• สิปปสินี
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2010-02-13
 • จำนวนเรื่อง : 25
 • จำนวนผู้ชม : 177754
 • ส่ง msg :
 • โหวต 41 คน
Sippasini Barhey
เนื้อหาทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sippasini
วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม 2558
Posted by สิปปสินี , ผู้อ่าน : 1683 , 11:34:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องทำให้ชีวิตของคนสะดวกสบายมากขึ้น ทันสมัยมากขึ้น ในขณะเดียวกันคนก็โหยหาความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้น จึงมีความต้องการการพักผ่อนในช่วงวันหยุดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น การเลือกใช้บริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดทางหนึ่ง ในปี 2015 แนวโน้มของสปาจึงมีความสนใจไปใน 10 แนวทาง ดังนี้คือ

 1. น้ำพุร้อน (Thermal Springs) แม้จะเป็นทรีตเม้นท์ที่เก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณความนิยมมีความแพร่หลายมากขึ้น เพราะน้ำพุร้อนช่วยให้ผิวดี ลดอาการปวดเมื่อย และช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลาย

 2. การออกกำลังกายที่จริงจังมากขึ้น (Fierce Fitness) ผู้คนหันเข้าหาฟิตเนส เข้าค่าย หรือออกกำลังเพื่อสุขภาพอย่างจริงจังมากขึ้น สร้างโปรแกรมที่สนุกและคุ้มค่า และมีการออกแบบชุดการออกกำลังกายที่เป็นแบบเฉพาะรายบุคคล (Fusion fitness)

 3. การอยู่อย่างสติ (Mindful Living) การใช้บริการสปาของคนยุคนี้ต้องการใช้บริการกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น ไม่ใช่เพียงเพื่อการผ่อนคายความเครียดเท่านั้น แต่ต้องสามารถใช้ให้เป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตในปัจจุบันและการวางแผนเพื่อสุขภาพในอนาคตด้วย

 4. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco Friendly) การสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ห่วงใยธรรมชาติได้รับความสนใจมากขึ้น มีความยั่งยืนกว่าเพราะจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมีมากขึ้น

 5. เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ (Dietary-Customized Healthier Food) มีการจัดทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น เช่น อาหารประเภทสลัด ผักสด หรือน้ำผลไม้ เพื่อวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมุสขภาพ ล้างพิษ หรือลดน้ำหนัก

 6.  ศึกษาวัฒนธรรมและดูแลสุขภาพ (Cultural Discovery & Wellness Recovery) ความต้องการที่จะมีประสบการณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นและการดูแลสุขภาพในคราวเดียวกัน ดังนั้น แทนที่จะเป็นเพียงแค่โฮมสเตย์แต่มีการดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัดเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มมูลค่าของการท่องเที่ยเชิงสุขภาพ

 7. ใช้เวลาสั้นๆ แต่ต้องมีประสิทธิภาพ (Short & Effective Wellness Breaks) ความต้องการท่องเที่ยวที่สั้นลงแต่ต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นหมายถึงการดูแลแบบครบวงจร คือ ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณไปพร้อมๆ กัน

 8. การจัดการกับความเครียด (Managing Stress) มีโปรแกรมจัดการกับความเครียดกับผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและโภชนาการเพื่อสุขภาพ มีกิจกรรมกลุ่ม เช่น โยคะ เรียนทำอาหาร และการทำสมาธิเป็นเครื่องมือในการจัดการกับความเครียด

 9. การไปฮันนีมูนเพื่อสุขภาพ (Healthy Honeymoons) มีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติในหมู่คู่บ่าวสาวที่มีมากขึ้น ต้องการที่จะมีช่วงวันหยุดพิเศษเพื่อให้สุขภาพดีขึ้น และมีจิตใจที่ผ่อนคลายมากขึ้น

 10. ธุรกิจสุขภาพเพื่อคนวัยทอง (Wellness-Driven Baby Boomers) คนวัยทองมีเงินเก็บ มีเวลา อยากมีสุขภาพดี และไม่อยากแก่เร็วจะหันไปใช้บริการเพื่อดูแลสุขภาพมากขึ้น

   

  การดูแลสุขภาพจะมีการมองหาการบริการจากมืออาชีพมากขึ้น ผู้ให้บริการต้องมีการพัฒนาความรู้อย่างต่อเนื่อง และต้องมองความต้องการของตลาดให้ออก สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ มากว่าการลอกเลียนแบบผู้ที่ประสบผลสำเร็จแล้วเพียงอย่างเดียว เพราะทางนั้นอาจจะทำได้ให้คนที่เริ่มต้นไม่กี่คน พอเราไปทำก็ไม่ประสบผลสำเร็จทำให้เสียเงินเสียเวลาได้ค่ะ
คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]