องถิ่นและคนในเครื่องแบบ แห่กันเข้ามาโดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ " เอาป่า "...

...ได้ถูกเปิดโปง เผยแพร่ออกทางสื่อแทบทุกวัน จนเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายที่รับผิดชอบทั้งทางตรงและทางอ้อมแทบตั้งตัวกันไม่ติด .......
... บ้างก็โค่นไม้ ถางป่าเพื่อเอาเป็นที่ทำกินโดยปลุกยางพาราเป็นหลัก เนื่องจากพื้นที่ที่มีอยู่เดิมไม่พอกิน เพราะมีลูกมากจะยากจน เป็นครอบครัวขยาย เลยต้องขยายพื้นที่ทำกิน มันเลยโค่นดะจนภูเขาเหี้ยนเตียนโล่งไปเป็นแถบๆลูกแล้วลูกเล่า พอเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปจับกุม ตีตรายึดไม้ของกลางที่เหลือ และตัดทำลายต้นยางอ่อนที่ปลูกขึ้นมาแทนพอเจ้าหน้าที่กลับลงไป มันก็ปลูกใหม่ทดแทนขึ้นมาอีก เป็นอยู่อย่างนี้มานานแสนนาน  ...

... บ้างก็โค่นไม้ ถ่างป่า เพื่อขยายพื้นที่ทำกินในพื้นที่ของตนเอง  ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในนิคมสร้างตนเอง ฯที่มีอยู่หลายแห่งในพื้นที่ คนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกพื้นที่อพยพเข้ามาอยู่ใหม่เมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว จะได้รับการจัดสรรที่ทำกินให้คนละ 50 ไร่ หากจำไม่ผิด เพราะหากจะทำหมดเลยทีเดียว คงไม่มียาก เพราะติดขัดทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ ...

... และที่แสบไปกว่านั้นคือพวกนายทุน ที่รวมหัวกับพวกรับจ้างตัดไม้ คือหมายความว่าไปยืนชี้เอาได้เลยว่าจะเอาพื้นที่ตรงไหนเสมือนกะผืนป่าแห่งนี้ โครตเหง้าบรรพบุรุษมันมาปลูกเอาไว้นั่นแหล่ะ ส่วนราคาอยู่ที่ว่ายากลำบากแค่ไหนที่จะเอาทั้งไม้ลงมา โดยเอาถนนที่ตัดผ่านใกล้สุดเป็นเกณฑ์ในการกำหนดราคา ซึ่งพวกนี้จะเอาทั้งไม้และเอาทั้งผืนป่า ป่าแปลงไหนที่โค่นแล้วแปรรูปไม้เอาลงมาไม่หมดก็เผาทิ้งซะงั้นต้นละหลายคนโอบ แล้วปลูกยางขึ้นแทน ยิ่งปัจจุบันมีแรงงานนำเข้าสั่งตรงมาจาก ภาคเหนือคือพวก " จีนฮ่อ " ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการดำรงชีพบนพื้นที่สูง ได้รับเครื่องมือตัดไม้ที่มีอานุภาพในการทำลายล้างสูงคือ " เลื่อยยนต์ " เข้าห้ำหั่น ตัดโค่นต้นไม้ทั้งใหญ่เล็ก ต้นแล้วต้นอีก ล้มระเนระนาดกลางป่าใหญ่

   ซึ่งพวกรับจ้างโค่นไม่เหล่านี้จะมี โทรศัพท์มือถือไว้คอยรับสัญญานจากสายซึ่งเป็นคนดูต้นทางด้านล่าง หากมีเจ้าหน้าที่ขึ้นไปจับกุม ก็หลบหนีไปก่อน แล้วค่อยขึ้นมาตัดใหม่ เพราะบนภูเขาสูงสามารถรับสัญญานโทรศัพท์มือถือได้ดีมาก  ทำให้การจับกุมพวกตัดไม้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะนอกจากไม้ของกลางเมื่อยึดได้แล้ว ที่ซ้ำร้ายกว่านั้นคือไม่มีปัญญาแบกของกลางลงไปได้ ( หากเป็นยาบ้าก็ว่าไปอย่าง) !!!....

... และที่น่าหดหู่สิ้นดี คือกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่มีหน้าที่ในการดูแลรักษาผืนป่า และสามารถ " จับกุม " ได้ตามกฏหมาย ก็มีอยู่เพียงน้อยนิดเทียบกันไม่ได้กับผืนป่าที่มีพื้นที่มหาศาล อีกทั้งอุปกรณ์เครื่องมือ อำนวยความสะดวกในการทำงานไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ ตลอดจนอาวุธประจำกายก็มีไม่เพียงพอ ต้องพึ่งพากำลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจที่ตั้งฐานฯอยู่ในพื้นที่ เพราะลำพังงานประจำของพวกเขาในการรักษาความปลอดภัยท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบก็แทบไม่มีเวลาพักหายใจ

... อีกทั้งหน่วยงานต่างๆ ที่ทำงานกันอยู่ที่นี่ ทั้งป่าไม้ อุทยานฯ และนิคมสร้างตนเองฯ ก็ต่างมีกฎหมายบังคับใช้เป็นของตนเอง การทำงานจึงไม่เป็นเอกภาพ นี่ยังไม่นับรวมพื้นที่ป่า ที่มีการ " ทับซ้อน " กันอยู่ กับเขตป่าในพระนามาภิไธย ส่วนที่ 2 หรือ ป่าสิริกิติ์ แต่คนส่วนใหญ่ต่างรู้จักกันในนาม ...

... " ป่าบาลา-ฮาลา " ....
... เป็นกำลังใจให้คนทำงานร่วมรักษาผืนป่า แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฯ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่นิคม ฯ ผู้นำชุมชน ฯ....

... โดยเฉพาะ "  ทหาร กับ ตชด."  อย่ามาตั้งแง่ " แคลงใจ " กันกับเรื่องที่กำลังโต้แย้งกันไปมา ว่าเป็นพื้นที่ป่าในพระนามาธิไธยหรือ ป่าในเขตนิคมสร้างตนเอง ฯ ที่ถูกบุกรุก เพราะไม่ว่าจะเป็นป่าไหนๆ ก็ " เป็นผืนป่า ผืนเดียวกัน "  ...

... อย่างน้อยก็ขอให้เห็นแก่ " ซาไก " ตาดำๆเจ้าของป่าบาลา-ฮาลา ตัวจริงมาแต่ดึกดำบรรพ์จะไม่มีแผ่นดินอยู่ เพราะเลื่อยยนต์  ... ฮาโรยยย แจ็บหัวเผียบๆ ...........

สวัสดีครับ.........

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

อีกหน่อยก็คงจะเป็นป่าแห่งความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หน่อผุด วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เห็นภาพหลายภาพข้างบนยังชมอยู่ว่าป่าสวยจัง
แต่เลื่อนมาเห็นภาพต้นไม้ถูกโค่นราบแล้วปวดใจค่ะ

ปล.ภาพแจ่มมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กำหนัน วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ นักการเมืองร่วมกับคนมีสีตัวกินป่าครับพี่เณร

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เห็นแล้วเศร้าใจ ไม่มีทางหยุดพวกนี้ได้เลยหรอ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
khunphai วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพถ่ายสวยทุกภาพ
แม้อยู่ในดงเลื่อย
แต่นั่นละ อาจจะไม่มีให้เห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ae^ วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

กลัวจะเหมือนป่่าแถบอีสานหรือภาคเหนือจัง ยิ่งมีน้อยอยู่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เห็นป่าถูกทำลายแล้วมันเจ็บแปล๊บๆที่หัวใจค่ะท่านพี่
ขอประนามไอ้พวกที่ไม่มีหัวคิด อยากให้พวกมันหันไปมองภาคอื่นๆ ที่กำลังน้ำท่วมหนักอยู่บัดนี้ ด้วยเหตุผลกลใด ไม่ใช่เพราะการตัดไม้ทำลายป่าหรอกหรือ?

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ภาพทำหน้าที่ได้เยี่ยมยอด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
lim วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

วิกฤตป่า เป็นโอกาสของนักโจร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ป่า " บาลา-ฮาลา " ดูจากภาพถ่ายเห็นเป็นป่าทึบหนาแน่นจริงๆ เชื่อว่าเป็นป่าบริสุทธิ์ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยเสียดายผืนป่ากำลังถูกทำลายไปมากเหลือเกิน ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ป่าสวยนะถ้าไม่ตัด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หากมีใช่นายทุนมีเส้นสายนักการเมือง คงไม่มีความสามารถเข้าไปตัดไม้ในป่าที่อันตรายเช่นนี้ได้

มันปวดใจเพราะเท่าที่ผ่านมาจับได้ตัวกระจอก ๆ
มีใครหน้าไหนกล้ากระัชากหน้ากากนายทุนค้าไม้ชั่ว ๆ กลุ่มนี้ไหม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

สุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บุกรุกป่าแบบนี้แหละ
น้ำจึงท่วมรวดเร็ว
ไว้จะขออนุญาิต ใช้ภาพบาง
กำดังเขียนโครงการอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ภาพทั้งหมด มาจากกล้องวงจรปิดใช่เปล่าน้า
ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ฮิ้วววววววววววว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน