• สิปปสินี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 177049
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
Sippasini Barhey
เนื้อหาทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sippasini
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2555
Posted by สิปปสินี , ผู้อ่าน : 10009 , 23:29:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , Surakant และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมืองโยโกฮาม่ายามอาทิตย์อัศดง

ประเทศญี่ปุ่น มีขนาด 377, 930 ตารางกิโลเมตร ตารางกิโลเมตร (ประเทศไทย 513,115 ตารางกิโลเมตร) ใหญ่เป็นอันดับที่ 61 ของโลก มีประชากรอยู่ 128ล้านคน ญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจ โดยมีจีดีพีสูงเป็นอันดับสามของโลกในปี พ.ศ. 2553(จีดีพีหรือผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ; Gross Domestic Product-GDP) ชาวญี่ปุ่นมีรายได้เฉลี่ต่อปี คือ 33,100 ดอลล่าร์สหรัฐต่อหัว (วิกิพีเดีย)

การไปญี่ปุ่นการขอวีซ่าไม่ได้ยุ่งยากอย่างในอดีตอีกต่อไป สามารถเข้าไปหาข้อมูลและดาวน์โหลดระเบียบการได้ที่ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ดังนี้

http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visaindex.htm

http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/general.htm

http://www.jeducation.com/THAI/prepare/shortvisa.html 

โดยที่จะมีศูนย์ JVAC ทั้งในกรุงเทพมหานครและในต่างจังหวัดที่ให้บริการรับยื่นคำร้องและคืนหนังสือเดินทาง คือ จังหวัดภูเก็ต อุบลราชธานี ขอนแก่น เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี และสงขลา (หาดใหญ่) สามารถสอบถามได้ที่ทำการไปรษณีย์ตามศูนย์ต่างจังหวัดที่ได้กล่าวมา

การสื่อสาร; มีการสื่อสารแบบอ้อมๆ มากกว่าการสื่อสารแบบตรงๆ ภาษาที่ใช้คือ ภาษาญี่ปุ่น ที่มีการใช้ในหลายระดับ คนญี่ปุ่นจะใช้ภาษาและการปฎิบัติตนที่แตกต่างไปจากต่อคนที่อยู่ในสังกัดเดียวกัน โดยจะใช้ภาษาที่สุภาพและการถ่อมตนกับผู้ที่เป็นผู้อื่น คือ การสนทนากับผู้บังคับบัญชา การสนทนากับเพื่อนผู้หญิง การสนทนากับเพื่อนผู้ชาย จะมีความแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ผู้เขียนมีเพื่อนเป็นผู้ชายชาวอิตาลีที่แต่งงานกับผู้หญิงญี่ปุ่น ในตอนแรกที่ได้ฝึกพูดภาษาญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะสามารถบอกได้เลยว่านี่เป็นการฝึกมาจากเพื่อนสาวหรือภรรยาชาวญี่ปุ่นอย่างแน่นอน เพื่อนชายคนนั้นกล่าวแบบติดตลกว่า บางทีอาจเป็นการบอกสาวๆ ที่จะเข้ามาสนิทกับเค้าให้รู้ว่าผู้ชายคนนี้มีเจ้าของแล้วนะ

มารยาท; คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะคำนึงถึงเรื่องมารยาทและธรรมเนียมปฏิบัติเป็นอย่างมาก อ่อนน้อมถ่อมตน ให้เวลากับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี มีความเป็นสุภาพชน และมีความเกรงอกเกรงใจกันเป็นอย่างสูง

ความซื่อสัตย์; มีวัฒนธรรมของความถูกต้องและซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมาอย่างชัดเจน เป็นอย่างนี้ตั้งแต่ระดับองค์กรเล็กๆ ที่เรียกว่า “ครอบครัว” จนไปถึงองค์การใหญ่ๆ ที่เรียกว่า “รัฐบาล” ซึ่งจะต้องทำงานแบบโปร่งใส ชัดเจน ตรวจสอบได้ หากมีข้อสงสัยในการทำงานรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างเคร่งครัดโดยการลาออกเปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้ความสามารถเข้าไปบริหารประเทศต่อไป และระบบราชการของประเทศญี่ปุ่นจะเข้มแข็ง และไม่อิงการทำงานกับรัฐบาลมากนัก ดังนั้น ไม่ว่าคณะรัฐบาลชุดไหนจะมาจะไปคนที่ทำงานประจำต้องทำงานอย่างเป็นทีมที่หนักแน่นและเข้มแข็งต่อไป

สไตล์การทำงาน; ทำงานหนัก มุ่งเน้นการทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีมที่ชัดเจน ความสำเร็จที่ได้มาให้ถือเป็นของทีมมิใช่ตัวบุคคล มีสไตล์การทำงานแบบเป็นทางการ มีการทำงานที่เป็นระบบและมีขั้นตอนมาก มีความเป็นปัจเจกบุคคลน้อย ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้นำ แต่อย่างไรก็ตามการตัดสินใจก็จะมาจากการสนับสนุนของทีมด้วย

การดูแลครอบครัว; ผู้ชายญี่ปุ่นจะทำงานหนักมาก รับผิดชอบครอบครัวและงานนอกบ้าน งานบ้านและการเลี้ยงดูบุตรจะตกเป็นของภรรยา ส่วนใหญ่ผู้หญิงญี่ปุ่นจะทำงานหลังจบการศึกษา และเมื่อแต่งงานมีบุตรคนจำเป็นต้องลาออกจากงาน เหตุเพราะเพื่อนร่วมงานจะมองว่าเธอเป็นคนที่ไม่รับผิดชอบต่อครอบครัวดีพอ ดังนั้น เด็กๆ จึงเติบโตด้วยการสั่งสอนของแม่เสียเป็นส่วนใหญ่ และในปัจจุบันรัฐบาลได้มีการสนับสนุนให้คุณพ่อสามารถลาพักเพื่อเลี้ยงดูลูกได้ด้วย เด็กๆ ญี่ปุ่นจึงเป็นเด็กที่โชคดีที่มีผู้ปกครองดูแลอบรมสั่งสอนอย่างใกล้ชิด

ความมีระเบียบวินัย; จะเคร่งครัดในเรื่องเวลามาก ความตรงต่อเวลาถือป็นวัฒนธรรมที่ต้องปฏิบัติ อีกทั้งคนญี่ปุ่นจะเน้นในของการแต่งกายมาก อย่างเช่น คนที่จบการศึกษาใหม่และได้ทำงานในองค์กร จะมีวัฒนธรรมปฏิบัติที่เห็นโดยทั่วไปคือ การแต่งกายด้วยสูทสีดำ เสื้อขาวและรองเท้าดำเป็นเวลา 1 ปี ความมีวินัยของคนในชาติจะเห็นได้อย่างชัดจากสถานการณ์การเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปีที่ผ่าน จะเห็นคนญี่ปุ่นเข้าแถวรอรับการช่วยเหลือโดยสงบและอดทน

นิสัยรักความสะอาด; ที่มีวินัยในการทิ้งขยะเป็นที่สุด การจัดการกับขยะก็มีระบบอย่างเข้มงวด ด้วยความจำกัดของพื้นที่ประเทศ แต่ประชากรเยอะ ทำให้การจัดการที่มีระบบนี้ช่วยทำให้บ้านเมืองสะอาดน่าอยู่ แล้วก็ยังไม่ต้องมาเปลืองพื้นที่เพื่อกองขยะอีก วินัยอันนี้เป็นสิ่งที่ดีและน่าทำตามเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนประทับใจในนิสัยการรักความสะอาดของเด็กญี่ปุ่นมาก เพราะเคยเห็นเด็กญี่ปุ่นอายุประมาณ 6-7 ขวบ ไปเที่ยวกับครอบครัว เมื่อกินของว่างเสร็จจะเก็บพับขยะใส่ถุงอย่างเรียบร้อยเพื่อเอาไปทิ้งที่บ้าน การที่จะหาถังขยะเรียงรายตามถนนหนทางจะหาได้ค่อยข้างยาก ต้องเดินไปทิ้งที่หน้าร้านสะดวกซื้อจึงค่อยหาเจอเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ถนนไม่ดูรุงรังไปด้วยถังขยะ

การควบคุมความเครียด; คนญี่ปุ่นเป็นบุคคลที่มีความเกรงอกเกรงใจผู้อื่นเป็นทุนอยู่แล้ว  เมื่อเกิดปัญหาจึงเก็บปัญหาไว้แต่เพียงผู้เดียว ดังนั้น จึงมีการหาทางออกด้วยการฆ่าตัวตายในอัตราที่สูงมาก

อาหาร; อาหารทะเลเป็นยาวิเศษที่ช่วยให้คนญี่ปุนเป็นคนอายุยืน  

นิสัยการดื่ม; ผู้ชายญี่ปุ่นรักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจ ดื่มได้มากพอๆ กับความขยันทำงานของพวกเขานั่นเอง

มุ่งมั่น ขยัน ประหยัด และอดทน; ยึดถือความประหยัด สงบเยือกเย็น มีความเป็นอยู่พอประมาณ เพราะค่าครองชีพที่ประเทศนี้สูงมาก จึงมีความจำเป็นต้องมีวินัยในการใช้เงินเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการดำเนินชีวิต

การอ่านและการเรียนรู้; คนญี่ปุ่นมีนิสัยรักการอ่านเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ของตนเอง โดยได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัว สถาบันการศึกษา และที่ทำงาน มีความใฝ่รู้ที่จะศึกษาในเชิงลึกที่มีแบบแผน

อย่างไรก็ดี ในความเป็นปัจเจกบุคคลของคนญี่ปุ่นที่มีน้อยทำให้เกิดปัญหาในการบริหารจัดการได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง เช่น หลังเหตุแผ่นดินไหวระดับ 9.0 และสึนามิเมื่อปีก่อนสร้างความเสียหายต่อระบบหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์ที่ฟูกูชิมะ บริษัทคันไซ อิเล็กทริค พาวเวอร์ หรือเค็ปโก เป็นผู้บริหารโรงไฟฟ้าโออิ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่อุตสาหกรรมของประเทศ มีเตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 ขนาด 1.18 ล้านกิโลวัตต์ ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องยุติการใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม โดยปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 50 แห่ง เพื่อดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัย โดยที่มีรายงานของคณะตรวจสอบ พบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นและลุกลามใหญ่โตเป็นเพราะนิสัยของคนญี่ปุ่นที่ขาดความเป็นปัจเจกบุคคล พวกเขาเชื่อในการทำงานที่เป็นทีมมากเกินไป เชื่อมั่นและปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด ทำให้ไม่มีการตั้งคำถามในการทำงานของคนระดับล่าง  หรือขาดการสงสัยและตรวจสอบกระบวนการทำงานว่าใช้ได้กับเหตุการณ์นั้นๆ ได้มากน้อยขนาดไหน ขาดการตัดสินใจที่รอบครอบ มีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างล่าช้า ไม่ทันต่อสถานการณ์ (แต่เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลก็ต้องหันกลับมาใช้พลังงานนิวเคลียร์อีกครั้งเพื่อป้องกันการขาดพลังงานภายในประเทศท่ามกลางเสียงคัดค้านอย่างหนักจากประชาชน)

คนหนุ่มสาวยุคใหม่ที่เพิ่งจบมหาวิทยาลัยในปัจจุบันนี้งานหาได้ยากยิ่งในประเทศ เทรนด์ใหม่ของคนญี่ปุ่นรุ่นนี้นิยมไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศเพื่อเพิ่มทักษะทางด้านภาษาให้กับตนเอง ซึ่งนิยมไปเรียนในประเทศที่มีราคาค่าเรียนไม่สูงนักอย่างที่ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นต้น หลังจากนั้น ก็หางานทำกับบริษัทญี่ปุ่นที่เปิดในต่างประเทศ อย่างประเทศไทยก็เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งที่คนญี่ปุ่นรุ่นให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากค่าครองชีพไม่สูงเหมือนในญี่ปุ่น ความปลอดภัยมีสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง รสชาติอาหารเป็นที่ถูกอกถูกใจ และอาหารญี่ปุ่นก็หาง่ายในกรุงเทพฯ ส่งผลให้มีความต้องการอพาร์ทเมนท์ขนาดกลางไปหาเล็กแถวสุขุมวิทสูงตามไปด้วย

ผู้เขียนเองเคยสอบถามเพื่อนที่มีเด็กๆ ในครอบครัวว่า สนใจที่จะส่งลูกไปเรียนที่ญี่ปุ่นหรือไม่ ส่วนใหญ่จะตอบว่าไม่ เพราะหลายคนที่เคยทำงานกับคนญี่ปุ่นจะบอกว่า คนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์หรือเป็นตัวของตัวเองมากพอ แม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีก้าวหน้าเป็นอย่างมาก คนที่ทำงานจะอยู่ในระเบียบแบบแผนมากจนเกินไป ทำให้เกิดความรู้สึกตรึงเครียดเวลาทำงาน แต่กับผู้ที่จบการศึกษามาจากประเทศที่มีอิสระทางด้านความคิด จะทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า และมีสีสรรในการทำงานร่วมกัน นั่นก็เป็นมุมมองของคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ให้มา แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกอย่างย่อมมีด้านดีและด้อยคู่กันเป็นธรรมดาค่ะ

ช่วงเวลาที่อยู่บนรถไฟจะไม่ใช้โทรศัพท์สำหรับการพูดคุยแต่เอาไว้ดูหนัง ฟังเพลง อ่านข่าว เล่นเกมส์ก็ว่ากันไปแต่จะไม่ให้รบกวนผู้อื่น (ดึกแล้วคนเลยไม่ค่อยจะเยอะสักเท่าไหร่)

สถานีรถไปในกรุงโตเกียวที่ มีการเชื่อมต่อกันหลายสาย และมีความสะดวกสบายในการเดินทาง

ผู้เขียนกับการเดินทางไปกับรถไฟด่วน ชินเคนเซ็น (Shinkansen)

 

เพื่อนชาวอิตาลีทีเป็นเขยญี่ปุ่นคนนี้กำลังสาธิตการขูดหัววาซาบิสด

ส่วนนี้เป็นฝาปิดท่อน้ำดับเพลิง ดูง่ายแถมยังน่ารักอีกต่างหาก ชอบมากค่ะ

ประเทศญี่ปุ่นผลิตรถไว้ใช้นอกเมืองและขายให้เมืองนอก ส่วนชีวิตคนเมืองที่โยโกฮาม่าใช้จักรยานและรถไฟเสียเป็นส่วนใหญ่

เหตุผลของการไม่อยากใช้รถยนตร์ส่วนตัวของคนญี่ปุ่นอีกประการหนึ่งคือ หาที่จอดรถยาก ค่าจอดแพง จอดแบบคอกหมูยกระดับเลยนะเนี่ย รถใหญ่จะหาที่จอดลำบากสุดๆ

เด็กๆ ออกเที่ยวนอกบ้านในวันหยุดกับครอบครัว พี่คนโตนั่งอ่านหนังสือและดูแลควบคุมน้องๆ แทนผู้ปกครองที่ไปซื้ออาหาร ยอมรับกับความสุขุมเยือกเย็นต่อการรอคอย ไม่ดื้อ ไม่เสียงดังให้เป็นที่รำคาญของคนรอบข้าง

ภาพที่น่าประทับใจของคุณพ่อที่สอนวิธีหยอดเหรียญให้ลูกสาวตัวน้อยเพื่อซื้อน้ำในตู้ที่มีเรียงรายตามถนนทั่วไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิปปสินี วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippasini

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่าสนใจนะคะ คนญี่ปุ่นใจเย็นแต่มีความคิดที่ลึกซึ้ง ซับซ้อนอยู่ข้างในเหมือนลาวา เปรียบไปก็เหมือนไอศครีมแม็กนั่มที่มี Chocolate แข็งเคลือบไอศครีมที่เหลวไว้ข้างใน การเป็นเพื่อนกับพวกเค้าจึงต้องเทียวสังเกตุทิศทางลมอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับที่เรียกว่าคบยากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยรู้จัดคนญี่ปุ่นหลายคนครับ
รู้สึกรสนิยมในกาีรบริโภค จะชอบผลไม้ไทยมาก
โดยเฉพาะกล้วยหอม บางคนซื้อกลัีบไปกินที่ญี่ปุ่นก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
KaaTip วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaatip

ทำงานกับคนญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ
อยากจะบอกว่า โครตรำคาญ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TaTee วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

เป็นประเทศที่น่าสนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
supersup วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 10.20 น.

มีประเทศใหน ที่เขียนเลข 7 เหมือนกันทั้งประเทศ เพราะวินัย รักชาติรักครอบครัว ไม่ต้องการปรองดอง เพราะไม่เคยแตกแยก ไม่ปล้นประเทศ ไม่ทำอะไรชั่วๆ เพราะเงิน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ae^ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ชาตินี้จะมีโอกาสได้ไปไหมนี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สาวญี่ปุ่นเข้าใจยาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปมาแล้ว..อยากไปอีก..ญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ยินดีที่รู้จักญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]