*/
  • สินธุ์สวัสดิ์ยอดบางเตย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : social_fineart@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 347
  • จำนวนผู้ชม : 270740
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by สินธุ์สวัสดิ์ยอดบางเตย , ผู้อ่าน : 16510 , 11:55:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน รวงข้าวล้อลม , ปวิภา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หน้ากากผู้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านอธรรม V FOR VENDETTA 2005

ทัศนวิจารณ์ โดย สินธุ์สวัสดิ์ ยอดบางเตย 

 

 ปัจจุบันในการชุมนุมประท้วงหน่วยงานของรัฐไม่ว่าที่ใดที่หนึ่งบนโลก โดยเฉพาะแถบประเทศทางตะวันตก เรามักจะเห็นผู้ประท้วงสวมหน้ากากที่ตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง V FOR VENDETTA ใส่เพื่อปิดบังใบหน้าอันแท้จริง เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ออกฉายไปทั่วโลก แล้วอะไรคือเหตุจูงใจให้ผู้ประท้วงอำนาจรัฐทำในสิ่งที่เสมือนหนึ่งว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกมาจากในใจ, คำตอบอยู่ในภาพยนตร์รวมถึงเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลัง, แรกเริ่มนั้น  V FOR VENDETTA เป็นนิยายภาพกราฟฟิค เขียนเรื่องโดย อลัน มัวร์ เขียนภาพโดย เดวิด ลอยด์ พิมพ์เผยแพร่ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. ๑๙๘๐-๘๕ วิธีการเขียนเน้นโครงเรื่องที่สลับซับซ้อน มีปมประเด็นน่าสนใจเพราะนักเขียนนิยายภาพในยุคนั้นสนใจการเมืองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้บรรยากาศของเรื่องไม่ได้ถูกกำหนดว่าเป็นโลกเก่าต้องการมุ่งภาพไปสู่อนาคตแต่ก็มีภาพที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดี บรรยากาศคล้ายดั่งภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ ที่สำคัญการออกแบบหน้ากากของ V FOR VENDETTA ซึ่งได้แนวความคิดมาจากประวัติศาสตร์จริงของ กาย ฟอว์คส เอามาผสมกับใบหน้าของตัวตลก กลายเป็นหน้ากากของ V ตัวเอก มีเสน่ห์ดึงดูดผู้พบเห็น

 ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์อังกฤษบันทึกไว้ว่า .. ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. ๑๖๐๕ กาย ฟอว์คส ถูกจับตัวในอุโมงค์ใต้อาคารรัฐสภาพร้อมดินปืนจำนวนหลายสิบถังพร้อมผู้สมรู้ร่วมคิดวางแผนใช้ดินปืนระเบิดอาคารรัฐสภาในวันที่มีการประชุม เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองซึ่งขณะนั้นพระเจ้าเจมส์ที่  มีอำนาจมาก ก่อนถึงเวลาไม่นานความลับรั่วไหล กาย ฟอว์คส และพวกถูกจับ เขาถูกแขวนคอและฉีกร่างกาย ....ความพยายามที่จะระเบิดรัฐสภาในวันที่  พฤศจิกายน ค.ศ. ๑๖๐๕ จึงล้มเหลวลง แต่หลังจากนั้นเมื่อวันเวลาผ่านไป ทุกปีในวันที่  พฤศจิกายน ชาวอังกฤษจะมีการจัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เรียกว่า “กบฏดินปืน” มีการแห่หุ่นของ กาย ฟอว์คส แล้วเอาไปเผา, ในขณะเดียวกันมีการเฉลิมฉลองด้วยการจุดดอกไม้ไฟรื่นเริง.... ปัจจุบันทัศนคติของชาวอังกฤษที่มีต่อ กาย ฟอว์คส เปลี่ยนแปลงไปคนส่วนน้อยที่ยังเกลียดเขา แต่คนส่วนใหญ่หลายกลุ่มกลับชื่นชม เห็นว่าเขาเป็นบุรุษผู้เดียวที่ไปรัฐสภาเพื่อระเบิดอย่างจริงใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงการเมืองให้ดีขึ้น, นี่คือภาพสัญลักษณ์ที่เกิดจากการตีความ 

 เพื่อเป็นการทำให้เจตนารมณ์ของ กาย ฟอว์คส ที่ต้องการล้มล้างผู้ปกครองและนักการเมืองที่ชั่วร้ายในวันดังกล่าวให้เป็นจริง  V  ชายสวมหน้ากากในนิยายภาพและภาพยนตร์จึงสานต่อความคิดของ กาย ฟอว์คส เขาจะระเบิดอาคารรัฐสภาในวันที่  พฤศจิกายน ... ซึ่งเป็นวัน กาย ฟอว์คส เดย์

 เนื้อเรื่องพูดถึงสถานการณ์ในช่วงเวลาที่อังกฤษถูกปกครองด้วยผู้มีอำนาจเบ็ตเสร็จ คือ อดัม ซัทเลอร์ (JOHN HURT) ในยุคสมัยระหว่างปัจจุบันกับอนาคตที่ไม่ห่างไกลนัก, อีวีย์ แฮมเมอร์ ( NATALIE PORTMAN)  ได้รับการช่วยเหลือจาก V (HUGO WEAVING) ชายผู้สวมหน้ากาก กาย ฟอว์คส ให้รอดพ้นจากการกลั่นแกล้งของสายตำรวจในเวลาเคอร์ฟิว, วันที่  พฤศจิกายน V  ได้ระเบิดตึกเบลี่ย์ของทางการที่ตั้งอยู่กลางใจเมือง ด้วยการใช้เสียงดนตรีสั่นสะเทือน ต่อมาเขาได้บุกสำนักงานข่าว BTN  และบังคับให้เจ้าหน้าที่ถ่ายทอดบันทึกภาพจาก DVD. ที่เขาจัดทำไว้ออกอากาศสดไปทั่วประเทศ ซึ่งเป็นคำปราศรัยของ V  เรียกร้องให้ประชาชนเห็นความสำคัญของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เมื่อวันที่  พฤศจิกายน ค.ศ. ๑๖๐๕ V บอกว่าเขายืนเคียงข้างประชาชน จากนี้ไป  ปี เรียกร้องให้ทุกคนร่วมมือกันเปลี่ยนแปลงรัฐบาล โดยเขาจะระเบิดอาคารรัฐสภา. ในเวลาต่อมามีบุคคลที่มีสถานภาพทางสังคมเสียชีวิตด้วยการถูกฉีดยาพิษ ที่ข้างศพจะมีดอกสการ์เร็ต คาร์สันวางไว้ สารวัตรตำรวจฟินท์ (STEPHEN REA) สืบหาหลักฐานทางด้านลึก พบข้อมูลว่า ผู้เสียชีวิตเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐในค่ายกักกัน ที่นำคนมาทดลองไวรัสเพื่อการพัฒนาชีวภาพ ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและผิดกฎหมาย ผู้ถูกทดลองล้มตายลงเป็นจำนวนมาก ยกเว้น ผู้ถูกทดลองในห้องเลขที่ห้า ที่ร่างกายสามารถปรับเข้ากับไวรัสได้.... แต่แล้วในวันที่ ๕ พฤศจิกายน... เกิดความผิดพลาดทางเทคนิคทำให้ระเบิดปะทุทุกอย่างลุกไหม้พังพินาศ ผู้ถูกทดลองถูกไฟคลอกล้มตายอย่างอเนจอนาถ ยกเว้นผู้ถูกทดลองในห้องเลขที่ห้าที่รอดไปท่ามกลางเปลวเพลิง... นั่นคือที่มาของ V ชายผู้สวมหน้ากาก กาย ฟอว์คส  เขาเป็นผู้ฉีดยาพิษให้ผู้ที่เคยเกี่ยวข้องออกคำสั่งในค่ายกักกันเป็นการลงโทษ... V เป็นผู้ที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์วันที่  พฤศจิกายน เข้าด้วยกัน ด้วยจุดมุ่งหมายเปลี่ยนแปลงการเมืองอย่างรุนแรง

 ในส่วนของ อีวีย์ แฮมเมอร์ พ่อแม่ซึ่งเป็นนักเขียน ทนไม่ได้กับการดำเนินนโยบายการเมืองของรัฐบาลที่กดขี่ประชาชน ได้เข้าร่วมกับกลุ่มผู้รักความเป็นธรรม ชุมนุมประท้วง แต่ถูกปราบปรามจากอำนาจรัฐ จนแม่เสียชีวิต พ่อสูญหายไป เธอต้องดิ้นรนทำงานเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้...

 ท้ายที่สุด .. แม้  V จะเสียชีวิต แต่ประชาชนได้พร้อมใจกันออกมาเดินขบวนสวมหน้ากาก กาย ฟอว์คส มุ่งไปต่อต้านอำนาจรัฐ ร่างของ V ถูกอีวีย์ ดำเนินการตามความมุ่งหวังของเขา โดยติดไปกับรถรางบรรทุกระเบิดซึ่งก่อนหน้านี้ V ได้เจาะเป็นอุโมงค์ใต้ดินเข้าไปใต้ถุนอาคารรัฐสภาเอาไว้ ... และแล้วอาคารรัฐสภาก็ถูกระเบิดในวันที่  พฤศจิกายน ... สัญลักษณ์ของการรวมศูนย์อำนาจรัฐพังพินาศลง เป็นไปตามความประสงค์ของ V  ชายผู้สวมหน้ากาก กาย ฟอว์คส ผู้สืบสานเจตนารมณ์ใช้ความรุนแรงสยบอำนาจอยุติธรรม ให้เกิดความเป็นธรรม ...

  V FOR VENDETTA ” เขียนบทภาพยนตร์ โดย THE WACHOWSKI BROTHERS จากนิยายภาพกราฟฟิคของ DAVID LLOYS และ PUBLISHED by VERTIGO / DC COMICS ผู้ทำหน้าที่กำกับการแสดง ได้แก่ JAMES Mc TEIGUE ภาพยนตร์ความยาว ๑๓๖ นาทีนี้ ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมเป็นไปในทางบวก

 แต่ผลพวงจากภาพยนตร์ ได้เข้าไปตอบสนองความรู้สึกของประชาชนผู้ที่ไม่ได้รับความชอบธรรมจากทางการในเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริง เมื่อมีการชุมนุมประท้วงหรือแสดงออกในการต่อต้านรัฐทั้งในเรื่องนโยบายทางเศรษฐกิจ การเมือง หรือปัญหาทางสังคม หน้ากากของกาย ฟอว์คส ได้กลายเป็นเครื่องมือส่วนหนึ่งของการสวมใส่ร่วมในการประท้วงด้วย ทำให้การประท้วงนั้นมีความหนักแน่นยิ่งขึ้น !

 หน้ากากของตัวเอกในเรื่องเป็นสิ่งโดดเด่นที่ผู้ชมจดจำได้อย่างดี หน้ากากของดายฟอว์คสปรากฏตัวในการประท้วงใหญ่ครั้งแรก โดยกลุ่มแฮกเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Anonymous ในการต่อต้านการเซนเซอร์ หลังจากนั้น หน้ากากนี้ก็แพร่กระจายไปในการประท้วงต่างๆ เช่น การปกป้อง Wikileaks และที่โด่งดัง คือ การประท้วงของประชาชนหลายหมื่นคนที่ไม่พอใจระบบการเงินที่เงินของประชาชนทั่วไปที่เป็นคนส่วนมากถูกนำไปค้ำความมั่นคงให้กลุ่มนายทุน – นักธุรกิจ จนนำไปสู่การบุกยึดศูนย์กลางทางการเงินใหญ่ หรือที่เรียกการประท้วงนี้ว่า “Occupy Wall Street หน้ากากของ V ที่เอามาจากกาย ฟอว์คส สอดใส่ลักษณะแบบตลกร้ายยิ้มหยันเข้าไปในการออกแบบ ได้เป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์การประท้วงจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งอย่างแพร่หลาย ทุกวันนี้ หน้ากากของกาย ฟอว์คส  จากภาพยนตร์เรื่องนี้ มียอดจำหน่ายปีละกว่าหนึ่งแสนชิ้น! เป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดีถึงความนิยมของผู้คนในสังคมปัจจุบันที่มีความรู้สึกร่วมบางอย่าง


..........................................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปีศาจเสรี วันที่ : 26/05/2013 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pesajseri
คืนนี้สร่างเมาอยู่หนใด ลมอรุณเฉื่อยฉิวกิ่งหลิวกิ่งเอี้ยงเอนลู่คนเสเพล ไร้น้ำใจ ไร้น้ำตา จริงจริงหรือ

ขอบคุณครับ...เป็นความรู้มากมาย (ขอก็อปไปเผยแพร่ได้มั้ยครับ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
khunphai วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

มิน่าใสในเฟสกันเยอะมาก
ตกยุคพึ่งจะรู้นะคะ
แต่ไผ่ถึงไม่ใส่ รูปก็เหมือนหน้ากากอยู่แล้วละคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ICT มันเคยออกประกาศว่า ใตรด่านายก จะปิดเพจ จะถูกจับ
ต่อไปมันคงประกาศอีก ว่า ใครใช้หน้ากาก Guy Fawkes ผิดกฏหมายอีก
.. ไม่อยากจะด่า. (ดพราะหาศัพท์เฉพาะ ให้พวกมันยากมาก)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เพิ่งทราบว่า หลายๆชื่อ เป็นที่มาของนามแฝงหลายๆนามแฝง ในโลกออนไลน์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

อมยิ้ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Maira วันที่ : 03/03/2012 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

-ขอบคุณที่เล่าสู่กันฟังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน