• สิปปสินี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 177760
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
Sippasini Barhey
เนื้อหาทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sippasini
วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2558
Posted by สิปปสินี , ผู้อ่าน : 1360 , 21:55:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , ตะวันลับขอบฟ้า โหวตเรื่องนี้

ชื่อเรียกอื่น ๆ
ภาคกลาง; ทุเรียนแขก
ภาคอีสาน; หมากเขียบหลดหรือหมากพิลด
ภาคใต้; ทุเรียนน้ำ ...
ภาคเหนือ; มะทุเรียน

สรรพคุณของทุเรียนเทศ
เมล็ด; สมานแผล ห้ามเลือด ใช้เป็นยาฆ่าแมลง
หน่ออ่อน; ใช้กำจัดเซลล์มะเร็ง
ดอก; ใช้บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ
ราก; ใช้กำจัดแมลง
เปลือกของลำต้น; ใช้กำจัดแมลง ฆ่าเชื้อโรค-พยาธิ รักษากระเพาะอาหาร
ใบ; พบว่ามีปริมาณสารแอนโนนาเซียสและเอคโทจีเนียสมากที่สุด ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อโรค ลดเบหวาน ลดความดันสูง ต้านการอักเสบ และแก้อาการปวดตามข้อ ในการใช้ให้ได้ประโยชน์สูงสุดคือ การใช้ใบสด ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปสรรพคุณก็จะลดลงไป

มีหลายสถาบันทำการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณของทุเรียนเทศ เช่น
มหาวิทยาลัยคาทอลิก (เกาหลี) ผลการวิจัยพบว่า สารอะเดรียมัยซิน (Adriamycin) สารมารถฆ่าเซลล์มะเร็งในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สถาบันผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ผลการวิจัยพบว่าสารที่พบในทุเรียนเทศมีประสิทธิภาพในการบำบัดรักษา และสามารถโจมตีเซลล์มะเร็งได้อย่างปลอดภัยกับผู้ป่วย เพราะเปผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ

ประเทศในแภบทะเลแคริบเบียน มีงานวิจัยส่วนใหญ่พบว่า ผล เมล็ด ราก และในของทุเรียนเทศมีสารแอนโนนาซิน (Annonacin) หากรับประทานในปริมาณที่มากจะมีผลต่อระบบประสาท และมีสารอัลคาลอยด์ที่เป็นพิษต่อร่างกายด้วย

งานวิจัยของประเทศกานา ผลการวิจัยพบว่า สารแอนโนนาซิน (Annonacin) ในทุเรียนเทศหากรับประทานในปริมาณที่มากจะมีผลต่อระบบประสาทจริง และมีผลต่อไตด้วย

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า แม้ทุเรียนเทศสามารถพัฒนาต่อยอดเป็นยารักษามะเร็งหรืออาจใช้ร่วมกับเคมีบำบัดในอนาคต แต่มีข้อมูลการวิจัยพบว่า มีสารแอนโนนาซินเป็นพิษต่อเซลล์ประสาท การนำทุเรียนเทศมาใช้บำบัดโรคมะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ยังต้องผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยอีกมาก เช่น กลไกออกฤทธิ์ต่อเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง การส่งสัญญาณภายในเซลล์ การแยกสารสำคัญออกฤทธิ์ชนิดต่างๆ การควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน รวมถึงด้านพิษวิทยาและความปลอดภัย

ดังนั้น จึงควรใช้วิจารณญาณในการใช้ทุเรียนเทศเพื่อส่งเสริมสุขภาพหรือการบำบัดรักษาได้ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องรับการรักษาจากแพทย์ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการดูแลท่านด้วยนะคะ
คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก

<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]