• นักล่าของเก่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirawit99@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-25
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 88633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
ของเก่าเล่าเรื่อง
สิ่งบางสิ่งไม่มีค่าเลยสำหรับเรา แต่สิ่งบางสิ่งนี้อาจมีค่าที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนอีกหลายคน ทุกสิ่งมีค่าในตัวของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by นักล่าของเก่า , ผู้อ่าน : 4619 , 11:22:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผยหมอกควันเชียงใหม่-ลำพูน พุ่งเกินค่ามาตรฐาน
เชียงใหม่/หมอกควันแอ่งเชียงใหม่-ลำพูน พุ่งเกินค่ามาตรฐาน ด้าน ทสจ.แจงไม่ประกาศเตือนภัยวิกฤติ นักวิชาการจวกมาตรฐานอากาศไทยต่ำ หลอกประชาชนคิดว่ายังปลอดภัย

รายงานจากกรมควบคุมมลพิษในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมาพบว่า สภาพอากาศทางภาคเหนือโดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละอองสูงขึ้นมาเป็นลำดับ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (6 มี.ค.) จนถึงวันนี้ พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM10) สูงเกินกว่าค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเดินหายใจ

นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่า จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกอบด้วยพื้นที่ อ.เมือง อ.แม่ริม และ อ.หางดง ยังไม่มีการเกิดไฟป่าเลย อย่างไรก็ตาม ปัญหาหมอกควันเกิดจากฝุ่นละออง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นควันไฟอย่างเดียว แต่รวมถึงไอเขม่ารถยนต์ โรงงานต่างๆ แต่ไม่ทราบว่ามีสถิติการเผาในที่โล่ง เช่น การเผาตอซังข้าว ข้าวโพด ด้วยหรือไม่ อีกประการหนึ่งคือ ช่วงนี้มีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่มาปกคลุม เมื่ออากาศหนักถึงแม้ว่าจะมีควันนิดหน่อยก็ทำให้เกิดฟ้าหลัวได้ เพราะเชียงใหม่-ลำพูน เป็นบริเวณแอ่งกระทะ

นายภุชงค์ อินสมพันธุ์ หัวหน้าสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.เชียงใหม่ (ทสจ.เชียงใหม่) กล่าวว่า ในการลดปัญหาฝุ่นควันในช่วงนี้ ทางจังหวัดได้สั่งการให้นำรถมาล้างถนนบริเวณถนน และแขวงการทางต่างๆ นอกจากนี้ เทศบาลที่มีเทศบาลที่มีรถน้ำก็ให้ช่วยนำรถมาล้างถนน เพิ่มความชุ่มชื้น ให้วิทยุแจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้งดกิจกรรมที่มีการเผาทุกชนิด

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าการล้างถนนได้ผลแน่นอน เพราะมีฝุ่นที่เกิดจากถนนเยอะมาก มีลักษณะเป็นแป้งฝุ่น ซึ่งลอยฟุ้งในอากาศ กว่าจะตกลงมาก็ใช้เวลา ซึ่งฝุ่นตรงนี้เป็นฝุ่นที่เรามองไม่เห็น ส่วนบริเวณถนนที่ก่อสร้างก็ต้องย้ำให้รดน้ำถี่ขึ้นเพื่อไม่ให้มีฝุ่นกรายขึ้นมา ในการล้างถนนเทศบาลในท้องที่ก็จะรับผิดชอบดูแลล้างถนนทุกวัน เพราะถนนมันเยอะ ถ้าล้างวันละหลายๆ ครั้งก็คงไม่ไหวเพราะมีถนนเยอะ

“ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องประกาศภาวะวิกฤติ เราจะมีมาตรการเพิ่มความชุ่มชื้นโดยการล้างถนนสายต่างๆ ย้ำกำชับไปยัง อบต. หน่วยงานต่างๆ ให้เข้มงวดกับปัญหาหมอกควันมลพิษ” นายภุชงค์ กล่าว 

นายปัน พิทักษ์ราษฎร์ อายุ 75 ปี ชาวบ้านร่ำเปิง หมู่ 5 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า การเผาใบไม้กิ่งไม้ของชาวบ้านทำมานานแล้ว สมัยก่อนทุกบ้านเผาเศษใบไม้แห้งกันเป็นปกติ ไม่เคยมีปัญหาอะไร และปัจจุบันก็ยังเผาอยู่เพราะหากไม่เผามันก็จะสะสมเยอะขึ้น ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ถ้าบอกว่าห้ามเผาเด็ดขาด เทศบาลก็น่าจะมาช่วยเก็บเอาไปทำปุ๋ยได้ 

“สมัยก่อนชาวบ้านเผากันตามปกติ ไม่เคยมีปัญหาหมอกควันเกิดขึ้น และใบไม้เป็นของธรรมชาติใช้เวลานิดเดียวก็มอดแล้ว ไม่น่าจะมีอันตรายอะไร ส่วนปัญหาหมอกควันคิดว่าน่าจะมาจากอย่างอื่นด้วย เพราะเดี๋ยวนี้ความเจริญทำให้มีรถเยอะด้วย” นายปัน กล่าว 

ดร.ดวงจันทร์ อาภาวัชรุตม์ นักวิจัยสถาบันวิจัยสังคม ม.เชียงใหม่ กล่าวว่า ความตระหนักของคนมีมากขึ้นแต่ยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ยังไม่ได้มองปัญหาอย่างเชื่อมโยง เพราะแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องหมอกควัน ทุกคนต้องมีความตระหนักในปัญหามลพิษ แม้ว่าตอนนี้การเผยแพร่ความรู้เป็นที่รับรู้กันทั่วเมืองแล้วจากที่เมื่อก่อนคนไม่ค่อยสนใจก็เริ่มสนใจมากขึ้น แต่ยังไม่เพียงพอในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เพราะบางคนยังคิดว่าเราทำแค่นิดเดียว ทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่ว่าสร้างมลพิษ หรือคิดว่าการเผาเป็นเรื่องปกติ เพราะทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ แต่ปัจจุบันเรามีความเป็นอยู่อย่างเมือง เรากลับยังมีพฤติกรรมเป็นชนบทอยู่เหมือนเดิม

ดร.ดวงจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับบางคนก็ไม่ได้รับรู้ข้อมูลเลย เช่น ประชาชนที่สุมไฟเพื่อไล่ยุงให้กับวัว ควาย ยังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนั้น จึงเป็นผลทำให้เกิดโรคปอด วัณโรค ชี้ชัดมากว่าการเผาสุมควันแบบนี้ส่งผลกระทบโดยตรง แต่หลายคนอาจยังไม่ได้เชื่อมความเจ็บป่วยกับพฤติกรรมของตน อย่างไรก็ตาม ต้องให้ทางออกกับการห้ามชาวบ้านเผาด้วย เพราะการห้ามอย่างเดียวไม่ได้แก้ปัญหา เช่น ถนนสายเชียงใหม่สายเชียงใหม่-สารภี เมื่อห้ามชาวบ้านเผาใบต้นยาง จะมีทางออกให้ชาวบ้านอย่างไร เพราะชาวบ้านมีที่ดินแคบ ทุกคนไม่สามารถที่จะทำปุ๋ยหมักได้ เป็นต้น

“การแก้ปัญหาต้องใช้วิธีปัจเจกผสมกับนโยบาย เพราะใช้นโยบายอย่างเดียวไม่มีประโยชน์ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของนักสิ่งแวดล้อมฝ่ายเดียว แต่ทุกคนต้องมีความตระหนัก มีสำนึกและความเข้าใจที่ถูกต้อง ทุกภาคส่วนต้องมาดูแล ยกตัวอย่างเช่น โรงแรมและธุรกิจสปา ก็ล้วนมีส่วนทำให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศด้วย เพราะมีรถทัวร์ของบริษัทพานักท่องเที่ยวเข้ามา สร้างควันมลพิษ ฉะนั้นทุกคนต้องแก้ของตัวเองด้วย ไม่ใช่มาบอกว่าชาวบ้านผิด แต่ตอนนี้ชาวบ้านกำลังเป็นแพะ” ดร.ดวงจันทร์ กล่าว

นอกจากนี้ ดร.ดวงจันทร์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศไทยตั้งค่ามาตรฐานคุณภาพทางอากาศ ห่างจากค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศของประเทศทางยุโรปกว่าครึ่งหนึ่ง ทำให้คนรู้สึกว่ามันยังไม่อันตราย แต่ในระดับที่ไม่อันตรายของระเทศเราตอนนี้ มันอยู่ในขั้นที่อันตรายสำหรับประเทศอื่นแล้ว” ดร.ดวงจันทร์ กล่าวย้ำ 

อนึ่ง สภาพภูมิประเทศโดยเฉพาะในทวีปยุโรปมีลักษณะเป็นที่ราบหุบเขาสูง อากาศหนาวเย็นกว่าประเทศไทยมาก ซึ่งอากาศเย็นมีมวลหนัก ประกอบกับบริเวณที่เป็นแอ่งเขายังเอื้อต่อการเกิดสภาพอากาศกดทับ หากมีการเผาและปลดปล่อยสารมลพิษสู่ชั้นบรรยากาศจะส่งผลให้เกิดการสะสมมลพิษได้มาก

 ภาพบนเป็นภาพ ตอน วันที่  20  มีนาคม ปี 2550  แต่นี้เป็นภาพ บอลลูน ตอนเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2551 เวลา 8.00 น  วิกฤติหมอกควัน กลับมาอีกแล้ว และผมแน่ใจว่า เป็นหนักกว่าเก่าแน่นอน เพราะช่วงนี้ขนาดไม่มีไฟป่า เนื่องจากสองสามอาทิตย์ก่อน ฝนตก ทำให้อากาศไม่ค่อยแห้งแล้งเท่ากับปีที่แล้ว ปีที่แล้วก็โทษ ไฟป่า เผ่าขยะ หรือแม้ แต่ขนาดโทษไปถึงการเปิดร้าน หมูกระทะจำนวนมาก จะให้ปิด กัน ว่ากันเข้าไปใหญ่ พอหมอกหายเรื่องการแก้ไขก็เงียบไป ซึ่งความจริงแล้ว ปัญหานี้ ปีนี้มีน้อยมาก แต่ก็ยังโทษอยู่ แต่ว่าเป็นการเผ่าป่าทาง จังหวัด ลำปาง เอาเข้าไปนั้น ถ้าไปทาง จังหวัดลำพูนในตอนเช้าๆ  บรรยากาศก็ไม่ต่างกันเลย หมอกกับควันค่อนข้างมาก อันมาจากโรงงานอุตสาหกรรม ก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ควันจากท่อไอเสีย รถยนต์ในเชียงใหม่ มีมากขี้นกว่าแต่ก่อนมากอย่างเห็นได้ชัด ในตอนเช้าและตอนเย็น ร่วมถึงการก่อสร้าง โรงแรมขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละออง ขนาดเล็กอีก แล้วคุณภาพชีวิต ของเราคนเชียงใหม่ จะอยู่ได้อย่างไร ใครก็บอกว่าเชียงใหม่ สวย อากาศดี ผมอยู่นี้มาหลายปี บอกคำเดียวว่า แย่ลง และ จะแย่ลงกว่านี้ อย่างแน่นอน ถ้ายังไม่มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

สามภาพบน ถ่ายหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ความสูงจากพื้นราบ ประมาณ 300 เมตร เวลา 6.00 น  เห็นสภาพควันปกคลุมเหนือเมืองเชียงใหม่ ถ้าเป็นในช่วงหลายปีก่อน จะเห็นทัศนวิสัย ได้สวยงามมาก ผมอยากได้ภาพเก่า สิ่งแวดล้อมเก่า กลับคืนมากครับ ถ้าเราอยู่ในถนน ที่สองข้างเป็นตึกสองข้างแล้ว คุณจะเหมือนคุณอยู่ในหมอกควันจากท่อไอเสีย ล้อมรถหรือตัวคุณ ในระยะ 1 กิโลเมตร ภาพก็จะมัว ๆ อย่างนี้  อากาศเสีย สุขภาพเสีย แล้ว จะให้ติดอันดับเมืองน่าท่องเที่ยวได้อย่างไหร่ละครับ  ใครจะช่วยเราชาวเชียงใหม่ นอกจาก ชาวเชียงใหม่ด้วยกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Dogstar วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

มาเม้นอีกทีเดี๋ยวนี้ตื่นเช้ามาต้องพ่นยาก่อน ทานอะใรตอนเช้านิดหน่อยต้องทานยาแก้แพ้ตาม เมื่อสองปีก่อนยาแก้แพ้ใช้ปริณน้อยค่ะแค่ 60 gr.ไปหาหมอและพักที่รพ แมคคอมิคมาเพิ่มเป็น 180 gr.แล้ว อากาศและสิ่งแวดล้อมแย่
กว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ช่วงนี้เชียงรายยังไม่เป็นแฮะ
แต่รู้สึกว่า หลังๆ มานี่ ปัญหาหมอกควันที่เชียงราย
รู้สึกจะไม่รุนแรงเท่าเมื่อสองปีก่อนแล้วนะคะ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ต้องช่วยกันครับ

มาเยี่ยมครับ ผม

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Supawan วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ..

ขอบคุณ สำหรับบทความ

มาชวนไปเที่ยวและทำกิจกรรมร่วมกันที่เกาะกูดค่ะ ..

มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

เช้าวันที่ 9 ฝนตกตั้งแต่ 6 โมง เช้า และตกค่อยข้างหนักพอสมควร หวังว่าคงช่วยได้ ให้อากาศดีขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ผมไม่ได้ตั้งใจจะให้รู้สึกถึงความไม่น่าอยู่หรอกนะ แต่ถ้าไม่ตั้งกระทู้แรง คงไม่โดนใจ ผมอยากให้คนที่อ่าน blog ได้ฉุกคิดถึงสิ่งแวดล้อมท่านที่บ้าน ทุกท่านให้กันช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม อย่าได้ให้เกิดปัญหาอย่างนี้เกิดขึ้นอะไร ก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะดี หรือไม่ดี ก็อยากนำเสนอเพื่อเป็นแนวทาง หรือ กระบอกเสียงเล็กไปถึงผู้มีอำนาจได้ยินบ้าง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
pen วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

ถึงคุณนักล่าของเก่า

เชียงใหม่ไม่น่าอยู่ก็เพราะปัญหาสังคมสิ่งแวดล้อมที่ถูกปล่อยปะละเลยครับ

เรือนปากกา บ้านแม่ริม
pen


"สังคม-สิ่งแวดล้อม" ถกประเด็นสานไอเดีย "บล็อกเกอร์โอเคเนชั่นภาคเหนือ"

http://www.oknation.net/blog/pen/2008/03/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
redribbons07 วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คิดว่าเป็นแต่กรุงเทพ

เชียงใหม่ก็มีมลภาวะหรือ??

คงต้องช่วยกันรณรงค์ให้ความรู้ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

เห็นใจคนเชี่ยงใหม่จังเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Sudteerak วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


ช่วงนนี้มีคนป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจมาก ดูแลสุขภาพจากหมอกควันดวยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
rabbitzilla วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/season-change-chaingmai

ยังน่าอยู่ครับ ยืนยันได้
http://www.oknation.net/blog/season-change-chaingmai
http://www.oknation.net/blog/lifelong-learning

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Dogstar วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstar เริ่มกินยาแก้แพ้แล้วค่ะ
ไม่งั้นไอจามนํามูกนําตาไหลไหลไม่หยุด
ทั้งทานยา พ่นยาเอาไม่อยู่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
numouse_2007 วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เมื่อปีที่แล้วก็ไปเชียงใหม่ช่วงนี้ ควันเยอะจริงๆ ค่ะ

อนาคตลูกหลานเราก็คงจะแย่ไปทั่วประเทศ

ถ้ายังไม่รู้จักช่วยกันดูแล อะไรก็เผาท่าเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

แย่จัง จุดขายของเมืองไทย แท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

เมือ 5-6 ปีก่อนผมยังทำธุรกิจด้านการท่องเทียวอยู่ ชาวต่างประเทศมาเที่ยวกันมาก แต่ ปัจจุบัน ชาวต่างชาติลดจำนวนลงไปอย่างมาก เพื่อนที่เป็นไกด์ หลายคนต้องผลันตัวเองไปเป็นพ่อค้าตลาดนัดแล้ว การท่องเที่ยวไม่ได้ดีขึ้นเลย ตอน งานพืชสวยโลกก็ดีขี้นมาหน่อยแต่พอหมดแล้ว เงียบจริงเลย แถมอากาศเป็นอย่างนี้ ช่วยนี้เป็นหน้า Hi season ด้วยแล้ว ถ้าเลยเดือนเมษา ละก็ คงไม่ค่อยมีใครอยากจะมาเที่ยวแล้วละเชียงใหม่ ใส่เจีย ( เสียใจ )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฝาแฝด วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wetwin

ยังน่าอยู่คะ
อาจต้องรอฝนช่วยนะคะ
และที่สำคัญเราต้องช่วยกันคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ไม่อยากให้เกิดปัญหามลพิษใดๆ เลย ยอมรับว่า เวลาอยากไปเที่ยวที่ไหนในต่างจังหวัด ผมจะนึกถึงเชียงใหม่เป็นอันดับแรกอยู่เสมอ แม้ว่าจะไปบ่อยเกินกว่า 10 ครั้ง อยากให้ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบหาสาเหตุต้นตอปัญหาที่แท้จริง จะได้แก้ไขตรงจุด ... ได้ยินแต่บอกเมืองเชียงใหม่เป็นแอ่งกระทะ ทำให้ไม่สามารถถ่ายเทมลพิษไปได้ ... กทม ก็มีปัญหาเรื่องน้ำทะเลท่วมเข้ามาทางตอนใต้ของ กทม ผมก็ไม่เห็นใครจะออกมาแก้ปัญหาจริงจัง ... เลยไม่รู้ว่าบ้านเมืองเราทำไมจึงเป็นอย่างนี้เน้อ!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

มนุษย์เกิดจากธรรมชาติ
และมนุษย์ก็ทำลายธรรมชาติ
ชอบแล้ว...ที่ธรรมชาติจะตอบโต้มนุษย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แม่นล่ะ


ออกไปข้างนอก เดินหอบเลย


ขนาดพ่นยาก่อนไป

คงจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

แม่นล่ะ


ออกไปข้างนอก เดินหอบเลย


ขนาดพ่นยาก่อนไป

คงจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]