*/
  • สินธุ์สวัสดิ์ยอดบางเตย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : social_fineart@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-04
  • จำนวนเรื่อง : 347
  • จำนวนผู้ชม : 279995
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
วันอาทิตย์ ที่ 11 มิถุนายน 2560
Posted by สินธุ์สวัสดิ์ยอดบางเตย , ผู้อ่าน : 978 , 17:05:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Female Agents (2008) time 112 minutes
( Les Femmes de I'ombre )
ผู้หญิงในเงา


นี่คือภาพยนตร์ฝรั่งเศสที่สร้างมาจากเรื่องจริงของผู้หญิงที่ร่วมกันทำภารกิจเพื่อยุติสงครามโลก
...
มหาสงครามโลกครั้งที่สอง ได้คราชีวิตผู้คนทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นใครเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ไหนไปไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ล้านคน บาดเจ็บพิการพลัดที่นาคาที่อยู่นับจำนวนไม่ถ้วน ผลกระทบตามมามากมายทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง และปัญหาสังคม ทุกสิ่งทุกอย่างย่อยยับไปกับมหาสงครามโลกในครั้งนั้นกว่าจะฟื้นตัวแต่ละประเทศต้องใช้เวลาสั้นยาวต่างกันไปจากความรุนแรงที่โดนกระทำ, การหักเลี้ยวครั้งสำคัญในสงครามมีหลายเหตุการณ์ แต่ที่ใหญ่นับเป็นการพลิกสถานการณ์ครั้งมโหฬารให้ฝ่ายสัมพันธมิตรในยุโรป คงไม่มีสมรภูมิใดเกินกว่าการยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ของกองทหารสัมพันธมิตร แต่กว่าจะถึงวันดีเดย์นั้น เบื้องหลังคือการรักษาแผนการและวิธีการที่จะใช้ยกพลขึ้นบกให้เป็นความลับขั้นสูงสุด ไม่ให้กองทหารนาซีของเยอรมันรู้เบาะแส ซึ่ง ก่อนหน้านี้ฝ่ายสัมพันธมิตรล้มเหลวในปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่ดีแย็ต์สมาแล้ว
...
ในปี ค.ศ.๑๙๔๐ วิลสตัน เชอร์ชิล ได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการลับ SOE และได้ตั้งหน่ายปฏิบัติหน่วยหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส 
...
เดือนเมษายน ค.ศ.๑๙๔๔ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส หลุยส์ ดีส์ฟอนแตน(Sophie Marceau) สายลับสาวผู้มีความสามารถในการเป็นนักแม่นปืนได้ร่วมปฏิบัติการลอบสังหารทหารนาซีเยอรมัน ปฏิบัติครั้งนี้แม้จะสำเร็จลุล่วงแต่เธอต้องสูญเสียสามีไป, สี่สิบวันต่อมา พันเอกมอริส หัวหน้าหน่วยงานลับกองปฏิบัติการSOE มอบหมายหน้าที่ที่สำคัญให้ โดยให้ ร้อยโทปีแอร์ ดีส์ฟอนแตน(Julien Boisselier) น้องชายของเธอซึ่งเป็นสายลับของอังกฤษที่เคยถูกเกสตาโปจับตัวแต่หนีรอดมาได้เป็นผู้แจ้งรายละเอียดให้เธอทราบ ภารกิจของเธอคือการขึ้นเครื่องบินไปกระโดดร่มลงที่นอร์มังดี เพื่อนำนักธรณีวิทยาอังกฤษที่บาดเจ็บกลับมาให้ได้ หลุยส์ไม่ได้ทำงานเพียงลำพังยังมีผู้หญิงที่ต้องร่วมงานด้วยอีกสี่คนรวมทั้งร้อยโทปีแอร์ด้วย ผู้หญิงทั้งสี่คนมีสถานะและที่มาแตกต่างกัน คนแรกได้แก่ จีนน์ ฟาสซี่(Julie Depardieu) โสเภณีผู้ช่ำชองที่ติดคุกอยู่สามารถสังหารฝ่ายตรงข้ามได้ถ้าสบโอกาส ตอนแรกเธอต่อรองผลตอบแทนถ้าสำเร็จเธอจะได้อะไร หลุยส์แจ้งว่าเธอจะได้รับการอภัยโทษและได้เงินตอบแทน, คนที่สองคือ เกลล์ ลีมีเนส(Deborah Francois) สาวน้อยผู้ชำนาญงานวัตถุระเบิดที่ค่อนข้างเคร่งศาสนา, คนที่สามคือ ซูซี่ ดีเพรส(Marie Gillain) อดีตนางระบำโชว์เคยเป็นคนรักของพันเอกคาร์ลไฮน์ดริซ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของเยอรมันที่อยู่ในฝรั่งเศส, คนที่สี่คือ มาเรีย ลูชชาโต(Maya Samsa) หญิงสาวเชื้อสายผู้ดีชาวอิตาลีที่ปิดบังฐานะของตนเองในฐานะผู้ร่วมงานต่อต้านเยอรมันในฝรั่งเศส ภารกิจทั้งหมดอยู่ใต้การวางแผนของ ร้อยโทปีแอร์
...
พันเอกคาร์ล ไฮน์ดริช หัวหน้าหน่วยข่าวกรองนาซีประชุมร่วมกับนายทหารนาซีในฝรั่งเศส ที่ พระราชวังแซจังแบงซ์อองเดีย ได้นำภาพถ่ายแท่งคอนกรีตขนาดใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตรที่อยู่ในทะเลจำนวนหลายแท่งมาวิเคราะห์ว่าคือสิ่งใด? และส่วนข่าวที่ได้รับรายงานว่านักธรณีวิทยาชาวอังกฤษที่มาสำรวจบริเวณหาดนอร์มังดียามค่ำคืนถูกยิ่งบาดเจ็บขณะหนีไปได้ทิ้งอุปกรณ์เข็มทิศ เครื่องวัดค่า ตัวอย่างดินทรายและอุปกรณ์เอาไว้มีจุดประสงค์อะไรกันแน่ ต่อมา พันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซทราบข่าวว่านักธรณีวิทยารายนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหาร จึงใช้กำลังทหารบุกเข้าไปนำตัวไปสอบส่วนชั้นบนของโรงพยาบาล ขณะเดียวกัน หลุยส์ ดีส์ฟอนแตนและคณะขึ้นเครื่องบินมากระโดดร่มลงที่บริเวณนอร์มังดี สายลับSOEที่อยู่บริเวณนั้นใช้รถพยาบาลไปรับเพื่อเริ่มปฏิบัติการนำตัวนักธรณีวิทยากลับอังกฤษซึ่งสืบทราบว่าถูกจับอยู่ที่โรงพยาบาลทหาร เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ส่วนหนึ่งลอบติดตั้งระเบิด หลุย์และมาเรียปลอมเป็นพยาบาล จีนน์ กับ ซูซี่ แสดงตนเป็นคณะระบำโชว์ แสดงโชว์ในห้องประชุมของโรงพยาบาลโดยมีเกลล์ช่วยเปิดแผ่นเสียงดึงดูดความสนใจของทหารนาซี ในเวลาเดียวกัน หลุย์และมาเรียบุกขึ้นไปช่วยนักธรณีวิทยาและยิงทหารนาซีเสียชีวิต 
โดยที่พันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซติดอยู่ในห้องน้ำ เมื่อทุกคนออกมาและขึ้นรถพยาบาลแล้ว เป็นจังหวะเดียวกันกับที่ระเบิดที่ฝ่ายตนตั้งเวลาไว้ทำงานระเบิดขึ้นติดต่อกันส่งผลให้รถทหารของนาซีเยอรมันที่จอดไว้เสียหายรวมทั้งวิทยุสื่อสารก็เสียหายไม่สามารถใช้การได้ คณะสายลับSOEพานักธรณีวิทยามาที่จุดนัดพบกับเครื่องบินอังกฤษเพื่อรับตัวทุกคนกลับ
...
แต่แล้ว ร้อยโทปีแอร์ ดีส์ฟอนแตน ได้แจ้งกับคณะผู้ปฏิบัติงานสาวว่า นอกจากนักธรณีวิทยาแล้ว ทุกคนยังกลับไม่ได้ยังมีภารกิจชิ้นสำคัญรออยู่ นั่นคือการลอบสังหาร พันเอก คาร์ล ไฮน์ดริซ...
...
ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงนี้ ได้ให้เห็นภาวะการเปลี่ยนแปลงของคนเมื่อต้องเผชิญวิกฤตของสงคราม ผู้หญิงทั้งห้าคนที่ร่วมภารกิจนี้ บางคนที่ไม่ได้เริ่มปฏิบัติงานด้วยอุดมการณ์เพียงเพื่อต้องการผลประโยชน์ส่วนตัว แต่แล้วสถานการณ์ได้ทำให้เธอแกร่ง, กล้าที่ทำหน้าที่ให้บรรลุความสำเร็จ บางคนที่ดูว่าน่าจะทำหน้าที่ให้ผ่านพ้นไปได้ดี เมื่อถูกทหารนาซีจับไปทรมาณในที่สุดทนความเจ็บปวดไม่ไหวยอมเปิดปากเล่าความลับของปฏิบัติการเพื่อรักษาชีวิต แต่ในที่สุดเมื่อรู้ว่าทำให้งานเสียหายก็ยอมกินซายาไนซ์ฆ่าตัวตาย ภาพยนตร์ชี้ให้เห็นว่าสงครามไม่เคยปราณีใคร ไม่ว่าคุณจะมีอุดมการณ์สูงส่งหรือเป็นเพียงคนตัวเล็กๆธรรมดาก็ตาม
...
ในตอนท้าย มาเรีย ถูกทหารนาซียิงตายบนตู้รถไฟขณะที่เธอชักปืนหมายยิงพันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซ, เกลล์ฆ่าตัวตายหลังถูกทหารนาซีจับทนถูกทรมาณไม่ไหวเผยความลับให้ทหารเยอรมันรู้, ซูซี่ คนรักเก่าของพันเอกคาร์ล ไฮนซ์ดริซ ไม่สามารถสังหารเขาได้เพราะความใจอ่อนผลที่สุดจึงถูกพันเอกคาร์ลยิงตาย, ร้อยโทปีแอร์เชือดคอตัวเองตาย หลังจากถูกจับตัวไปทรมาณและเปิดเผยความลับเรื่องแท่งคอนกรีตให้พันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซ รู้ เพื่อแลกชีวิตของ หลุยส์พี่สาวของตน ที่ถูกทหารนาซีจับตัวไปทรมาณเช่นกัน...
ในที่สุดหลุยส์ ดิสฟอนแตนสามารถหนีได้ด้วยความช่วยเหลือของจีนน์และพวก, เธอได้ลั่นไกสังหาร พันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซจนถึงแก่ความตาย ก่อนที่เขาจะขึ้นรถไฟเพื่อไปรายงานความลับของแท่งคอนกรีตยักษ์ให้นายพลรอลเมลที่กรุงเบอร์ลินทราบ,
หน่วยปฏิบัติการSOE นำหลุยส์กลับมาอังกฤษได้โดยปลอดภัย
เธอขอให้ช่วยตามหาตัวจีนน์ ที่เสี่ยงชีวิตช่วยเธอจนเธอสามารถสังหารพันเอกคาร์ล ไฮน์ดริซได้สำเร็จ วิสตัน เชอร์ชิล แสดงความยินดีที่เธอทำหน้าที่ได้ลุล่วงตามเป้าหมาย
...
ความลับของแท่งคอนกรีตยักษ์ ที่เรียกกันว่า "ฟีนิกซ์" ซึ่งข้างในกลวงลอยน้ำได้ เรือของฝ่ายสัมพันธมิตรจะลากจูงแท่งคอนกรีตเหล่านี้ไปไว้บริเวณใกล้หาดนอร์มังดี เมื่อใส่น้ำเข้าไปแทงคอนกรีตยักษ์จะจมลง แท่งคอนกรีตจำนวนมากนำมาเรียงต่อๆ กันพอจมน้ำกลายเป็นฐานขนาดใหญ่ให้ฝ่ายสัมพันธมิตรใช้เป็นท่าเรือลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังพลในวันดีเดย์ สามารถฝ่าแนวข้าศึกขึ้นฝั่งนอร์มังดีได้สำเร็จ, ถ้าไม่มีปฏิบัติการของ หลุยส์ ดิสฟอนแตนและคณะของเธอ ความลับของแท่งคอนกรีตรั่วไปถึงนายพลนาซีเยอรมันเมื่อไหร่ การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีย่อมจะประสบล้มเหลวอย่างแน่นอน
...
วันที่ ๓๐ เมษายน ค.ศ.๑๙๔๗ อดอล์ฟ ฮิตเล่อร์ ทำอัตวินิบาตกรรม
...
วันที่ ๘ พฤษภาคม ค.ศ.๑๙๔๗ กองทัพนาซีเยอรมันยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อนไข
...
เมื่อสงครามสิ้นสุดลง มีผู้สูงวัยมาพบ หลุยส์ซึ่งขณะนั้นทำหน้าที่เป็นพยาบาลให้โรงพยาบาลทหารในอังกฤษ ส่งภาพถ่ายผู้หญิงที่ถูกทหารนาซีทารุณกรรมจนเสียชีวิตถ่ายภาพโดยทหารรัสเซียเอามาให้เธอดู และหนึ่งภาพนั้นคือ จีนน์ ที่ถูกเอาเชือกล่ามคอลากไปในสภาพเปลือยเปล่าจนเสียชีวิต..
หลุยส์ เดินไปที่โบสถ์อย่างช้าๆ เธอจุดเทียนให้เพื่อนที่ร่วมเป็นร่วมตายด้วยกันที่เสียชีวิต เธอนำภาพที่เคยถ่ายร่วมกันครั้งก่อนออกปฏิบัติการวางเอาไว้บนโต๊ะเทียนที่เปลวเทียนกำลังรุกโชติสว่างไสว
...
หลังสงครามโลกครั้งที่สองสงบ หลุยส์ได้แต่งงานใหม่กับสถาปนิกแต่ไม่มีบุตรด้วยกัน เธอได้รับเหรียญกล้าหาญเกียรติยศสองเหรียญ
...
ในปี ค.ศ.๒๐๐๔ หลุยส์ ดีสฟอนแตน ได้เสียชีวิตลงในขณะที่เธอมีอายุ ๙๘ ปี
...
Female Agents(2008) กำกับการแสดงโดย Jeam-Paul Salome และเขียนบทร่วมกับ Laurent Vachaud ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างขึ้นเพื่อสดุดีสายลับหญิงที่มีตัวตนจริงๆ ในสงครามโลกครั้งที่สอง, เมื่อเราได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง แล้วหันไปมองผู้หญิงทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นใคร ญาติ พี่น้อง เพื่อน
คนรู้จัก ชนชั้นไหนก็ตาม เราอาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ ผู้หญิงที่มีสถานะเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด เธอไม่เพียงแต่แบกโลกเอาไว้ครึ่งหนึ่งเท่านั้น แต่เธอยังได้ช่วยรักษาความเป็นธรรมให้ยั่งยืนบนโลกใบนี้ด้วยอย่างยากจะปฏิเสธได้.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน